Face matching là gì? Ứng dụng phổ biến của công nghệ nhận diện khuôn mặt

20/10/2022

Face matching là gì? Ứng dụng phổ biến của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Nội dung

I. Face matching là gì?

Face matching hay còn được gọi là công nghệ nhận diện khuôn mặt. Face matching giúp so sánh một khuôn mặt với nhiều khuôn mặt khác nhau thông qua hình ảnh, video hay người thực, nhằm xác định đúng khuôn mặt đã được thiết lập dữ liệu từ trước. 

Face matching hoạt động bằng cách phát hiện - phân biệt - xác minh những đặc điểm trên khuôn mặt từ một hình ảnh hay video nhất định. Hiện nay công nghệ Face matching được áp dụng vô cùng rộng rãi thông qua các ứng dụng như: Face matching app, Face matching online… và mang lại những hiệu quả vô cùng tích cực đối với đời sống con người.

Face matching là gì?

Face matching được sử dụng rất phổ biến hiện nay

II. Vai trò của Face matching

Công nghệ xác thực khuôn mặt hiện nay được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực và được áp dụng với nhiều mục đích khác nhau như sau:

1. Xác minh khách hàng trong quy trình eKYC

Quy trình eKYC là quy trình định danh khách hàng trực tuyến được áp dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Các ngân hàng hay tổ chức tài chính thực hiện quy trình KYC phục vụ cho quá trình mở tài khoản, giao dịch, sử dụng các sản phẩm của ngân hàng, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng rửa tiền, lừa đảo… 

Face matching được sử dụng nhằm xác minh danh tính khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng xem có đúng là người thực, đúng khách hàng mà họ đăng ký hay không?

Việc xác minh khuôn mặt sẽ được tiến hàng thông qua các thuật toán AI để xác minh độ trùng khớp của hình ảnh, video tự selfie của khách hàng với tài liệu thông tin của khách hàng. Từ đó sẽ đưa ra kết luận có phải cùng một người hay không?

2. Xác minh các giao dịch

Thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến và Face matching online cũng được áp dụng ngày càng có hiệu quả, mang lại nhiều lợi cho người dùng. Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, nhu cầu xác minh trực tuyến càng tăng cao. Đòi hỏi các công nghệ Face matching online thông qua face matching app, Face matching software… cũng phải được cải tiến để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Vai trò của Face matching

Thực hiện các giao dịch với công nghệ Face matching

Trong thanh toán thì việc xác minh khuôn mặt trở nên rất tiện lợi, vì khách hàng có thể sử dụng một cách dễ dàng ngay trên thiết bị điện thoại thông minh. Khách hàng chỉ cần tự chụp ảnh tự sướng, công nghệ Face matching sẽ tự động so sánh hình ảnh đó của khách với hình ảnh đã được khách hàng đăng ký trước đó với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được áp dụng trong các thanh toán mua sắm không tiếp xúc. Khi đó khuôn mặt của khách hàng sẽ được quét bằng camera được gắn tại các địa điểm mua sắm. Những loại hàng hóa khách hàng mua sẽ được gắn chip và gửi thông tin về sản phẩm, đính kèm hình ảnh khuôn mặt của khách hàng, sau đó gửi về tài khoản ngân hàng của khách. Khoản thanh toán này khách hàng có thể được ghi nợ trong tài khoản ngân hàng. Thông qua thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt thì khách hàng không cần phải thực hiện quy trình thanh toán truyền thống.

3. Kiểm soát lượng truy cập

Thông qua công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể kiểm soát, quản lý người ra vào tòa nhà, văn phòng hay một điện điểm nào đó. Công nghệ Face matching sẽ đối sánh khuôn mặt thông qua những hình ảnh chụp nhanh với những thông tin người được phép truy cập, ra vào. Kịp thời ngăn chặn những người không có quyền truy cập, những đối tượng xấu.

Hiện nay, việc nhận diện khuôn mặt cũng giúp đảm bảo mức độ an toàn, tiện lợi và mở ra một hệ sinh thái an ninh cho gia đình. 

