Các loại xác thực sinh trắc học trong giao dịch, thanh toán

03/06/2024

Các loại xác thực sinh trắc học trong giao dịch, thanh toán

Nội dung

Bảo mật thông tin khách hàng và thông tin giao dịch là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay trong thời đại công nghệ số. Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật thông tin, sinh trắc học đã và đang là một xu hướng xác thực và bảo mật thông tin hiệu quả được nhiều doan nghiệp sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến trong các giao dịch thanh toán hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về xác thực sinh trắc học

 xác thực sinh trắc học trong giao dịch, thanh toán

Công nghệ sinh trắc học được sử dụng trong các giao dịch, thanh toán

1. Định nghĩa xác thực sinh trắc học

Xác thực sinh trắc học là một hình thức bảo mật dựa trên việc đo lường và so sánh các đặc điểm sinh trắc học. Điều này nhằm xác minh rằng người đang cố gắng truy cập vào một thiết bị, một ứng dụng nào đó có được phép hay không. Do sinh trắc học được xây dựng bảo mật từ những đặc điểm sinh học riêng biệt của mỗi người, nên phương pháp này có tính bảo mật rất cao.

Khi bạn sử dụng công nghệ sinh trắc học để sử dụng bất kỳ thiết bị nào có hỗ trợ tính năng này, hệ thống sẽ tự động kiểm tra sinh trắc học của bạn khi bạn cố gắng truy cập. Nếu đặc điểm sinh trắc học của bạn khớp với mẫu của người dùng đã được phê duyệt trước đó, quyền truy cập sẽ được cấp. Ngược lại, nếu không trùng khớp bạn sẽ bị từ chối truy cập.

Hiện nay, các tính năng xác thực sinh trắc học không chỉ được áp dụng trên các thiết bị cá nhân mà còn được thực hiện trong các giao dịch, thanh toán bằng công nghệ số. Hiện nay các sản phẩm như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh đều tích hợp xác thực sinh trắc học để nâng cao tính bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

2. Công nghệ xác thực sinh trắc học hoạt động như thế nào?

Công nghệ sinh trắc học hoạt động dựa trên nguyên lý sau: khi người dùng thiết lập, mẫu sinh trắc học sẽ được số hóa và lưu trữ dưới dạng chỉ đọc được trên thiết bị, ứng dụng. Khi người dùng cần truy cập vào thiết bị hoặc ứng dụng, họ sẽ phải cung cấp lại mẫu sinh trắc học để thiết bị kiểm tra và đối chiếu với mẫu đã lưu trữ ban đầu. Nếu sinh trắc học khớp, người dùng có thể truy cập vào thiết bị hoặc ứng dụng. Ngược lại, bạn sẽ bị từ chối nếu các mẫu sinh trắc không trùng khớp với thông tin đã khai báo trước đó.

Các loại xác thực sinh trắc học

 xác thực sinh trắc học trong giao dịch, thanh toán

Sinh trắc học xác định danh tính bằng vân tay

Dưới đây là các loại xác thực sinh trắc học phổ biến được dùng nhiều trong các hoạt động giao dịch, thanh toán:

1. Bảo mật vân tay

Bảo mật vân tay hiện nay là một loại hình sinh trắc học phổ biến. Công nghệ này dựa trên việc ghi lại các đường xoáy và đường gờ tạo nên vân tay của người dùng. Bảo mật vân tay thường được sử dụng trên các dòng điện thoại thông minh để thao tác cho các hoạt động giao dịch, thanh toán các dịch vụ tài chính.

2. Nhận diện khuôn mặt

 xác thực sinh trắc học trong giao dịch, thanh toán

Sinh trắc học xác định danh tính bằng khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt cũng là một trong những công nghệ sinh trắc học được sử dụng phổ biến hiện nay mang lại độ an toàn dữ liệu cao hơn.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hoạt động bằng cách so sánh hàng chục phép đo khác nhau từ khuôn mặt đã được phê duyệt với khuôn mặt đang cố gắng truy cập vào thiết bị. Tương tự như bảo mật vân tay, nếu khuôn mặt người dùng khớp với dữ liệu đã được cài đặt trước đó, quyền truy cập sẽ được cấp. Nếu không khớp, truy cập sẽ bị từ chối.

