CIC là gì? Những ảnh hưởng của nợ xấu tới lịch sử tín dụng của khách hàng

04/04/2022

CIC là gì? Những ảnh hưởng của nợ xấu tới lịch sử tín dụng của khách hàng

Nội dung

CIC là gì? Cách kiểm tra CIC nhanh chóng và chính xác? Những ảnh hưởng của nợ xấu tới các hoạt động tài chính cũng như điểm tín dụng của khách hàng? Hôm nay, hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu chi tiết về khái niệm CIC cũng như cách tra cứu chỉ số CIC nhanh chóng.

1. CIC là gì?

CIC là viết tắt của Credit Information Center, hay còn được gọi là trung tâm thông tin tín dụng. CIC cũng là một tổ chức của ngân hàng nhằm thu nhận, đánh giá, xử lý và dự báo những thông tin về tín dụng cá nhân, tổ chức giúp phục vụ cho các hoạt động giao dịch, mở tài khoản của ngân hàng, đơn vị tín dụng.

CIC có vai trò cực lớn cho các hoạt động của ngân, giúp cho hoạt động thu nhận và xử lý thông tin hồ sơ tín dụng được diễn ra nhanh chóng và chính xác. Hãy cùng tìm hiểu những vai trò quan trọng của CIC ngay nhé!

  • Có thể đăng ký tín dụng cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật nhằm giúp cho khách hàng kiểm tra CIC nhanh chóng và chính xác
  • Có thể thu nhận các thông tin về nợ xấu của các nhân, tổ chức, sau đó tiến hành phân loại, xử lý thông tin một cách nhanh và chính xác
  • Ngăn chặn những rủi ro về tài chính
  • Là căn cứ chấm điểm tín dụng cho khách hàng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp
  • Cung cấp những dịch vụ, sản phẩm tài chính theo đúng quy định của pháp luật

2. Cách kiểm tra CIC online nhanh chóng

Việc kiểm tra CIC hiện nay cũng khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ thông qua những thao tác online là bạn đã có thể kiểm tra CIC online miễn phí.

2.1. Kiểm tra CIC ở đâu?

Bạn có thể kiểm tra CIC ở ngân hàng, đơn vị tài chính mà bạn thực hiện vay vốn hoặc bạn cũng có thể đến trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng để được kiểm tra CIC nhanh chóng.

Khi bạn kiểm tra CIC tại ngân hàng, tổ chức tín dụng thì bạn phải trả phí. Bên cạnh những cách truyền thống mà bạn vừa mất phí vừa mất thời gian thì bạn có thể kiểm tra CIC thông qua hình thức online một cách nhanh chóng như sau:

Kiểm tra CIC ở đâu?

Lựa chọn nơi kiểm tra CIC nhanh chóng và tiện lợi

Cách 1: Thông qua website:

Để kiểm tra CIC thông qua website thì bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào trang web: cic.org.vn để vào trang chủ của CIC. Lựa chọn mục “Khai thác nhu cầu vay” nếu bạn chưa có tài khoản tại CIC hoặc chọn “Đăng nhập” khi bạn đã có tài khoản của CIC.

Bước 2: Tiến hành điền các thông tin cơ bản theo mẫu đăng ký và bấm tiếp tục

Bước 3: Nhập mã OTP khi nhận được và bấm “Đồng ý” khi đó bạn đã đồng ý với những điều kiện về bảo mật và các điều khoản tại CIC.

Khi kết thúc, bạn sẽ nhận được những thông tin quan trọng từ CIC thông qua email.

Cách 2: Thông qua app của CIC

Ngoài việc tra cứu CIC thông qua website thì bạn cũng có thể tra cứu thông tin CIC online thông qua app điện thoại với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Tải ứng dụng CIC và kết nối nhu cầu vay vốn

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên ứng dụng với những thông tin cơ bản

Bước 3: Nhập mã OTP và thực hiện xác thực thông tin

Bước 4: Xác minh tài khoản

Trên đây là những nơi mà bạn có thể kiểm tra CIC nhanh chóng và tiện lợi

2.2. Cách kiểm tra CIC nhanh chóng

Để kiểm tra CIC thì bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn khai thác báo cáo để tiến hành kiểm tra CIC

Bước 2: Xác thực việc khai thác thông tin CIC bằng mật khẩu, vân tay hay face ID

Bước 3: Mua báo cáo tín dụng

Bước 4: Xác nhận mã OTP

Bước 5: Xem báo cáo CIC nhanh chóng

Cách kiểm tra CIC nhanh chóng

Các bước kiểm tra CIC nhanh chóng

3. Nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Một trong những thắc mắc của nhiều người khi xem báo cáo CIC là thấy có nợ xấu, và liệu những khoản nợ xấu có ảnh hưởng gì không? Việc rơi vào nợ xấu ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động tài chính của khách hàng. Nợ xấu là ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng cũng như làm điểm tín dụng của bạn bị hạ xuống, ảnh hưởng trực tiếp tới các khoản vay cũng như lãi suất vay tín dụng. 

Đối với trường hợp dính phải nợ xấu thì khả năng bạn được duyệt hồ sơ vay tín dụng khá thấp, Tùy thuộc vào các nhóm nợ xấu mà mức độ ảnh của nó có thể ít hoặc nhiều. Theo CIC thì nợ xấu được chia thành các nhóm sau đây:

Nợ xấu có ảnh hưởng gì không?

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn tới việc vay vốn ngân hàng

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn: Đây là nhóm mà các không có khả năng thu hồi được cả vốn lẫn lãi đúng hạn. Trong trường hợp quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày thì sẽ bị phạt lãi quá hạn là 150%.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý: Đây là những khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Là những khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày

Nhóm 4: Khoản dư nợ có nghi ngờ: Là những khoản nợ có thời gian quá hạn từ 181 đến 360 ngày

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn là những khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Hầu hết các ngân hàng đều không hỗ trợ cho khách hàng ở nhóm nợ xấu từ 3 đến 5 dưới bất cứ hình thức gì. Điểm tín dụng cũng sẽ được cập nhật trên hệ thống thông tin CIC và được lưu giữ 5 năm, tức là những khách hàng có nợ xấu sẽ không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong vòng 5 năm.

4. Cách tránh nợ xấu trên CIC hiệu quả

Để tránh được nợ xấu, làm ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng cũng như điểm tín dụng của mình, khách hàng có thể lưu ý những điều sau:

Cách tránh nợ xấu trên CIC hiệu quả

Cách để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu

  • Kiểm soát tốt tài chính: Hãy thanh toán khoản vay không quá 50% thu nhập và đảm bảo điểm tín dụng của bạn không bị ảnh hưởng gì
  • Không cố gắng đi vay tín dụng khi bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu
  • Chú ý các khoản vay từ thẻ tín dụng, thanh toán đúng thời hạn và không chi tiêu quá hạn mức
  • Không nên vay tiền khi biết mình không có khả năng trả

Trên đây, Vega Fintech đã chi sẽ cho các bạn khái niệm CIC là gì cũng như những ảnh hưởng của nợ xấu tới tài chính và điểm tín dụng. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm những thông tin bổ ích về tài chính cũng như các khoản vay tín dụng.