ID là gì? Các loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay

20/07/2023

ID là gì? Các loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay

Nội dung

ID là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống? Thực tế ID được coi là một cuộc đại cách mạng trong việc quản lý và lưu trữ mọi thứ trở nên dễ dàng. Điều này qua những ứng dụng thực tế như Căn cước công dân, mã thẻ ngân hàng hay là mã sản phẩm, mã ngành,… có rất nhiều thứ cần ID, con người chỉ cần có ID là có thể biết được mọi thông tin về thực thể mang ID đó một cách chính xác, nhanh chóng và dễ dàng nhất.

I. ID là gì?

ID được xem là một sự phát triển vượt bậc tiên tiến trong công nghệ nhận diện người sở hữu. ID là Viết tắt của identity hoặc identification nghĩa là nhận dạng, nhận biết hay nhận diện.

Tất cả các hệ thống quản lý thông tin về con người như quản lý hộ khẩu hoặc bất kể một công việc nào đó cần được quản lý rõ ràng không thể gây trùng lặp thì mỗi người trong đó đều được cấp 1 dãy số, dãy số này được gọi là ID. Hiện nay, những hệ thống quản lý thông tin con người như quản lý hộ khẩu hộ tịch hay bất kể một thông tin cá nhân liên quan nào cũng cần được quản lý để không gây trùng lặp thì thông tin đó cũng sẽ được cấp một mã ID.

ID là gì?

Tìm hiểu về khái niệm cũng như bản chất của ID

ID trong các hệ thống phần mềm hay những hệ thống quản lý thông tin con người phổ biến hiện nay như: Quản lý hộ khẩu, hộ tịch hay bất kì một thực thể nào cần quản lý dù có nhiều thông tin đến cỡ nào thì nó sẽ không thể trùng lặp, mỗi người mỗi thực thể nào đó đều được cấp 1 dãy số duy nhất để định danh khác nhau.

Và tùy vào từng hệ thống, mục đích lưu giữ thông tin mà các ID của mỗi cá nhân sẽ được yêu cầu các thông tin khác nhau có thể là: tên, mật khẩu, ngày sinh, nơi ở và nghề nghiệp,… các hệ thống này bản thân cá nhân có thể đăng nhập được hoặc không đăng nhập được tùy thuộc vào từng hệ thống khác nhau.

Xem thêm: Số ID thẻ ngân hàng là gì? Ý nghĩa và tác dụng

II. Ý nghĩa của ID

ID được hiểu là một dãy số hoặc một đoạn mã tồn tại duy nhất, không có sự trùng lặp dùng để xác định một thực thể nào đó là duy nhất.

Ví dụ điển hình là trên chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe cũng có một dãy số độc lập, dãy số đó không có ai trùng với bất cứ ai cả, và nó được xem là một ID cá nhân của người sở hữu nó.

Ý nghĩa của ID

Ý nghĩa quan trọng của chỉ số ID

Hay với những ai đang dùng Iphone thì cũng sẽ rất quen thuộc với Apple ID, Apple ID ở đây bản chất cũng chỉ là tài khoản độc nhất của người dùng trong hệ thống của Apple rộng lớn, không tài khoản nào trùng nhau.

Như vậy ID trong cuộc sống là một dãy số hay dãy kí hiệu chữ và cả số không hề trùng lặp với bất kỳ ai và trong bất kì một hệ thống nào cũng sẽ không trùng với cả hệ thống khác nhằm mang lại sự định danh, xác định được cá nhân một cách chính xác.

III. Các loại ID phổ biến

Hiện nay có các loại ID phổ biến như sau:

1. Session ID

Session ID là một phiên làm việc mà ở đó, người sử dụng giao tiếp với một ứng dụng cụ thể. Nó là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên duy nhất dùng để phân biệt Session này với những Session khác.

2. Network ID

Network ID là địa chỉ mạng được các nhà mạng cung cấp cho từng mạng riêng biệt và không trùng lặp nhau.

3. FCC ID

FCC ID chính là mã chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ gắn trên các thiết bị di động phổ biến như tivi, điện thoại, laptop, ipad, máy tính,... Mỗi mã FCC ID đều là duy nhất và nó giúp cơ quan này quản lý các dòng sản phẩm được tung ra một cách nhanh chóng, dễ dàng và khoa học.

FCC ID

Những mã ID được sử dụng phổ biến nhất

4. ID Facebook

Mỗi cá nhân sử dụng Facebook đều cần có một tài khoản riêng để đăng nhập. Bạn phải đăng ký nó trước bằng cách sử dụng các thông tin cá nhân cần thiết mà Facebook yêu cầu. Sau khi tạo tài khoản thành công, Facebook sẽ cấp cho bạn App ID và App Secret key để có thể kết nối với Facebook thuận tiện trong những lần đăng nhập sau và nó được gọi là Facebook App ID.

Facebook App ID có vai trò rất quan trọng, giúp bạn thực hiện mọi thao tác liên quan, các thao tác đến Facebook App. Do đó, khi tạo app trên Facebook, bạn bắt buộc bạn phải lấy ID Facebook.

5. Face ID

Face ID là tính năng nhận diện khuôn mặt thông minh để mở khóa, tải ứng dụng trên điện thoại, mở các app ngân hàng online,…được Apple và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh hiện nay cài đặt trên smartphone. Tuy nhiên, hạn chế của Face ID là khi khuôn mặt của con người bị thay đổi theo thời gian hoặc khi đeo khẩu trang, makeup thì đôi khi sẽ khó nhận diện nên vẫn sử dụng kèm theo mã PIN để khách hàng có thể đăng nhập được tiện lợi.

