Thời gian vay trung hạn là bao lâu? Có nên vay trung hạn không?

19/09/2023

Thời gian vay trung hạn là bao lâu? Có nên vay trung hạn không?

Nội dung

Cho vay trung hạn là một trong những sản phẩm vay khá phổ biến của ngân hàng và có lượng khách hàng tương đối lớn. Cùng Vega Fintech tìm hiểu vay trung hạn là bao lâu và khoản vay này được quy định thế nào nhé.

1. Vay trung hạn là bao lâu?

Vay trung hạn là các khoản vay có thời hạn cho vay trên 1 năm và tối đa không quá 5 năm. Tức là khoản vay trung hạn là từ trên 12 tháng đến dưới 60 tháng. Lãi suất vay trung hạn thường dao động trong khoảng từ 9% đến 11%/năm. Đây là một khoản vay phổ biến được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn.

Vay trung hạn là bao lâu?

Vay trung hạn là khoản vay kéo dài từ trên 12 tháng đến dưới 60 tháng

Hầu hết các ngân hàng đều đưa ra những gói vay với nhiều kỳ hạn linh hoạt để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Người vay có thể chọn thời gian vay và thanh toán vốn tùy theo sản phẩm vay vốn của bản thân

Thời hạn vay trung hạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục đích vay, khả năng thanh toán của người vay, và lãi suất cho vay. Thông thường, thời hạn vay trung hạn sẽ dài hơn thời hạn vay ngắn hạn (dưới 1 năm) nhưng ngắn hơn thời hạn vay dài hạn (trên 5 năm).

Mục đích của các khoản vay trung hạn thường để giải quyết nhu cầu tài chính trong vòng từ 1 đến 5 năm như: Mua nhà, mua ô tô, đầu tư kinh doanh, thanh toán chi phí y tế, giáo dục, xây sửa nhà cửa…

2. Quy định về vay trung hạn

Theo Khoản 8, Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định: Thời hạn cho vay là khoảng thời gian tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho đến thời điểm khách hàng phải trả hết nợ gốc và tiền lãi theo thỏa thuận.

Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn trên hợp đồng cho vay là ngày lễ hoặc ngày nghỉ hàng tuần (thứ 7, chủ nhật) thì chuyển sang ngày làm việc tiếp theo, Đối với thời hạn cho vay không đủ một ngày (tức là nhận tiền giải ngân và trả ngay trong ngày) thì thực hiện theo Quy định tại Bộ luật Dân sự về thời điểm bắt đầu thời hạn.

Quy định về vay trung hạn

Vay trung hạn thường phục vụ cho mục đích mua nhà

Theo quy định của pháp luật, các tổ chức tín dụng chỉ được phép cho vay trung hạn đối với các khách hàng có khả năng tài chính tốt và có mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp. Các khoản vay trung hạn phải được sử dụng đúng mục đích và phải được trả nợ đúng hạn.

Nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn, các tổ chức tín dụng có quyền yêu cầu khách hàng trả lãi suất chậm trả và các khoản phí phạt khác. Trong trường hợp khách hàng không trả nợ được, các tổ chức tín dụng có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết.

3. Ưu và nhược điểm khi vay trung hạn

Ưu điểm, lợi ích của gói vay trung hạn

Thời gian trả nợ linh hoạt, thường từ 1 đến 5 năm, do đó người vay có thể giải quyết được áp lực tài chính tức thời, kế hoạch giải ngân linh động, giúp cho việc sử dụng vốn đc thuận lợi

Ngoài ra các khoản vay trung hạn thường được áp dụng mức lãi suất thấp hơn so với vay dài hạn.

Ưu điểm, lợi ích của gói vay trung hạn

Nhiều khách hàng lựa chọn đăng ký vay trung hạn để mua xe trả góp

Khoản vay trung hạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như mua nhà, mua ô tô, đầu tư kinh doanh, chi phí y tế, giáo dục, cải thiện nhà cửa… Để biết có nên vay trung hạn không thì bạn cần cân nhắc mức lãi suất và các điều kiện của đơn vị cấp tín dụng đưa ra, nếu phù hợp với thu nhập và đáp ứng tốt nhu cầu của mình thì đó là một khoản vay tốt.

Nhược điểm của hình thức vay trung hạn

Người vay sẽ phải trả lãi suất trong thời gian dài, vì vậy tổng số tiền lãi phải trả sẽ cao hơn so với vay ngắn hạn.

Nếu bạn không trả nợ đúng hạn, khách vay phải đối mặt với các khoản phí phạt và có thể bị kiện.

Nếu bạn có lịch sử tín dụng xấu, bạn có thể sẽ không được vay với lãi suất thấp.

Đối với ngân hàng và các tổ chức tín dụng, thời gian hoàn vốn của gói vay khá chậm và kèm theo nhiều rủi ro. Trong nhiều trường hợp, có thể đem đến nhiều hệ lụy.

Trước khi quyết định đăng ký một khoản vay trung hạn, bạn cần cân nhắc kỹ nhu cầu và khả năng tài chính của mình để đảm bảo trả nợ đúng hạn. Bạn cũng cần so sánh lãi suất của các ngân hàng khác nhau để chọn được khoản vay có lãi suất thấp nhất.

4. Các hình thức vay trung hạn hiện nay

Lãi suất cho vay trung hạn thường hấp dẫn hơn lãi suất cho vay dài hạn, nhưng thấp hơn lãi suất cho vay dài hạn, bởi vậy tổng số tiền lãi phải trả sẽ có sự chênh lệch đang skeer.

Khi quyết định vay trung hạn, bạn cần cân nhắc kỹ nhu cầu và khả năng tài chính của mình, đọc kỹ các điều kiện, mức phí phạt đi kèm và so sánh lãi suất cho vay của nhiều bên khác nhau để chọn được khoản vay có lợi nhất.

Các hình thức vay trung hạn hiện nay

Khoản vay trung hạn cung cấp nguồn vốn tương đối ổn định cho kinh doanh

Hiện nay có nhiều hình thức vay trung hạn khác nhau, phổ biến nhất là:

Vay mua nhà: Đây là hình thức vay phổ biến nhất, được sử dụng để mua nhà ở. Thời hạn vay thường từ 15 đến 30 năm.

Vay mua ô tô: Đây là hình thức vay được sử dụng để mua ô tô. Thời hạn vay thường từ 3 đến 5 năm.

Vay tín dụng: Đây là hình thức vay không có tài sản đảm bảo, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như chi phí y tế, giáo dục, du lịch, v.v. Thời hạn vay thường từ 1 đến 5 năm.

Vay mua hàng trả góp: Đây là hình thức vay được sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ với số tiền lớn. Thời hạn vay thường từ 6 tháng đến 2 năm.

Khi vay trung hạn, bạn cần lưu ý chỉ nên vay khi thực sự cần tiền bởi lãi suất của khoản vay này không hề rẻ. Hơn nữa, hãy chọn đơn vị cho vay uy tín và tham khảo nhiều bên trước khi chọn một đơn vị cho vay.

Hãy đảm bảo tài chính để trả nợ đúng hạn, luôn có phương án dự phòng, đề phòng trường hợp phát sinh những chi phí ngoài kế hoạch.

Hiện nay, để vay trung hạn, bạn có thể vay vay tín chấp online thông qua những nền tảng cho vay trực tuyến như sàn tín dụng Vclick với thời hạn tối đa lên đến 3 năm mà không cần thế chấp tài sản, hơn nữa với hình thức này, bạn sẽ được tiếp cận với gói vay từ nhiều công ty tài chính uy tín, dễ dàng so sánh các điều kiện và lãi suất của khoản vay.

Hy vọng thông tin Vega Fintech chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ khoản vay trung hạn là gì, kéo dài bao lâu và có những lợi ích gì. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị nhé.