Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

11/05/2022

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Nội dung

Ngày càng nhiều khách hàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ tín dụng với nhiều mục đích khác nhau như mua nhà, mua xe, kinh doanh… Vậy thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng và chức năng của nó. Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu ngay nhé!

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng tên tiếng anh là Credit Card, đây là một loại thẻ ngân hàng, cho phép khách hàng có thể sử dụng tiền trong hạn mức tín dụng khi mở thẻ, đây còn được gọi là vay tín dụng. Nói một cách đơn giản, đây là hình thức tiêu dùng trước, trả tiền sau.

Việc sử dụng thẻ tín dụng khá phổ biến hiện nay, nó mang lại cho người dùng nhiều tiện ích trong cuộc sống, cũng như có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn lớn phục vụ cho các nhu cầu như kinh doanh, mua nhà, mua xe… 

Hiện nay, thẻ tín dụng cũng được tích hợp nhiều tính năng đa nhiệm, phục vụ đầy đủ cho khách hàng các nhu cầu như mua sắm, đặt vé máy bay, thực hiện các giao dịch như thanh toán điện nước, mạng…

Các ngân hàng cho phép khách hàng mở thẻ tín dụng với rất nhiều ưu đãi như tăng hạn mức tín dụng, lãi suất hấp dẫn, chính sách thẻ tín dụng hấp dẫn. Thẻ tín dụng cũng tích hợp tính năng rút tiền tại các cây ATM hay tính năng trả góp thông qua thẻ với nhiều ưu đãi.

Thẻ tín dụng cũng có nhiều loại thẻ, phổ biến nhất là: 

 • Phân theo phạm vi sử dụng: Thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế
 • Phân theo nhu cầu của chủ thẻ: Thẻ tích điểm, thẻ dùng khi đi du lịch, thẻ đặc quyền, thẻ rút tiền mặt, thẻ dùng hoàn tiền
 • Phân theo cấp độ thẻ: Thẻ chính và thẻ phụ

Tùy vào nhu cầu mà mục đích của khách hàng thì bạn có thể lựa chọn mở các loại thẻ khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cũng cần tìm hiểu rõ về ngân hàng mình mở thẻ, các chính sách khi mở thẻ, cách sử dụng thẻ cũng như các chinh sách phạt khi dùng thẻ tín dụng…

2. Hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà khách hàng có thể sử dụng khi đăng ký là thẻ tín dụng. Hạn mức tín dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan trọng nhất là điểm tín dụng hay mức độ uy tín của khách hàng. Khi thực hiện mở thẻ tín dụng khách hàng cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập, công việc, tài sản. Căn cứ vào các điều kiện trên, ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ vay của bạn với hạn mức tương đương.

Hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng là khoản tối đa bạn có thể dùng thông qua thẻ tín dụng

Đồng nghĩa với việc, khách hàng có điểm tín dụng càng cao, thu nhập càng lớn thì hạn mức tín dụng càng cao. Hạn mức tín dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng cũng như sự thay đổi trong tiêu dùng của khách hàng.

3. Sao kê tín dụng là gì?

Sao kê tín dụng là thông báo của ngân hàng gửi cho khách hàng vào cuối chu kỳ sao kê. Trong bản sao kê tín dụng sẽ có đầy đủ các thông tin về các giao dịch phát sinh trên thẻ, bên cạnh đó còn nêu rõ ngày thanh toán, số tiền bạn cần thanh toán và các thông tin về tài khoản tín dụng của bạn. Bản sao kê này sẽ được ngân hàng gửi đến khách hàng của mình trước ít nhất 15 ngày khi đến hạn thanh toán.

Thông qua bản sao kê của ngân hàng, khách hàng có thể nắm được các thông tin cơ bản và quan trọng trong quá trình dùng thẻ tín dụng để chi tiêu. Từ đó khách hàng cũng biết cách quản lý chi tiêu của mình, minh bạch trong các khoản thanh toán và biết cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Sao kê tín dụng là gì?

