Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Quy định về thời hạn làm lại CCCD

20/12/2023

Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Quy định về thời hạn làm lại CCCD

Nội dung

Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân quan trọng, chứng minh các thông tin cơ bản về cá nhân, lai lịch, nhận dạng của công dân, được sử dụng trong hầu hết các công việc quan trọng như các giao dịch và thủ tục hành chính tại Việt Nam. Vậy bao nhiêu tuổi thì làm CCCD? Quy định về thời hạn làm lại CCCD ra sao? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu rõ các thông tin trong bài viết này!

1. Bao nhiêu tuổi làm CCCD?

Bao nhiêu tuổi làm CCCD?

Nhiều người quan tâm tới độ tuổi làm thẻ CCCD

Bao nhiêu tuổi làm CCCD là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ đang chuẩn bị đến độ tuổi làm CCCD. Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, theo Điều 17 Hiến pháp 2013 thì công dân Việt Nam là những người có quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, công dân nước Việt Nam từ đủ 14 tuổi thì sẽ được nhà nước cấp thẻ Căn cước công dân và số thẻ căn cước công dân chính là số định danh cá nhân

Việc làm CCCD là nghĩa vụ, công dân cần thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ khi đến tuổi.

Độ tuổi cấp CCCD

Độ tuổi cấp CCCD ở nước ta là đủ 14 tuổi

Luật căn cước công dân không có yêu cầu bắt buộc phải làm căn cước công dân ngay khi đủ 14 tuổi. Tuy nhiên, nhà nước khuyến khích người đủ tuổi làm Căn cước công dân nên sắp xếp thời gian sớm nhất để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước.

Khi đến tuổi làm thẻ CCCD, và chuẩn bị đi làm căn cước công dân, các bạn cần mang đủ những giấy tờ sau:

- Sổ hộ khẩu hoặc là sổ tạm trú (nếu chưa bị thu hồi sổ)

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ trước khi làm mới

- Giấy khai sinh (có thể cán bộ làm thẻ căn cước công dân sẽ yêu cầu xuất trình)

- Giấy tờ chứng minh nếu có thay đổi khác về thông tin nhân thân.

Xem thêm: Xác minh CCCD gắn chip là gì? Những trường hợp cần xác minh CCCD gắn chip

2. Quy định các mốc thời hạn làm lại CCCD

Theo quy định, ba mốc tuổi phải làm căn cước công dân, cần phải hiểu đúng là 3 mốc tuổi mà căn cước của công dân hết hạn phải đổi, cấp lại thẻ CCCD mới. Điều này được quy định chi tiết, cụ thể tại các điều khoản trong Luật Căn cước công dân năm 2014 sau đây:

Quy định các mốc thời hạn làm lại CCCD

Ba mốc theo quy định cần làm lại CCCD

Theo Điều 21. Độ tuổi cần đổi thẻ Căn cước công dân:

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân có độ tuổi là đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân đã được cấp, đổi và cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ CCCD tiếp theo.

Như vậy, các mốc cần đổi thẻ CCCD đó là khi bạn làm thẻ CCCD từ năm 14 tuổi, tới 25 tuổi bạn cần đổi thẻ, tới 40 tuổi bạn cần đổi thẻ khác, 60 tuổi bạn cần làm lại thẻ khác nữa.

Tuy nhiên, trong trường hợp công dân đó đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là sử dụng đến suốt đời, có nghĩa là được sử dụng cho đến khi người đó qua đời mà không cần làm thủ tục đổi thẻ CCCD bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Những người đi làm Căn cước công dân gắn chip khi đã đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ CCCD ở mốc đủ 60 tuổi. Theo đó, quy định tại khoản 2 Điều 21: trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi ở lần đổi thẻ CCCD tiếp theo.

Còn lại đối với những người trên 60 tuổi đã được cấp và đang sử dụng căn cước công dân mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi qua đời, mà không cần bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip nữa.

đổi lại thẻ CCCD

Cần đổi lại thẻ CCCD để cập nhật những thay đổi về đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt

Mục đích của việc quy định độ tuổi cần phải đổi thẻ CCCD khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi được giải thích như sau: khi đến các độ tuổi nói trên con người có nhiều yếu tố tác động có thể dẫn đến những thay đổi về các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt như là hình dáng, các đặc điểm nhận dạng cần phải được ghi nhận sự thay đổi để bổ sung để thẻ Căn cước công dân đảm bảo chính xác.

Như vậy, với các thông tin hữu ích về độ tuổi làm CCCD cũng như các quy định về mốc thời gian đổi CCCD, các bạn đã có thể nắm rõ và sử dụng CCCD được đúng cách, đúng quy định cùng như chủ động tiến hành các công việc liên quan tới việc đổi sang thẻ mới đúng hạn.

Bài viết liên quan:

➡️➡️ Làm CCCD gắn chip cần những giấy tờ gì? Bí quyết làm thẻ CCCD nhanh

➡️➡️ CCCD gắn chip có định vị không? Có bị lộ thông tin người dùng không?

➡️➡️ CCCD gắn chip là gì? Phân biệt CCCD gắn chip và không gắn chip