Những trường hợp Fake CCCD - Rủi ro và cách phát hiện

22/12/2023

Những trường hợp Fake CCCD - Rủi ro và cách phát hiện

Nội dung

Fake CCCD hiện nay được thực hiện tinh vi với khả năng làm giả đến 99% so với CCCD thật. Những người thực hiện hành vi làm Fake CCCD thường sử dụng trong các mục đích không tốt, để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay là vay tiền tại các ứng dụng cho vay. Điều này ảnh hưởng lớn tới trật tự an ninh xã hội, cần phải nghiêm túc xử lý những người vi phạm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về Fake CCCD cũng như những rủi ro khi sử dụng loại thẻ giả này.

1. Các trường hợp Fake CCCD

Các trường hợp Fake CCCD

Có rất nhiều cách làm Fake CCCD tinh vi khó phát hiện

Face CCCD online: Thường thì các bạn sẽ thấy trên google, các trang web của các hacker thường chia sẻ các file .PSD theo dạng file của một CMND trắng nào đó. Sau đó các bạn chỉ cần tải về, tự edit thông tin mà bạn cần lên đó và in ra là các bạn đã có hình ảnh chụp của một CCCD bất kỳ. Những giấy tờ này thường được dùng để nộp vào những cơ quan, hồ sơ không quá quan trọng chỉ cần nộp bản photo là đủ,

Face CCCD dạng thẻ cứng: Các dịch vụ làm thẻ CCCD thậm chí còn có thể làm giả thẻ CCCD bản cứng nhìn trông giống bản gốc y như thật thậm chí có giá trị để tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính. Với các dịch vụ được quảng cáo tràn lan trên mạng, thậm chí CCCD giả còn được đặt làm, vận chuyển toàn quốc tới tận tay người đặt làm.

Với những phương thức, thủ đoạn tinh vi hiện đại khi sử dụng công nghệ in 3D, làm giả mã QR - Code, gắn miếng đồng để giả chip… các đối tượng làm giả căn cước công dân gắn chip (CCCD) để mở các loại tài khoản ngân hàng và lừa đảo là tình hình đáng báo động hiện nay.

2. Mục đích của việc Fake CCCD

Đa phần, người sử dụng dịch vụ đều có mục đích không tốt, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình cả nước đang tiến hành đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp nên nhiều đối tượng đã làm giả CMND/CCCD để chuộc lợi.

Trên thực tế lại có không ít trường hợp vì chủ quan cũng như thiếu hiểu biết mà người dân vô tư chia sẻ hình ảnh CMND/CCCD không làm mờ thông tin cá nhân lên mạng xã hội, hoặc một số đối tượng đã sử dụng thủ đoạn xin chụp ảnh CMND/CCCD. Tưởng chừng như đơn giản thế nhưng hành vi này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng đối với từng cá nhân có thể kể đến như:

Mục đích của việc Fake CCCD

Làm giả CCCD với nhiều mục đích xấu, cần phát hiện kịp thời

- Bị kẻ xấu lấy thông tin, ảnh chụp để tiến hành thực hiện các giao dịch vay tiền trên app nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, thủ tục vay tiền qua app và web tương đối đơn giản, nhanh chóng, người vay chỉ cần ảnh chụp CMND/CCCD của mình và thông tin cá nhân là có thể thực hiện thủ tục vay tiền một cách nhanh chóng. Ngay cả trường hợp cần xác minh chính chủ thì cũng được thực hiện qua loa hết sức sơ sài. Lợi dụng kẽ hở này, nhiều đối tượng có thể dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền.

- Bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CMND/CCCD của người khác hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng. Sau đó, các đối tượng này thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ khiến chủ của CCCD bị làm giả có thể phải chịu các khoản phí nợ cước rất lớn mà không hề hay biết...

- Bị các công ty ảo sử dụng thông tin cá nhân kèm với ảnh chụp CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế nhằm mục đích qua mặt các cơ quan chức năng…

3. Cách phát hiện Fake CCCD nhanh chóng

Với thực trạng làm giả CCCD như hiện nay, thì việc phát hiện và xử lý nhanh chóng các trường hợp này là điều cực kỳ quan trọng, nhất là đối với những công ty tài chính, những công ty cho vay online.

Cách phát hiện Fake CCCD nhanh chóng

Fraud Score của Vega Fintech - Cách phát hiện Fake CCCD nhanh chóng

Hiện nay, nổi bật lên là Fraud Score của Vega Fintech - công cụ phát hiện Fake CCCD đảm bảo và nhanh chóng.

Fraud Score có thể hiểu là điểm gian lận là một công cụ thông tin giúp doanh nghiệp và công ty đánh giá được các rủi ro đến từ khách hàng không chân thực trước khi xử lý đơn hàng.

Giải pháp đánh giá Fraud Score cũng sẽ giúp các công ty tài chính có thể giảm thiểu rủi ro đến từ các khách hàng có khả năng gian dối trước khi tiến hành tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu.

Trước tiên, Fraud Score sẽ dựa trên những thông tin cụ thể về khách hàng mà doanh nghiệp/ tổ chức cần nghiên cứu sau đó tính toán đưa ra kết quả phân tích phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp dựa trên những quy tắc điểm gian lận.

Hệ thống Fraud Score cũng sẽ cho phép tổ chức hay doanh nghiệp chủ động phê duyệt, từ chối hoặc xem xét thêm một số hành vi cần thiết của khách hàng. Kết quả được đánh giá bởi Fraud Score đưa ra gần như kết quả kiểm tra được điểm tín dụng, trong đó các tổ chức tín dụng sẽ đánh giá rủi ro tài chính liên quan tới hành động của khách hàng về tài chính để đưa ra các quyết định có cho vay hay không.

Hiện tại, Vega Fintech đang triển khai 2 giải pháp Fraud Score để phục vụ đa dạng các khách hàng.

Early Fraud Warning – Tương tự như mô hình Credit Score, mô hình này sử dụng dữ liệu hành vi viễn thông của khách hàng và SIM Owner Channing – giải pháp giúp các tổ chức tài chính phòng chống hiệu quả các nhóm hội thực hiện việc mua bán hoặc cho thuê SIM để đăng ký tài khoản giả mạo.

Như vậy, tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cá nhân, đặc biệt là thẻ CCCD là điều quan trọng mỗi người đều cần chú ý. Với những giải pháp ngăn ngừa phát hiện Face CCCD, hy vọng các công ty doanh nghiệp có thể triển khai đồng bộ để tránh được những trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.