Cách ngăn chặn gian lận và giả mạo giấy tờ thông qua eKYC tự động

11/12/2023

Cách ngăn chặn gian lận và giả mạo giấy tờ thông qua eKYC tự động

Nội dung

eKYC tự động có thể ngăn chặn gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn về quy trình xác minh eKYC, các gian lận trực tuyến mà doanh nghiệp phải đối mặt và cách eKYC giúp doanh nghiệp ngăn chặn được việc này.

1. eKYC là gì?

eKYC là gì?

eKYC là một quy trình được các doanh nghiệp áp dụng thực hiện để xác minh danh tính khách hàng sử dụng dịch vụ của họ. Quy trình eKYC hoàn toàn được thực hiện trực tuyến, đảm bảo tất cả các khách hàng đều là đối tượng chân chính, không vi phạm pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp phạm tội gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến.

Thông qua eKYC, doanh nghiệp có thể từ chối cung cấp dịch vụ cho một số người không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về KYC.

Ngày nay, công nghệ càng phát triển thì mối lo ngại về bảo mật càng ngày càng gia tăng. Điều quan trọng với nhà quản trị doanh nghiệp là duy trì hệ thống bảo mật thông tin người dùng tốt, nâng cao ý thức người dùng về cách bảo vệ bản thân họ khỏi những gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến.

2. Một số cách thức gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến mà doanh nghiệp phải đối mặt

Một số cách thức gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến mà doanh nghiệp phải đối mặt

Gian lận khuôn mặt, cử chỉ hành động (Liveness fraud): Liveness detection đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh danh tính cá nhân khách hàng. Tuy nhiên, kẻ lừa đảo có thể thực hiện việc ghi hình trước (video), sử dụng CCCD hoặc giấy tờ tuỳ thân mà bọn chúng đánh cắp, liên tục trình chiếu một loạt các ảnh với nhiều cử chỉ hành vi của khuôn mặt… để lừa hệ thống

Giả mạo thẻ (card forgery): Những kẻ lừa đảo lấy được thông tin từ số thẻ và lừa chủ thẻ bằng cách giả dạng nhân viên ngân hàng lấy mã OTP và chiếm dụng thẻ.

Lừa đảo trên trang web doanh nghiệp giả mạo: Một số kẻ giả mạo các trang web chính thống của tổ chức doanh nghiệp, sau đó đưa ra một số ưu đãi, miễn phí và một số lợi ích tài chính khác… Sau khi chiếm được lòng tin của người dùng thì chúng bắt đầu “ra tay” bắt người dùng phải trả phí hoặc trả tiền theo yêu cầu.

Gian lận danh tính (Identity Fraud): Gian lận danh tính có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau như đánh cắp thẻ căn cước, lấy thông tin xác thực tài khoản, sử dụng hồ sơ giả, tên và chữ ký giả.

Kết hợp nhiều thông tin (synthetic ID): Trong kiểu gian lận này, chúng kết hợp nhiều thông tin thực với một số dữ liệu giả, ví dụ chúng kết hợp số CCCD với địa chỉ, ngày sinh không tồn tại, thông tin nhận dạng cá nhân khác, hoặc tài liệu như hộ chiếu, giấy phép lái xe giả…

3. Những công nghệ sử dụng trong quy trình eKYC để ngăn chặn gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến

Những công nghệ sử dụng trong quy trình eKYC để ngăn chặn gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến

Quy trình eKYC không quá phức tạp, bao gồm các bước gần giống nhau, quan trọng nhất là thu thập được nhiều dữ liệu liên quan và tài liệu để nhận dạng được người dùng. Một số công nghệ được sử dụng trong quy trình eKYC để ngăn chặn lừa đảo, tội phạm rửa tiền và tài trợ khủng bố, cũng như các giấy tờ giả mạo bao gồm:

OCR (optical character recognition) sử dụng thuật toán giúp nhận dạng, quét ký tự bằng quang học

Liveness check thực hiện phân tích dữ liệu để nhận biết video hay là bản phát lại của những đối tượng lừa đảo, ngăn chặn được các trường hợp giả mạo khuôn mặt, hình ảnh, video

Face Matching sử dụng thuật toán thông minh, áp dụng công nghệ học sâu, phân tích đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh, chân dung, video người dùng cung cấp với các hình ảnh trên giấy tờ tùy thân của người dùng lên đến 98%

ID Sanity check - thuật toán thị giác máy tính giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra được chất lượng ảnh chụp và phản hồi nhanh chóng với khách hàng nếu cần ảnh mới

Forgery ID Check phát hiện được các trường hợp giấy tờ tùy thân giả, giấy tờ tùy thân bị chỉnh sửa bằng phần mềm, kiểm tra tính hợp lệ của các loại giấy tờ tùy thân cũ. Đồng thời, kiểm tra được ảnh của giấy tờ tùy thân liệu có phải ảnh chụp lại từ màn hình không.

Cross Identification giúp doanh nghiệp kiểm tra được hồ sơ của khách hàng trong kho dữ liệu tập trung, đối chiếu và xác minh sẽ rút ngắn thời gian phát hiện ra các hành vi giả mạo giấy tờ.

4. Làm cách nào để tránh những vụ gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến?

Làm cách nào để tránh những vụ gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến?

Để tránh những vụ lừa đảo eKYC thì người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Các giấy tờ tùy thân của cá nhân không nên cho người khác tuỳ tiện mượn, để tránh việc bị đánh cắp thông tin cá nhân.

KHÔNG bao giờ chia sẻ các thông tin chi tiết về thẻ ngân hàng của mình như mã OTP, số CVV, mã PIN/TAN ATM cho bất kỳ ai, kể cả những người thân thiết nhất. Và luôn phải nhớ rằng, ngân hàng sẽ KHÔNG yêu cầu chủ sở hữu thẻ cung cấp những thông tin này.

Nếu người dùng nhận được email hay tin nhắn nói rằng có trúng thưởng, cần cung cấp thêm thông tin số tài khoản và chi tiết cá nhân để nhận giải thì người dùng phải tuyệt đối cảnh giác về tính xác thực của các loại tin nhắn này. KHÔNG truy cập vào link lạ, KHÔNG làm theo bất cứ hướng dẫn chuyển khoản, nạp tiền của một người mà mình không hề quen biết.

Luôn cảnh giác với các tệp tin từ người lạ, dù có là người thân gửi thì cũng cần xác thực thông tin một cách chính xác trước khi thực hiện bất cứ giao dịch trực tuyến nào.

Hạn chế sử dụng những ứng dụng đòi quyền truy cập các thông tin trong điện thoại của bạn. Rất có thể những ứng dụng này sao chép tất cả các thông tin của bạn và bán cho người khác, thực hiện các vụ lừa đảo eKYC.

Hy vọng bài viết cung cấp thông tin về cách ngăn chặn gian lận và giả mạo giấy tờ trực tuyến bằng quy trình eKYC có ích đối với bạn. Việc tiếp cận được những thông tin chính xác giúp bạn giữ an toàn trong các giao dịch trực tuyến, để không trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo hiện nay. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!