Sao kê là vẫn đề mà nhiều khách hàng quan tâm

Việc đọc sao kê tín dụng cũng vô cùng đơn giản, ngân hàng thiết kế cách danh mục thông tin mà khách hàng cần phải chú ý như:

 • Ngày lập bảng sao kê: Đây là ngày ngân hàng tổng kết các giao dịch phát sinh trong thẻ của khách hàng. Tất cả các giao dịch nào khi bạn thực hiện thông qua thẻ tín dụng đều được cập nhật một cách chi tiết trên bản sao kê.
 • Ngày giao dịch: Đây là ngày khách hàng thực hiện các giao dịch với thẻ như ngày mua sắm, ngày quẹt thẻ… Nếu ngày bạn phát sinh giao dịch không trùng với thời gian ghi trong bản sao kê, bạn có thể liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để được giải quyết.
 • Chi tiết các giao dịch: Trong bản sao kê sẽ liệt kê chi tiết các giao dịch mà chủ thẻ đã thực hiện. Thông qua đây bạn cũng biết được toàn bị chi tiêu của mình trong cả chu kỳ.
 • Ngày thanh toán: Đây là thông tin vô cùng quan trọng đối với khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng. Bạn cần phải chú ý tới thời gian thanh toán để thực hiện các thanh toán đúng hạn, tránh trường hợp chậm thanh toán, dẫn tới nợ xấu, phạt phí cũng như làm giảm điểm tín dụng
 • Thanh toán tối thiểu: Đây là thông tin số tiền mà bạn cần thanh toán tối thiểu cho ngân hàng. Tùy vào từng ngân hàng sẽ có số tiền thanh toán tối thiểu khác nhau, mức này sẽ dao động trong khoảng từ 2 - 5%, trong đó đã bao gồm phí phạt trả chậm và lãi suất trên tổng số dư nợ mà bạn có. Bạn có thể lựa chọn thanh toán một lần

4. Lãi suất thẻ tín dụng

Khi vay tiền, dù là vay ngân hàng, vay tín chấp, vay thế chấp hay mở thẻ tín dụng… thì điều mà khách hàng cần quan tâm nhất là lãi suất. Vậy lãi suất thẻ tín dụng tính như thế nào?

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền mà chủ tài khoản cần phải trả cho ngân hàng, bởi việc mở tài khoản tín dụng có nghĩa là bạn đang thực hiện các khoản vay tín chấp. Lãi suất mà bạn có thể phải trả là lãi suất rút tiền mặt, lãi trả chậm, lãi suất chuyển đổi ngoại tệ, lãi trả sớm… 

Lãi suất thẻ tín dụng

Bạn cần quan tâm tới lãi suất thẻ tín dụng trước khi mở thẻ

Hiện nay, các ngân hàng khi mở thẻ tín dụng cho khách hàng thì đều áp dụng khoản lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định. Khi kết thúc khoảng thời gian này, nếu khách hàng không thanh toán hết số tiền nợ thì sẽ phải đóng lãi suất theo quy định và hợp đồng của ngân hàng khi mở thẻ, thường thì mức lãi này khá cao.

Nếu không muốn phải đóng phí phạt cũng như lãi suất khi mở thẻ tín dụng, chủ thẻ nên để ý đến thời gian thanh toán nợ cũng như quy định hạn mức của từng ngân hàng. Bạn nên tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng một cách hợp lý, đặc biệt là khoản vay với lãi suất 0%, tuy nhiên bạn cũng phải kiểm soát tốt khoản vay của mình, trả nợ đúng hạn để không vướng phải nợ xấu cũng như làm giảm điểm tín dụng của mình.

Xem thêm: https://vegafintech.vn/vi/lai-kep

5. Lợi ích của thẻ tín dụng

Với thời buổi vốn hóa như hiện nay, việc sử dụng thẻ tín dụng được xem là đòn bẩy giúp kinh tế xã hội cũng như đời của con người phát triển. Hãy thống kê những lợi ích nổi bật nhất của thẻ tín dụng nhé!

