Làm CCCD gắn chip cần những giấy tờ gì? Bí quyết làm thẻ CCCD nhanh

23/06/2023

Làm CCCD gắn chip cần những giấy tờ gì? Bí quyết làm thẻ CCCD nhanh

Nội dung

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh cấp mới, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Đây là loại giấy tờ tùy thân hiện đại, tích hợp nhiều thông tin và tiện ích, giúp người dân làm thủ tục cần xác minh thông tin cá nhân dễ dàng và nhanh chóng.

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp CCCD gắn chip, công dân bị mất, hỏng hoặc có nhu cầu đổi từ CMND, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip có thể tham khảo thông tin về các loại giấy tờ cũng như bí quyết làm thẻ căn cước gắn chip nhanh sau đây.

1. Giấy tờ cần khi làm CCCD gắn chip

Đối với người làm căn cước công dân lần đầu

Công dân từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân điện tử. Đối với người làm căn cước công dân lần đầu, chưa có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia, các loại giấy tờ cần mang theo gồm có:

Giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thông tin nhân thân (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu), giấy tờ chứng minh nếu có thay đổi về thông tin nhân thân

Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân theo Mẫu CC02 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2015/TT-BCA ngày 15/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Phiếu thu thập thông tin dân cư theo Mẫu DC01 ban hành kèm theo Thông tư số 104/2020/TT-BCA ngày 30/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Công dân hoàn toàn có thể làm trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn hoặc đến trực tiếp tại trụ sở Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Sau khi hoàn thành thẻ căn cước sẽ được gửi về tận nhà sau 7 ngày làm việc, công dân không phải đến nhận tại trụ sở công an để nhận.

Giấy tờ cần khi làm CCCD gắn chip

Có thể làm CCCD gắn chip trực tiếp hoặc trực tuyến

Đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắp chip

Trường hợp công dân đổi từ CMND 9 số hoặc 12 số sang thẻ căn cước điện tử, các loại giấy tờ cần có bao gồm:

- Giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thông tin nhân thân (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu).

- Giấy tờ chứng minh nếu có thay đổi về thông tin nhân thân có thay đổi so với hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Thẻ chứng minh nhân dân cũ.

- Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân theo Mẫu CC02 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2015/TT-BCA ngày 15/12/2015.

- Người dân cũng có thể đến cơ quan công an làm thủ tục trực tiếp hoặc làm trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chip

Do khi cấp Căn cước công dân mã vạch thì thông tin của công dân đã được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia nên khi đổi sang mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp mới thì người dân chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân mã vạch đã được cấp và giấy tờ chứng minh thông tin có thay đổi trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip khác với dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Một số địa phương cần có giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD gắn chip của công an cấp xã thì mới có thể làm thủ tục tại công an cấp huyện.

Lệ phí khi làm căn cước công dân gắn chip

Công dân từ đủ 14 tuổi, làm thủ tục cấp căn cước công dân lần đầu không phải nộp lệ phí.

Công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chip, lệ phí là 30.000đồng/thẻ Căn cước công dân.

Lệ phí khi làm căn cước công dân gắn chip

Tham khảo các mức lệ phí cấp mới, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip

Lệ phí cấp lại thẻ CCCD khi bị mất là 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân, lệ phí 0 đồng áp dụng đối với bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế khó khăn, hộ nghèo.

Lệ phí đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

2. Mẹo làm CCCD gắn chip nhanh chóng

Đăng ký làm CCCD trực tuyến trước

Hiện tại các bạn có thể đăng ký làm CCCD gắn chip qua 3 cách: Gọi hotline, đăng ký trên website (cổng dịch vụ công quốc qua) và đăng ký bằng ứng dụng Zalo (tìm Zalo của công an nơi bạn thường trú/tạm trú)

Hãy khai báo một số thông trên ứng dụng trước sau đó mang giấy tờ đến các cơ quan để tiến hành những thủ tục tiếp theo sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu thuận lợi, bạn chỉ cần mất 10 phút để hoàn thành các thủ tục tại chỗ như chụp ảnh, lăn tay…

Đăng ký làm CCCD trực tuyến trước

Nên đăng ký làm thẻ CCCD trực tuyến trước để khi làm trực tiếp được nhanh hơn

Nếu được sắp xếp lịch hẹn, nên hạn chế những khung giờ giữa giờ hành chính để tránh đông đúc. Ngoài ra, nếu khu vực phường, xã nơi bạn sống hỗ trợ làm CCCD gắn chip đến 23 giờ thì nên chọn khung giờ mọi người bận đi đường, bận ăn tối… sẽ bớt đông đúc.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và tiền mặt để đóng lệ phí

Tùy trường hợp bạn cấp mới, cấp lại hay đổi thẻ, giấy tờ cần mang theo đã được Vega Fintech liệt kê ở phần trên.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tiền mặt theo nhiều mệnh giá để việc thanh toán thuận lợi hơn, tránh đưa tiền chẵn mệnh giá lớn sẽ mất thời gian cho việc tìm tiền trả lại.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và tiền mặt để đóng lệ phí

Nên chọn dịch vụ chuyển phát CCCD tại nhà để tiết kiệm thời gian, công sức

Lệ phí cấp, đổi thẻ từ 30 ngàn đến 70 ngàn, tùy trường hợp cụ thể, mời các bạn xem chi tiết tại phần trên.

Nếu được chọn, hãy chọn dịch vụ chuyển phát tại nhà, bạn sẽ mất thêm từ 15 đến 20 ngàn phí chuyển phát nhanh, thẻ CCCD sẽ được chuyển tận nhà bạn, không cần phải mất thời gian đến trụ sở để xếp hàng, đợi lấy.

Trang phục lịch sự, áo có cổ, tóc gọn gàng

Trang phục lịch sự, áo có cổ, tóc gọn gàng

Chú ý trang phục và tóc khi chụp ảnh làm CCCD điện tử

Chiếc thẻ sẽ đi theo bạn trong cả thập kỷ nên hãy chuẩn bị cho mình “giao diện” đẹp nhất nhé. Hãy mặc áo có cổ, màu sáng để đảm bảo lịch sự, nhã nhặn.

Tóc cũng cần gọn gàng, khi chụp bạn sẽ được yêu cầu vén tóc sau tai, không được che mặt nên hạn chế tạo các kiểu tóc quá rườm rà.

Chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, hạn chế các lớp nhấn, bóng, nhũ, màu son cũng nên dùng màu nhẹ nhàng như màu nude, cam, hồng nhạt, đỏ nhạt tự nhiên.

Tại nơi chụp ảnh sẽ có sẵn gương, lược nên khi chuẩn bị chụp, bạn hãy soi gương, chỉnh lại đầu tóc, trang phục.

Hy vọng qua những thông tin Vega Fintech chia sẻ, các bạn có thể tự tin làm thủ tục đăng ký cấp, đổi thẻ CCCD gắn chip và tận hưởng những tiện ích mà thẻ căn cước điện tử hiện đại mang lại cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech