Fraud Detection giúp ngăn chặn gian lận thẻ tín dụng tối ưu

15/01/2024

Fraud Detection giúp ngăn chặn gian lận thẻ tín dụng tối ưu

Nội dung

Phải thừa nhận rằng, gian lận trong lĩnh vực tài chính ngày càng tinh vi và nhiều thủ đoạn. Hàng tỷ đô la bị mất mỗi năm mặc dù các tổ chức tài chính không ngừng nỗ lực, áp dụng các biện pháp để phát hiện và ngăn chặn các hành động gian lận này.

Hiện nay, những tiến bộ trong AI và máy học ML cho phép các hệ thống của các tổ chức tài chính phát hiện gian lận tinh vi hơn, có thể phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ và đưa ra quyết định có độ chính xác cao ngay lập tức. Bài viết hôm nay giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về giải pháp công nghệ Fraud Detection - giúp ngăn chặn gian lận thẻ tín dụng một cách tối ưu.

1. Fraud Detection trong lĩnh vực tài chính

Vì sao các tổ chức tài chính cần Fraud Detection cho hệ thống phòng vệ gian lận của mình. Điều này xuất phát từ những hạn chế của hệ thống phòng vệ gian lận truyền thống.

Những hệ thống phòng vệ gian lận truyền thống thường được thiết kế chủ yếu để phát hiện gian lận sau khi đã xảy ra, chứ không ngăn chặn ngay từ đầu. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ dựa trên nguyên tắc và mô hình tính điểm ngưỡng, nên không thể thích ứng đủ nhanh với các xu hướng hoặc mô hình gian lận mới.

Trong khi đó, những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiến thuật gian lận, đợi đến khi các hệ thống phòng vệ gian lận truyền thống phân tích cập nhật gian lận đó thì chúng cũng đã đổi sang hình thức khác. Đối với việc phòng vệ và phát hiện gian lận thì thời gian là yếu tố cốt lõi. Phát hiện gian lận càng nhanh thì càng ít thiệt hại xảy ra. Vì lẽ đó, việc đưa ra quyết định theo thời gian thực cực kỳ quan trọng đối với việc ngăn chặn gian lận trong lĩnh vực tài chính.

Fraud Detection trong lĩnh vực tài chính

Giải pháp Fraud Detection được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính hiện nay

AI và máy học ML đã được áp dụng trong giải pháp Fraud Detection để phân tích các giao dịch và hành vi của người dùng trong thời gian thực, đồng thời xác định khả năng gian lận một cách nhanh nhất có thể. Thay vì xem xét các giao dịch sau khi thực tế xảy ra, việc ra quyết định theo thời gian thực cho phép các tổ chức tài chính hành động ngay lập tức khi phát hiện hoạt động bất thường. Giải pháp Fraud Detection có thể bao gồm đóng băng tài khoản tạm thời, thông báo cho khách hàng hoặc gắn cờ cảnh báo để nhà phân tích xem xét thêm.

Ngoài ra, Fraud Detection cho phép tổ chức tài chính xác định được các vị trí đăng nhập bất thường, số tiền giao dịch, thông tin chi tiết về người nhận… để hành động trước khi thiệt hại xảy ra.

Việc xem xét các hành vi khách hàng theo thời gian thực cho phép tổ chức tài chính thiết lập các mẫu hành vi bình thường của mỗi khách hàng. Mỗi khi có hành vi sai lệch với các mẫu thì hệ thống Fraud Detection sẽ ra cảnh báo. Cảnh báo này sẽ tập trung đầu tiên vào những cảnh báo khẩn cấp, giúp nhà phân tích của tổ chức có thể tận dụng thời gian để xử lý nhanh chóng, xác định xem đó là giao dịch gian lận hay hợp pháp, vừa tối đa hóa năng suất làm việc của họ, vừa giảm thiểu thiệt hại có thể xảy đến với tổ chức tài chính.

Xem thêm: Fraud Detection giúp ngăn chặn gian lận trong thanh toán trực tuyến

2. Ứng dụng Fraud Detection trong quy trình mở thẻ tín dụng

Theo Báo cáo gần đây của Nilson, thiệt hại liên quan đến gian lận thẻ tín dụng sẽ tăng lên 43 tỷ USD trong vòng 5 năm và lên tới 408,5 tỷ USD trên toàn cầu trong thập kỷ tới - có nghĩa là việc phát hiện gian lận thẻ tín dụng đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Với tình trạng tội phạm kỹ thuật số và gian lận trực tuyến thuộc mọi loại ngày càng gia tăng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các tổ chức phải thực hiện các bước đi chắc chắn và rõ ràng để ngăn chặn gian lận thẻ thanh toán thông qua công nghệ tiên tiến và các biện pháp bảo mật mạnh mẽ như Fraud Detection.

