Credit card forgery - Hướng đi tối ưu, an toàn nào cho đơn vị tài chính?

08/01/2024

Credit card forgery - Hướng đi tối ưu, an toàn nào cho đơn vị tài chính?

Nội dung

Trong thời đại số hóa ngày nay, credit card forgery không chỉ đe dọa tới tài sản của người dùng mà còn gây tổn hại cho doanh nghiệp và hệ thống tài chính toàn cầu. Chúng ta sẽ đi sâu hơn về credit card forgery, thực trạng hiện nay và cách phòng tránh, ngăn chặn hành vi tội phạm này.

1. Credit card forgery là gì?

Credit card forgery là gì?

Thồng tin về giải pháp Credit card forgery trong lĩnh vực tài chính

Credit card forgery là những hành động gian lận thẻ tín dụng, sử dụng trái phép thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để rút tiền mặt hoặc thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất hợp pháp.

Credit card forgery xảy ra khi tội phạm đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người khác, sử dụng thông tin đó để trục lợi tài chính cho riêng họ.

Trong quá khứ, credit card forgery chỉ xảy ra khi thẻ vật lý bị đánh cắp từ chủ sở hữu, nhưng với sự phát triển công nghệ như hiện nay, ngày càng nhiều tội phạm mạng lấy được thông tin chi tiết về thẻ tín dụng của các nạn nhân chứ không cần thẻ vật lý như trước.

Một số hình thức gian lận thẻ tín dụng credit card forgery đó là:

- Kẻ gian sử dụng thông tin thẻ tín dụng thu được bất hợp pháp để mở một tài khoản mới đứng tên nạn nhân. Những thông tin này được đánh cắp tử thẻ hoặc mua từ những web đen.

- Tội phạm sử dụng thông tin nhận dạng cá nhân của nạn nhân để kiểm soát tài khoản của họ và chiếm đoạt hết tài sản trong đó.

- Sử dụng thiết bị skimmer để thu thập thông tin từ dải từ của thẻ tín dụng, rồi mã hoá thành các thẻ giả để sử dụng.

- Giả dạng chủ sở hữu thẻ liên hệ với công ty phát hành thẻ tín dụng, vờ làm chủ tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin giao dịch trước đó, mật khẩu và chi tiết thẻ, nhằm mục đích chiếm đoạt toàn bộ quyền sở hữu thẻ.

- Tội phạm đánh cắp thẻ tín dụng khi nhân viên bưu điện đi giao cho chủ sở hữu do ngày nay việc phát hành thẻ vật lý vô cùng tiện lợi, không cần phải đến tận nơi mà vẫn có thể phát hành được.

hình thức gian lận thẻ tín dụng

Các hình thức gian lận tài chính hiện nay

Khi thanh toán kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một tiêu chuẩn thì tội phạm công nghệ cũng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, các công ty công nghệ, công ty Fintech đã không tiếc tiền đầu tư thêm vào nhiều giải pháp công nghệ hiện đại giúp ngăn chặn và phòng tránh các credit card forgery xảy ra.

Việc ngăn chặn credit card forgery phải là ưu tiên hàng đầu vì nó có tác động rất lớn đến thời gian, nguồn lực và danh tiếng của ngân hàng và các tổ chức tài chính. Nếu không giải quyết kịp thời, tranh chấp với khách hàng có thể xảy ra, và các hoạt động giám sát kiểm tra của các cơ quan chức năng sau đó sẽ gây phiền hà cho doanh nghiệp rất nhiều.

Xem thêm: Gian lận thẻ tín dụng là gì? Cách phòng tránh gian lận tín dụng hiệu quả

2. Thực trạng credit card forgery tại Việt Nam

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mang lại nhiều tiện ích thì đồng thời cũng đặt ra nhiều nguy cơ và thách thức đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các giao dịch tại ngân hàng và các tổ chức tài chính. Thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi và đa dạng, thay đổi liên tục theo hệ thống an ninh bảo mật của ngành ngân hàng.

Do hệ thống dữ liệu của ngành ngân hàng rất lớn, cấu trúc phức tạp nên khả năng có lỗ hổng bảo mật cao. Việt Nam được đánh giá là thị trường năng động bậc nhất Châu Á, vì vậy, cũng là môi trường tốt để việc gian lận thẻ tín dụng credit card forgery tăng mạnh.

Thực trạng credit card forgery tại Việt Nam

Tình hình gian lận thẻ tín dụng tại thị trường tài chính Việt Nam rất phức tạp

Một số hình thức gian lận credit card forgery phổ biến đó là giới thiệu chương trình vay ưu đãi, hỗ trợ rút tiền từ thẻ tín dụng… để chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng của người dùng, liên tục phát cảnh báo giả danh nhà mạng yêu cầu khách hàng nâng cấp SIM 4G rồi bắt khách hàng nhắn mã USSD hoặc làm giả giấy tờ để chiếm đoạt SIM; đánh cắp mã OTP để thực hiện kết nối ví điện tử, tiến hành rút tiền qua ví điện tử…

Số liệu từ Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, đến cuối tháng 6/2023, số lượng thẻ ATM đang lưu hành là 138.98 triệu thẻ (tăng 0.48% svck năm 2022), trong đó 10.8 triệu thẻ được mở bằng hình thức ngân hàng trực tuyến thông qua xác minh eKYC. Đến hết năm 2022, số người trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng (tài khoản thanh toán và thẻ ngân hàng) đạt khoảng 77.41%.

