Mã OTP là gì? Cách lấy mã OTP nhanh chóng

30/04/2022

Mã OTP là gì? Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Nội dung

Khi thực hiện hiện giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP, vậy bạn đã biết gì về mã OTP chưa? Cùng Vega Fintech tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này cũng như những lưu ý để sử dụng mã một cách an toàn, hạn chế rủi ro nhé.

1. Mã OTP là gì? Khi nào nhận được mã OTP?

OTP là cụm từ viết tắt của One Time Password, bạn có thể hiểu đơn giản chính là mật khẩu dùng 1 lần. Mã OTP bao gồm các ký tự hoặc số mà ngân hàng tạo ra 1 cách ngẫu nhiên và gửi tới điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng.

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán trực tuyến thì mã OTP sẽ được gửi tới bạn nhằm tăng tính bảo mật.

Thời gian mã OTP có hiệu lực bao lâu? Đúng như tên gọi One Time Password, thời gian mã khả dụng chỉ từ 30s - 2 phút. Sau thời gian này bạn sẽ không thể sử dụng được mã nữa, nếu giao dịch chưa hoàn thành thì phải yêu cầu lấy lại mã OTP SMS hoặc email.

Mã OTP là gì

Mã OTP nhận được khi thực hiện giao dịch

2. Vai trò của mã OTP

Vai trò của mã OTP rất đơn giản, nó như một lớp khóa thứ 2 sau password của bạn nhằm xác thực tài khoản khi giao dịch trực tuyến. Bạn có thể nhận mã OTP qua email hay SMS đều được.

Việc sử dụng mã nhằm hạn chế tiết lộ mật khẩu chính của tài khoản, bên cạnh đó nếu chẳng may bạn có bị kẻ gian biết được password thì mã OTP chính là lớp bảo vệ cuối cùng vì nếu không có mã gửi tới số điện thoại đã đăng ký thì mọi giao dịch khó mà hoàn thành được.

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/dinh-danh

3. Các loại mã OTP phổ biến

Hiện nay có 3 loại mã OTP phổ biến mà bạn có thể nhận như sau:

- SMS OTP: Với loại mã này, bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi về số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng. Khi thanh toán online bằng thẻ ATM nội địa hoặc nạp tiền vào ví điện tử thì bạn sẽ được yêu cầu nhập mã, chỉ khi bạn nhập đúng mã OTP được gửi thì mới tiến hành được giao dịch.

Các loại mã OTP phổ biến

Nhận mã OTP SMS là cách phổ biến nhất

- Token: Chủ tài khoản sẽ được cấp mã token khi mở tài khoản tại ngân hàng, nó có thể tự sinh ra mà không cần cần điện thoại của bạn phải kết nối mạng. Tuy nhiên, nếu lựa chọn hình thức nhận mã OTP này thì bạn cần trả thêm phí.

- Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP bạn có thể cài trên điện thoại, sau khi đăng ký và kích hoạt mã thành công thì nó sẽ hoạt động tương tự như token.

Ngoài 3 mã OTP phổ biến này thì còn 1 cách nữa mới xuất hiện gần đây chính là voice OTP, theo đó hệ thống sẽ gọi điện tới số điện thoại của bạn và cung cấp mật khẩu theo file ghi âm có sẵn.

Xem thêm: Thẻ ghi nợ là gì? Cách mở thẻ ghi nợ online

4. Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Cách lấy mã OTP khi giao dịch

Biết được cách lấy mã OTP SMS, email nhanh chóng sau khi bạn đã đăng ký thông tin với ngân hàng sẽ giúp quá trình thanh toán, giao dịch trực tuyến nhanh chóng hơn rất nhiều.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào điện thoại qua tên và mật khẩu. Chọn các giao dịch cần thực hiện và điền đầy đủ thông tin (ví dụ như chuyển khoản thì cần số tài khoản người nhận, ngân hàng, số tiền). Sau khi xác nhận lại toàn bộ thông tin thì bạn sẽ bấm nút “lấy mã OTP”, tại đây hệ thống sẽ gửi mã OTP gồm 4 - 6 ký tự, bạn cần nhập lại đúng những ký tự này để hoàn thành giao dịch.

Trong trường hợp quá thời gian có hiệu lực của mã mà bạn vẫn chưa nhập xong hoặc mã OTP không gửi về điện thoại thì phải yêu cầu gửi lại mã, cách lấy lại mã OTP rất đơn giản, bạn chỉ cần lặp lại thao tác như lúc đầu và nhập lại mã mới nhất được gửi về là hoàn thành.

5. Những lưu ý khi sử dụng mã OTP

Những lưu ý khi sử dụng mã OTP

Những lưu ý giúp sử dụng mã OTP an toàn

Vì là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển khỏi tài khoản nên mặc nhiên ai cũng hiểu được vai trò của nó. Vậy nếu bạn lỡ cung cấp mã OTP cho người khác có sao không? Hay đơn giản là có người biết được mã OTP của bạn thì phải làm sao? Cùng tìm hiểu về những lưu ý khi dùng mã OTP để tránh bị mất tiền oan nhé.

- Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai trong lúc giao dịch đang được thực hiện, trong trường hợp giao dịch hoàn thành thì mã OTP đã gửi sẽ không còn tác dụng. Nếu bạn không thực hiện giao dịch thanh toán nào mà nhận được SMS OTP hay email OTP thì nhất định không truy cập vào đường link lạ hoặc chia sẻ mã.

- Luôn để mật khẩu điện thoại, máy tính để đảm bảo người khác không xem được mã OTP hay nhận mã khi từ điện thoại của bạn.

- Thường xuyên thay đổi mật khẩu thiết bị, tài khoản ngân hàng để tăng bảo mật.

- Báo ngân hàng khóa tính năng nhận mã OTP SMS nếu mất điện thoại.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp bạn đọc hiểu được khái niệm mã OTP là gì? Cách lấy và sử dụng mã OTP an toàn. Đừng quên truy cập vào Vega Fintech để tìm hiểu về những kiến thức hay, bổ ích nhé!