Giải pháp xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

17/05/2024

Giải pháp xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

Nội dung

Trong nền kinh tế ngày càng toàn cầu hoá, các tổ chức tài chính “dễ bị tổn thương” trước các hoạt động tội phạm bất hợp pháp thông qua mạng internet. Vì vậy, các bộ tiêu chuẩn như KYC, KYB, KYI, AML… được lập ra để bảo vệ các doanh nghiệp khỏi gian lận, lừa đảo, rửa tiền và các hoạt động tài trợ khủng bố. Cùng Vega Fintech tìm hiểu về những giải pháp xác minh danh tính mang tính hiệu quả cao và phù hợp với những doanh nghiệp quy mô lớn.

KYC - Biết khách hàng của bạn

KYC viết tắt của cụm từ Know Your Customer, tại Việt Nam đây là một giải pháp công nghệ nhằm xác thực các thông tin liên quan đến khách hàng và phát hiện ra hoạt động gian lận có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các giao dịch trực tuyến.

KYC có vai trò quan trọng trong việc xác minh tính chính xác thông tin của khách hàng, như khách hàng là ai, đang ở đâu, đã từng hay đang liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật nào hay không, giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể hạn chế việc phải giao dịch với những đối tượng khả nghi. Từ đây, việc xác định những rủi ro liên quan đến khách hàng cũng dễ dàng hơn, KYC có thể giúp các tổ chức tài chính biết được liệu khách hàng này có khả năng thanh toán nợ được không, đã từng nợ xấu chưa… để đưa ra các phương án cung cấp tài chính thích hợp.

Ngoài ra, giải pháp công nghệ KYC được sử dụng để tăng độ an toàn cho các giao dịch, ngăn chặn những hành động trái với pháp luật như rửa tiền, tham nhũng hay tài trợ khủng bố… đảm bảo khách hàng luôn được bảo vệ dưới sự hoạt động minh bạch của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp.

xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

Quy trình KYC được thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

Bước 1, xác thực thông tin khách hàng với yêu cầu cung cấp các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số giấy tờ tùy thân…

Bước 2, hệ thống kiểm tra thông tin khách hàng đã cung cấp để đảm bảo những gì họ đã khai là chính xác bằng kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Bước 3, đưa ra đánh giá về khách hàng, tỷ lệ rủi ro liên quan tới khách hàng đó.

Bước 4, thường xuyên giám sát nhằm bổ sung các thông tin mới nhất về khách hàng, cập nhật lên hệ thống để xử lý kịp thời nếu khách hàng có hành động bất hợp pháp.

KYB - Biết doanh nghiệp của bạn

KYB hay Know Your Business là một bộ quy trình xác minh giúp các tổ chức bao gồm việc kiểm tra chi tiết về địa chỉ kinh doanh thực, số điện thoại, nguồn vốn tài trợ, đăng ký, giấy phép kinh doanh và cả phân tích rủi ro kinh doanh dựa trên vị trí công ty hoạt động. Nhờ đó, doanh nghiệp tránh hợp tác kinh doanh với bọn tội phạm, đồng thời, KYB cũng xác nhận việc các doanh nghiệp này có đang tuân thủ đúng theo quy tắc và tiêu chuẩn ngành hay không (chẳng hạn quy định về chống rửa tiền). 

Các doanh nghiệp như ngân hàng, các công ty bảo hiểm tuân thủ theo các thủ tục trong bộ quy trình KYB để bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ trước những tác nhân xấu. Nói tóm lại, KYB khiến những tổ chức tội phạm khó có thể trở thành doanh nghiệp hợp pháp và kiếm tiền bất chính.

xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

KYB tương tự như một bản nâng cấp của KYC, hai giải pháp này kết hợp để thúc đẩy tính minh bạch, làm sáng tỏ mọi hoạt động tội phạm tiềm ẩn trong hệ thống tài chính. Mục tiêu chính của KYB là xác thực các đối tượng trong mối quan hệ kinh doanh là hợp pháp, họ không che giấu danh tính chủ sở hữu nhằm phục vụ các mục đích bất chính như tài trợ khủng bổ, rửa tiền, trốn thuế hay tham gia vào các hoạt động phạm tội khác.

Một trong những thành phần chủ chốt của quy trình KYB là công cụ UBO (quyền sở hữu lợi ích cuối cùng - Ultimate Beneficial Ownership) cho phép các doanh nghiệp hiểu được ai sẽ là người trực tiếp hưởng lợi từ lợi nhuận kinh doanh, ngăn chặn việc cố gắng che giấu danh tính của tội phạm thông qua các công ty vỏ bọc.

