Xác minh CCCD gắn chip là gì? Những trường hợp cần xác minh CCCD gắn chip

21/02/2023

Xác minh CCCD gắn chip là gì? Những trường hợp cần xác minh CCCD gắn chip

Nội dung

Thẻ căn cước điện tử hay thẻ CCCD gắn chip là một bước tiến đột phá trong dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng là tiền đề cơ bản cho quá trình xây dựng Chính quyền số. Nhờ phát triển công nghệ tiên tiến trong con chip điện tử mà hiện nay việc xác minh danh tính công dân cũng dễ dàng và chính xác hơn.

1. Xác minh CCCD gắn chip là gì?

CCCD gắn chip đóng vai trò nhận diện, xác thực danh tính và là chìa khóa của mỗi công dân để truy cập thông tin cá nhân mình trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân sử dụng thẻ CCCD điện tử có thể tiếp cận nhiều dịch vụ mà không cần sử dụng nhiều giấy tờ khác nhau có liên quan đến bản thân công dân.

Xác minh CCCD gắn chip là gì?

Việc xác minh CCCD gắn chip được ứng dụng trong nhiều trường hợp

Thẻ CCCD gắn chip sẽ bao gồm đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh và sinh trắc học của chính công dân đó.

Xác minh CCCD gắn chip là hoạt động xác minh toàn bộ các thông tin cá nhân của một công dân đã lưu trữ trên hệ thống hạ tầng thông tin dân cư của quốc gia.

2. Tại sao cần xác minh CCCD gắn chip?

Xác minh CCCD gắn chip là một phần của việc đổi mới cách thức quản lý, cải thiện hệ thống an ninh của một quốc gia, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin về dân cư vững vàng, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho mỗi công dân:

Chip điện tử trong CCCD có kích thước nhỏ giống như trên thẻ ATM, tuân thủ đầy đủ các quy định bảo mật của thế giới và ở cả Việt Nam. Trên chip có thực hiện ký số, do vậy, khó mà làm giả, bảo đảm độ tin cậy cao trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Ngoài ra, chip có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học, cho phép xác thực đúng đặc điểm nhận dạng của mỗi cá nhân. Đồng thời, Bộ Công An cũng đã xây dựng thêm các phòng tuyến bảo mật thông tin lưu trữ của chip, để bảo vệ quyền lợi của công dân một cách tối đa nhất.

Giảm thiểu hiện tượng ăn cắp, lừa đảo và giả mạo thông tin cá nhân của công dân:

Mọi thông tin về chủ thể đều được định danh một cách chính xác, có thể thực hiện ngoại tuyến, không cần kết nối internet, thông qua mã QR code và chip của thẻ, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho các giao dịch tài chính, ngăn chặn nguy cơ giả mạo thẻ.

Xác minh được các giấy tờ khác liên quan tới công dân:

Thẻ CCCD gắn chip có tích hợp thêm hơn 30 loại giấy tờ khác nhau liên quan tới công dân như: giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, sổ BHXH, sổ hộ khẩu… Từ đây, danh tính của công dân sẽ thể hiện rõ hơn như làm việc ở cơ quan nào, đang trú ở đâu, cơ quan đóng bảo hiểm xã hội…

Thuận tiện cho việc lưu trú tại nước ngoài hoặc ký kết hợp đồng giao dịch quốc tế:

Trước khi, nếu công dân sử dụng CMND 9 số, CCCD mã vạch để làm hồ sơ lưu trú tại nước ngoài hoặc ký kết hợp đồng quốc tế gặp phải nhiều thủ tục rườm rà về phiên dịch và giấy tờ do những thẻ này chỉ có tiếng Việt. Bây giờ thì CCCD có kèm song ngữ Việt, Anh nên công dân đem theo để sử dụng cũng thuận tiện hơn.

Tại sao cần xác minh CCCD gắn chip?

