Sinh trắc vân tay là gì? Ứng dụng của sinh trắc vân tay trong bảo mật thông tin

12/01/2023

Sinh trắc vân tay là gì? Ứng dụng của sinh trắc vân tay trong bảo mật thông tin

Nội dung

Sinh trắc vân tay là một bộ môn khoa học nghiên cứu có cơ sở được nghiên cứu và phát triển trong thời gian dài. Sinh trắc học vân tay còn giúp đưa ra mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ - phần nào giải thích tại sao mỗi con người có tính cách khác nhau, khả năng học hỏi và sử dụng bán cầu khác nhau, cũng như thể hiện tài năng trong mỗi lĩnh vực khác nhau.

1. Sinh trắc vân tay là gì?

Dấu vân tay được hiểu là những đường vân xuất hiện trên các ngón tay của mỗi người. Dấu vân tay đã được hình thành trong tuần thứ 19 của thai kỳ giai đoạn thai nhi đang có sự phát triển riêng biệt về não và tủy sống. Vào thời điểm này, các dấu vân tay cũng là sự phản ánh chính xác về số các nếp nhăn hình thành trong não.

Sinh trắc vân tay là gì?

Tìm hiểu về giải pháp sinh trắc vân tay trong việc bảo mật thông tin

Sinh trắc vân tay là môn hoa học sử dụng công nghệ để phân tích hình dạng, độ dài và mật độ của dấu vân tay của mỗi người. Các thiết bị chuyên dụng sẽ quét và nhận dạng các đặc điểm khi bạn đặt ngón tay lên. Mọi dữ liệu số sẽ được thu thập đầy đủ, chính xác và chuyển tới các chuyên gia sinh trắc học vân tay để phân tích tỉ mỉ và đánh giá các chỉ số thông minh và khả năng não bộ của người làm sinh trắc vân tay.

Sinh trắc vân tay mang lại sự chính xác lớn, độ tin cậy cao bởi sự chứng nhận bởi rất nhiều nhà khoa học có thành tự lớn trong ngành. Nghiên cứu cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa các chỉ số tăng trưởng thần kinh não bộ đi kèm với sự tăng trưởng của lớp biểu bì dưới da.

Sinh trắc được coi như một bản đồ cụ thể giúp bạn hiểu được tiềm năng và tài năng của mình là gì, đặc biệt đối với trẻ em là rất quan trọng.

Bằng cách phân tích sinh trắc dấu vân tay chính xác, bạn sẽ hiểu sự phân bố và số lượng tế bào ở não trái hoặc phải và từ đó có thể dự đoán tiềm năng nằm ở đâu. Nếu tiềm năng được nhận diện sớm, bạn có thể phát triển điểm mạnh, ưu thế của mình hơn nữa và cải thiện điểm chưa tốt để não trái và phải trở nên cân bằng với nhau.

2. Sinh trắc vân tay online là gì?

Sinh trắc vân tay online (tiếng Anh là Dermatoglyphics, Fingerprint) là phương pháp phân tích tâm lý dựa trên nghiên cứu khoa học về dấu vân tay của mỗi người. Sinh trắc học rất hữu ích cho tất cả độ tuổi khác nhau, nó đặc biệt có lợi cho phụ huynh và giáo viên để hiểu điểm mạnh bẩm sinh của trẻ cũng như các lĩnh vực có tiềm năng cần bồi dưỡng. Nếu được trang bị thông tin từ các phân tích sinh trắc học, chúng ta có thể hiểu biết các hành động, thói quen của trẻ và đưa ra được khuyến nghị nghề phù hợp với đặc tính của mỗi đứa trẻ.

Dựa vào việc lấy mẫu vân tay online, các thông tin chi tiết sẽ được gửi tới các chuyên gia trong ngành, từ đó đưa ra các kết luận về chỉ số thông minh và khả năng não bộ của đối tượng làm sinh trắc vân tay. Nhờ sự hiện đại này, số lượng người được tiếp cận tới phương pháp khoa học này nhiều hơn, tiện lợi hơn mà không tốn quá nhiều thời gian công sức.

