Gian lận thẻ tín dụng là gì? Cách phòng tránh gian lận tín dụng hiệu quả

24/05/2022

Gian lận thẻ tín dụng là gì? Cách phòng tránh gian lận tín dụng hiệu quả

Nội dung

Gian lận tín dụng là một bài toán khó cần giải quyết đối với ngành Tài chính - Ngân hàng nếu muốn giữ chân khách hàng. Bên cạnh đó người dùng cũng cần tìm hiểu về những hình thức gian lận thẻ tín dụng phổ biến và cách phòng tránh mà Vega Fintech chia sẻ để tránh rủi ro khi sử dụng.

1. Gian lận thẻ tín dụng là gì?

Gian lận tín dụng là các hoạt động sử dụng công nghệ cao để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền bằng thẻ, người thực hiện các hành động này là người khác chứ không phải chủ thẻ.

Ví dụ về gian lận thẻ tín dụng phổ biến hiện nay chính là thông qua các ví điện tử. Cụ thể: Kẻ gian sẽ mời chào khách hàng các dịch vụ hấp dẫn như vay vốn online, nhận quà,.. và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin về thẻ như số thẻ, số tài khoản, số CVV, ngày đến hạn, mật khẩu OTP,... Sau đó, kẻ gian sẽ mở những ví điện tử mà khách hàng chưa từng mở, thực hiện nạp tiền để mua sắm hoặc rút tiền về ngân hàng khác.

Gian lận thẻ tín dụng là gì?

Chủ thẻ là người chịu thiệt sau những rủi ro gian lận thẻ tín dụng

2. Các hình thức gian lận tín dụng phổ biến

Nhu cầu thanh toán qua thẻ ngày càng nhiều thì các vụ việc liên quan tới gian lận thẻ tín dụng cũng tăng cao, đặc biệt hơn kẻ xấu sử dụng thủ đoạn và công nghệ ngày càng tinh vi. Vậy nên, biết được các hình thức gian lận thẻ tín dụng phổ biến sẽ giúp bạn nâng cao cảnh giác.

- Bị thanh toán, quẹt thẻ

Mua sắm không dùng tiền mặt là thói quen của rất nhiều người, tuy nhiên khi sử dụng thẻ bạn cũng cần chú ý vì rất có thể thông tin thẻ bị lộ khi thanh toán dẫn tới tiền bị mất không rõ nguyên nhân mặc dù thẻ vẫn trong ví.

Một trường hợp khác cũng được quy vào rủi ro gian lận thẻ tín dụng chính là thẻ của khách hàng bị mất, kẻ xấu nhặt được và sử dụng để quẹt thẻ tại các cửa hàng.

- Bị rút tiền tại máy ATM

Những đối tượng xấu thường gắn thiết bị skimming vào máy ATM để ăn cắp thông tin của chủ thẻ khi thực hiện giao dịch rút tiền mặt tại cây. Đây cũng chính là lý do mà các ngân hàng khuyến khích khách hàng hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tại ATM.

rủi ro gian lận thẻ tín dụng

Thiết bị skimming ăn cắp thông tin khách hàng

- Gian lận trong thanh toán điện tử

Chủ sở hữu thẻ nhiều khi thấy tài khoản bị trừ tiền cho những hóa đơn mua sắm ở nước ngoài, hóa đơn không phải mình mua,.. nguyên nhân chính là do những gian lận thẻ tín dụng khi thanh toán điện tử. Nếu bị đánh cắp thông tin thì kẻ gian có thể sử dụng thẻ tín dụng của bạn để thanh toán trên website mua hàng online, đặt vé máy bay,...

- Làm giả thẻ tín dụng

Đây là hình thức gian lận mà nhiều người gặp phải, theo đó kẻ xấu sẽ mạo danh nhân viên ngân hàng và mời chào khách hàng mở thẻ với ưu đãi hấp dẫn. Bạn không cần ra quầy giao dịch, chỉ cần ở nhà, cung cấp 1 vài thông tin cơ bản và nộp phí hồ sơ là sẽ mở được thẻ. Và tất nhiên, sau khi hoàn thành thì chẳng ai liên hệ lại được với số điện thoại đã gọi.