Vai trò của việc xác minh CCCD gắn chip hiện nay

3. Những trường hợp cần CCCD gắn chip

Trường hợp cần đổi hoặc xin cấp lại thẻ CCCD gắn chip gồm:

- Công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi;

- Thẻ CCCD/CMND cũ bị hư hỏng không thể sử dụng được nữa;

- Công dân thay đổi thông tin họ tên, tên đệm;

- Công dân thay đổi các đặc điểm nhận dạng, thay đổi giới tính, quê quán;

- Thẻ CMND/CCCD cũ bị sai thông tin hoặc bị mất;

- Công dân được nhập tịch trở lại (quốc tịch: Việt Nam) theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam;

- Công dân có CMND đã hết hạn sử dụng (trên 15 năm kể từ ngày cấp);

- Công dân có thay đổi về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, TP trực thuộc TW.

*Các công dân có thể đọc thêm Điều 23 Luật CCCD năm 2014, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và Điều 38 Luật CCCD để biết thêm về các trường hợp phải sử dụng CCCD gắn chip.

Công dân rơi vào những trường hợp kể trên nếu không chủ động đổi sang thẻ CCCD có gắn chip thì có khả năng bị phạt (mức phạt lên tới 500.000 VND) do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Những trường hợp cần CCCD gắn chip

Những trường hợp cần xác minh minh CCCD gắn chip hiện nay

4. Khi nào thì cần xác minh CCCD gắn chip?

Trong trường hợp công dân làm thủ tục xin cấp hoặc đổi lại thẻ CCCD gắn chip;

Trường hợp các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, ngân hàng muốn xác minh thông tin cá nhân của khách hàng trước khi thực hiện các giao dịch, ngăn chặn việc lừa đảo, giả mạo thẻ;

Trường hợp các ứng dụng điện tử cần xác minh thông tin khách hàng khi đăng ký sử dụng những ứng dụng này;

Trường hợp cần xác minh lại quyền lợi của công dân, ví dụ như về an sinh xã hội, các quyền lợi của công dân đủ 18 tuổi…;

Trường hợp cần định danh - xác minh danh tính người ký hợp đồng điện tử trong ký kết hợp đồng điện tử phục vụ thương mại điện tử;

Các cơ quan có thẩm quyền cần xác minh các thông tin, định danh của công dân khi cần thiết, ví dụ: trường hợp công dân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xác thực nơi cư trú…;

Và một số trường hợp công dân nước ngoài được liệt vào những quốc gia có mức độ rủi ro cao, bị cấm vận cần xác minh ID trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch điện tử hoặc bất cứ hoạt động kinh doanh nào trong nền kinh tế.

5. Giải pháp Forgery ID Check nhanh chóng, chính xác của Vega Fintech

Forgery ID Check của Vega Fintech là giải pháp xác minh tính chính xác của giấy tờ tùy thân, bao gồm cả CCCD gắn chip, nhằm phát hiện ra thẻ giả, giấy tờ bị chỉnh sửa bởi phần mềm, hỗ trợ kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ CMND cũ, phát hiện khách hàng có sử dụng ảnh chụp màn hình làm ảnh chụp trên giấy tờ tùy thân hay không.

Giải pháp Forgery ID Check nhanh chóng, chính xác của Vega Fintech

Công nghệ xác minh CCCD toàn diện của Vega Fintech

Forgery ID Check hoạt động như thế nào? Đầu tiên, hệ thống sẽ quét thẻ CCCD dưới dạng hình ảnh, trích xuất thông tin từ hình ảnh thẻ ID thông qua công nghệ OCR (Optical Character Recognition - quét ký tự bằng quang học hoặc tệp PDF). Sau đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ xác định và phát hiện xem hình ảnh trên thẻ CCCD có phải giả mạo hay không, bị chỉnh sửa gì hay không. Cuối cùng, hệ thống sẽ báo cáo kết quả là CCCD giả hay thật, người xuất trình có phải chủ sở hữu của thẻ không, người sử dụng có âm mưu gian lận nào không…

Sản phẩm Forgery ID Check của Vega Fintech sẽ bao gồm nhiều công cụ trang bị công nghệ tiên tiến với chi phí vô cùng cạnh tranh.

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, việc áp dụng CCCD gắn chip thực sự cần thiết vì nhiều lợi ích đối với cả người dân và các cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức với Bộ Công An, làm thế nào để có các giải pháp bảo vệ nguồn dữ liệu và cơ sở hạ tầng thông tin. Bởi gian lận liên quan đến CCCD/CMND giả có thể dẫn đến tổn thất lớn và ảnh hưởng về mặt kinh tế - xã hội của quốc gia.