Hướng dẫn cách tra cứu CIC miễn phí, nhanh chóng

06/09/2023

Hướng dẫn cách tra cứu CIC miễn phí, nhanh chóng

Nội dung

Check CIC online giúp việc tìm hiểu thông tin tín dụng của khách hàng của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Qua đó, sau khi check các thông tin khách hàng tại CIC, bên cho vay hoàn toàn có thể nắm được cụ thể khách hàng thuộc nhóm nợ xấu, điểm tín dụng cao hay thấp trước khi cho khách hàng vay tiền hoặc vay vốn.

1. Mục đích của việc check CIC online

Điểm tín dụng CIC (FICO– là một loại điểm được tạo bởi Fair Isaac Corporation), là một chỉ số quan trọng để biết được mức độ uy tín của khách hàng khi họ có ý định đi vay ở các ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Sau khi chọn lọc hồ sơ, các ngân hàng và tổ chức tài chính này sẽ ghi nhận lại thông tin tín dụng của khách hàng tại CIC.

Mục đích của việc check CIC online

Điểm tín dụng vì thế vô cùng quan trọng đối với khách hàng, nếu điểm tín dụng càng thấp thì khách hàng càng khó để có thể vay được vốn hay mở thẻ tín dụng. Ngược lại, nếu điểm tín dụng càng cao thì khách hàng sẽ dễ dàng được chấp nhận các khoản vay với hạn mức cao.

Kiểm tra CIC online có ý nghĩa to lớn trong việc kiểm tra thông tin tín dụng của khách hàng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

+ Đối với các khách hàng là cá nhân đi vay:

Việc tra cứu CIC cá nhân giúp khách hàng có thể kiểm tra lại hồ sơ tín dụng của mình về các khoản vay trước đó, nợ khó đòi,…

Khách hàng từ đó cũng nắm được mình có đủ điều kiện để vay một khoản vay nào đó hoặc tạo thẻ tín dụng mới hay không.

+ Đối với các ngân hàng và tổ chức tín dụng:

Việc check CIC giúp các ngân hàng và tổ chức tín dụng nắm được các thông tin về khách hàng nhằm đưa ra quyết định về việc có chấp nhận cho khách hàng vay tiền hay không và tránh được những phiền toán sau này.

2. Ưu điểm khi kiểm tra CIC online

CIC giống như là một bộ lưu trữ thông tin lịch sử tín dụng đầy đủ của cá nhân và doanh nghiệp. Từ đó các bên cho vay có thể biết được mức độ uy tín, hoạt động tín dụng và mức nợ xấu của cá nhân hoặc doanh nghiệp tại hệ thống các ngân hàng trên cả nước một cách chính xác.

Ưu điểm khi kiểm tra CIC online

Ngoài ra, khi kiểm tra CIC online, chính khách hàng cũng biết được mình có bị nợ xấu hay không và có khả năng được cho vay vốn hay không một cách nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn bị mắc nợ xấu, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ điều chỉnh hạn mức tín dụng của bạn một cách phù hợp dựa vào nhóm nợ xấu của bạn. Vì vậy, kiểm tra CIC online là rất cần thiết để các cá nhân doanh nghiệp nhanh chóng xử lý các khoản vay còn đang tồn đọng. Ngoài ra, đề phòng trường hợp bạn cần vay vốn cho mục đích cá nhân hay cho doanh nghiệp nhưng lại ở trong danh sách nợ xấu vì thế không thể vay được hoặc vay với hạn mức không như mong muốn.

Kiểm tra CIC online với các ưu thế như độ chính xác cao, bảo mật thông tin tốt, nhanh chóng dễ dàng được cá nhân khách hàng và các bên cho vay tin tưởng lựa chọn sử dụng.

3. Cách tra cứu CIC miễn phí, đơn giản

Tra cứu CIC là công việc khá quan trọng, đặc biệt là với những ai đã từng tìm hiểu để vay vốn ở các ngân hàng hay cách kiểm tra nợ xấu trên CIC hay thậm chí là người đã đi vay vẫn cần biết cách tra cứu này để theo dõi các khoản vay của mình.

