Tín dụng là gì? Những điều cơ bản bạn nên biết về tín dụng

21/03/2022

isometric 2 (1).png

Nội dung

Tín dụng là một trong những công cụ hỗ trợ rất nhiều cho đời sống hiện nay. Nhờ vào tín dụng mà các cá nhân hay tổ chức có thể giải quyết được rất nhiều việc liên quan tới vốn, tài chính… Việc sử dụng tín dụng không phải là xấu, tuy nhiên để sử dụng tín dụng một cách đúng, nhận được nhiều lợi ích từ nó tình chính cá nhân, tổ chức sử dụng phải có những kiến thức về tín dụng, tránh trường hợp lạm dùng và ngây ra những hậu quả khó lường cho bản thân. Sau đây hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu rõ hơn về tín dụng là gì? Và những điều mà bạn cần lưu ý khi mở thẻ tín dụng nhé!

I. Tín dụng là gì?

Tín dụng là việc chuyển giao vốn trên mối quan hệ vay và cho vay thông qua sự tín nhiệm. Độ tín nhiệm này được đo bằng điểm tín dụng, điểm tín dụng càng cao chứng tỏ khách hàng vay càng uy tín và dễ dàng vay tín dụng. 

Trong mối quan hệ tín dụng, người vay có thể là cá nhân hay tổ chức, người cho vay có thể là ngân hàng hay tổ chức tài chính. Sản phẩm tín dụng có thể là sản phẩm, hàng hóa hay tiền. Ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ đúng ở cả 2 vị trí là bên cho vay và bên đi vay. 

Tín dụng là gì?

Tín dụng là khái niệm cơ bản trong lĩnh vực tài chính

Vay tín dụng được xem là giải pháp nhanh và phổ biến khi cần tiền chi tiêu cá nhân hay mua nhà, mua xe, trả nợ, kinh doanh… với mức lãi suất, thời hạn vay đã được quy định được thỏa thuận khi phát sinh khoản vay. 

Một trong những hình thức tín dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng hay credit card là một loại thẻ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được ngân hàng, tổ chức tín dụng thẻ phát hành. Nói một cách dễ hiểu thì thẻ tín dụng là loại thẻ mà khách hàng có thể mua hàng trước và thanh toán sau cho ngân hàng.

Việc mở thẻ tín dụng hiện cũng khá đơn giản khi những thủ tục xác minh khách hàng hiện đã được các ngân hàng hay tổ chức tài chính thực hiện online 100%. Từ đó khách hàng có thể thực hiện việc mở thẻ tín dụng tài nhà mà không cần ra trực tiếp ngân hàng thông qua công nghệ eKYC

II. Những điều bạn cần biết về tín dụng

Việc vay tín dụng hay mở thẻ tín dụng mang lại cho cá nhân, tổ chức rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên để tận dụng và sử dụng hiệu quả nó thì người vay tín dụng hay sử dụng thẻ tín dụng cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về nó để không biến nó thành “con dao hai lưỡi”.

Những điều bạn cần biết về tín dụng

Những thông tin cần nắm về tín dụng

1. Hạn mức tín dụng

Dựa vào điểm tín dụng của mỗi cá nhân khách hàng thì sẽ có hạn mức tín dụng và những ưu đãi về lãi suất riêng. Điểm tín dụng càng cao thì khách hàng càng được vay, được cấp hạn mức tín dụng cao, ngược lại điểm tín dụng thấp thì hạn mức tín dụng thấp, lãi suất vay cao, có nhiều trường hợp khách hàng có điểm tín dụng thấp hơn mức quy định tối thiểu của ngân hàng thì sẽ không được phê duyệt mở thẻ tín dụng, vay tín dụng.

Hạn mức đáo thẻ tín dụng sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng giữa khách hàng và ngân hàng, tổ chức tài chính. Vì vậy, trước khi mở thẻ tín dụng, vay tín dụng thì bạn cần phải biết điểm tín dụng của mình cũng như gia tăng điểm tín dụng để có hạn mức tín dụng cao hơn.

2. Điểm tín dụng

Điểm tín dụng là thước đo tiêu chuẩn cho độ uy tín của khách hàng khi thực hiện vay tín dụng. Để nâng cao điểm tín dụng thì cũng có rất nhiều cách cũng như nhiều yếu tố làm thay đổi điểm tín dụng như, mở thẻ tín dụng, trả các khoản nợ đúng hạn, thời gian mở thẻ tín dụng dài, không tiêu quá hạn mức tín dụng… 

Nếu điểm tín dụng của bạn càng cao thì hạn mức cho vay càng lớn, lãi suất vay càng thấp, đồng thời cũng có rất nhiều ưu đãi khi vay vốn.

Điểm tín dụng

Điểm tín dụng là căn cứ cơ bản xác định độ uy tín của khách hàng

3. Tín dụng và thẻ tín dụng hoàn toàn khác nhau

Hiện còn nhiều người lầm tưởng thẻ tín dụng và tín dụng là một. Tuy nhiên 2 khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, tín dụng là mối quan hệ cho vay và đi vay của ngân hàng, tổ chức tài chính với cá cá nhân, tổ chức kinh doanh, còn thẻ tín dụng là loại thể được cấp bởi ngân hàng, tổ chức tài chính cho cá nhân dựa vào uy tín của họ.

Mối quan hệ của nó ở đây là mở thẻ tín dụng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm tín dụng của cá nhân, tổ chức. Thông qua điểm tín dụng mà khách hàng sẽ có được khoản vay tín dụng tốt hơn với mức lãi suất thấp.

III. Các sản phẩm tín dụng phổ biến

Tín dụng có nhiều hình thức và nhiều sản phẩm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện của mỗi người mà lựa chọn một hình thức tín dụng khác nhau như sau:

Các sản phẩm tín dụng phổ biến

Các sản phẩm thông dụng nhất của tín dụng

Vay tín chấp: Đây là hình thức vay vốn không cần các tài sản đảm bảo, mà sẽ dựa trên mức độ uy tín của khách hàng vay thông qua điểm tín dụng. 

Vay thế chấp: Đây là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, khi đó khách hàng sẽ được vay lên tới 80% giá trị tài sản thế chấp. Thời hạn vay thế chấp cũng khá lớn, lên tới 25 năm tùy thuộc vào nhu cầu của người vay. Tuy nhiên, khi vay thế chấp người vay cũng cần lưu ý các khoản phí như phí trả trước hạn, phí trả chậm… 

Vay trả góp: Đây là hình thức vay khá phổ biến. Với hình thức này thì khoản vay của khách hàng sẽ được trả đều mỗi thành mới mức lãi và gốc bằng nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng của mỗi người mà sẽ có thời hạn và mức vay khác nhau.

Vay thấu chi: Là hình thức ngân hàng sẽ cho phép bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực trong tài khoản ngân hàng của mình. Tùy vào độ uy tín, ngân hàng sẽ gia hạn mức tiêu tối đa cho bạn, lãi sẽ được tính trên số tiền mà bạn chi tiêu vượt hạn mức đó.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về tín dụng là gì? Những lưu ý khi dùng sử dụng tín dụng. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tín dụng và tài chính. Chúc bạn thành công!