Cách chuyển ảnh sang chữ nhanh chóng, chính xác

30/01/2024

Cách chuyển ảnh sang chữ nhanh chóng, chính xác

Nội dung

Chuyển ảnh sang text cụ thể là chuyển các hình ảnh, tài liệu biến nó thành định dạng tài liệu khác Word, PDF là thao tác được rất nhiều người quan tâm. Việc làm không chỉ thuận tiện trong việc lưu giữ thông tin, xử lý thông tin, chỉnh sửa thông tin mà còn giúp ích được rất nhiều với các bạn trẻ trong việc học tập, làm việc. Chính vì vậy, Vega Fintech sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về những cách chuyển ảnh sang chữ nhanh chóng, chính xác.

I. Chuyển hình thành chữ là gì?

Chuyển ảnh thành chữ hay còn được biết tới là quá trình chuyển đổi định dạng từ hình ảnh như ảnh chụp, trang sách, chữ viết tay, tờ rơi quảng cáo… trở thành văn bản có định dạng khác là word hay PDF nhằm thuận tiện hơn trong việc chỉnh sửa, lưu trữ, sử dụng dụng thông tin.

Chuyển hình thành chữ là gì?

Công nghệ hiện đại với tiện ích chuyển hình thành chữ

Quá trình sử dụng công nghệ nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) để lấy chữ từ ảnh sau đó sẽ chuyển đổi thông minh về định dạng mà các bạn cần. Quá trình này thực hiện trích xuất văn bản dựa trên AI để có thể cung cấp độ chính xác 100% tới cho người dùng.

Trình tạo hình ảnh thành văn bản hiện nay còn có nhiều cải tiến vượt trội như hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. hỗ trợ cả chữ viết tay, chữ ký… Từ đó, giúp bạn có thể trích xuất văn bản bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh,tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, thậm chí là tiếng Việt sang định dạng văn bản khác.

Chỉ với điện thoại thông minh, máy chụp ảnh và máy tính, các bạn đã có thể chuyển văn bản sang chữ một cách dễ dàng, miễn phí với các chương trình, các app hỗ trợ.

II. Mục đích của việc chuyển ảnh sang text

Việc chuyển ảnh sang text không chỉ là thành tựu của công nghệ, mà nó còn mang lại công cụ giúp tiết kiệm được sức người, tiết kiệm được thời gian, mà hiệu quả có thể lên tới chính xác 100%.

Mục đích của việc chuyển ảnh sang text

Chuyển ảnh thành text mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

Ngoài ra, mục đích của việc chuyển ảnh sang text có thể kể tới như sau:

Giúp chuyển đổi chữ đánh máy hoặc chữ viết tay trên hình ảnh thành văn bản thông thường tiện lợi từ đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng thay vì việc phải ngồi nhập liệu, gõ lại toàn bộ văn bản mặc định thông thường như trước đây.

Khi bạn nhìn thấy các chi tiết liên hệ trên tờ rơi, quảng cáo, như email, số điện thoại, thay vì phải chép tay vào giấy nhớ thì hiện nay bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi hình ảnh trở thành văn bản trực tuyến để chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số một cách chính xác, giảm sai sót và cực kỳ nhanh chóng.

Việc nhập dữ liệu trong các thao tác văn phòng, quản lý hồ sơ cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều với công cụ này. Bạn chỉ cần chụp lại hình ảnh của dữ liệu được viết thủ công sau đó sử dụng công cụ chuyển đổi ảnh thành văn bản để thay đổi nó bằng kỹ thuật số thuận tiện hơn trong việc chia sẻ, lưu trữ thông tin.

Công cụ này có thể cho phép bạn chuyển đổi từ báo in sang định dạng kỹ thuật số để thuận tiện hơn khi khai thác dữ liệu, tổng hợp, lưu trữ thông tin thay vì việc phải lưu trữ từng trang giấy một. Ngoài ra, với các thông tin đã được chuyển đổi, các bạn có thể sử dụng nó làm tài liệu tham khảo, làm thông tin tra cứu một cách dễ dàng hơn nhiều so với bản cứng.

Cùng với sự phát triển đồng bộ của công nghệ 4.0 thì xu hướng sử dụng công cụ chuyển ảnh sang text càng trở nên phổ biến, và càng được nhiều khách hàng tìm kiếm hơn.

III. Những cách chuyển hình ảnh sang chữ nhanh chóng, chính xác

Hiện nay, có rất nhiều cách chuyển ảnh sang text một cách nhanh chóng, miễn phí, sau đây Vega Fintech sẽ giới thiệu cho các bạn những công cụ chuyển ảnh sang text chính xác, hay được sử dụng nhất:

1. Chuyển ảnh sang chữ viết online

Có nhiều công cụ sử dụng OCR trực tuyến cho phép bạn chuyển đổi hình ảnh thành văn bản trên bất kỳ thiết bị nào. Bạn chỉ mở trình duyệt và kết nối Internet để bắt đầu sử dụng công cụ này (trên cả PC và cả thiết bị di động).

