Liveness Check là gì? Lợi ích khi sử dụng công nghệ Liveness Check

11/01/2023

Liveness Check là gì? Lợi ích khi sử dụng công nghệ Liveness Check

Nội dung

Liveness Check là một trong những công nghệ có vai trò quan trọng trong quá trình xác minh và định danh khách hàng điện tử (eKYC) giúp việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải giả mạo.

1. Liveness Check là gì?

Liveness Check là công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện, ngăn chặn các trường hợp giả mạo khuôn mặt, hình ảnh, video bằng cách sử dụng thông tin về sinh trắc học.

Liveness Check là gì?

Thông tin về công nghệ Liveness Check

Liveness Check có nghĩa là kiểm tra và phát hiện các yếu tố sinh trắc học thực với các bản sao nhân tạo. Với công nghệ tiên tiến này hình ảnh chụp thực tế với ảnh chụp lại được nhận biết một cách nhanh chóng. Điều này cực kỳ quan trọng để xác minh người dùng là thực hay giả mạo trong thời đại giao dịch số lên ngôi hiện nay.

2. Vai trò của công nghệ Liveness Check

Chống gian lận trong các hoạt động giao dịch trực tuyến đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đặc biệt với các tổ chức/ doanh nghiệp trong ngành tài chính, tín dụng. Trong bối cảnh các hoạt động online bùng nổ và được coi là phổ biến đối với xã hội, thì cần phải có công nghệ bảo mật mạnh mẽ để chống lại những sự gian lận.

Tội phạm công nghệ ngày càng trở nên thông minh hơn, nhiều hình thức ăn cắp và giả mạo thông tin để trộm tiền ngày càng nhiều. Sử dụng Liveness Check là cách để tăng hàng rào bảo mật chống gian lận ID.

Vai trò của công nghệ Liveness Check

Tầm quan trọng của công nghệ Liveness Check hiện nay

Trong bất kỳ quy trình xác minh danh tính nào đều có bước người dùng chụp ảnh tự sướng để xác thực, công đoạn này đóng vai trò quan trọng. Liveness Check giúp doanh nghiệp/ tổ chức phân biệt xem ảnh được đăng tải lên hệ thống có phải là ảnh chụp trực tiếp hay không.

Ứng dụng công nghệ Liveness Check giúp doanh nghiệp/ tổ chức:

- Tự động hóa quy trình Digital Onboarding: giúp các nhà cung cấp dịch vụ tăng tính xác thực, tránh những rủi ro, thúc đẩy nhanh chóng quá trình đăng ký sản phẩm/ dịch vụ trên các thiết bị di động hoặc máy tính thay vì đến trực tiếp văn phòng, đại lý. Từ đó, việc mở rộng khách hàng của tổ chức/ doanh nghiệp được diễn ra dễ dàng.

- Nâng cao tính bảo mật cho người dùng: Nhờ vào việc xác nhận danh tính bằng công nghệ Liveness Check diễn ra theo thời gian thực, giúp chống tấn công, đánh cắp thông tin của người dùng.

- Tăng bước xác thực trong các quy trình thanh toán: Trong thời đại số hiện nay, việc sử dụng thanh toán online thay vì tiền mặt được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện lợi thì đây cũng là lỗ hổng làm tăng các hình thức gian lận. Xác thực khuôn mặt kết hợp với xác định thực thể sống thụ động cung cấp thêm yếu tố xác thực tin cậy cho những giao dịch thanh toán có độ rủi ro cao, ngăn chặn lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện.

3. Cơ chế hoạt động của công nghệ Liveness Check

Liveness Check là một quá trình được thực hiện để phát hiện giả mạo qua hình ảnh bằng việc sử dụng công nghệ để xác minh nguồn gốc của mẫu sinh trắc học thu được. Tiếp theo đó, đánh giá xem người đưa hình ảnh là thật hay giả mạo như: có sử dụng mặt nạ silicon không, ảnh, video có phải quay trực tiếp hay không…Tất cả hoạt động được thực hiện từ hành vi chụp ảnh/quay video tự sướng của khách hàng.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Liveness Check

Cách thức hoạt động của công nghệ Liveness Check hiện nay

Quy trình phát hiện giả mạo này chỉ mất vài giây, tùy thuộc vào việc hình ảnh được cung cấp ở dạng động hay tĩnh (video hay ảnh).

Bước 1: Nhận ảnh chụp khuôn mặt bằng bất kỳ camera tiêu chuẩn nào và kiểm tra những điểm bất thường cũng như chuyển động tự nhiên. Khuôn mặt 3D di chuyển sẽ khác với khuôn mặt 2D và các thuật toán hiện đại sẽ đưa ra phát hiện khi so sánh hình ảnh.

Bước 2: Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện ra các hình ảnh giả như: phát lại video, chụp lại ảnh dựa trên những kết cấu đặc biệt của hình ảnh cung cấp. Việc nhận biết ảnh/ video quay chụp thực và sao chép diễn ra dễ dàng

Bước 3: Tùy từng trường hợp, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng quay đầu theo một hướng nào đó ngẫu nhiên và dựa vào kết quả để đưa ra xác minh có sự gian lận nào ở đây không.

4. Ứng dụng tối ưu của công nghệ Liveness Check Vega Fintech

Liveness Check do Vega Fintech phát triển là một giải pháp công nghệ hiện đại với cho các doanh nghiệp để ngăn chặn các trường hợp giả mạo khi xác nhận danh tính thông qua hình ảnh. Cụ thể:

- Xác minh thông tin khách hàng đang thao tác tại thời gian thực

- Định danh chính chủ phát hiện trường hợp giả mạo

- Thực hiện phân tích dữ liệu để nhận biết video không phải bản phát lại.

Ứng dụng tối ưu của công nghệ Liveness Check Vega Fintech

Những ứng dụng thực tiễn của Liveness Check

Là một trong 3 nhân tố hình thành nên bộ giải pháp công nghệ toàn diện eKYC, mọi thông tin về dữ liệu hình ảnh đều được phân tích kỹ càng, định lượng điểm trên khuôn mặt bằng Liveness Check để đảm bảo sự chính xác trong quy trình định dạng. Từ đó nâng cao tính bảo mật cho khách hàng đặc biệt là những tổ chức/ doanh nghiệp tài chính.