Tài khoản định danh điện từ là gì? Cách tạo tài khoản định danh điện tử an toàn

23/06/2023

Tài khoản định danh điện từ là gì? Cách tạo tài khoản định danh điện tử an toàn

Nội dung

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển tài khoản định danh điện tử để phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Tham khảo ngay cách đăng ký tài khoản định danh điện tử và những lưu ý khi sử dụng tài khoản VNeID.

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 59 năm 2022, tài khoản định danh điện tử là tập hợp các thông tin bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID do Bộ Công an xây dựng để đăng ký, tạo lập và quản lý dữ liệu về dân cư.

Tài khoản định danh của cá nhân hoặc tổ chức chỉ sử dụng một mã số duy nhất là mã định danh. Mã này được cấp từ khi sinh ra và không trùng lặp với cá nhân, tổ chức khác.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử sử dụng một mã số định danh duy nhất cho cá nhân

Những đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử gồm có công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, cơ quan/tổ chức thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Tài khoản định danh điện tử dùng để làm gì? Vega Fintech xin trả lời cho thắc mắc này như sau: Các tính năng mà tài khoản định danh điện tử cung cấp trên ứng dụng VNeID gồm có:

- Chứng minh thông tin cá nhân khi làm thủ tục, giao dịch. Tài khoản định danh mức 1 chỉ có giá trị chứng minh thông tin cá nhân trong các hoạt động, giao dịch. Các thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 1 gồm có: Số định danh cá nhân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; đối với người nước ngoài sẽ có thêm thông tin về số hộ chiếu, ký hiệu, ngày, tháng, năm, nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

- Dùng thay thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế: Tính năng này chỉ áp dụng khi tài khoản của bạn được định danh ở mức độ 2. Ngoài các tính năng như ở cấp độ 1, bạn có thể dùng thay các loại thẻ được tích hợp vào tài khoản.

Tài khoản VNeID

Tài khoản VNeID tích hợp nhiều loại giấy tờ theo mức xác thực

Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử được xem là phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia thay thế cho sổ hộ khẩu bằng giấy.

- Khai báo lưu trú, đăng ký cư trú: Đây là một trong những tính năng đáng chú ý nhưng đang hoàn thiện, chưa được hướng dẫn cụ thể.

- Đăng ký tiêm chủng và khai báo y tế: Tài khoản VNeID có thể dùng để đăng ký tiêm chủng, khai báo y tế và di chuyển trong thời gian dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Khai báo y tế và khai báo di chuyển bằng VNeID rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 1 - 2 phút.

- Tố giác tội phạm: Công dân có thể dùng tài khoản định danh cá nhân để tố giác với cơ quan Công an 17 tội phạm:

Thu thập tàng trữ trao đổi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng viễn thông, sử dụng trái phép tần số vô tuyến điện dành riêng cho cấp cứu, cứu hộ cứu nạn, quốc phòng an ninh, cố ý gây nhiễu có hại, vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi, cưỡng bức lao động, bắt cóc con tin, cướp biển, tội làm nhục đồng đội, hành hung đồng đội, chiếm đoạt mua bán hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật công tác quân sự, làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự, đăng ký hộ tịch trái pháp luật, tội làm lính đánh thuê, tổ chức môi giới xuất cảnh/nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, vi phạm quy định về giam giữ, gây rối trật tự phiên tòa.

dịch vụ tiện ích tích hợp trong app

Mọi dịch vụ tiện ích tích hợp trong app định danh điện tử

- Thanh toán tiền điện, nước: Tại Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, xây dựng hệ sinh thái cung cấp dịch vụ công, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ thương mại điện tử… cho người dân.

2. Cách tạo tài khoản định danh điện tử

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân có thể đến trực tiếp cơ quan công an các cấp để được hướng dẫn mở tài khoản định danh điện tử mức 2 hoặc tải ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) về điện thoại để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1.

Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử hoàn toàn miễn phí và có cùng thời hạn với thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Cách tạo tài khoản định danh điện tử

Công dân có thể đến cơ quan công an đăng ký định danh

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID về điện thoại, máy tính bảng…

Bước 2: Đăng ký tài khoản định danh điện tử: Mở ứng dụng VNeID, chọn mục “Đăng ký”, nhập thông tin hệ thống yêu cầu, trong đó số định danh cá nhân là số thẻ CCCD. Tiếp theo ấn chọn “Đăng ký” để hoàn tất.

Bước 3: Quét mã QR, kiểm tra lại thông tin: Hệ thống gửi yêu cầu cấp quyền truy cập camera và quét mã QR trên thẻ CCCD, quét xong hệ thống tự điền thông tin trên CCCD vào mẫu. Sau khi bạn xác nhận lại thông tin, chọn “Đồng ý với điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ” rồi ấn “Đăng ký”.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi mã OTP qua tin nhắn SMS để kích hoạt đăng ký thành công. Nhập mã xác thực, thiết lập mật khẩu.

Bước 5: Đăng nhập tài khoản: Khi đăng nhập, bạn chọn “Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 (thực hiện trực tuyến)”. Công dân cần lưu ý bảo mật tài khoản, không cung cấp mật khẩu, mã OTP cho người khác. Nếu phát hiện có người sử dụng trái phép danh tính của mình cần báo ngay cho công an theo số

ứng dụng VNeID

Tải ứng dụng VNeID về điện thoại để đăng ký tài khoản định danh điện tử

3. Những lưu ý khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Môi trường internet tiềm ẩn rủi ro về an toàn thông tin, vì thế công dân được khuyến cáo nâng cao bảo mật tài khoản định danh điện tử của mình.

Bộ Công an cho biết chủ tài khoản định danh điện tử phải đề cao bảo mật tài khoản của mình, không được cung cấp mật khẩu, mã OTP cho người khác.

Nếu mất kiểm soát tài khoản hoặc phát hiện có người sử dụng trái phép danh tính của mình, thì cần báo cho công an để được hỗ trợ.

Hết ngày 20/10/2022, đã có hơn 11,1 triệu tài khoản định danh điện tử được phê duyệt, trong đó hơn 11 triệu tài khoản mức độ 2.

Tại Nghị định 59, Điều 13, Chính phủ hướng dẫn 8 nội dung giúp công dân cài đặt, sử dụng hiệu quả tài khoản định danh điện tử gồm:

- Chủ thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để sử dụng các tính năng, tiện ích trên VNelD và trang thông tin định danh điện tử.

- Tài khoản định danh điện tử được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên cổng thông tin điện tử.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân được lập tài khoản và chịu trách nhiệm về tính chính xác của tài khoản do mình lập.

Những lưu ý khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 dùng để chứng minh thông tin cá nhân

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh thông tin cá nhân.

- Tài khoản mức 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ căn cước hoặc các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với người nước ngoài tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; thay thế các loại giấy tờ được đồng bộ vào tài khoản để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi cần xuất trình giấy tờ đó.

- Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử do người đại diện theo pháp luật thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử có giá trị chứng minh danh tính về cá nhân, tổ chức đó; cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ được đồng bộ vào tài khoản để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

-Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể sử dụng trong các hoạt động, giao dịch điện tử, có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử và xác thực thông tin cá nhân rất hữu ích và vô cùng đơn giản. Ngay hôm nay, bạn có thể tải ứng dụng VNeID về điện thoại và bắt đầu tạo tài khoản mức 1 cho mình.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech