Lịch sử tín dụng là gì? 4 cách tra cứu lịch sử tín dụng nhanh và chính xác

20/05/2022

Lịch sử tín dụng là gì? 4 cách tra cứu lịch sử tín dụng nhanh và chính xác

Nội dung

Lịch sử tín dụng là thông tin quan trọng mà không chỉ ngân hàng cần nắm được mà cá nhân khách hàng cũng nên tìm hiểu. Vậy lịch sử tín dụng cá nhân là gì và tra cứu thông tin tín dụng cá nhân như thế nào? Cùng Vega Fintech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là bảng tổng hợp chi tiết thông tin lịch sử thành toán vay tiền của cá nhân khi họ vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Báo cáo này có thể do PCB (Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam) hoặc CIC (Trung tâm thông tin tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước) cung cấp.

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng cá nhân được lưu trữ trên hệ thống

Tra cứu lịch sử tín dụng trong 12 tháng gồm nhiều vấn đề như: lịch sử nợ xấu, nợ xấu quá hạn, lịch sử quan hệ với ngân hàng,..

Tóm lại bạn có thể hiểu đơn giản rằng chỉ cần bạn từng vay tiền tại ngân hàng thì hệ thống sẽ ghi nhận và lưu trữ, các công ty tín dụng và ngân hàng chỉ cần truy cập vào CIC là có thể tra cứu điểm tín dụng của bạn.

2. Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân, điểm tín dụng để làm gì?

Với khái niệm vừa chia sẻ thì chắc các bạn cũng nắm được một vài nguyên nhân vì sao chúng ta cần kiểm tra cic cá nhân rồi phải không nào?

Việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân có tầm quan trọng đặc biệt đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng trong việc quyết định có cho khách hàng vay tiền hay không. Nếu kiểm tra CIC lịch sử tín dụng của khách thấy có dính nợ xấu, nợ quá hạn thì ngân hàng/ tổ chức sẽ không duyệt hồ sơ vay của khách hàng.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Ngân hàng kiểm tra CIC trước khi duyệt hồ sơ

Ngoài ra các cá nhân cũng cần kiểm tra điểm tín dụng cá nhân để có thể kiểm soát tín dụng và định hướng sử dụng tốt hơn. Cá nhân kiểm tra CIC với mục đích:

- Kiểm tra tín dụng cá nhân để biết mình có đang tồn tại khoản nợ quá hạn nào không, nếu có mà không giải quyết nhanh thì bạn sẽ rất khó mà vay tín dụng tại các ngân hàng. Nhiều người còn không biết mình đang rơi vào nợ xấu, nợ xấu quá hạn nên tới khi đi vay vốn và không được ngân hàng xét duyệt mới cảm thấy ngỡ ngàng.

- Điểm tín dụng cá nhân là yếu tố quyết định mà nhiều nước quyết định có cấp visa cho bạn hay không.

- Ứng tuyển vào ngân hàng thì lịch sử tín dụng của bạn cũng phải trong sạch.

Vậy nên, việc tra lịch sử tín dụng cá nhân không chỉ của riêng ngân hàng mà các cá nhân cũng nên chủ động trong việc tra CIC của mình, đừng đợi tới khi có nhu cầu thì mới kiểm tra nhé.

kiểm tra điểm tín dụng

Vì sao khách hàng cần kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân?

3. 4 cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân chính xác và nhanh chóng

Để tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân nhanh chóng và tiện lợi thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

3.1 Sử dụng APP ngân hàng kiểm tra tín dụng cá nhân

Một vài ngân hàng cung cấp tính năng vay tiền online thì khách hàng có thể tra cứu CIC cá nhân qua app.

Đầu tiên, bạn cần tải app và thử đăng ký vay tiền online, sau khi hồ sơ được tạo trên hệ thống thì ngân hàng sẽ thẩm định và kiểm tra CIC cá nhân. Với cách này thì bạn có thể check CIC miễn phí tại nhà, tuy nhiên thời gian chờ đợi có thể lên tới 7 ngày.

3.2 Tải phần mềm tra cứu CIC online

Một cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân khác bạn có thể thực hiện tại nhà chính là sử dụng app CIC. Sau khi tải ứng dụng, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập/ Đăng ký tài khoản CIC bằng số điện thoại. Với những người dùng lần đầu thì nhớ điền số CMND/CCCD.

Bước 2: Chọn mục thông tin pháp lý và điền thông tin yêu cầu: email, số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp

Bước 3: Chụp 2 mặt CMND/CCCD và chân dung để hệ thống xác minh.

Bước 4: Nhận kết quả sau 1 - 3 ngày. 

Phần mềm tra cứu CIC online

Cách tra cứu CIC qua phần mềm

3.3 Cách tra CIC cá nhân trực tiếp trên website

Nếu đang ngồi trước màn hình máy tính thì bạn có thể thử cách kiểm tra CIC các nhân trực tuyến:

Bước 1: Truy cập vào web cic.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập/ Đăng ký tài khoản (với tài khoản mới cần vài ngày để xác thực)

Bước 3: Chọn mục khai thác báo cáo để tra cứu CIC cá nhân theo hướng dẫn

3.4 Tra cứu điểm tín dụng PCB

Báo cáo tín dụng PCB cung cấp thông tin phục vụ tổ chức tín dụng có nhu cầu kiểm tra lịch sử khách hàng vay tiền mặt, tuy nhiên độ rộng dữ liệu bị hạn chế vì báo cáo này chỉ có sẵn có khách hàng thuộc nhóm 12 ngân hàng  (ACB, ABBank, VietinBank, Crift, BIDV, Đông Á, Vietcombank, SCB, Techcombank, VIB, Sacombank và VPBank).

Nếu tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân theo cách này thì bạn cần tới Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam để yêu cầu kiểm tra và nhớ mang theo CMND/CCCD. Lần đầu kiểm tra sẽ được miễn phí, các lần tiếp theo lấy báo cáo sẽ là 40.000 đồng, thời gian chỉ từ 30p - 1h.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lịch sử tín dụng, việc kiểm tra CIC lịch sử tín dụng online thực hiện dễ dàng tại nhà nhưng thời gian chờ lâu, nếu nằm trong danh sách 12 ngân hàng thuộc PCB mà đang cần gấp báo cáo thì bạn có thể qua Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam nhé.