Vai trò của eKYC và Verify Chip đối với doanh nghiệp

07/06/2024

Vai trò của eKYC và Verify Chip đối với doanh nghiệp

Nội dung

eKYC hay định danh khách hàng trực tuyến là quy trình không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp trong bối cảnh số hoá toàn cầu hiện nay. Có thể coi giải pháp eKYC là công cụ quan trọng nhất cho quá trình onboard khách hàng và mở các tài khoản trực tuyến, đồng thời cũng là “chìa khoá” cạnh tranh giành khách hàng của mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Vai trò của eKYC và Verify Chip với doanh nghiệp

Tăng cường hiệu quả hoạt động

eKYC cho phép doanh nghiệp định danh khách hàng trên nền tảng online thông qua các công nghệ đọc dữ liệu hình ảnh, nhận dạng các ký tự nhanh chóng từ nhiều dạng tài liệu như hoá đơn, hộ chiếu, danh thiếp… giảm bớt đi rất nhiều các thao tác thủ công nhập liệu như xưa, mà kết quả cuối cùng có độ chính xác hơn nhiều. 

Nhờ eKYC các thủ tục giấy tờ được giảm thiểu một cách tối đa nhất, cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân sự thực hiện việc xác minh danh tính khách hàng. Sử dụng eKYC cũng là một biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, doanh nghiệp nào “nhanh, nhạy” hơn sẽ nắm bắt được nhiều khách hàng hơn.

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp 

Mở ra cơ hội kinh doanh mới

Việc cắt giảm các thủ tục giấy tờ trong xác minh danh tính và định danh khách hàng, cho phép doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi khác. Trong đó, hẳn phải kể đến việc cải thiện và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nhờ vậy, làm tăng sự hài lòng và sự trung thành của khách hàng hơn. eKYC cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nợ, không bị giới hạn bởi vị trí địa lý, đây là điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hoá và sự phát triển của thị trường trực tuyến.

Sử dụng eKYC có thể thúc đẩy sự phát triển của nhiều dịch vụ mới như dịch vụ tài chính số, ngân hàng điện tử và các nền tảng thương mại điện tử. Mở ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới của mình dựa trên công nghệ.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Khi doanh nghiệp áp dụng eKYC, khách hàng sẽ được trải nghiệm việc thực hiện các thủ tục 100% trực tuyến, hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời, được bảo mật an toàn trong quá trình thực hiện giao dịch. Chỉ cần vài phút đăng ký tài khoản, khách hàng đã được xác nhận số tài khoản và thực hiện các giao dịch tài chính ngay lập tức.

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp

Tăng cường bảo mật

eKYC sử dụng các công nghệ tiên tiến như nhận diện khuôn mặt, sinh trắc học, áp dụng trí tuệ nhân tạo để xác minh danh tính, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, eKYC cũng góp phần trong việc giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp lý như chống rửa tiền (AML), chống tài trợ khủng bố (CFT) thông qua việc duy trì hồ sơ và báo cáo đầy đủ theo yêu cầu của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Nâng cao uy tín thương hiệu

Việc áp dụng giải pháp công nghệ eKYC cho thấy, doanh nghiệp đang theo kịp với xu hướng công nghệ và không ngừng cải tiến để đáp ứng với nhu cầu của thị trường. Chính việc này giúp xây dựng hình ảnh một thương hiệu hiện đại, tiên tiên, nhạy bén với các thay đổi của ngành nghề và nền kinh tế. Một thương hiệu uy tín sẽ có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường và thu hút được khách hàng tin tưởng hơn.

Doanh nghiệp nào thì nên áp dụng eKYC và Verify Chip?

Ngân hàng

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp

eKYC thực sự cần thiết với ngành ngân hàng vì nó đáp ứng được nhiều yêu cầu và lợi ích của ngành này. 

Về phía khách hàng của ngân hàng, giải pháp eKYC cho phép khách hàng xác thực thông tin nhanh chóng, tạo tài khoản ngân hàng chỉ trong vài phút, và thực hiện nhiều thao tác gửi tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm cùng một lúc, không cần phải đến ngân hàng hay cầm theo nhiều giấy tờ khác nhau tới giao dịch tại quầy thủ tục ngân hàng như xưa. Mọi giao dịch chỉ cần một chiếc điện thoại, đảm bảo được tính bảo mật và độ tin cậy trong việc xác thực thông tin cá nhân.