Sinh trắc vân tay online là gì?

Giải pháp sinh trắc vân tay online một cách hiệu quả

Thường kết quả test sinh trắc vân tay online sẽ chính xác hơn đối với các đối tượng là trẻ em bởi trẻ em thường không chịu nhiều ảnh hưởng từ xã hội và môi trường sống. Còn ở người trường thành, trải qua quá trình tôi luyện, hoàn cảnh sống và thay đổi để thích ứng với xã hội sẽ có những khác biệt hơn so với kết quả sinh trắc vân tay. Nhưng những người trưởng thành cũng sẽ có nhiều nét đặc trưng, khả năng nổi bật tương tự với những tính cách ở trên.

Thực tế việc tư vấn sinh trắc vân tay online đôi khi không được chính xác bằng khi bạn có bản báo cáo đầy đủ hơn 90 trang, nhưng vẫn có các đặc điểm, tổng quan về tính cách bẩm sinh của người làm.

3. Các bước xác minh sinh trắc vân tay

Để xây dựng và giải nghĩa sinh trắc vân tay online được chính xác nhất, bạn cần thực hiện 4 bước sau đây:

- Bước 1: Xác định, lấy mẫu 10 dấu vân tay

Ngay sau khi quý khách hàng liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ làm sinh trắc vân tay online, các bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hướng dẫn để làm dịch vụ cụ thể.

Khách hàng có thể trực tiếp tới trụ sở của bên cung cấp dịch vụ hoặc hẹn tại nhà. Sau đó, phía cung cấp dịch vụ sẽ có người đến tận nơi để lấy dấu vân tay của bạn hoặc người nhà.

Quá trình lấy vân tay với các bước cụ thể nhằm đảm bảo:

- Lấy chính xác 10 dấu vân tay trên ngón tay.

- Đảm bảo an toàn cho khách hàng, tránh được các bệnh lây nhiễm.

- Đảm bảo thủ tục nhanh gọn để tiết kiệm được thời gian cho đôi bên.

- Niêm phong kết quả lấy dấu vân tay và cam kết về tính bảo mật của kết quả.

Sau đó, dữ liệu vân tay sẽ được gửi về cơ quan phân tích sinh trắc học vân tay có chuyên môn. Tại đây với máy móc hiện đại cùng công nghệ cao, các bạn sẽ có được các kết quả chính xác ở bước thứ hai.

Các bước xác minh sinh trắc vân tay

Các bước xác thực sinh chắc vây tay

- Bước 2: Xác định trường phái dấu vân tay của mình bằng cách trả lời theo các câu hỏi trắc nghiệm

Các bạn sẽ được đưa ra một bảng câu hỏi cho khách hàng, để khách hàng tiến hành trả lời đầy đủ. Từ đây hệ thống sẽ kết hợp với dấu vân tay đã thu thập được để nhanh chóng xác định trường phái dấu vân tay của bạn. Dữ liệu này có vai trò quan trọng để đưa ra các phân tích cụ thể, chính xác hơn,… trả lại cho khách hàng.

- Bước 3: Xác định mục đích sống của từng cá nhân

Qua giải mã sinh trắc vân tay, hệ thống cũng sẽ giúp bạn vẽ ra chân dung của chính mình rõ ràng hơn. Cụ thể phải kể đến như:

- Bạn là ai, có tính cách riêng như thế nào?

- Bạn sống thiên về cảm xúc hay là lý trí?

- Sơ lược về tính cách của bạn ra sao

- Kiểu tính cách thế nào

- Khả năng vượt trội là gì

- Hạn chế của bạn

Từ đó, các bạn sớm xác định được mục đích sống của từng cá nhân, để vừa có cuộc sống chất lượng, có công việc như ý,…. đặc biệt là định hướng cho các em nhỏ theo đuổi hướng mà bản thân nổi trội hơn.

- Bước 4: Xác định được bài học cuộc sống của bản thân

Từ những phân tích trên, các bạn còn có thể tránh xa những quyết định sai lầm trong công việc cũng như lựa chọn phương hướng cho bản thân.

