CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân nhanh chóng, chính xác

11/04/2023

CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân nhanh chóng, chính xác

Nội dung

Điểm tín dụng được đánh giá bởi CIC vô cùng quan trọng khi bạn muốn đăng ký một khoản vay. Nếu điểm CIC thấp hoặc báo nợ xấu, bạn sẽ khó hoặc không thể vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính.

I. CIC là gì?

CIC (Credit Information Center) - Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam - là tổ chức sự nghiệp thuộc Ngân hàng Nhà nước, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng của cá nhân và tổ chức phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước. CIC thu nhận, đánh giá, xử lý và dự báo những thông tin về tín dụng cá nhân, tổ chức giúp phục vụ cho các hoạt động giao dịch tín dụng của ngân hàng và các tổ chức tài chính.

CIC có vai trò quan trọng trong các hoạt động thu nhận và xử lý thông tin hồ sơ tín dụng của ngân hàng được diễn ra nhanh chóng và chính xác. CIC có thể đăng ký tín dụng cho mọi cá nhân theo quy định của pháp luật, thu nhận những thông tin về nợ xấu của các cá nhân và tổ chức sau đó phân loại và xử lý thông tin một cách chính xác.

CIC là gì?

CIC là tổ chức đánh giá tín dụng cá nhân uy tín tại Việt Nam

Sử dụng điểm CIC sẽ giúp ngân hàng và các tổ chức cấp tín dụng ngăn chặn những rủi ro về tài chính, xác định được khách hàng có tiềm năng không, có đủ khả năng thanh toán nợ hay không.

Ngoài chức năng chấm điểm tín dụng cá nhân và tổ chức thì CIC cũng cung cấp các dịch vụ, sản phẩm tài chính theo quy định của pháp luật.

CIC là đơn vị độc lập, có con dấu và tài khoản riêng mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính và bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động theo quy định của pháp luật.

II. Nhiệm vụ và quyền hạn của CIC

Điều 2 Quyết định 3289/QĐ-NHNN ngày 31/12/2008 quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của CIC như sau:

- Xây dựng các văn bản về hoạt động thông tin tín dụng và hướng dẫn triển khai thực hiện khi được ban hành.

- Xây dựng các đề án, dự án, kế hoạch, chương trình về phát triển CIC dài hạn.

- Lên danh mục, tiêu chuẩn về thông tin tín dụng và quản lý kho dữ liệu quốc gia về thông tin tín dụng.

- Tổ chức khai thác, thu thập các sản phẩm thông tin tín dụng cho Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng và các tổ chức khác.

Nhiệm vụ và quyền hạn của CIC

Quyền và nghĩa vụ của CIC được quy định tại Điều 2 Quyết định 3289/QĐ-NHNN

- Phân tích, xếp hạng và chấm điểm tín dụng đối với cá nhân và tổ chức có quan hệ tín dụng.

- Xuất bản các ấn phẩm thông tin tín dụng theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện các dịch vụ thông tin tín dụng; cảnh báo rủi ro tín dụng.

- Thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định của Thống đốc và của pháp luật.

- Tổ chức các hội thảo, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực thông tin tín dụng;

- Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác thông tin tín dụng của CIC.

- Quản lý biên chế cán bộ, viên chức

- Tiếp nhận, quản lý các dự án trợ giúp kỹ thuật của các tổ chức quốc tế về thông tin tín dụng.

- Quản lý tài chính và tài sản của CIC

giao dịch cá nhân tại ngân hàng và tổ chức tài chính được CIC ghi lại

Mọi giao dịch cá nhân tại ngân hàng và tổ chức tài chính được CIC ghi lại

III. Cách thức hoạt động của CIC

CIC ghi nhận lại mọi giao dịch vay nợ, trả nợ của các cá nhân và tổ chức tại ngân hàng và những công ty tài chính hợp pháp và đánh giá dưới dạng điểm tín dụng trên hệ thống CIC làm cơ sở cho các ngân hàng và tổ chức tài chính kiểm tra và đánh giá uy tín của khách hàng khi thực hiện giao dịch.

Các thông tin CIC cập nhật bao gồm:

- Số tiền bạn đã, từng vay và những khoản nợ hiện tại

- Mục đích vay của bạn (tiêu dùng, học tập, đầu tư…)

- Hợp đồng tín dụng được ký kết với ngân hàng, tổ chức nào

- Có từng thế chấp tài sản không

- Thời gian trả nợ trong bao lâu

- Lịch sử trả các khoản nợ tính tới thời điểm hiện tại

- Người đi vay thuộc nhóm nợ nào

Mỗi tiêu chí sẽ có mức điểm riêng theo thang của CIC, dựa vào điểm để xem xét cá nhân có thuộc nhóm nợ xấu không, nằm trong nhóm mấy hay thuộc nhóm khách hàng tiềm năng.

Cách thức hoạt động của CIC

CIC tính điểm tín dụng theo các thang điểm và những thông tin định sẵn

Cá nhân và các doanh nghiệp sẽ rơi vào nhóm nợ xấu nếu thuộc 1 trong 4 nhóm nợ xấu. Nếu nằm trong nhóm nợ xấu, bạn sẽ không được các ngân hàng và tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay vốn hoặc nếu có thì chỉ được cấp hạn mức rất thấp với lãi suất cực kỳ cao.

IV. Cách kiểm tra CIC nhanh chóng

Để biết điểm tín dụng CIC của mình là bao nhiêu, nằm trong mức tốt hay xấu, bạn có thể tự mình kiểm tra bằng 3 cách như đến ngân hàng, tra tại website và tải app CICB về điện thoại để tra cứu.

Cách 1: Kiểm tra CIC ở ngân hàng, đơn vị tài chính mà bạn thực hiện vay vốn:

Để kiểm tra điểm CIC bạn sẽ phải trả phí. Cách này khá mất thời gian do phải xếp hàng chờ đợi nên bạn có thể thử chuyển qua tra cứu điểm CIC online ở 2 cách sau.

Cách kiểm tra CIC nhanh chóng

Có thể kiểm tra CIC dễ dàng tại ngân hàng hoặc trên website

Cách 2: Thông qua website của CIC

Bạn truy cập website cic.org.vn, lựa chọn mục “Khai thác nhu cầu vay” và tạo tài khoản (nếu bạn chưa có tài khoản tại CIC) hoặc “Đăng nhập” (khi bạn đã có tài khoản).

Tiếp theo, bạn điền thông tin cơ bản theo mẫu đăng ký từ hệ thống và bấm tiếp tục. Mã OTP sẽ được gửi về điện thoại của bạn, bạn nhập OTP lên và bấm “Đồng ý” để chấp thuận các điều khoản và điều kiện bảo mật tại CIC.

Sau đó, bạn sẽ nhận được những thông tin quan trọng được CIC gửi về email.

Cách 3: Thông qua app của CIC Credit Connect

Bạn cũng có thể tải ứng dụng CIC Credit Connect (CICB) về điện thoại, tạo tài khoản và đăng nhập. Thực hiện xác minh thông tin tài khoản để bắt đầu kiểm tra credit score của mình tại CIC.

Thông qua app của CIC Credit Connect

5 bước tự kiểm tra điểm CIC của mình dễ và chính xác

Các bước kiểm tra CIC online nhanh chóng

Bước 1: Chọn khai thác báo cáo

Bước 2: Xác thực việc khai thác thông tin CIC bằng vân tay hay face ID hoặc mật khẩu

Bước 3: Mua báo cáo tín dụng

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về để xác nhận

Bước 5: Xem báo cáo CIC được gửi về

V. Nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Khái niệm nợ xấu, nợ khó đòi để chỉ việc chậm trả nợ hoặc mất khả năng thanh toán nợ. Nợ xấu làm điểm tín dụng giảm nghiêm trọng và sẽ khiến cá nhân, tổ chức gặp rất nhiều khó khăn khi cần vay vốn.

Tùy theo nợ xấu thuộc nhóm nào thì mức ảnh hưởng có thể ít hay nhiều, khả năng có được duyệt hồ sơ vay hay không, duyệt ở mức nào và lãi suất bao nhiêu, phân chia các nhóm nợ xấu như sau:

Nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Nợ xấu ảnh hưởng tới việc vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tài chính

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn nhưng quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý: Quá hạn trả nợ từ 10 đến dưới 90 ngày

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Quá hạn thanh toán từ 90 đến 180 ngày

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ: Nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn: Nợ quá hạn thời gian trên 360 ngày

Hầu hết các ngân hàng đều không giải quyết hồ sơ vay của khách ở nhóm nợ xấu từ 3 đến 5. Điểm tín dụng được CIC lưu giữ 5 năm, tức là bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong 5 năm nếu để mình rơi vào nợ xấu, cho dù giải quyết xong nợ xấu cũng phải đợi qua 2 năm mới được xóa tình trạng nợ xấu.

VI. Cách tránh nợ xấu trên CIC hiệu quả

Để tránh nợ xấu làm ảnh hưởng tới điểm tín dụng, bạn cần lưu ý kiểm soát tài chính cá nhân, đảm bảo việc thanh toán các khoản vay hàng tháng chiếm không quá 50% thu nhập.

Đừng cố gắng vay thêm khi bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu bởi khả năng duyệt vay rất thấp và bạn sẽ phải chịu lãi cao hơn bình thường.