Thanh toán không dùng tiền mặt dần trở nên chiếm ưu thế trong nền kinh tế thị trường hiện tại. Tính 8 tháng năm 2023 thì giao dịch qua internet tăng 76% về số lượng và 1.79% về giá trị, giao dịch qua kênh QR code tăng 152% về số lượng và 301% về giá trị, giao dịch qua điện thoại di động cũng tăng 65% về số lượng và 77% về giá trị…

Theo đó, tình tình gian lận thẻ tín dụng credit card forgery tại Việt Nam trong giai đoạn từ III/2022 đến quý II/2023 đang xu hướng gia tăng. Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trong thanh toán, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung

Thông tư 19. Một số quy định có thể kể đến như: xây dựng bộ tiêu chí nhận diện chủ thẻ có dấu hiệu nghi ngờ gian lận - lừa đảo, áp dụng các công nghệ mới có sử dụng AI và máy học ML để phát hiện ra nhanh chóng các hành vi bất thường, có biện pháp thẩm định, quản lý, giám sát các đơn vị chấp nhận thanh toán

3. Cách hạn chế credit card forgery hiệu quả

Cách hạn chế credit card forgery hiệu quả

Những giải pháp giúp giảm thiểu tình trạng gian lận tín dụng

Những kẻ lừa đảo, gian lận thẻ tín dụng sẽ không ngừng tìm cách để lừa đảo, ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể cảnh báo với khách hàng của mình để họ chủ động tránh trở thành nạn nhân.

Với những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng, khuyến khích:

- Nên sử dụng mật khẩu xác thực mạnh mẽ, nên bao gồm cả nhận diện sinh trắc họ, giọng nói, ngôn ngữ, đa yếu tố khác…

- Thường xuyên kiểm tra báo cáo giao dịch tín dụng, nếu cần hãy thiết lập cảnh báo các giao dịch bất thường;

- Không nên cung cấp mật khẩu cho bất cứ ai kể cả là người thân, bạn bè;

- Tránh lưu trữ chi tiết thẻ tín dụng trên các trang web, đặc biệt là mã bảo mật CVV không nên lưu lại dưới bất cứ hình thức nào. Trong giao dịch, cần xem xét kỹ càng địa chỉ trang web, tránh trường hợp giao dịch tại trang web giả mạo sẽ không an toàn;

- Giữ gìn thẻ vật lý cẩn thận, khi tới các cây ATM để rút tiền hãy để ý kỹ xung quanh có điểm bất thường tại chỗ đầu đọc thẻ hay không, hoặc có camera tại nơi bấm mật khẩu hay không;

- Tránh thực hiện các giao dịch tài chính qua Wifi công cộng;

- Không nên nhấp vào các đường link, liên kết trong email hoặc tin nhắn, vì rất có thể đó là lừa đảo;

- Thường xuyên thay đổi mật khẩu ngân hàng.

Cách hạn chế credit card forgery hiệu quả

Sử dụng giải pháp công nghệ một cách tối ưu để giảm thiểu rủi ro

Về phía doanh nghiệp, trong đó có ngân hàng và các tổ chức tài chính, họ có thể chủ động sử dụng những phần mềm phát hiện gian lận, có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) để ngăn chặn và xác định credit card forgery. Các công cụ ML nhanh chóng, chính xác và có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

Với những phần mềm giám sát giao dịch phức tạp, ML có thể dự đoán khả năng giao dịch bị lừa đảo và dự đoán hành vi của khách hàng trong tương lai. ML cũng có thể giúp các định chế tài chính theo kịp xu hướng và đi trước một bước so với những thủ đoạn mới của các giao dịch gian lận thẻ tín dụng credit card forgery. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó giúp các công ty duy trì được niềm tin của khách hàng, danh tiếng thương hiệu và giảm đi các khoản bồi thường thiệt hại có thể xảy ra.

Chẳng hạn như sản phẩm Vega Fintech Fraud Score của công ty tài chính Vega Fintech phát hiện nhanh chóng các trường hợp credit card forgery trong số người dùng đăng ký mới; loại bỏ những tài khoản ảo; phát hiện xâm hại về bảo mật thông tin khách hàng; ngăn chặn các đường link ảo, không xác định…

Trong khi công nghệ ngày càng phát triển, đồng thời cũng làm cho việc gian lận thẻ tín dụng credit card forgery trở nên tinh vi và khó phát hiện hơn, vì vậy người dùng và doanh nghiệp vẫn cần duy trì sự cảnh báo và thận trọng. Sự hiểu biết vững về các chiêu thức gian lận, việc theo dõi các giao dịch tài chính hàng ngày, và áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại có thể giúp giảm thiểu rủi ro. Vega Fintech cũng mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn.