OCR là gì? Ứng dụng quan trọng của công nghệ OCR

26/05/2022

OCR là gì? Ứng dụng quan trọng của công nghệ OCR

Nội dung

Công nghệ nhận dạng chữ OCR hiện nay được áp dụng rất nhiều trong việc xác minh danh tính cũng như các loại giấy từ. Đây được xem là phần mềm đặc biệt để nhận dạng chữ, giúp cho quá trình xác minh diễn ra chính xác, nhanh chóng và ưu Việt hơn. 

Công nghệ OCR được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: lĩnh vực số hóa, chuyển giao công nghệ… đặc biệt góp phần quan trọng trong việc xác minh khách hàng điện tử - eKYC.  Vậy OCR là gì? Những ứng dụng quan trọng của OCR hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài biết chi tiết dưới đây nhé!

I. OCR là gì?

OCR là viết tắt của Optical Character Recognition hay còn gọi là nhận dạng ký tự quang học. Công nghệ OCR cho phép đọc và ghi lại những thông tin của khách hàng trên tờ giấy, các loại giấy tờ tùy thân với tốc độ chính xác cao. Với công nghệ OCR, những loại giấy tờ có chất lượng thấp, đen trắng… cũng có thể xử lý được. 

OCR là gì?

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR

Một điểm đặc biệt, OCR có khả năng định dạng dữ liệu dưới đa dạng nguồn thông tin khác nhau như hóa đơn, hộ chiếu, danh thiếp, CMND, các dạng file ảnh như JPG, PDF, PMB… Với công nghệ OCR thì những văn bản đều được số hóa, tìm kiếm cũng như chỉnh sửa online, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cũng như có khả năng lưu trữ được số lượng lớn thông tin mà không lo bị đánh cắp.

Với những ưu điểm vượt trội nên công nghệ OCR hiện nay được áp dụng một cách rộng rãi trong công cuộc chuyển đổi số nhất là lĩnh vực tài chính ngân hàng như định danh khách hàng eKYC… 

II. Vai trò của OCR trong thực tế

1. Là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người già, người khiếm thị

Công nghệ OCR có khả năng đọc và quét được các thông tin thông qua các loại giấy tờ, hình ảnh dưới đa dạng hình thức, từ đó mà có thể hỗ trợ giúp cho nhiều hoạt động của người già hay người khiếm thị trở nên nhẹ nhàng hơn. 

Bên cạnh đó, phần mềm nhận diện chữ OCR cũng được tích hợp với công nghệ tổng hợp giọng nói, giúp cho việc đọc hiểu văn bản của người già và người khiếm thị trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

2. Tìm kiếm và điều chỉnh thông tin dễ dàng

Với công nghệ OCR, nó có thể tạo ra nội dung văn bản riêng thông qua việc quét dữ liệu, từ đó có thể xác định vị trí dữ liệu mà người dùng đang cần tìm kiếm ở vị trí nào. Nhờ vào phần mềm OCR, người dùng có thể tìm kiếm thông tin dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua từ khóa. OCR cũng cho phép người dùng có thể điều chỉnh, xử lý những lỗi văn bản trực tuyến.

3. Cập nhật dữ liệu nhanh chóng, chính xác

Việc công nghệ OCR được áp dụng nhiều trong việc định danh khách hàng là nhờ việc cập nhật, quét tài liệu một cách nhanh chóng và chính xác với một số lượng lớn. Điều này giúp tiết kiệm phần lớn thời gian, công sức cũng như tránh những tình trạng sai sót không đáng có trong việc cập nhật thông tin, dữ liệu. 

Vai trò của OCR

OCR đóng vai trò vô cùng quang trọng trong việc số hóa các dữ liệu

Bên cạnh đó, nhờ vào công nghệ OCR đã giúp cải thiện hiệu quả, năng suất công việc tại văn phòng. 

4. Sử dụng OCR trong việc sắp xếp tài liệu ở các công ty luật, tòa án

Trong lĩnh vực tòa án, pháp luật thì những công việc liên quan tới giấy tờ khá nhiều và phức tạp. Để đảm bảo hiệu quả, năng suất công việc cũng như không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào thì việc áp dụng công nghệ OCR là vô cùng tối ưu. OCR giúp số hóa các dữ liệu văn bản nhanh chóng, dễ tìm, lưu trữ số lượng lớn… 

5. Bảo tồn các giá trị văn hóa

Việc bảo tồn các giá trị văn hóa thông qua những hình thức truyền thống như tài liệu chữ viết, hồ lý… không còn phù hợp. Việc thu thập những thông tin văn hóa theo hình thức truyền thống khiến mất thời gian, công sức cũng như không đầy đủ và chất lượng. Công nghệ OCR ra đời, giúp cải thiện được việc lưu trữ những giá trị văn hóa thông qua mã hóa điện tử. Các loại văn bản, tài liệu quan trọng đều được chuyển từ văn bản chữ viết sang văn bản kỹ thuật số một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.

6. Nhận dạng cá nhân

Có thể đây là ứng dụng thành công nhất khi áp dụng công nghệ OCR. Hiện nay các ngân hàng, công ty tài chính đều đang áp dụng công nghệ OCR trong việc định danh khách hàng điện tử eKYC. Khi khách hàng mở thẻ hay thực hiện bất cứ giao dịch nào thì đều cung cấp và xác thực thông tin thông qua công nghệ OCR. 

Với công nghệ OCR thì những thông tin của khách hàng trên CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe… hay những loại giấy tờ khác đều được quét xác minh một cách nhanh chóng với độ chính xác cực cao, từ đó cũng giúp xác minh những thông tin khách hàng có chính xác hay không?

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/dau-tu-vao-cong-nghe-ocr-huong-di-dung-cho-moi-doanh-nghiep

III. Giải pháp công nghệ OCR

Công nghệ OCR ứng dụng phổ biến nhất trong việc xử lý những thông tin dữ liệu vật lý sang dữ liệu số. Độ chính xác của công nghệ OCR dựa trên chất lượng dữ liệu gốc, việc xử lý dữ liệu vô cùng quan trọng, với những sai sót nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. 

Với công nghệ OCR truyền thống thì việc xử lý dữ liệu chưa đạt tới mức tối ưu. Việc kết hợp giữa OCR và AI sẽ giúp cho việc xác minh và xử lý dữ liệu lỹ lưỡng hơn.

1. AI kết hợp OCR

Việc sử dụng công nghệ OCR đang là một giải pháp tối ưu cho cuộc cách mạng công nghệ AI. Với tham vọng tạo ra công nghệ vừa có thể thu thập dữ liệu, nắm bắt, xử lý thông tin đồng bộ thì việc kết hợp công nghệ OCR và AI là sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Tùy vào lĩnh vực cũng như nền tảng sử dụng mà có những các thức ứng dụng khác nhau. Nhiều đơn vị ứng dụng trong việc quản lý các báo cáo tài chính, xác minh của ngân hàng… 

Giải pháp công nghệ OCR

Công nghệ OCR kết hợp AI

Với công nghệ OCR truyền thống, các thông tin thu thập được thông qua quét OCR còn hạn chế với việc nhận dạng chữ in hoa, chưa xác được chủ thẻ chính và còn sai sót nhiều trong quá trình nhận diện. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo AI đã giúp cho mọi quá trình được thực hiện tự động hóa. Các công cụ OCR được quản lý bởi người dùng đang được thay thế bằng AI, giúp tìm kiếm các lỗi một cách chính xác hơn.

Việc kết hợp giữa AI và OCR là một chiến lược hoàn hảo cho việc thu thập và xử lý thông tin, dữ liệu. Việc này giúp các doanh nghiệp cắt giảm được tối đa chi phí, nhân công mà hiệu suất công việc lại được cải thiện.

2. Ứng dụng phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) trong ngân hàng

Hiện nay ngân hàng là một trong những đơn vị sử dụng OCR nhiều và có hiệu quả nhất. Việc số hóa dữ liệu ngân hàng là một hướng đi tuyệt vời trong tương lai. Ngân hàng sử dụng công nghệ OCR trong việc xác minh, định danh khách hàng trong các loại giao dịch, quản lý rủi ro.

Việc sử dụng phần mềm OCR trong ngân hàng cũng phục vụ đắc lực cho việc quét, xử lý các tài liệu, bảo lãnh bài viết tay của khách hàng một cách tốt hơn. Bên cạnh đó OCR cũng kết hợp với công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face matching giúp cho quá trình định danh điện tử eKYC được thực hiện hiệu quả, cung cấp bảo mật 2 lớp cho các máy ATM

Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hấp dẫn và bổ ích về công nghệ OCR cũng như những ứng dụng của OCR hiện nay. Tóm lại, OCR là một trong những công nghệ hàng đầu, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống của con người, giúp giảm tài giấy tờ, thông tin lưu trữ truyền thống… 

Tham khảo: https://vegafintech.vn/vi/ung-dung-cong-nghe-ocr-trong-linh-vuc-bao-hiem