6. Touch ID

Touch ID là tính năng nhận diện dấu vân tay trên các dòng điện thoại thông minh. So với Face IC thì Touch ID có tính bảo mật cao hơn vì mỗi người đều có dấu vân tay riêng và không có xu hướng thay đổi theo thời gian.

7. National ID

National ID là mã số định danh cấp quốc gia dành cho một cá nhân nào đó và được cấp với mục đích quản lý hay định danh cho từng công dân.

8. User ID (UID)

User ID là một đoạn mã dùng để định danh người sử dụng và được dùng khi bạn đăng ký các tài khoản mạng xã hội, hay là tài khoản diễn đàn, …

9. Tax ID

Tax ID là mã số thuế dành riêng cho các doanh nghiệp và được các quốc gia sử dụng để quản lý các doanh nghiệp có mặt trên đất nước mình.

IV. Thẻ ID là gì?

Thẻ ID có thể hiểu là các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, thẻ Visa, thẻ ngân hàng, thẻ khách hàng,… được làm dưới dạng thẻ cứng dùng để định danh chính xác chủ sở hữu thẻ.

Thẻ ID sẽ được sử dụng để chứng minh thân phận, nhận dạng, nhận biết con người một cách rõ ràng cụ thể.

Trên từng lĩnh vực khác nhau mà thẻ ID có các hình dạng khác nhau. Thường trên thẻ ID sẽ có những dòng chữ và số, dòng mã hóa, hay ảnh, vân tay… Ký hiệu chữ ở đây thường là tên và những thông tin liên quan của chủ sở hữu của chủ thẻ.

V. Chức năng của thẻ ID

Thẻ ID với chức năng dùng người dùng có thể nắm được các thông tin liên quan tới định danh cá nhân của mình.

Chức năng của thẻ ID

Mục đích chính của mã số ID

Việc sở hữu thẻ ID cũng thuận tiện để khách hàng có thể sử dụng khi thực hiện các thao tác tại nơi làm dịch vụ như các thủ tục hành chính, ngân hàng…

Số ID thẻ là một cách giúp ngân hàng có thể quản lý và lưu trữ thông tin của khách hàng một cách dễ dàng, hiệu quả, chính xác hơn vì mỗi mã số được cấp là duy nhất, không bị trùng lặp.

Ngoài ra, ID ngân hàng không chỉ được dùng để nhận diện chủ thẻ mà còn giúp tăng cường hơn độ bảo mật của tài khoản trước những hành vi xâm nhập trái phép. Khi đó ngân hàng có thể dễ dàng nhận diện được các giao dịch khả nghi và ngăn chặn sớm nhất để tránh chủ thẻ mất mát tài sản.

VI. Các loại thẻ ID được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân: loại thẻ ID rất quan trọng, là một thẻ để nhận dạng công dân Việt Nam, có ảnh và các thông tin liên quan đến người dùng trên CMND/ CCCD đó.

Thẻ sinh viên, học sinh: Loại thẻ này chứng minh sinh viên, học sinh của một trường hay một tổ chức đào tạo cụ thể, cũng có những yếu tố như hình ảnh, thông tin, dãy mã hóa để nhận diện từng học sinh, sinh viên.

Hộ chiếu: Hộ chiếu tương tự như căn cước, cũng là một loại thẻ ID dạng sổ để nhận dạng cá nhân nhưng được dùng nhiều khi muốn sang nước ngoài.

Tài khoản internet, gmail, tài khoản chơi game,..: ID ở đây cũng là những thông tin chứng minh được cá nhân người dùng.

VII. Ứng dụng của ID trong thực tế (mã ID, số ID, thẻ ID)

Ứng dụng thẻ ID hay mã ID và dãy số ID trong đời sống hiện giờ thực sự rất phổ biến trong việc quản lý một hệ thống thông tin với lượng khổng lồ và quan trọng, có thể kể đến những ứng dụng tiêu biểu như:

Ứng dụng của ID trong thực tế (mã ID, số ID, thẻ ID)

Những ứng dụng thực tế của mã ID hiện nay

– Để quản lý hộ khẩu: Mỗi cá nhân đều có riêng một số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu với các thông tin chính xác.

– Để quản lý nhân viên thì chúng ta có số thẻ nhân viên kèm thông tin cá nhân.

– Để quản lý sinh viên chúng ta lại có số thẻ sinh viên với thông tin lớp học của từng em.

– Để quản lý tài khoản ngân hàng chúng ta có số tài khoản của mỗi ngân hàng của mỗi khách hàng…

Những dãy số được cấp cho bạn trên những lĩnh vực trên được gọi là ID hay thẻ ID và là dãy số duy nhất cho mỗi cá nhân không hề trùng lặp với bất kỳ ai.

– Để đăng ký tài khoản khi chúng ta truy cập vào mạng internet hay để đăng nhập trên một website thì mỗi tài khoản đó được gọi là một ID.

Như khi tạo tài khoản trên một mạng xã hội bất kỳ tức là chúng ta cần phải tạo một ID riêng của mình. Hay khi bạn chơi game online cũng cần phải cần một tài khoản ID, hoặc muốn viết bài trên các diễn đàn cũng cần đến một ID tài khoản để đăng nhập vào để viết.

Có thể nói ID là một cuộc cách mạng hoàn hảo trong công cuộc quản lý lưu trữ mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết. ID không chỉ quản lý thông tin con người mà còn được ứng dụng trong quản lý ở mọi lĩnh vực và mọi ngành nghề. Với các thông tin trên, Vega Fintech hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về ID cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống như thế nào.