Những trường hợp chủ thẻ tín dụng bị rút mất tiền, bị trừ tiền trong tài khoản không rõ lý do là lời cảnh báo cho đa số người dùng hiện nay.

gian lận trong thanh toán điện tử

Cảnh giác với chiêu trò lừa mở thẻ tín dụng

Tìm hiểu thêm: Rủi ro tín dụng là gì? Các chỉ tiêu đánh giá rủi ro tín dụng

3. Cách phòng tránh gian lận thẻ tín dụng hiệu quả

Gian lận tín dụng rất nguy hiểm và nó ảnh hưởng trực tiếp tới tài sản của cá nhân, nhiều trường hợp khiến chủ thẻ có nguy cơ rơi vào cảnh nợ nần. Vậy nên, chúng ta cần chú ý tới vấn đề phòng tránh:

- Khi giao dịch tại máy ATM: Cần kiểm tra khe cắm thẻ có kẹt hơn bình thường không, bàn phím bấm có camera không, màn hình có gì bất thường không,... Làm theo hướng dẫn của ngân hàng “che tay khi nhập mã PIN”, khóa thẻ nếu thấy có dấu hiệu bất thường sau khi giao dịch.

- Quẹt thẻ qua POS: Chỉ nên mua sắm và quẹt thẻ tại những nơi uy tín, quan sát nhân viên trong quá trình thanh toán đảm bảo rằng thẻ không bị họ mang đi nơi khác, nếu nhân viên có hành vi đáng ngờ thì nên lấy lại thẻ ngay lập tức.

- Mua hàng trực tuyến: Không mua hàng và thanh toán tại các website không rõ nguồn gốc, không click vào đường link lạ và nhập thông tin thẻ, đặc biệt nên xóa số CVV/CVC, đăng ký dịch vụ dọn rác, chống virus.

- Thanh toán qua ví điện tử: Không dùng quá nhiều ví điện tử, nạp tiền/rút tiền/ thanh toán cần đọc kỹ giao dịch và nhìn mã OTP gửi về xem có trùng với những giao dịch đó không, trường hợp không thực hiện giao dịch mà vẫn có mã OTP gửi về thì không được để lộ mã và lập tức kiểm tra lại tài khoản, khóa thẻ nếu cần thiết.

4. Sử dụng Vega Fintech Fraud Score phát hiện nhanh gian lận tín dụng

Gian lận tín dụng

Phát hiện nhanh gian lận tín dụng nhờ Fraud Score

Gian lận thẻ tín dụng là nỗi lo không chỉ của riêng chủ thẻ mà còn cả của các tổ chức tài chính/ ngân hàng nữa. Nếu muốn giữ chân khách hàng thì cần tìm ra những giải pháp nhằm phát hiện gian lận để kịp thời đưa ra hướng giải quyết.

Hiện nay các doanh nghiệp hoạt động với nền tảng ví điện tử, di động có thể sử dụng Fraud Score để phát hiện nhanh chóng kẻ gian lận trong số những người đăng ký mới. Vega Fintech Fraud Score giúp nền tảng khách hàng trực tuyến hoạt động trơn tru, tăng trải nghiệm cho khách hàng chân chính nhờ việc:

- Đánh giá, loại bỏ nhanh những tài khoản ảo

- Phát hiện xâm hại về bảo mật thông tin khách hàng

- Ngăn chặn liên kết xấu, không xác định

- Bảo mật nhiều lớp an toàn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các hình thức gian lận thẻ tín dụng phổ biến, hy vọng rằng qua bài viết thì bạn đọc có thể nắm được những tác hại và biết cách phòng tránh. Liên hệ ngay với Vega Fintech để được hỗ trợ về giải pháp chống gian lận tín dụng cho các tổ chức và nền tảng khách hàng trực tuyến nhé.