Về phía ngân hàng, họ tối ưu hoá được quy trình xác thực, tiết kiệm được chi phí và thời gian, tăng hiệu quả trong việc xử lý các yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, sử dụng eKYC là bước quan trọng để đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số của ngành ngân hàng, mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng hơn, có thể phục vụ khách hàng ở bất kỳ đâu, cũng tạo điều kiện để ngân hàng có thể phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính số như ví điện tử, ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính khác, nâng cao sự cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

Việc sử dụng eKYC không chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn về chi phí và hiệu quả mà còn giúp ngân hàng xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Chứng khoán

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp

eKYC cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho ngành chứng khoán. Sự ra đời của eKYC giúp nhà đầu tư dễ dàng mở tài khoản giao dịch chứng khoán ngay trong ngày. Trước kia, nếu muốn mở một tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư phải tốn nhiều thời gian tới các văn phòng giao dịch và chi nhánh công ty để xếp hàng, khai báo thông tin, đăng ký hợp đồng mở tài khoản, công chứng và chờ một thời gian xác nhận. Giờ đây thì tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều khi có eKYC, các thao tác diễn ra trực tuyến, chỉ mất từ 3 - 5 phút là nhà đầu tư đã có một tài khoản và giao dịch mua bán chứng khoán ngay trong ngày.

eKYC đã mang lại cho ngành chứng khoán một cơ hội phát triển khách hàng mới, khi tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư trẻ, ưa công nghệ, thích sự tiện lợi và có ý thức đầu tư từ sớm. eKYC giúp các công ty chứng khoán quản lý dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả và bảo mật hơn, giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện thuận lợi để các công ty chứng khoán cung cấp thêm nhiều dịch vụ tài chính số mới như giao dịch trực tuyến, quản lý danh mục đầu tư điện tử…

Bảo hiểm

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để đơn giản hoá việc tiếp cận hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng, xử lý các bồi thường hợp đồng cũng như phủ rộng mô hình chăm sóc khách hàng 247… mang đến trải nghiệm tiện lợi cho khách hàng, giúp họ giữ chân được khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới. Phương thức định danh điện tử eKYC giúp các doanh nghiệp bảo hiểm làm được điều này, vừa hạn chế được rủi ro phát sinh vừa tối ưu được quy trình vận hành.

eKYC được áp dụng trong quy trình tư vấn cho khách hàng tham gia bảo hiểm và tra cứu thông tin. Việc điền các thông tin cá nhân, kê khai y tế… đều có thể thực hiện 100% trực tuyến, bên cạnh đó, khách hàng cũng được trải nghiệm thêm nhiều dịch vụ trực tuyến tích hợp như thanh toán phí bảo hiểm, điều chỉnh thông tin hợp đồng, rút tiền từ tài khoản hợp đồng bảo hiểm 247, thay đổi sản phẩm bổ trợ, thay đổi thời hạn đóng phí bảo hiểm… trao trả quyền chủ động cho khách hàng, hướng đến dịch vụ “không giấy” cho cả đối tác, khách hàng và nhân viên của ngành bảo hiểm.

Viễn thông

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp

eKYC giúp các doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao một cách hiệu quả trong thời đại 4.0 này. Thực hiện eKYC giúp định danh khách hàng chính chủ đăng ký SIM, loại bỏ vấn nạn SIM rác, thuê bao không chỉnh chủ, thuê bao ảo, không tồn tại, nhờ công nghệ xác thực khuôn mặt và so sánh khuôn mặt thực với những hình ảnh trên giấy tờ. Giảm thiểu được những bước nhập thông tin cá nhân của khách hàng nhờ công nghệ OCR bóc tách dữ liệu và kiểm tra chéo.

Bộ giải pháp eKYC cũng góp phần hạn chế giả mạo giấy tờ tuỳ thân, hành vi dán ảnh đè lên CMND, sửa số CMND hoặc dùng ảnh đã qua chỉnh sửa… nhằm hạn chế các đại lý, điểm bán kích hoạt SIM không đúng với các khách hàng sử dụng thực.

Việc bảo mật thông tin của người dùng là cực kỳ quan trọng đối với ngành viễn thông, eKYC cho phép đảm bảo an toàn vật lý bằng cơ chế dự phòng máy chủ, dự phòng cơ sở dữ liệu, với nhiều cổng mạng dự phòng. Vừa bảo mật thông tin của khách hàng vừa bảo đảm an toàn dữ liệu nhờ việc quản lý & phân quyền truy cập thông tin, ghi và lưu trữ nhật ký hệ thống ít nhất 03 tháng trở lên…

Thương mại điện tử

Vai trò của eKYC và xác minh danh tính theo thời gian thực với doanh nghiệp

eKYC giúp các nền tảng thương mại điện tử xác minh danh tính khách hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo rằng người dùng là thật và giảm thiểu rủi ro giao dịch với các tài khoản giả mạo. Cũng giảm thiểu rủi ro gian lận lừa đảo và các hoạt động phi pháp. 

eKYC mở ra một thời đại mới cho các nền tảng thương mại điện tử khi họ có thể mở rộng thị trường một cách dễ dàng, tiếp cận khách hàng ở khắp nơi trên thế giới, không còn bị giới hạn bởi vị trí địa lý. 

Việc sử dụng eKYC cũng tăng cường niềm tin và uy tín thương hiệu vì tính bảo mật cao cấp, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn khi thực hiện giao dịch, vừa giữ chân được khách hàng cũ vừa thu hút được thêm khách hàng mới.