KYB cũng cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh mà họ đang tham gia. Việc tuân thủ các quy tắc trong bộ quy trình KYB có thể vạch trần những dính líu liên quan đến tham nhũng chính trị, bị trừng phạt quốc tế hay đang bị điều tra hoạt động tội phạm của một doanh nghiệp hoặc bất cứ nhân viên nào làm việc trong đó. Rõ ràng, KYB giúp việc kinh doanh trở nên minh bạch và công bằng hơn bao giờ hết.

KYI - Biết nhà đầu tư của bạn

KYI là viết tắt của cụm từ Know Your Investor là một bộ quy trình thẩm định thông tin của các nhà đầu tư trước khi họ tham gia đầu tư vào một hoạt động kinh doanh cụ thể.

Doanh nghiệp nào cũng cần đầu tư hoặc vốn từ bên thứ ba vào một thời điểm nhất định để mở rộng và phát triển kinh doanh, vì vậy, họ cần các nhà đầu tư. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được. Để đề phòng việc hợp tác với bọn tội phạm thì giải pháp nâng cấp KYI từ giải pháp KYC ra đời, nhằm điều tra và xác minh về danh tính của các nhà đầu tư, xem họ là thật hay lừa đảo. Đồng thời, việc sử dụng KYI cũng đảm bảo lọc ra các nhà đầu tư “đủ chuẩn” tiềm năng và chất lượng có kiến thức cần thiết về thị trường, có thể đóng góp vào sự thành công lâu dài của công ty và ngăn chặn các mối đe doạ, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hợp tác hai bên.

xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

“Nhà đầu tư đủ chuẩn” là một pháp nhân được phép đầu tư vào tài sản tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ phòng hộ và các khoản đầu tư riêng lẻ khác. Họ có thu nhập cao, giá trị ròng bằng hoặc lớn hơn các tiêu chuẩn được quy định trong luật liên quan. Các cá nhân, tổ chức tài chính, doanh nghiệp, quỹ tín thác, tập đoàn và tổ chức phi lợi nhuận đều có thể là nhà đầu tư đủ chuẩn.

Quy trình xác minh KYI sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1, xác minh dữ liệu cá nhân từ thông tin mà nhà đầu tư cung cấp như các thông tin cá nhân cơ bản, tên, địa chỉ, email, số giấy tờ tuỳ thân…

Bước 2, xác minh danh tính thông qua bảng câu hỏi để xác thực trạng thái của họ, như công việc, hoạt động kinh doanh của họ: học vấn, nguồn vốn, giá trị ròng, tổng tài sản…

Bước 3, cung cấp bằng chứng lên hệ thống tuỳ theo loại hình đầu tư mà họ chọn, có thể phải cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính hoặc chi tiết tài sản của họ.

AML - Chống rửa tiền

AML là viết tắt của Anti-Money Laundering - ở đây là một bộ giải pháp mang lại lợi ích to lớn cho các tổ chức tài chính bằng cách tự động hoá nhiều quy trình thủ công, theo dõi được số lượng lớn giao dịch và hợp lý hoá việc giám sát các hoạt động đáng ngờ liên quan đến rửa tiền và hỗ trợ phát hiện các hoạt động tài trợ khủng bố.

xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

Có nhiều phần mềm AML khác nhau để giải quyết các nhu cầu tuân thủ luật phòng chống rửa tiền khác nhau, như:

Sàng lọc AML (AML Screening) - sàng lọc các cá nhân, tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt, danh sách người có liên quan đến hoạt động chính trị, danh sách người có nguy cơ cao về rửa tiền hoặc các tội phạm tài chính khác. 

Giám sát giao dịch AML - phần mềm xác định và gắn cờ (cảnh báo) các giao dịch đáng ngờ có thể liên quan đến hoạt động rửa tiền hoặc tội phạm tài chính khác.

KYC - KYB - phần mềm xác minh danh tính cả khách hàng và doanh nghiệp, thu thập và xác minh các thông tin liên quan về họ, gắn cờ nếu thấy dấu hiệu bất thường có liên quan tới rửa tiền hoặc giao dịch có rủi ro cao.

Đánh giá rủi ro - phần mềm AML đánh giá rủi ro tổng thể về rửa tiền và các tội phạm tài chính khác đối với tổ chức bất kỳ, gồm bộ công cụ xác định và đánh giá rủi ro rửa tiền tiềm ẩn liên quan đến các loại khách hàng, sản phẩm, dịch vụ và giao dịch khác nhau.

Đánh giá rủi ro

Đánh giá rủi ro (Risk Assessment Solution) là một giải pháp công nghệ sử dụng để tự động hoá việc giám sát, xác định, phân tích, đánh giá và giảm thiểu rủi ro.