5.1. Tận dụng chính sách trả góp linh hoạt

Việc chia nhỏ khoản vay lớn thành các giao dịch nhỏ và trả góp qua thẻ tín dụng giúp giảm áp lực cho chủ thẻ rất nhiều. Tận dụng tối đa sức mạnh của nguồn vốn, giúp bạn có được nguồn lớn đầu vào lớn nhưng được thanh toán nợ dài hạn và được trả với số tiền nhỏ.

Một ví dụ cho bạn dễ hình dung, bạn muốn mua một chiếc xe với giá 100 triệu. Bạn có thể tận dụng sức mạnh trả góp qua thẻ tín dụng với mức lãi suất 0%, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền 100 triệu và trả góp trong vòng 12 tháng chứ không phải trả một lúc 100%. Điều đó đồng nghĩa một tháng bạn chỉ cần trả 8 triệu đồng, khoản tiền còn lại bạn có thể đem đi đầu tư hay tích lũy.

Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chính sách trả góp vô cùng linh hoạt

5.2. Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

Điều này là mục đích của rất nhiều người khi mở thẻ tín dụng. Việc tăng điểm tín dụng cũng như tăng uy tín cá nhân với ngân hàng hay tổ chức tài chính vô cùng quan trọng cho các khoản vay lớn trong tương lai. 

Việc bạn xây dựng được điểm tín dụng tốt, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi vay vốn, được vay với mức lãi suất tốt hơn. Thông qua lịch sử tín dụng, ngân hàng sẽ biết được khả năng thanh toán nợ của chủ thẻ, từ đó quyết định hồ sơ vay của bạn có được duyệt nhanh chóng hay không. Đây cũng tạo nên lợi thế rất lớn cho chủ tài khoản khi thực hiện các hợp đồng, khoản vay lớn như mua nhà, mua xe…

5.3. Tiện lợi trong việc thanh toán

Thẻ tín dụng hiện nay tích hợp nhiều tính năng thanh toán online, quẹt quẻ trực tiếp… vô cùng tiện lợi. Bạn có thể thanh toán trực tiếp các hóa đơn mua sắm, ăn uống… tại các trung tâm thương mại, nhà hàng… thông qua việc quẹt thẻ qua may POS.

Với việc thanh toán online thì bạn cũng chỉ cần nhập các thông tin trên thẻ tín dụng là có thể thực hiện các thanh toán online một cách vô cùng nhanh chóng. Bên cạnh đó, các loại hóa đơn như tiền điện, tiền nước, internet, mua vé máy bay… đều có thể thanh toán thông qua thẻ tín dụng.

Đây được xem là điểm vô cùng tiện lợi khi mở thẻ tín dụng, nó giúp cho việc giao dịch mua bán hàng ngày trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc tiện lợi này cũng đi kèm với một số nỗi lo về việc kiểm soát chi tiêu.

5.4. Sử dụng nhanh trong những trường hợp khẩn cấp

Với những trường hợp bạn cần tiêu tiền khẩn cấp thì thẻ tín dụng được xem là vật cứu cánh cho bạn. Bạn có thể chi tiêu trước, trả tiền sau mà không cần phải lo trong tài khoản của mình còn tiền hay không.

Xem thêm tin thức thú vị: https://vegafintech.vn/vi/rut-tien-mat-the-tin-dung

6. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

6.1. Không nên rút tiền mặt qua thẻ tín dụng

Một số người thắc mắc, có thể rút tiền qua thẻ tín dụng được không? Câu trả lời là có, nhưng không nên rút. Mặc dù bạn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM, tuy nhiên bạn phải trả một khoản phí khá cao và đó cũng là nguyên nhân khiến cho khoản tiền lãi của bạn tăng khá cao.

6.2. Phải biết quản lý chi tiêu

Một trong những cám dỗ lớn nhất khi sử dụng thẻ tín dụng là việc chi tiêu không kiểm soát. Bạn có một số tiền và bạn thoải mái chi tiêu số tiền đó, mà không thấy mất gì. Đó là một sai lầm và cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người không có khả năng thanh toán khi đến hạn. 

