Hạn mức tín dụng là gì? Cách xác định, tăng hạn mức thẻ tín dụng

21/03/2022

Hạn mức tín dụng là gì? Cách xác định, tăng hạn mức thẻ tín dụng

Nội dung

Thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên lại rất ít người để ý đến hạn mức tín dụng khi tiến hành mở thẻ tín dụng. Trong bài viết hôm nay, Vega Fintech sẽ cùng các bạn tìm hiểu hạn mức tín dụng là gì? Hạn mức tín dụng của các ngân hàng hiện nay? Ảnh hưởng của điểm dụng đến hạn mức thẻ tín dụng.

1. Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng (tên tiếng Anh: Line Of Credit) và số tiền tối đa mà khách hàng có thể sử dụng thông qua thẻ tín dụng. Với những trường hợp khách hàng sử dụng quá hạn mức tín dụng sẽ bị phạt một khoản phí vượt hạn mức.

Hạn mức tín dụng của các ngân hàng được quy định dựa vào lịch sử giao dịch cũng như điểm tín dụng. Ngoài ra, nhiều ngân hàng, tổ chức cho vay tài chính cũng căn cứ vào thu nhập, tài sản, độ uy tín của khách hàng khi xét duyệt hồ sơ.

Bên cạnh đó, mỗi loại thẻ cũng có những hạn mức khác nhau, tùy theo mục đích cũng như loại thẻ mà khách hàng mở. Ví dụ, hạn mức tín dụng của thẻ hạng chuẩn sẽ thấp hơn so với hạn mức thẻ tín dụng đen.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là mức tối đa mà khách hàng có thể sử dụng khi mở thẻ

Hạn mức tín dụng được quy định là hạn mức cho vay tối đa trong hoạt động cho vay của các ngân hàng hay tổ chức tài chính đối với từng cá nhân. Nhiều ngân hàng vẫn cho khách hàng thanh toán vượt hạn mức tín dụng, tuy nhiên sẽ kèm thêm một số điều kiện hay khoản phí. Khi thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng thì bạn cũng nên kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng cũng như mức phí phạt khi vượt hạn mức.

Việc sử dụng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến và nhiều người đã tận dụng rất tốt thẻ tín dụng trong hoạt động kinh doanh, tiêu dùng cá nhân. Hạn mức tín dụng càng cao thì lợi thế về vốn và khoản vay càng nhiều. Vì vậy, nhiều người tìm cách tăng hạn mức thẻ tín dụng của mình. Có nhiều cách tăng hạn mức thẻ tín dụng như gia tăng điểm tín dụng, có hồ sơ vay tín dụng tôt, thu nhập ổn định… 

2. 3 cách tăng hạn mức thẻ tín dụng tốt nhất

Việc tăng hạn mức tín dụng không phải là một chuyện khó. Chỉ cần khách hàng có được hồ sơ mở tín dụng uy tín, chứng minh được mình là khách hàng uy tín và có trách nhiệm với khoản vay của mình. Sau đây là 3 cách giúp tăng hạn mức tín dụng tốt nhất:

3 cách tăng hạn mức thẻ tín dụng tốt nhất

Cách tăng hạn mức tín dụng ngân hàng đơn giản

  • Thanh toán dư nợ đúng hạn

Việc bạn chậm trễ trong việc thanh toán tín dụng không những ảnh hưởng nghiêm trọng với việc xét duyệt hồ sơ vay trong tương lai, hạn mức vay của bạn mà còn khiến bạn phải nộp một khoản phí phạt không mong muốn. 

  • Thời gian mở thẻ đủ dài

Thời gian mở thẻ ảnh hưởng rất lớn tới hạn mức tín dụng của bạn. Nếu thời gian mở thẻ càng lớn thì hạn mức tín dụng bạn có thể nhận được càng lớn. Vì vậy, bạn có thể mở thẻ tín dụng sớm, điều này càng gia tăng điểm tín dụng của bạn, vừa có thể yêu cầu hạn mức tín dụng cao hơn.

  • Sử dụng thẻ thường xuyên

Việc mở thẻ tín dụng nói cách khác là kích thích mọi người tiêu dùng nhiều hơn. Vì vậy, bạn cũng có thể gia tăng hạn mức vay của mình thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên và đều. Việc sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên cũng là cách tốt để bạn gia tăng điểm tín dụng và cải thiện lịch sử tín dụng một cách đáng kể.

Sử dụng thẻ thường xuyên

Sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên là cách gia tăng hạn mức

Một ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có những hạn mức và quy định về hạn mức tín dụng khác nhau. Ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ xét duyệt yêu cầu hạn mức của khách hàng thông qua các loại giấy tờ như lịch sử tín dụng, mức thu nhập, tài sản, điểm tín dụng… Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng cho phép gia tăng hạn mức tín dụng khi khách hàng có nhu cầu đột xuất, khi đó hạn mức tín dụng sẽ được tăng trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó sẽ về với hạn mức tín dụng cũ.

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/tin-dung-la-gi

3. Cách xác định hạn mức thẻ tín dụng chính xác nhất

Để xác định được hạn mức tín dụng của mình, bạn cần phải dựa vào các yếu tố mà ngân hàng hay tổ chức tài chính dùng để xét duyệt hồ sơ và hạn mức vay cho bạn. Xét về bản chất thì thẻ tín dụng hay các khoản vay tín dụng cũng như việc bạn đi vay ngân hàng, nó chỉ khác là vay tín dụng thì bạn không cần nhiều thủ tục cũng như không cần tài sản thế chấp, còn đối với vay ngân hàng thì bạn cần có tài sản thế chấp khoản vay. 

Cách xác định hạn mức thẻ tín dụng chính xác nhất

Xác định hạn mức thẻ chuẩn nhất

Một trong những căn cứ quan trọng là nếu mức độ uy tín của bạn càng cao thì hạn mức vay tín dụng của bạn càng lớn. Bạn có thể xác định hạn mức thẻ tín dụng của mình dựa vào các yếu tố sau:

  • Thu nhập: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới hạn mức thẻ tín dụng mà bạn có thể được cấp. Trong lúc nộp hồ sơ đăng ký thẻ tín dụng thì bạn cần phải chứng minh được thu nhập của mình. Thu nhập càng cao, đều đặn hàng tháng thì sẽ có được hạn mức vay lớn hơn. Mức thu nhập này được xác định thông qua tài khoản ngân hàng hoặc bằng tiền mặt có dấu chứng nhận thu nhập của công ty.
  • Công việc: Một công việc ổn định thì sẽ được xét duyệt hạn mức tín dụng cao hơn. Có một công việc ổn định chứng minh được bạn có khả năng thanh toán nợ trong dài hạn và mức độ uy tín của bạn cũng được gia tăng. Vì vậy, nghề nghiệp cũng là yếu tố giúp bạn xác định được hạn mức tín dụng của mình một cách tốt nhất.
  • Lịch sử tín dụng: Lịch sử tín dụng là căn cứ xác định điểm tín dụng cá nhân. Có một lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu là căn cứ quan trọng cho việc mở tài khoản tín dụng. Ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng kiểm tra thêm các thông tin việc bạn có mở nhiều tài khoản tín dụng hay không, lịch sử thanh toán nợ, thói quen chi tiêu,... Các thông tin về lịch sử tín dụng là căn cứ giúp ngân hàng đánh giá khả năng thanh toán nợ và cấp hạn mức tín dụng cho bạn.

Thông qua việc xét duyệt hồ sơ tín dụng cũng như hạn mức tín dụng chặn chẽ, giúp cho ngân hàng kiểm soát tốt các tài khoản tín dụng cũng như cấp hạn mức tín dụng phù hợp với từng cá nhân.

4. Cách thay đổi hạn mức tín dụng

Việc thay đổi hạn mức tín dụng cần phải được xét duyệt từ phía ngân hàng hay đơn vị tài chính. Thường thì nên bạn muốn thay đổi hạn mức tín dụng của mình thì cần chủ động đề nghị thay đổi hạn mức thẻ tín dụng và chờ ngân hàng đồng ý. Dựa vào lịch sử và thói quen dùng thẻ tín dụng mà ngân hàng có thể duyệt đồng ý hoặc không các đề nghị của khách. 

Cách thay đổi hạn mức tín dụng

Có thể thay đổi hạn mức thẻ tín dụng bằng 2 cách

Các cách thay đổi hạn mức tín dụng phổ biến nhất:

  • Tăng hạn mức tự động: Việc tăng hạn mức thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng tự động xét duyệt khi mức độ chi tiêu của bạn thay đổi. Đây cũng được xem là phần thưởng cho việc sử dụng thẻ trong một khoảng thời gian đủ dài và thường xuyên. Trong trường hợp tăng hạn mức tự động, ngân hàng sẽ gửi thông báo cho bạn về hạn mức tín dụng mới, khi đó bạn có thể đồng ý hoặc không.
  • Gửi yêu cầu thay đổi hạn mức tín dụng: Nếu bạn cần tăng hạn mức thẻ nhưng ngân hàng chưa chủ động tăng cho bạn thì bạn có thể gửi đề nghị tăng hạn mức hoặc thay đổi hạn mức thẻ tín dụng cũ. Để đề nghị thay đổi hạn mức tín dụng, bạn có thể thực hiện thông qua dịch vụ tổng đài hoặc đến chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ để thực hiện yêu cầu. Việc tăng hay giảm hạn mức tín dụng cũng tùy vào các chính sách và quy định của ngân hàng, nếu thẻ tín dụng bạn mở càng lâu thì thời gian xét duyệt đề nghị của bạn càng nhanh.

5. Sử dụng hạn mức tín dụng

5.1. Hạn mức tiêu dùng online hàng ngày

Đối với việc thanh toán online hoặc quét thẻ thông qua các máy POS thì các ngân hàng đều cho phép khách hàng sử dụng hết 100% hạn mức tín dụng đã cấp. Nếu khách hàng thanh toán quá hạn mức thẻ tín dụng của mình thì sẽ được thông báo không đủ khả năng thanh toán. 

Bạn cũng có thể tiêu quá hạn mức tín dụng trong một khoảng nhất đinh, tuy nhiên nó sẽ mất phí và sẽ còn phụ thuộc vào điều khoản và các điều đối với loại thẻ tín dụng của bạn.

Sử dụng hạn mức tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

5.2. Hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

 Tuy vào ngân hàng có cho phép bạn rút tiền mặt thông qua thẻ tín dụng hay không. Nếu có ngân hàng chấp nhận cho bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì số tiền mà bạn có thể rút sẽ nhỏ hơn hạn mức thẻ tín dụng mà bạn sử dụng. 

Bạn có thể ứng tiền tín dụng hàng ngày, tuy nhiên số tiền ứng này sẽ nhỏ hơn hạn mức của bạn rất nhiều và còn phụ thuộc vào hạn mức khả dụng của bạn tại thời điểm ứng. 

Việc rút tiền mặt sẽ mất thêm phí phát sinh mà bạn cần phải nộp lại cho ngân hàng và thường khoản phí này là không nhỏ. Bởi vậy, bạn chỉ nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khi thực sự cần thiết, bởi thẻ tín dụng được phát hành đi kèm mục đích hạn chế các giao dịch bằng tiền mặt.

Xem thêm: https://vegafintech.vn/vi/lai-kep

6. Tổng kết

Hạn mức tín dụng càng cao càng mang lại cho khách hàng nhiều lợi thế. Hạn mức thẻ tín dụng cho phép các hoạt động tiêu dùng được thoải mái cũng như gia tăng điểm tín dụng của bạn tốt hơn. 

Tuy nhiên, việc có hạn mức tín dụng cao cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho khách hàng như chi tiêu nhiều, không quản lý được chi tiêu, gặp khó khăn trong việc thanh toán dư nợ. Vì vậy, bạn nên kiểm soát tốt hạn mức tiêu dùng của mình và đảm bảo khả năng thanh toán tín dụng đúng, đủ.