Ứng dụng Fraud Detection trong quy trình mở thẻ tín dụng

Ứng dụng Fraud Detection hiệu quả trong quá trình mở thẻ tín dụng

Trong những năm gần đây, khi lượng dữ liệu bùng nổ và số lượng giao dịch thẻ thanh toán tăng vọt, việc phát hiện gian lận tín dụng (Fraud Detection) phần lớn đã được số hóa và tự động hóa. Hầu hết các giải pháp Fraud Detection hiện đại đều tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) để quản lý dữ liệu phân tích, mô hình dự đoán, ra quyết định, cảnh báo gian lận và hoạt động khắc phục xảy ra khi phát hiện các trường hợp gian lận thẻ tín dụng riêng lẻ.

Trong quy trình mở thẻ tín dụng, hành vi gian lận phổ biến nhất là trộm cắp danh tính cá nhân, chúng lấy cắp thông tin cá nhân để mở thẻ tín dụng mới hoặc đăng ký mở một tài khoản mới.

Hệ thống Fraud Detection sẽ áp dụng một số bằng chứng để đưa ra cảnh báo cho tổ chức tín dụng xem đó có thuộc trong số những hành vi gian lận trong mở thẻ tín dụng không?

Thứ nhất, dựa vào dữ liệu định vị địa lý, nơi mà cá nhân thực sự sinh sống và làm việc, hệ thống Fraud Detection xem xét độ trùng khớp với nơi mở thẻ tín dụng mới;

Thứ hai, căn cứ vào dấu thời gian giao dịch, Fraud Detection sẽ xác định thời điểm cá nhân đó có thể thực hiện giao dịch, có phải thời điểm hợp lý theo ngày dựa trên vị trí địa lý của chủ thẻ hay không, và theo thói quen giao dịch liệu đây có đúng là người đó;

Fraud Detection sẽ xác định thời điểm cá nhân

Các bước ứng dụng giải pháp Fraud Detection

Thứ ba, địa chỉ IP của chủ thẻ có khớp với chủ thẻ hay không. Fraud Detection có thể phát hiện ra các trường hợp một cá nhân sử dụng nhiều thẻ trên cùng một thiết bị hoặc mua hàng từ các địa chỉ IP khác nhau, ngay cả khi người dùng cố gắng thay đổi địa chỉ IP hoặc giả mạo thiết bị bằng các công cụ tự động hoá;

Thứ tư, chủ thẻ có đăng ký xác minh bảo mật bằng các phương thức sinh trắc học hay không, có công nghệ nào sử dụng trong quá trình giao dịch trước đây hay không;

Thứ năm, hoạt động tài khoản của chủ thẻ: hệ thống phân tích dữ liệu của Fraud Detection sẽ phân tích về các giao dịch mở thẻ trước đó của chủ thẻ, liệu chủ thẻ có phải người thường xuyên mở thẻ, có thực hiện các giao dịch trái phép nào không…

Khi hệ thống Fraud Detection cảnh báo tới cho ngân hàng, nếu ngân hàng xác định khiếu nại gian lận là chính xác, họ sẽ liên hệ khách hàng khuyên họ nên trình báo ngay với cơ quan công an và các cơ quan có thẩm quyền khác để yêu cầu không mở thẻ tín dụng, giúp ngăn ngừa thiệt hại tiềm ẩn ngay từ khi phát sinh.

Như vậy, Fraud Detection là quá trình xác định và ngăn chặn các giao dịch gian lận trong mở thẻ tín dụng trước khi chúng có thể gây ra các thiệt hại tài chính cho ngân hàng phát hành và cả chủ thẻ bị đánh cắp danh tính. Một hệ thống Fraud Detection hiệu quả là cần thiết để đảm bảo tính bảo mật và tính toán vẹn của hệ thống thanh toán thẻ tín dụng, bảo vệ cả tổ chức tài chính và chủ thẻ khỏi tổn thất kinh tế. Vega Fintech mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!