Tính năng nhận diện khuôn mặt đang ngày càng được cải tiến để mang đến cho người dùng trải nghiệm công nghệ vượt trội và cơ chế bảo mật dữ liệu an toàn hơn.

3. Quét mống mắt

Công nghệ quét mống mắt hay nhận dạng mống mắt đang được tích hợp trong công nghệ sinh trắc học. Mống mắt, phần tròng đen của mắt, không chỉ phân biệt màu sắc mà còn có các đường vân phức tạp để tạo nên tính nhận diện khác nhau của mỗi người.

Công nghệ quét mống mắt hoạt động tương tự như các công nghệ bảo mật khác, nhưng được xem là sinh trắc học an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Điều này là do các đường vân trong mống mắt của mỗi người là "độc nhất vô nhị," ngay cả giữa mắt trái và mắt phải. Đặc điểm này cũng ít thay đổi theo thời gian vì vậy, đây được đánh giá là một công nghệ bảo mật an toàn hàng đầu.

Tuy nhiên, một hạn chế của công nghệ này là quét mống mắt vẫn chưa được tích hợp phổ biến trên điện thoại như nhận diện khuôn mặt hay quét vân tay, mà chỉ xuất hiện trên một số dòng smartphone nhất định. Công nghệ sinh trắc học này chủ yếu được sử dụng để mở khóa thiết bị, điền thông tin đăng nhập vào website và xác nhận thanh toán trực tuyến.

Khi tích hợp công nghệ nhận dạng mống mắt trên smartphone, thiết bị sẽ được trang bị bộ cảm biến ở mặt trước, bao gồm hai phần chính: đèn chiếu tia hồng ngoại đến mắt và các ống kính camera. Chùm tia hồng ngoại phản xạ từ mắt đến ống kính sẽ được phân tích để ghi lại các đặc điểm của đường vân mống mắt, sau đó thiết lập dữ liệu này làm "chìa khóa" bảo mật cho thiết bị.

Ưu điểm của phương pháp xác thực sinh trắc học trong giao dịch và thanh toán

 xác thực sinh trắc học trong giao dịch, thanh toán

Định danh bằng sinh trắc học an toàn, bảo mật và tiện lợi

Theo các chuyên gia, công nghệ sinh trắc học là phương thức nhận diện và xác minh cá nhân thông qua các đặc điểm sinh học như dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, và hình ảnh khuôn mặt. Công nghệ này được đánh giá là hạn chế tối đa khả năng làm giả và có tính bảo mật cao nhất hiện nay. Việc chuyển khoản tiền bằng xác thực sinh trắc học được coi là an toàn và hiệu quả. Đối với những người thường xuyên quên mật khẩu, xác thực sinh trắc học trong các giao dịch chuyển tiền và thanh toán có nhiều ưu điểm và an toàn hơn.

Hơn nữa, hình thức định danh này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc, giúp loại bỏ những hạn chế của phương thức thanh toán hiện tại, như việc phải ghi nhớ mã pin và tương tác vật lý với các mã pin. Biện pháp này sẽ vô hiệu hóa nạn mua bán và cho thuê tài khoản ngân hàng, vốn đã tồn tại suốt thời gian qua.

Giải pháp xác thực sinh trắc học giúp tăng cường bảo mật và an toàn, đặc biệt khi sử dụng chìa khóa không tiếp xúc. Xác thực định danh người dùng bằng phương pháp sinh trắc học giúp bảo mật thông tin và làm tăng trải nghiệm người dùng. Các thao tác tiện lợi, hiệu quả, an toàn khi thực hiện giao dịch thanh toán.

Với những thông tin trên về các loại xác thực sinh trắc học trong giao dịch và thanh toán, hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về phương pháp xác thực này để chủ động hơn trong việc ứng dụng vào thực tế nhé.

Khám phá các giải pháp xác thực sinh trắc học đột phá từ Vega Fintech và trải nghiệm một cấp độ bảo mật hoàn toàn mới! Với công nghệ tiên tiến, chúng tôi mang đến cho bạn sự an tâm tuyệt đối khi thực hiện các giao dịch tài chính. Chỉ cần một dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt, bạn có thể truy cập và quản lý tài khoản của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đừng để rủi ro bảo mật cản trở bạn, hãy tham gia cùng Vega Fintech để tận hưởng sự an toàn và tiện ích vượt trội. Thử ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt!