Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

14/05/2024

Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

Nội dung

Công nghệ đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip không còn xa lạ mà đã được ứng dụng rộng rãi nhằm cải thiện kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tìm hiểu ngay giải pháp đọc và xác thực CCCD của Vega Fintech và những lợi ích của công nghệ này mang lại nhé.

1. Xác thực căn cước công dân gắn chip là gì?

Xác thực căn cước công dân gắn chip là công nghệ hiện đại nằm trong bộ giải pháp e-KYC của Vega Fintech, cho phép nhận diện và quét dữ liệu từ thẻ căn cước công dân có gắn chip thông qua quét ký tự bằng quang học của OCR để đọc thông tin giấy tờ và ghi lại thành file doc hoặc PDF.

Đây là một giải pháp thông minh, có tính ứng dụng cao, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian trong việc xác thực giấy tờ và nâng cao chất lượng dịch vụ. Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính đều đã áp dụng công nghệ giúp xác thực căn cước công dân nhằm tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Xác thực căn cước công dân gắn chip là gì?

Xác thực căn cước công dân gắn chip giúp trích xuất thông tin nhanh và chuẩn

Thay vì khách hàng phải khai báo thông tin cá nhân một cách thủ công, với giải pháp e-KYC, khách hàng có thể chụp mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước và tải lên hệ thống, kết hợp với chụp ảnh chân dung để xác minh và đối chiếu thông tin.

Khách hàng sẽ không còn phải nhập dữ liệu cá nhân thủ công vừa lâu vừa thiếu chính xác mà dữ liệu từ căn cước công dân sẽ được tự động trích xuất thành văn bản với độ chính xác từ 95% đến 99%.

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là thiết bị nhận dạng thông minh, cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu của một cá nhân như hộ khẩu, bằng lái xe, bảo hiểm... Thẻ CCCD đóng vai trò như một công cụ nhận diện và xác định danh tính cá nhân, người dân chỉ cần sử dụng thẻ căn cước điện tử là có thể tiếp cận được với nhiều dịch vụ cần khai báo trên các loại giấy tờ khác nhau.

Trong xã hội số như ngày nay, một doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến sẽ nhanh chóng tiếp cận và chinh phục khách hàng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng công nghệ để xác thực CCCD

Ứng dụng công nghệ để xác thực CCCD nâng cao trải nghiệm khách hàng

2. Tại sao cần xác thực căn cước công dân gắn chip

Trong rất nhiều ngành nghề hiện nay đều cần đến việc khai báo và kiểm tra tính chính xác của thông tin cá nhân. Việc khai báo thủ công rườm rà sẽ gây bức xúc cho khách hàng. Công đoạn kiểm tra trực quan cũng mất rất nhiều thời gian và khó có thể đảm bảo chính xác.

Ví dụ: Dịch vụ tín dụng online cho vay tiền thông qua thẻ CCCD sẽ áp dụng công nghệ e-KYC để xác thực thông tin khách hàng, mọi thông tin trên thẻ căn cước được quét và trích xuất chính xác vào mẫu hợp đồng, chính vì thế việc xác thực được nhanh chóng và chính xác, loại bỏ được các trường hợp khách hàng cố tình gian lận.

Áp dụng công nghệ phù hợp để nâng cao trải nghiệm của khách hàng là mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào đều hướng đến. Giải pháp nhận diện, quét thông tin CCCD thông minh, mang tên e-KYC của Vega Fintech có khả năng đọc phần lớn những thông tin trong các trường dữ liệu, phát hiện giấy tờ tùy thân không hợp lệ và giả mạo giấy tờ như:

- Ảnh chụp từ màn hình

- Ảnh bị đè

- Ảnh không có khuôn mặt

- Giả mạo ID

- Giấy tờ không cùng loại (có thể là 2 mặt trước và sau không khớp nhau)

- Giấy tờ hết hạn

- Thông tin trên QR code không trùng với nội dung thẻ

Công nghệ e-KYC có khả năng đọc phần lớn những thông tin trong các trường dữ liệu được công khai trên thẻ căn cước công dân gắn chip, những thông tin này đã được xác thực bởi Bộ Công An nên các tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Tại sao cần xác thực căn cước công dân gắn chip

Chuyển dữ liệu ảnh trên căn cước công dân thành văn bản

3. Lợi ích khi sử dụng giải pháp xác thực CCCD gắn chip Vega Fintech

Giải pháp xác thực CCCD gắn chip do Vega Fintech phát triển giúp đọc và xác thực thông tin trên thẻ căn cước công dân chính xác, nhanh chóng và tiện lợi.

Quy trình bóc tách thông tin trên thẻ căn cước được thực hiện một cách tự động hóa , phục vụ cho quy trình cập nhật thông tin, giảm thiểu chi phí và thời gian so với làm thủ công, tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Ưu điểm lớn nhất khi quét căn cước công dân bằng eKYC là dữ liệu có tính chính xác cao, ít phát sinh lỗi. Giao diện khoa học, sử dụng dễ dàng, hỗ trợ đa nền tảng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Bộ giải pháp e-KYC của Vega Fintech bao gồm:

-  ID Reader (OCR): Tự động đọc và ghi lại thông tin khách hàng trên thẻ CCCD

- Forgery ID Check: Phát hiện giấy tờ tùy thân không hợp lệ và giả mạo giấy tờ

- ID Sanity Check: Đánh giá chất lượng giấy tờ tùy thân như: độ sáng, độ nhiễu, lóa, nhiều ID trong 1 khung hình, nhiều khuôn mặt trong một khung hình, ảnh chụp thiếu viền…

- Face Matching: Kiểm tra ảnh selfie của khách và đối chiếu với ảnh trong thẻ CCCD

- Liveness Check: Kiểm tra ảnh input selfie và video

- Xác minh CCCD gắn chip: Đọc thông tin và xác minh tính hợp lệ của thẻ căn cước, làm sạch dữ liệu.

Quy trình trích xuất dữ liệu, kiểm tra nhiều lớp và xen kẽ nhau đảm bảo không bỏ sót bất kỳ dấu hiệu giả mạo nào.

Lợi ích khi sử dụng giải pháp xác thực CCCD gắn chip Vega Fintech

Đối chiếu chặt chẽ giữa các trường thông tin

4. Các bước xác thực CCCD Vega Fintech

Việc xác thực căn cước công dân gắn chip thông qua Vega Fintech sẽ qua 4 bước như sau:

Bước 1: Người dùng truy cập hệ thống và yêu cầu eKYC. Hệ thống chuyển tới màn hình OCR - Sử dụng CMND/CCCD

Bước 2: Người dùng chụp và cập nhật ảnh mặt trước của CCCD. Hệ thống check hình ảnh nếu hợp lệ thì chuyển qua bước 3, nếu không hợp lệ sẽ được yêu cầu chụp lại.

Bước 3: Người dùng chụp và cập nhật ảnh mặt sau CCCD. Hệ thống check hình ảnh, nếu hợp lệ sẽ được chuyển qua bước tiếp theo.

Các trường hợp ảnh chụp không hợp lệ bao gồm: Ảnh bị nhiễu mờ, chói, ảnh CMND bị cắt góc, ảnh chụp từ màn hình, ảnh chụp thiếu thông tin ảnh photoshop, ảnh không đúng loại giấy tờ, ảnh giả mạo ID, thẻ CMND/CCCD không có khuôn mặt, ảnh có nhiều ID trong một khung hình, thẻ không còn giá trị sử dụng, ảnh CMND/CCCD photocopy

Bước 4: Hệ thống chuyển tới màn hình Face Matching, chụp ảnh chính diện khuôn mặt người dùng, đảm bảo luôn nhìn thẳng vào khung hình.

Các trường hợp Face Match không hợp lệ: Có nhiều khuôn mặt trong một khung hình, không phải ảnh chụp và quay từ màn hình, video, giấy tờ

Bước 5: Người dùng thực hiện hành động nhìn sang trái, sang phải theo hướng dẫn

Các bước xác thực CCCD Vega Fintech

Xác thực định danh đảm bảo các hành động do cùng một người thực hiện

Bước 6: Trả thông tin eKYC (không Cross ID) và kết thúc quy trình

Thông tin trả bao gồm: Tỷ lệ trùng khớp khuôn mặt, số ID, họ và tên, ngày sinh, giới tính, quê quán, ĐKHK thường trú, ngày hết hạn, dân tộc, tôn giáo, đặc điểm nhận dạng, ngày cấp, nơi cấp.

Nếu chọn Cross ID: Hệ thống so sánh với CSDL của VFT/ hoặc CSDL của FI Trả thông tin eKYC (Có Cross ID) và kết thúc quy trình.

Thông tin trả bao gồm: Tỷ lệ trùng khớp khuôn mặt, số ID, họ và tên, ngày sinh, giới tính, quê quán, ĐKHK thường trú, ngày hết hạn, dân tộc, tôn giáo, đặc điểm nhận dạng, ngày cấp, nơi cấp, Match/ not match (So với CSDL của Vega)/ Match (so với CSDL của FI)

Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức để nâng cao hoạt động cũng như trải nghiệm khách hàng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.