Công thức này áp dụng cho mọi đối tượng cả người lớn, trẻ nhỏ cũng như các doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, sự hỗ trợ của sự phân tích mà sinh trắc học vân tay mang đến đã giúp ích cho không ít đối tượng khác nhau.

So với xem sinh trắc học vân tay trực tiếp, khi tiến hành tra cứu sinh trắc online, bạn sẽ mất từ 6 – 10 phút khi xem cũng như đối chiếu toàn bộ dấu vân tay đầu tiên, mất tầm 2 -3 phút cho những bộ tiếp theo và chưa đến 1 phút khi bạn đã làm quen với hệ thống.

4. Sinh trắc vân tay sẽ cho biết những chỉ số gì?

Báo cáo sinh trắc dấu vân tay thường tập trung đánh giá sự phát triển não bộ và khả năng tư duy của con người từ các chủng vân tay dựa trên các chỉ số:

10 chức năng vượt trội nhất của não bộ.

Các loại hình thông minh: ngôn ngữ, thiên nhiên, hay âm nhạc, logic, vận động, thị giác, tương tác và nội tâm.

- 4 chỉ số: IQ (thông minh), EQ (cảm xúc) và AQ (vượt khó) cuối cùng là CQ (sáng tạo).

- Điểm mạnh, yếu của 10 chủng vân tay thế nào.

- Đánh giá chỉ số thùy não: trước trán, thùy trán, thùy đỉnh, tiếp đến thùy thái dương và thùy chẩm.

- Khả năng tư duy và hợp tác của từng người.

- Chỉ số VAK: Nghe, nhìn, vận động ra sao.

- Khả năng hoạt động của não trái và não phải thế nào.

- Độ nhạy bén, khả năng xử lý thông tin của từng đối tượng.

- TFRC: Khả năng tiếp thu kiến thức dựa trên số đường vân trên 10 ngón tay.

Sinh trắc vân tay sẽ cho biết những chỉ số gì?

Các chỉ số của công nghệ sinh trắc vân tay

5. Tác dụng của sinh trắc vân tay trong bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật bằng mật khẩu truyền thống là một trong những hình thức trước kia thường được sử dụng trong các tòa nhà, an ninh, văn phòng. Tuy vậy với việc phát triển của kinh tế, xã hội như hiện nay thì dường như nó không còn đem lại hiệu quả cao về an ninh và sự thuận tiện. Dần dần phương pháp này đã được thay thế bởi công nghệ tiên tiến hơn, an toàn hơn đó là việc ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay.

Đặc điểm của quá trình này mang lại nhiều tác dụng trong việc bảo mật thông tin nói chung

– Khi người dùng đặt một vân tay bất kỳ của mình lên thiết bị đầu đọc điện tử, lúc này chúng sẽ quét hình ảnh về vân tay đó và chuyển thông tin về dữ liệu số sau đó sẽ đối chiếu với dữ liệu đã có trong hệ thống.

– Nếu như vân tay này khớp với dữ liệu thì chúng sẽ tiếp tục thực hiện chức năng tiếp theo như mở cửa, mở khóa, checkin…

– Quá trình sử dụng này luôn đảm bảo được sự chính xác và bảo mật khá cao bởi vân tay của mỗi người sẽ hoàn toàn là khác nhau cũng như khó có thể lấy cắp.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ này vào cuộc sống hiện đại

– Con người sẽ không phải mất công trong việc ghi nhớ mật mã hay lưu trữ như những giải pháp thông thường

– Việc nhận dạng luôn đảm bảo được tính nhanh nhạy hiện đại và không một trường hợp nào có thể mạo danh được thông tin

– Sẽ đem đến sự an toàn cao hơn cho các khu vực

– Đem lại sự thuận tiện, đơn giản hóa các thao tác.

Trên đây là những thông tin bổ ích về giải pháp sinh trắc vân tay cũng như ứng dụng của nó trong việc bảo mật thông tin khách hàng. Hiện nay các giải pháp mà Vega Fintech cung cấp cũng đều dựa trên giải pháp sinh trắc vân tay, nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp công nghệ chất lượng, an toàn.