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Những lưu ý quan trong khi mở thẻ tín dụng mà bạn cần chú ý

Trước khi mở thẻ tín dụng, bạn cần phải cân nhắc tới việc thiết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. Việc này giúp bạn kiểm soát được số tiền của mình cũng như biết cách sử dụng tiền trong thẻ tín dụng một cách hợp lý và hiệu quả.

6.3. Thanh toán đúng hạn

Một trong những điều quan trọng nhất khi mở thẻ tín dụng là việc thanh toán đúng hạn. Việc thanh toán đúng hạn giúp bạn xây dựng được lịch sử thanh toán tốt, tăng điểm tín dụng cũng như gia tăng hạn mức tín dụng trong tương lai, tránh những khoản lãi suất cao do chậm thanh toán.

Để tránh những trường hợp quên kỳ hạn thanh toán thì bạn có thể sử dụng các tính năng tự động thanh toán bằng cách trích nợ từ tài khoản thành toán…

Việc thanh toán đúng hạn cũng giúp bạn xây dựng mức độ uy tín với ngân hàng và nhận được nhiều lợi ích cho các khoản vay tín dụng trong tương lai.

6.4. Bảo mật

Việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trong, đặc biệt là trong tài chính. Bạn không nên cung cấp số thẻ tín dụng cho bất cứ ai, việc cung cấp số thẻ tín dụng khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin hay thực hiện các giao dịch bất chính… 

Việc cung cấp các hình ảnh thẻ tín dụng cũng có thể mang đến những rủi ro cho bạn. Trong trường hợp bạn bị mất thẻ thì bạn hãy ngay lập tức liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để kịp thời khóa thẻ cho bạn, tránh những xâm hại xấu tới tài khoản của bạn.

6.5. Phí và các khoản lệ phí phải trả

Tùy từng ngân hàng mà các khoản phí và lệ phí bạn trả là khác nhau. Có những ngân hàng yêu cầu bạn đóng phí thường niên hay phí duy trì thẻ, có những ngân hàng lại miễn phí cho bạn trong những năm đầu mở thẻ… Trong trường hợp bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, mua bán ngoại tệ thì có thể bạn sẽ mất phí chuyển đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mất các khoản phí như phí vượt hạn mức, phí trả chậm, trí duy trì tài khoản…

7. Cách mở thẻ tín dụng

Việc mở thẻ tín dụng hiện nay vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Để đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng, bạn chỉ cần các loại giấy tờ cơ bản cũng như chứng minh được một số thông tin như sau:

Cách mở thẻ tín dụng

Các bước mở thẻ tín dụng nhanh chóng

 • Thông tin cá nhân, khách hàng trên 18 tuổi
 • Các thông tin về nhân thân rõ ràng, hợp lệ, không sai sót
 • Thu nhập cá nhân, bạn cần phải chứng minh được thu nhập hàng tháng của mình. Với mỗi ngân hàng sẽ có một mức quy định tối thiểu về thu nhập. Nếu bạn có thu nhập ổn định thì hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng được xét duyệt và được hạn mức tín dụng cao
 • Tài sản, bạn có tài sản chứng minh khả năng thanh toán của bản thân như số tiết kiệm, nhà ở, hợp đồng bảo hiểm…
 • Điểm tín dụng, đây được xem là căn cứ quan trọng khi mở thẻ tín dụng. Những khách hàng có điểm tín dụng tốt, không vướng nợ xấu thì có thể mở thẻ tín dụng dễ dàng hơn.

Các ngân hàng hiện nay đã tối ưu hóa việc mở thẻ tín dụng nhằm giúp cho khách hàng có thể mở thẻ nhanh chóng thông qua hình thức online và thủ tục đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể mở thẻ tín dụng online thông qua các xác minh eKYC hay các thủ tục đăng ký online của từng ngân hàng.
Tham khảo thêm: https://vegafintech.vn/vi/tin-dung-la-gi