Giải pháp Forgery ID Check là gì? Những ứng dụng trong thực tiễn

22/03/2023

Giải pháp Forgery ID Check là gì? Những ứng dụng trong thực tiễn

Nội dung

Giả mạo danh tính để lừa đảo tài chính là mối lo ngại lớn đối với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Điều đáng lo ngại là mức độ nghiêm trọng của những vụ lừa đảo này ngày càng có xu hướng gia tăng và không có dấu hiệu giảm đi.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, công ty Cổ phần đầu tư Vega Fintech đã nhanh chóng áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để cho ra giải pháp Forgery ID Check nhằm giúp doanh nghiệp/ tổ chức tài chính giảm thiểu rủi ro trong những gian lận này.

I. Forgery ID Check là gì?

Forgery ID Check là một quá trình kiểm tra chất lượng và tính xác thực của giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như hộ chiếu, thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe. Mục đích của việc kiểm tra này là đảm bảo rằng giấy tờ được sử dụng là hợp lệ và chính xác, tránh việc sử dụng giấy tờ giả. Quá trình Forgery ID Check thường được thực hiện bởi các tổ chức quản lý, các cơ quan an ninh hoặc các công ty cung cấp dịch vụ tài chính.

Hầu hết các vụ gian lận lừa đảo bằng việc giả mạo giấy tờ cá nhân đều được thực hiện trực tuyến, khiến cho việc truy tìm khó khăn hơn bao giờ hết.

Forgery ID Check là gì?

Tổng quan giải pháp công nghệ Forgery ID Check

II. Vai trò của Forgery ID Check trong quá trình định danh khách hàng

Các dịch vụ trực tuyến thường xuyên xảy ra tình trạng giả mạo giấy tờ tùy thân để gian lận gồm: môi giới, ngân hàng, dịch vụ tài chính, tiền điện tử. Do các hoạt động này của các doanh nghiệp/ tổ chức cần thực hiện qua một quy trình giới thiệu khách hàng online nên những người gian lận lợi dụng điều này để thực hiện hành vi trộm cắp giấy tờ tùy thân và thực hiện những hành vi gian lận tài chính khác.

Forgery ID Check (Kiểm tra giả mạo chứng minh nhân dân) là một phần của quá trình định danh khách hàng, nó được sử dụng để xác nhận tính xác thực của chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân của một người. Vai trò của Forgery ID Check là giúp đảm bảo rằng thông tin liên quan đến chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân của khách hàng là chính xác và không bị giả mạo, tránh những rủi ro liên quan đến gian lận hoặc vi phạm. Cụ thể:

- Giải pháp Forgery ID Check là một phương thức đáng tin cậy để chống gian lận và hạn chế tối đa những truy cập trái phép để đánh cắp thông tin.

- Forgery ID Check giúp xác minh các thông tin giấy tờ cá nhân online, không cần khách hàng phải xác minh trực tiếp tại quầy giao dịch, chi nhánh… Từ đó, quy trình tiếp cận khách hàng online được thực hiện nhanh chóng, an toàn.

- Giúp các doanh nghiệp/ tổ chức tài chính đảm bảo thực hiện đúng quy trình được quy định bởi pháp luật về chống gian lận tài chính.

Vai trò của Forgery ID Check trong quá trình định danh khách hàng

Lợi ích mà công nghệ Forgery ID Check mang lại trong quá trình định danh

III. Đặc điểm của Forgery ID Check Vega Fintech

Các tổ chức/ doanh nghiệp về tài chính ngày càng ý thức được việc phải tăng cường bảo mật để bảo vệ an toàn cho các dịch vụ tài chính chống lại hành vi giả mạo danh tính, và chống lại làn sóng gian lận tài chính.

Hiện nay trên thế giới đang áp dụng 2 phương pháp: AML (chống rửa tiền) và eKYC (định danh khách hàng điện tử) để giảm thiểu rủi ro cho các hoạt động của ngân hàng và dịch vụ tài chính, đối phó với tội phạm công nghệ tài chính.

Quá trình này bao gồm nhiều thủ tục giám sát, xác minh và kiểm tra chéo để đảm bảo an toàn cao nhất. Các phương pháp chống gian lận phải đảm bảo không tồn tại lỗ hổng để ngăn chặn sự xâm nhập của tội phạm an ninh mạng.

Các tổ chức/ doanh nghiệp tài chính cần có bước xác minh giấy tờ tùy thân (ID) trực tuyến để đáp ứng được yêu cầu trong quá trình eKYC. Đây là một trong những quy trình bắt buộc trong việc tiếp cận, đánh giá khách hàng. Đặc biệt với các doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm có liên quan tới việc giới hạn độ tuổi khách hàng thì vấn đề này là vô cùng quan trọng.

Giải pháp Forgery ID Check do Vega Fintech phát triển và cung cấp có đặc điểm sau:

- Sử dụng công nghệ hiện đại giúp tổ chức/ doanh nghiệp tài chính phát hiện giấy tờ tùy thân giả, kể cả giấy tờ đã được chỉnh sửa bằng phần mềm nhanh chóng

- Hỗ trợ kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ định danh cũ như CMND.

- Kiểm tra ảnh chụp giấy tờ tùy thân có phải là ảnh được chụp lại từ màn hình không, từ đó xác minh tính thực của giấy tờ.

- Là giải pháp độc lập với thiết bị nên có thể sử dụng trên nhiều nền tảng, cho phép doanh nghiệp tích hợp dễ dàng vào quy trình kinh doanh.

- Hỗ trợ doanh nghiệp/ tổ chức tùy chỉnh và các dịch vụ bổ sung như kết hợp xác minh tự động và quy trình thủ công để có thể phù hợp với tình hình từng doanh nghiệp.

Đặc điểm của Forgery ID Check Vega Fintech

Tính năng cơ bản của giải pháp số Forgery ID Check

Giải pháp Forgery ID Check được thực hiện theo tiến trình sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu dưới dạng tài liệu (ảnh chụp, văn bản)

Bước 2: Trích xuất dữ liệu tài liệu

Bước 3: Kiểm tra tính xác thực và hợp lệ của tài liệu

Bước 4: Trả kết quả sau khi xác minh.

Tất cả các hoạt động xác minh đều được thực hiện với công nghệ AI và các công nghệ tối tân nhất và hoàn toàn tự động hóa, vì vậy đã khắc phục được nhược điểm của quy trình xác minh giấy tờ tùy thân thủ công.

Giải pháp Forgery ID Check không chỉ cung cấp cho doanh nghiệp/ tổ chức tài chính khả năng đánh giá, phát hiện giả mạo nhanh hơn mà còn cho kết quả chính xác hơn. Bằng việc phát hiện giả mạo giấy tờ tùy thân một cách nhanh chóng, chính xác, Forgery ID Check giúp doanh nghiệp ngăn chặn hành vi trộm cắp và gian lận thông tin tài chính, từ đó ngăn ngừa các tổn thất cho các hoạt động tài chính.