Khách sạn & Resort booking

EKYC đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao an ninh, bảo mật, cải thiện trải nghiệm khách hàng và hiệu quả kinh doanh cho ngành Khách sạn & Resort booking. Việc áp dụng EKYC là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Ngành du lịch đang ngày càng hướng đến việc áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động và trải nghiệm khách hàng. EKYC là một trong những công nghệ quan trọng trong xu hướng này. Việc áp dụng EKYC giúp khách sạn bắt kịp xu hướng phát triển của ngành du lịch, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. eKYC giúp đơn giản hóa quy trình đặt phòng, giảm thiểu các thủ tục thủ công tốn thời gian. Khách hàng có thể dễ dàng xác minh danh tính thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

EKYC giúp xác minh danh tính của khách hàng một cách chính xác và hiệu quả, từ đó ngăn chặn các hành vi gian lận, lừa đảo, sử dụng thông tin giả mạo để đặt phòng. Việc áp dụng EKYC có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho cả khách sạn và khách hàng, đảm bảo an toàn cho các giao dịch đặt phòng và thanh toán.

Công ty tài chính

Việc áp dụng EKYC trong các công ty tài chính là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số hiện nay. EKYC giúp xác minh danh tính của khách hàng một cách chính xác và hiệu quả, từ đó ngăn chặn các hành vi gian lận, rửa tiền, lừa đảo, sử dụng thông tin giả mạo để mở tài khoản, vay vốn, thực hiện giao dịch,... Việc áp dụng xác minh CCCD gắn chip có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho cả công ty tài chính và khách hàng, đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính.

Vega Fintech - đơn vị cung cấp giải pháp eKYC, Verify Chip toàn diện

Vega Fintech là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp các giải pháp công nghệ cao cho những công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam, trong đó có bộ giải pháp eKYC, Verify Chip.

eKYC, Verify Chip của VegaFintech là giải pháp công nghệ toàn diện, được trang bị với các thuật toán và công nghệ tiên tiến nhất, thực hiện các thao tác giám sát, cập nhật và tối ưu hệ thống một cách tự động hoá, giúp các doanh nghiệp có thể xác minh danh tính khách hàng nhanh chóng, chính xác, cắt giảm chi phí và nhân sự không cần thiết khỏi các công việc thủ công như cũ.

eKYC của Vega Fintech được tích hợp nhiều tính năng ID Reader (nhận diện ký tự quang học), liveness check, face matching (sử dụng sinh trắc học khuôn mặt), ID Sanity check, forgery ID check, cross identification và xác minh CCCD gắn chip. Trong đó:

  • Giải pháp ID Reader nằm trong bộ eKYC của Vega Fintech hỗ trợ nhiều loại giấy tờ khác nhau dù chất lượng hình ảnh có kém thì hệ thống vẫn có thể nhận dạng với độ chính xác cao. Công nghệ này thực sự cần thiết để có thể xây dựng luồng tiếp cận khách hàng trực tuyến (digital onboarding).
  • Giải pháp Liveness Check hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ngăn chặn và phát hiện các trường hợp giả mạo giấy tờ trong quá trình định danh khách hàng.
  • Với Face Matching - chỉ bằng một video, ảnh selfie, ảnh trong giấy tờ, hệ thống đã có thể nhận diện độ trùng khớp hình ảnh chân dung với video và các hình ảnh trên giấy tờ tuỳ thân khác, bằng thuật toán AI thông minh với độ chính xác lên đến 98%.
  • Giải pháp ID Sanity Check được xây dựng dựa trên các thuật toán thị giác máy tính tiên tiến, dễ dàng kiểm tra được chất lượng ảnh chụp và phản hồi lại khách hàng một cách nhanh chóng.
  • Forgery ID Check trong bộ giải pháp eKYC sẽ là công cụ phát hiện giấy tờ tuỳ thân giả, các giấy tờ liên quan đến khách hàng có bị chỉnh sửa bằng phần mềm hay không.
  • Giải pháp Cross Identification sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra các thông tin của khách hàng với cơ sở dữ liệu khách hàng đã có trên hệ thống, phát hiện ngay nếu khách hàng đó có hành vi gian dối trong khai báo giấy tờ.
  • Bên cạnh đó, công nghệ đọc thông tin trên CCCD gắn chip của Vega Fintech có sử dụng kết nối NFC, giúp xác thực thông tin cá nhân của khách hàng đã qua kiểm định của Bộ Công An, nên vô cùng nhanh chóng và bảo mật tuyệt đối.
  • Ngoài ra, giải pháp Social Profile sẽ giúp các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về chân dung của khách hàng thông qua các trang mạng xã hội, từ đó, có cái nhìn tổng quan hơn về tập khách hàng mục tiêu của mình.

Vega Fintech được tin tưởng bởi rất nhiều đối tác lớn trong nước như EVNFinance, Momo, Vinaphone, Viettel, SHBFinance, Mobifone, Mcredit, mytel, TPFico, Mirae Asset… Vega Fintech luôn tự hào với đội ngũ lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý big data, học máy và trí tuệ nhân tạo, đã và đang cho ra mắt nhiều sản phẩm và ứng dụng công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng & bảo hiểm, nổi bật trong số đó là sản phẩm chấm điểm tín dụng cá nhân và phòng chống gian lận.

Nhìn chung, việc xác minh danh tính khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi ngành nghề, đặc biệt là các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông và thương mại điện tử. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, eKYC đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp của thời đại số hoá.