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/tich-hop-cong-nghe-ai-face-matching-trong-viec-cham-cong

III. Nguyên lý hoạt động của Face matching

Khi khách hàng xác thực khuôn mặt thông qua quét camera, hệ thống sẽ tự động xác minh độ trùng khớp so với dữ liệu không mặt mà khách hàng đã cung cấp khi đăng ký. Quy trình cụ thể thông qua các bước đơn giản sau:

 • Lấy mẫu xác minh: Bằng camera hoặc thông qua các thiết bị ghi hình, có chức năng chụp ảnh như điện thoại, máy tính, Ipad… 
 • Phân tích mẫu: Các dữ liệu mẫu sẽ được trích suất, phân tích các đặc điểm, hình ảnh một cách chi tiết
 • So sánh: Các dữ liệu mẫu đã được thu thập sẽ được đem so sánh với dữ liệu gốc lưu trữ trong hồ sơ của khách hàng
 • Trả kết qua: Hệ thống xác minh Face matching sẽ trả về kết quả so sánh có trùng khớp hay không

Quá trình xác minh khuôn mặt được diễn ra hết sức nhanh chóng, chưa đến 2 giây khách hàng đã nhận được kết quả xác minh một cách chính xác.

Nguyên lý hoạt động của Face matching

Xác minh khuôn mặt được thực hiện theo quy trình cụ thể

Face matching cũng được xem là quy trình xác minh khách hàng ít tiếp xúc nhất hiện nay, giúp cho quá trình xác minh diễn ra nhanh chóng, an toàn mà độ chính xác lại đảm bảo. 

IV. Face matching được sử dụng ở đâu?

Hệ thống Face matching được sử dụng một cách linh hoạt tại nhiều địa điểm và phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau như:

 • Tại sân bay: Nhận diện khuôn mặt được sử dụng tại sân bay nhằm đảm bảo an toàn, truy tìm những đối tượng truy nã, phạm tội. Đồng thời, có thể sử dụng để xác minh khách hàng lên máy bay
 • Sử dụng ở các ATM, phòng giao dịch: Hoạt động xác minh khuôn mặt có thể dùng cho các giao dịch rút tiền, các giao dịch tài chính liên quan.
 • Các đô thị, khu chung cư: Đây được xem là công nghệ giúp đảm bảo an ninh một cách tối ưu, kiểm soát lượng người truy cập
 • Sử dụng cho văn phong: Hiện nay các văn phòng cũng đang dần chuyển sang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là trong việc chấm công nhân viên. Việc chấm công bằng Face matching mang lại tốc tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn, giảm thiểu các tiếp xúc công cộng.

Face matching được sử dụng ở đâu?

Xác minh khuôn mặt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và nhiều mục đích

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ AI, Face matching ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống con người. Hiện nay Google cũng đã triển khai ứng dụng Google Face Match giúp nhận dạng và ghi nhớ khuôn mặt của người dùng. Từ đó người dùng có thể sử dụng tính năng này của Google để truy cập vào Google Assistant để mở khóa và xem các thông tin cá nhân. Có nhiều người nhầm Google Face Match là một chức năng bảo mật như Face ID và mật khẩu vân tay. Một cách đơn giản Google Face Match chỉ là một công nghệ giúp xác thực hình ảnh trong một khoảng thời gian thực. 

V. Công nghệ Face Matching của Vega Fintech

Là đơn vị chuyên cung cấp những giải pháp công nghệ thông minh AI, Vega Fintech được nhiều ngân hàng, tổ chức tin tưởng để lựa chọn các sản phẩm công nghệ mới. Công nghệ Face Matching của Vega Fintech được ứng dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. 

Face Matching của Vega Fintech là một giải pháp xác thực khuôn mặt khách hàng so với anh trên giấy tờ, bên cạnh đó còn kết hợp với công nghệ Liveness Detection giúp xác minh xem đó có phải là người thật hay không?

Công nghệ Face Matching của Vega Fintech

Công nghệ xác minh bằng khuôn mặt của Vega Fintech

Các bước xác minh khuôn mặt với giấy từ một cách nhanh chóng với Face Matching của Vega Fintech:

 • Để khuôn mặt vào camera quét của phần mềm
 • Gửi khuôn mặt trong khuôn tình từ 1 đến 2s
 • Hệ thống tự động xác thực khuôn mặt thông qua công nghệ AI

Với những bước vô cùng đơn giản, khách hàng đã có thể xác minh khuôn mặt với thời gian quét nhanh, chính xác.

Các thuật toán nhận diện khuôn mặt đều được tạo trên tập dữ liệu lớn hay còn gọi là bigdata với các hình ảnh được đánh dấu. Dữ liệu ban đầu thu thập càng chất lượng thì quá trình xác minh càng nhanh chóng và chính xác.