Chuyển ảnh sang chữ viết online

Công cụ chuyển ảnh sang chữ viết online

Trang web New OCR hiện được cho là mang lại kết quả tốt nhất. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí cho khách hàng sử dụng và rất dễ sử dụng. Khi dùng, chỉ cần ấn “Choose file” và tải hình ảnh của bạn lên sau đó quá trình chuyển đổi được thực hiện tự động. Bạn có thể sao chép nó hoặc tải xuống dưới các định dạng khác nhau như TXT, DOC hoặc PDF.

Công cụ này cũng hỗ trợ trích xuất văn bản bằng nhiều ngôn ngữ, lên tới 122 ngôn ngữ với đa dạng định dạng trích xuất JPG, PMG, PGM, hoặc GIF, BMP, hay TFF, PDF và DJVU.

2. Sử dụng Google Docs để chuyển ảnh sang text

Google Docs là công cụ quen thuộc và tiện dụng để bạn chuyển ảnh thành text. Trên bản PC của Google Docs, bạn có thể tải lên một hình ảnh bất kỳ và sử dụng công nghệ OCR được tích hợp sẵn để trích xuất chuyển sang văn bản.

Sử dụng Google Docs để chuyển ảnh sang text

Google Docs là công cụ hiệu quả để chuyển ảnh sang text

Bạn mở Google Drive và đăng nhập, sau đó chọn up file lên, nhấn chuột phải vào hình ảnh vừa tải xong chọn Open with và chọn Google Docs

Hình ảnh sẽ được mở trong Google Docs với định dạng chuyển thành văn bản ngay bên dưới hình ảnh.

Google Docs còn có thể phát hiện kích thước phông chữ, loại chữ và thậm chí là màu cho mỗi từ, giữ nguyên định dạng và khoảng cách của văn bản khi được chuyển đổi cực kỳ tiện lợi.

3. Chuyển ảnh sang chữ text trên Windows

Khi bạn có nhu cầu chuyển ảnh sang text trên Windows, các bạn có thể sử dụng Easy Screen OCR. Công cụ này khá nhẹ, chỉ khoảng 7MB. Bạn có thể screenshot màn hình để trích xuất văn bản hoặc tải lên một tệp hình ảnh bất kỳ.

Chuyển ảnh sang chữ text trên Windows

Sử dụng Easy Screen OCR để chuyển ảnh sang text trên Windows

Để sử dụng phần mềm này, nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó trên màn hình hệ thống (click chuột phải) và chọn vào “Image OCR”. Bạn kéo hình ảnh cần chuyển đổi vào khung cửa sổ trên màn hình, văn bản sau khi được chuyển đổi sẽ hiển thị tại đây.

4. Chuyển ảnh sang chữ viết nhờ OCR Chrome

Nếu bạn đặc biệt muốn chuyển văn bản từ hình ảnh trên web, thì phần tiện ích mở rộng của Chrome có thể giải quyết giúp bạn khó khăn này. Tiện ích mở rộng dùng để chuyển ảnh sang chữ viết hiệu quả chính là Project Naptha.

Chuyển ảnh sang chữ viết nhờ OCR Chrome

Dùng công cụ Project Naptha để chuyển ảnh sang text hiệu quả

Chỉ cần cài đặt tiện ích mở rộng trên Chrome, sau đó khi bạn tìm thấy một hình ảnh có văn bản mà bạn đang có nhu cầu chuyển đổi, hãy giữ nhấp chuột trái và chọn “Copy”. Tùy vào hình ảnh bạn sử dụng mà mức độ hiệu quả trích xuất sẽ khác nhau nhưng kết quả nhanh chóng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

5. Chuyển ảnh sang text trên macOS

Khi sử dụng Macbook với hệ điều hành macOS, TextSnipper là một trong những công cụ OCR mạnh nhất bạn có thể sử dụng.

Chuyển ảnh sang text trên macOS

Chuyển ảnh sang text trên macOS qua phần mềm TextSnipper

Bạn có thể trích xuất văn bản đa dạng từ hình ảnh, file pdf, ppt, video, screencasts, v.v. để sử dụng trong các công việc khác tiện lợi và nhanh chóng.

Như vậy, nhờ công nghệ OCR hiện đại, việc chuyển ảnh sang text là một bước tiến vượt trội giúp cho con người có thể làm việc, học tập đơn giản dễ dàng hơn. Vega Fintech hy vọng các bạn có thể lựa chọn được cách chuyển ảnh thành văn bản phù hợp và thuận tiện nhất.