Giải pháp đánh giá rủi ro bao gồm xác định rủi ro, tiến hành đánh giá rủi ro kỹ lưỡng, thực hiện các hành động khắc phục để giảm thiểu những rủi ro này và cuối cùng là theo dõi kết quả và cập nhật chiến lược quản lý rủi ro. Quá trình này có thể tốn thời gian và nếu thực hiện thủ công sẽ dễ xảy ra lỗi.

xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

Tầm quan trọng của giải pháp đánh giá rủi ro:

Giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định: Hệ thống sẽ bao gồm việc theo dõi các thay đổi chính sách của ngành, cập nhật các chiến lược rủi ro cho phù hợp với những thay đổi đó và các kế hoạch hành động khắc phục.

Hệ thống cải tiến liên tục: Giúp doanh nghiệp theo dõi được tiến trình đạt được trong việc giảm thiểu rủi ro, dễ dàng phát hiện các trở ngại hoặc các lỗ hổng trong các giao thức an ninh của họ, đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Nâng cao năng suất cho người lao động nhờ việc quản lý được thực hiện hoàn toàn tự động.

Giảm thiểu rủi ro nơi làm việc, giúp doanh nghiệp quản lý các mối nguy hiểm hiệu quả hơn, đảm bảo tất cả rủi ro đều có thể được ngăn chặn kịp thời. 

OCR - Nhận dạng ký tự quang học

OCR là từ viết tắt của Optical Character  Recognition - Nhận diện ký tự quang học, một giải pháp công nghệ cho phép việc chuyển đổi hình ảnh thành văn bản thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện các ký tự, biến các tài liệu bản cứng thành tài liệu bản mềm, giúp người dùng có thể chỉnh sửa, định dạng và tìm kiếm như trình xử lý văn bản.

xác minh danh tính hiệu suất cao, quy mô lớn

Chương trình OCR sẽ quét các hình ảnh từ tệp sau đó trích xuất và sử dụng lại các dữ liệu đã quét đó. Cho dù tệp PDF chỉ có hình ảnh thì hệ thống cũng có thể tách các chữ cái từ hình ảnh và ghép chúng thành từ và câu, cho phép truy cập và chỉnh sửa nội dung gốc, đồng thời loại bỏ việc phải nhập dữ liệu thủ công.

Trí tuệ nhân tạo sử dụng trong giải pháp công nghệ OCR có thể nhận dạng ký tự thông minh (ICR) tiên tiến như xác định ngôn ngữ hay kiểu chữ viết tay.

Cách thức hoạt động của OCR

OCR sử dụng máy quét để xử lý dạng vật lý của tài liệu. Sau khi tất cả các trang được sao chép, phần mềm OCR sẽ chuyển đổi tài liệu thành phiên bản hai màu hoặc đen trắng. Hình ảnh sẽ được phân tích theo hai vùng sáng và tối, vùng tối là ký tự cần nhận dạng, vùng sáng là nền. 

Các ký tự được xác định thông qua một trong hai thuật toán - nhận dạng mẫu hoặc nhận dạng tính năng. Nhận dạng mẫu sử dụng khi chương trình OCR cung cấp các mẫu văn bản ở nhiều phông chữ và định dạng khác nhau để so sánh và nhận dạng. Các đặc điểm của ký tự được xác định bao gồm số lượng đường góc, đường chéo hoặc đường cong, được chuyển đổi thành mã ASCII rồi chờ hệ thống xử lý các thao tác tiếp theo.

Giải pháp công nghệ OCR cũng phân tích cấu trúc của hình ảnh trên tài liệu, trong đó, chia các trang thành các khối văn bản, bảng hoặc là hình ảnh.

Các dòng chia thành các từ rồi các ký tự. Sau khi chọn ra các ký tự, chúng sẽ được so sánh với tập hợp các hình mẫu, đến khi các kết quả được xử lý một cách phù hợp thì chương trình sẽ hiển thị văn bản đã được nhận dạng.

Sử dụng công nghệ OCR, doanh nghiệp vừa giảm bớt được chi phí, tăng tốc quy trình công việc, tự động định tuyến tài liệu và xử lý nội dung. Đồng thời, tập trung và bảo mật dữ liệu, tránh tình trạng đột nhập hoặc mất tài liệu ở kho lưu trữ. Cũng cải thiện được các dịch vụ liên quan.

Trên đây Vega Fintech đã đưa những giải pháp xác minh danh tính đem đến hiệu suất cao và phù hợp với những doanh nghiệp quy mô lớn với lượng giao dịch khổng lồ.