Định danh là gì? Các phương pháp định danh phổ biến hiện nay

20/04/2022

Định danh là gì? Các phương pháp định danh phổ biến hiện nay

Nội dung

Định danh là một khái niệm khá quen thuộc hiện nay, đặc biệt là khi công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển thì ngày càng nhiều những ứng dụng công nghệ định danh ra đời. Vậy định danh là gì? Những phương pháp định danh nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu ngay nhé!

1. Định danh là gì?

Định danh hay Identifier - ID là việc định dạng một dãy số hoặc chữ số nhằm xác nhận, xác minh danh tính của một người trên cổng thông tin nhất định. Định danh cũng được sử dụng trong việc quản lý con người như: quản lý hộ khẩu, quản lý tài khoản… Mỗi người sẽ có 1 mã định danh khác nhau và không có sự trùng lặp, mã số này được gọi là mã định danh. 

Định danh là gì?

Định danh được sử dụng trong hầu hết lĩnh vực đời sống

Tùy vào từng hệ thống quản lý mà sẽ có những quy định về mã định danh khác nhau như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi cư trú… Hệ thống quản lý này cá nhân có thể đăng nhập hoặc không đăng nhập được, tùy vào từng hệ thống và mục đích sử dụng.

Một số khái niệm về định danh (ID) mà bạn thường gặp nhất như:

  • Thẻ định danh: Thẻ này có thể là CMND/CCCD, thẻ VISA, thẻ khách hàng, thẻ tòa nhà, thẻ thang máy, thẻ ATM… Đặc điểm chung của những loại thẻ này là thẻ cũng và có thể định danh được chủ thẻ một cách nhanh chóng thông qua việc xác minh thẻ
  • Mã định danh: Mã định danh là một dãy số hoặc chữ số được cài đặt riêng cho từng cá nhân, sản phẩm, dịch vụ… Sử dụng mã định danh giúp quản lý sản phẩm, nắm được thông tin khách hàng, con người có liên quan một cách nhanh và chính xác nhất
  • User ID: Chúng ta thường gặp nó khi đăng ký tài khoản diễn đàn, các trang mạng xã hội hay đăng ký email…

2. Vai trò của định danh

Định danh là một công cụ giúp quản lý nhân viên, công dân. Để quản lý sinh viên, học sinh trong trường. Để quản lý sản phẩm, dịch vụ. Để quản lý tài khoản ngân hàng một cách an toàn và cá nhân hóa.

2.1. Thẻ CCCD/CMND

Đối với thẻ CCCD/CMND thì có vai trò quan trọng trong việc định danh cá nhân, đó là loại giấy tờ nhằm định danh công dân Việt Nam. Công dân Việt Nam khi đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ CCCD. Trên mỗi thẻ CCCD sẽ có mỗi mã định danh cố định và không trùng với bất cứ ai. Bên cạnh đó, trên thẻ cũng bao gồm cả ảnh, họ tên, đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay và những thông tin cá nhân liên quan khác.

CCCD/CMND được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động nhằm xác minh danh tính như mua vé máy bay, mở thẻ ngân hàng, đăng ký dịch vụ tín dụng…. 

Vai trò của định danh

Định danh thông qua CCCD/CMND là phổ biến nhất

2.2. Thẻ học sinh, sinh viên

Thẻ học sinh, sinh viên sẽ được ứng dụng trong một môi trường nhỏ hơn. Chứng minh bạn là học sinh, sinh viên của một trường học hay đơn vị đào tạo nào đó. Tuy vào quy định của tường đơn vị mà sẽ có những quy định thông tin mà mã định danh khác nhau.

Vê cơ bản, thẻ học sinh, sinh viên sẽ gồm những thông tin cơ bản như họ và tên, mã số học sinh, trường, lớp, ảnh…

2.3. Thẻ hộ chiếu

Đây là loại thẻ xác minh thông tin cá nhân công dân của 1 nước. Hộ chiếu được sử dụng trên phạm vi nước ngoài. Trên thẻ hộ chiếu cũng bao gồm các thông tin như: ảnh, họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tinh…

2.4. Tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng được xem là công cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Định danh ID thẻ ngân hàng được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng giúp cho các máy ATM, POS có thể nhận biết chủ tài khoản để gửi các yêu cầu của chủ thẻ tới ngân hàng để thực hiện giao dịch.

3. Các phương pháp định danh (ID) phổ biến hiện nay

3.1. Định danh eKYC

Định danh khách hàng điện tử (eKYC) được xem là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong hoạt động định danh khách hàng. Hiện nay eKYC được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và mang lại hiệu quả vượt bậc. 

eKYC khắc phục một cách tốt nhất những hạn chế mà quy trình định danh khách hàng truyền thống còn tồn tại. eKYC có sử dụng những công nghệ số có ứng dụng cao, độ chính xác lớn, nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng và cả ngân hàng, đơn vị tín dụng.

3.2. Touch ID

Touch ID là cách nhận diện người dùng thông qua xác minh dấu vân hay. Công nghệ touch ID đựng ứng dụng trên các ứng dụng điện thoại, thiết bị thông minh. Vân tay của mỗi người là khác nhau, vì vậy việc sử dụng touch ID mang đến độ bảo mật cao, an toàn và hiệu quả đối với thông tin của khách hàng.

Touch ID cũng được ứng dụng trong các giao dịch thanh toán ngân hàng, ví điện tử, ứng dụng mua hàng…

Các phương pháp định danh (ID) phổ biến hiện nay

Định danh thông qua dấu vân tay

3.2. Face ID

Bên cạnh việc nhận diện bằng touch ID, face ID cũng được sử dụng nhiều và mang tính ứng dụng cao, đặc biệt khi dịch bệnh đang là nỗi lo của thế giới thì châm ngôn “KHÔNG CHẠM” được ưu tiên. Nhận diện khuôn mặt để mở khóa ứng dụng, thanh toán… hay còn được sử dụng trong chấm công, quản lý nhân sự ở các công ty…

Face ID

Định danh bằng face ID ngày càng phổ biến

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/face-matching

Định danh là yếu tố cần thiết trong tất cả các hoạt động cũng như lĩnh vực đời sống hiện nay. Đặc biệt, khi những thông tin giả mạo đang ngày càng nhiều và tinh vi. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech mang đến cho bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về định danh và các cách định danh phổ biến hiện nay. Chúc bạn thành công!