Có hai hình thức để check CIC cụ thể sau

Cách 1: Thông qua trang web CIC

Bước 1: Khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp truy cập vào đường link của CIC: cic.gov.vn để tự tra cứu thông tin. Lưu ý là đường link cic.org.vn này chỉ dành riêng cho các tổ chức tín dụng khai thác.

Cách tra cứu CIC miễn phí, đơn giản

Bước 2: Chọn mục “Đăng ký” để được cấp tài khoản khai thác.

Bước 3: Đăng ký thông tin cá nhân theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó bấm vào “Tiếp tục”.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký ở bước 3, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết với CIC. Nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo như hướng dẫn.

Nhập mã OTP được gửi

Bước 5: Sau khi được CIC phê duyệt cấp tài khoản thì bạn sẽ tiếp tục bấm vào “Đăng nhập” để tra cứu thông tin.

CIC phê duyệt cấp tài khoản

Lưu ý: Nên nhập email và số điện thoại của bạn để nhanh chóng nhận được thông báo quan trọng từ trung tâm CIC.

Cách 2: Cách tra CIC thông qua App điện thoại

Đầu tiên, tải ứng dụng kiểm tra CIC theo các bước sau:

Cách tra CIC thông qua App điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng CIC credit connect – Kết nối nhu cầu vay trên CH Play hoặc iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM trên IOS.

Bước 2: Đăng ký tài khoản (nhập Họ tên chính xác theo CMND/CCCD, số điện thoại để tạo mật khẩu đăng nhập).

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi về máy.

Bước 4: Cho phép truy cập location trên máy để tiếp tục.

Để tra CIC miễn phí bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn “Khai thác báo cáo” để bắt đầu tra CIC trên ứng dụng.

Bước 2: Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/Vân tay hay là Face ID.

Bước 3: Mua báo cáo tín dụng.

Bước 4: Nhập mã xác thực OTP được gửi về máy.

Bước 5: Xem báo cáo tín dụng được trả kết quả.

Kết quả check CIC sẽ trả về rõ ràng nếu như bạn không có nợ xấu.

Ngoài hai cách trên, các bạn còn có thể check CIC thông qua các app của các ngân hàng như MBBank, VPBank…

4. Các thông tin khác khi kiểm tra CIC online

Check CIC online có mất phí không?

Nếu tự truy cập website hoặc tải app CIC để trực tiếp check thông tin kiểm tra nợ xấu, bạn sẽ không mất phí. Việc kiểm tra CIC cá nhân thông qua ngân hàng thì khách hàng sẽ phải thanh toán một ít chi phí để các tổ chức sử dụng để vận hành và hoạt động.

Ví dụ: Khách hàng sẽ chi trả phần dịch vụ kiểm tra CIC cho đơn vị ngân hàng X là 30.000VND cho mỗi lần tiến hành tra cứu CIC trên hệ thống phía ngân hàng. Và miễn phí nếu tra cứu trực tiếp trên hệ thống CIC Trung tâm Thông tin Tín dụng.

Check CIC online có chính xác không?

CIC là cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, mà chỉ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thông tin tín dụng và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của các cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nói chung.

Chính vì vậy, khi điền thông tin trên CIC, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật và được pháp luật bảo vệ và tất nhiên các bạn cũng có thể tin tưởng vào kết quả mà CIC trả cho bạn về lịch sử tín dụng và nợ xấu là chính xác.

Mỗi người được check CIC online mấy lần?

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng phải trả phí khi sử dụng dịch vụ của tổ chức CIC mỗi lần khoảng 30.000VND. Ngoài ra, đối với cá nhân và doanh nghiệp khi đăng ký tra cứu thông tin trên CIC về bản thân mình cũng sẽ được miễn phí 1 lần/năm. Từ lần khai thác thông tin thứ 2 trở đi thì mới phải trả phí. Như vậy mỗi người được check CIC online nhiều lần, còn mất phí hay không mất phí thì tùy thuộc vào việc bạn check ở đâu và lần thứ mấy.

Như vậy, check CIC online là hoạt động cần thiết mà bất cứ ai có nhu cầu vay tiền, cho vay tiền cũng cần thực hiện. Cách check CIC online cũng tiện lợi, dễ dàng thực hiện và có độ chính xác cao, các bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và nhận kết quả nhanh chóng. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn.