Tín dụng là gì? Những điều quan trọng về tín dụng bạn cần biết

28/02/2023

Tín dụng là gì? Những điều quan trọng về tín dụng bạn cần biết

Nội dung

Song song với sự phát triển của ngành tài chính, thuật ngữ “tín dụng” ngày càng được xuất hiện và trở nên phổ biến. Đây được xác định là một hình thức hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng đến các khách hàng của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có những thông tin đầy đủ về tín dụng. Vậy, bản chất của tín dụng là gì, những sản phẩm của nó ra sao và phân biệt tín dụng và thẻ tín dụng như thế nào? Hãy cũng TO

I. Tín dụng là gì?

Xuất hiện vào thế kỷ XV, thuật ngữ “tín dụng” hay còn gọi là credit được ra đời để thể hiện sự vay mượn, một mối quan hệ giữa người vay và người cho vay với cam kết hoàn trả. Sản phẩm có thể là tiền mặt hoặc hàng hóa.

Hình thức vay tín dụng có thể là vay tín chấp hoặc vay thế chấp nhưng chắc chắn sẽ có lãi suất. Bên vay sẽ phải trả lãi suất cho bên cho vay theo % đã được quy định ban đầu trong các kỳ hạn đã được thỏa thuận bằng văn bản.

Tín dụng là gì?

Tín dụng là một trong những hình thức tài chính phổ biến hiện nay

Còn tín dụng ngân hàng là khái niệm dùng để chỉ mối quan hệ vay và cho vay giữa ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng hợp pháp (bên cho vay) và các cá nhân, doanh nghiệp (bên vay) đang có nhu cầu vay tiền. Sau thời gian cho vay, bên vay sẽ phải có nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi đúng theo cam kết ban đầu.

II. Thông tin cơ bản về tín dụng

Để hiểu rõ hơn về tín dụng, chúng ta có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản về tín dụng như sau:

1. Đối tượng của tín dụng

– Tín dụng vốn lưu động: đây là loại tín dụng được cấp để hình thành vốn lưu động cho bên vay là các doanh nghiệp hoặc các chủ thể khác.

– Tín dụng vốn cố định: Là loại tín dụng được cấp để hình thành vốn cố định cho các doanh nghiệp hoặc các chủ thể khác. Nó sẽ được thực hiện dưới hình thức cho vay trung và dài hạn.

2. Mục đích sử dụng tín dụng

Tín dụng có mục đích sử dụng trong sản xuất lưu thông hàng hóa và trong tiêu dùng:

- Tín dụng để sản xuất và lưu thông trong hàng hóa: Tín dụng này được cấp để tiến hành sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ở các doanh nghiệp và chủ thể kinh tế.

– Tín dụng tiêu dùng: Tín dụng này được cấp cho cá nhân để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng

Thông tin cơ bản về tín dụng

Những mục đích chính khi bạn quyết định sử dụng thẻ tín dụng

3. Hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng được hiểu là giới hạn mức cho vay tối đa của tổ chức tín dụng; số dư nợ cho vay được quy định trong kế hoạch tín dụng của ngân hàng.

- Hạn mức tín dụng cuối kỳ: đây là số dư nợ cho vay kế hoạch tối đa vào cuối kỳ, mà dư nợ cho vay thực tế cuối kỳ không được vượt quá;

- Hạn mức tín dụng trung kì là hạn mức bổ sung cho hạn mức cuối kỳ trong trường hợp hoạt động của đơn vị vay vốn không đều đặt và có nhu cầu vay vốn vượt qua hạn mức tín dụng cuối kỳ. Nó là chênh lệch dư nợ cho vay cao nhất trong kì với hạn mức cuối kì và số vay nợ bổ sung này phải hoàn trả ngay trong kỳ để số dư nợ cuối kỳ phù hợp với hạn mức tín dụng cuối kỳ quy định.

4. Điểm tín dụng

Điểm tín dụng là điểm số mà qua đó ngân hàng, tổ chức tín dụng có thể đánh giá được sự uy tín của người vay.

Điểm số tín dụng càng cao thì việc đi vay càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, ngược lại điểm số càng thấp các tổ chức cho vay sẽ hạn chế tiếp nhận hồ sơ của bạn.

5. Lãi suất tín dụng

Lãi suất tín dụng được hiểu là giá cả của tín dụng. Lãi suất sẽ được biểu hiện bằng quan hệ tỷ lệ giữa lợi tức tín dụng và tổng số tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định. Lãi suất có thể tính theo định kỳ: tháng, năm hoặc tất toán vào cuối kỳ tùy theo chính sách của đơn vị vay.

Nói cách khác, lãi suất tín dụng là giá cả mà bên vay phải trả cho bên cho vay để sử dụng khoản tiền vay trong kỳ hạn nhất định.

Có các loại lãi suất tín dụng như: lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay, lãi suất chiết khấu, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất cơ bản.

III. Những sản phẩm của tín dụng

Hiện nay trên thị trường đang có các sản phẩm tín dụng như sau:

- Vay thế chấp:

Đây là hình thức vay vốn đặc trưng cơ bản nhất của ngân hàng. Người vay cần phải có tài sản đảm bảo để thế chấp. Hạn mức giải ngân sẽ theo giá trị của tài sản thế chấp. Hình thức vay vốn này cũng cần phải có minh chứng thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ.

- Vay tín chấp:

Là hình thức vay vốn mà người vay không cần phải cầm cố tài sản cho ngân hàng. Nó phù hợp cho các những khoản vay cần ít vốn như mua sắm, tiêu dùng. Người vay sẽ phải cần chứng minh về tài chính để đảm bảo khả năng trả nợ dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc thẩm định hồ sơ và giải ngân được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, vay tín chấp có lãi suất khá cao và chỉ được vay tối đa 60 tháng.

Những sản phẩm của tín dụng

Các sản phẩm vay tín chấp ngày càng hấp dẫn đối với khách hàng

- Vay thấu chi:

Hình thức vay này ít phổ biến hơn, nó được thực hiện bằng thỏa thuận văn bản sẵn có, bên ngân hàng sẽ cho phép khách hàng được phép chi tiêu vượt quá số tiền đang hiện có trong tài khoản đã được mở tại ngân hàng đó. Hình thức vay nay phù hợp với trường hợp cấp bách và số tiền vay không quá lớn. Các ngân hàng sẽ dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng để để cấp tài khoản thấu chi. Mức lãi suất vay thấu chi cũng khá cao, có thể cao gấp 1.5 lần so với vay tín chấp thông thường.

- Vay trả góp:

Là hình thức cho vay mà số tiền lãi và tiền gốc mỗi tháng sẽ được trả bằng nhau. Căn cứ vào nhu cầu và khả năng trả nợ của từng khách hàng mà sẽ có thời hạn cũng như hạn mức trả khác nhau.

IV. Phân biệt tín dụng và thẻ tín dụng

Tín dụng và thẻ tín dụng là hai hình thức hoàn toàn khác nhau. Do tên gọi giống nhau nên nhiều người dễ nhầm tưởng về hình thức của nó.

Tín dụng là tên gọi để thể hiện cho mối quan hệ giữa bên vay và cho vay, nó hoàn toàn khác biệt.

Thẻ tín dụng là một tấm thẻ cứng được ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính cấp cho dựa trên uy tín của mỗi cá nhân.

Phân biệt tín dụng và thẻ tín dụng

Tín dụng và thẻ tín dụng là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau

V. Thẻ tín dụng có phải là một hình thức của tín dụng không?

Thẻ tín dụng được mở để để ngân hàng cung cấp cho khách hàng cá nhân một số tiền và chỉ tính khi chủ thẻ sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch. Còn tín dụng cá nhân khi ký kết với ngân hàng là tiền sẽ được chuyển thẳng một khoản cho khách hàng nên dù bạn nhận tiền rồi, có sử dụng hay không thì người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi và tuân thủ đúng với hợp đồng đã ký kết.

Thẻ tín dụng có phải là một hình thức của tín dụng không?

Phân biệt rõ tín dụng và thẻ tín dụng

VII. Mở thẻ tín dụng nhanh chóng với giải pháp eKYC của Vega Fintech

Giải pháp eKYC do công ty cổ phần Vega Fintech cung cấp là giải pháp toàn diện, được trang bị những thuật toán, công nghệ thông minh, tiên tiến và được giám sát, cập nhật và tối ưu để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Sử dụng giải pháp eKYC với những đặc điểm nổi bật sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp/tổ chức ngành ngân hàng trong việc rút ngắn thời gian, chi phí vận hành để mở thẻ tín dụng:

- eKYC cung cấp giải pháp xác thực khách hàng thông minh với sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nhận dạng và xác minh giấy tờ tùy thân.

- eKYC cung cấp giải pháp giúp các ngân hàng rút gọn thủ tục hành chính bằng giấy tờ nhanh chóng.

- eKYC giúp ngân hàng tối ưu chi phí xác minh, phê duyệt hồ sơ khách hàng.

- eKYC giúp xử lý, phê duyệt hồ sơ thủ tục qua xác minh sinh trắc học: quét khuôn mặt, vân tay…

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và các thiết bị sử dụng công nghệ, eKYC kịp thời đồng hành cùng ngân hàng để tạo nên một quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng và khách hàng đã sử dụng thẻ tín dụng nhanh chóng, hiệu quả.