Chú ý trả nợ thẻ tín dụng đúng thời hạn và không chi tiêu vượt hạn mức

Không nên vay với khoản tiền gốc và lãi vượt quá khả năng chi trả của mình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của bạn, và bạn sẽ không thể vay khi có nhu cầu cấp thiết.

Như vậy, chỉ cần bạn có hoạt động tài chính liên quan đến ngân hàng thì CIC sẽ ghi nhận và lưu trữ. Để xây dựng credit score tốt thì bạn cần kiểm soát chi tiêu, kiểm soát tài chính và dòng tiền của mình, thường xuyên tra cứu điểm CIC để đảm bảo không có gì bất thường.

Cách tránh nợ xấu trên CIC hiệu quả

Cách để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu

VII. Cách xóa nợ xấu CIC hiệu quả

1. Đối với các khoản vay dưới 10 triệu

Nếu bạn đang nợ xấu với khoản vay dưới 10 triệu thì cần thanh toán nợ ngay lập tức. Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì sẽ ngừng cung cấp tín dụng cho các khoản vay dưới 10 triệu có dư nợ quá hạn. Chỉ cần tất toán khoản vay là nợ xấu được giải quyết.

2. Đối với các khoản vay trên 10 triệu

Còn với các khoản vay trên 10 triệu, bạn cần đảm bảo đã thanh toán toàn bộ khoản nợ, bao gồm cả gốc và lãi cho bên ngân hàng, tổ chức tín dụng. CIC sẽ cập nhật định kỳ thông tin tín dụng của khách hàng đều đặn hàng tháng. Sau 12 tháng đã thanh toán hoàn toàn nợ xấu thì các ngân hàng sẽ chấp nhận các khoản vay của bạn.

Tuy nhiên, trường hợp khách hàng đảm bảo có lí do khách quan về việc phát sinh nợ xấu và chứng minh được tài chính ổn định thì vẫn sẽ chấp nhận khoản vay dù khách hàng có nợ xấu.

3. Đối với các khoản vay thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên

Nợ xấu nhóm 3 trở lên thì sẽ không được ngân hàng cho vay hoặc phải đợi sau 5 năm khi nợ xấu được xóa thì mới có khả năng được xét duyệt khoản vay. Hiện nay xuất hiện dịch vụ xóa nợ xấu, nhiều người băn khoăn có nên dùng dịch vụ này không bởi nhu cầu vay vốn là có thực và cấp bách.

Thực chất thì đây chỉ là dịch vụ lừa đảo, nhắm vào tâm lý nôn nóng cần vay tiền nhanh để giải quyết các nhu cầu quan trọng. Các tổ chức này sẽ đưa ra giá cao để xóa nợ xấu trên CIC nhưng không hề có cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

VIII. Kinh nghiệm cho khách hàng khi rơi vào nhóm nợ xấu trên CIC

Hãy luôn tỉnh táo, quan tâm đến điểm tín dụng của mình để nâng cao điểm tín dụng. Trường hợp bạn bị rơi vào nhóm nợ xấu thì cần xem xét trên CIC xem mình đang ở nhóm số mấy, mức độ nghiêm trọng ra sao để nhờ nhân viên tín dụng của ngân hàng tư vấn cách giải quyết.

Ví dụ: Nếu nợ xấu đối với các khoản vay nhỏ dưới 10 triệu thì chỉ cần trả ngay, tất toán toàn bộ là xong.

Trường hợp bạn nợ xấu đối với các khoản vay lớn, trễ hạn trong thời gian dài thì cần dồn mọi tiềm lực tài chính, hạn chế chi tiêu hết mức có thể để giải quyết nợ còn tồn đọng.

Hãy trình cho ngân hàng những chứng cứ về việc bạn mắc nợ xấu do tình huống khách quan và đảm bảo nguồn tài chính của mình vẫn đang tốt, vẫn có khả năng trả nợ thì sẽ được xem xét duyệt khoản vay tiếp theo.

Hãy luôn ý thức về việc trả nợ cũng như sử dụng vốn vay hiệu quả để phát huy tốt nhất giá trị của nguồn tiền đi vay. Trường hợp bị mất thu nhập, hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để tìm phương án trả nợ tối ưu nhất, đừng bao giờ chạy trốn, chấm dứt liên lạc với ngân hàng vì nó sẽ dẫn đến những kết quả tệ hơn.

Trên đây là những thông tin Vega Fintech đã tổng hợp và chia sẻ cho các bạn, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ CIC là gì và cách tra cứu điểm tín dụng CIC cũng như những phương án giải quyết khi rơi vào tình trạng nợ xấu.

Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của Vega Fintech để cập nhật những kiến thức tài chính và công nghệ cực kỳ mới mẻ và hữu ích nhé.