CCCD gắn chip là gì? Phân biệt CCCD gắn chip và không gắn chip

24/02/2023

CCCD gắn chip là gì? Phân biệt CCCD gắn chip và không gắn chip

Nội dung

CCCD gắn chip là một phiên bản được tối ưu hơn, hiện đại hơn với các tiện ích vượt trội hơn so với CCCD không gắn chip. Nó góp phần không nhỏ giúp nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan chức năng và tạo điều kiện cho người dân thuận tiện hơn trong giao dịch hành chính. Vậy bản chất của nó là gì và có gì khác với CCCD không gắn chip? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

I. CCCD gắn chip là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014 quy định: CCCD là giấy tờ chứa những thông tin cơ bản về lai lịch, đặc điểm nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này. 

Căn cước công dân gắn chip là loại thẻ có gắn thêm một mã QR nằm ở góc trên ở mặt trước của thẻ và con chip ở mặt sau để tích hợp thêm các thông tin cá nhân như:

- Bằng lái xe

- Bảo hiểm y tế…

Nó cũng được mã hóa các dữ liệu sinh trắc cá nhân cơ bản như: họ tên, quê quán, nghề nghiệp…, vân tay, hình ảnh, các đặc điểm nhận dạng.

CCCD gắn chip là gì?

Tiến hàng xác thực CCCD gắn chip

II. Điểm giống và điểm khác giữa CCCD có gắn chip và không gắn chip

Căn cước công dân gắn chip là phiên bản tối ưu và hiện đại của CCCD không gắn chip, để hiểu rõ hơn về đặc điểm và tính năng, chúng ta có thể so sánh như sau:

Điểm giống và điểm khác giữa CCCD có gắn chip và không gắn chip

Phân biệt CCCD gắn chip và không gắn chip

Điểm giống:

  • Cả hai đều được sử dụng để chứng minh nhân thân của một công dân;
  • Dãy số tự nhiên ở mặt trước thẻ là mã số định danh cá nhân;
  • Hình dáng, kích thước của thẻ đều tương đương nhau;
  • Thời hạn sử dụng thẻ giống nhau.

Điểm khác:

Đặc điểm

CCCD không gắn chip

CCCD gắn chip

Nội dung trên mặt trước thẻ

Không có phần thông tin được dịch ra tiếng Anh

Thông tin trên mặt trước CCCD được dịch ra tiếng Anh

Nội dung trên mặt sau của thẻ

Có mã vạch hai chiều

Có chíp điện tử và có một dãy ký tự và số (dòng MRZ)

Thời gian cấp

Từ 01/01/2016 đến 31/12/2020 (hiện nay đã dừng cấp)

Từ 01/01/2021 đến nay

III. Ý nghĩa của CCCD gắn chip

Thẻ CCCD gắn chip đã được nhiều quốc gia sử dụng (gần 70 quốc gia) bởi nó có những ý nghĩa như sau:

Tăng độ bảo mật thông tin, khả năng lưu trữ thông tin nhiều hơn, có khả năng tích hợp thêm các thông tin như bảo hiểm, bằng lái,… Nó là một xu thế phát triển chung trên thế giới để giản tiện trong việc sử dụng các dịch vụ thủ tục hành chính. Chỉ cần một tấm thẻ là đã có thể tích hợp và thay thế cho các thủ tục giấy tờ như trước.

Con chip được gắn trên mặt sau của thẻ có khả năng lưu trữ thông tin về sinh trắc học nên tính xác thực danh tính công dân sẽ đảm bảo chính xác. Các thông tin về lý lịch gia đình, cá nhân được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Từ đó có thể ứng dụng vào: chữ ký số, khóa bảo mật,… 

Mã QR ở góc trên của thẻ CCCD gắn chip có thể giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong nhận dạng, tiết kiệm thời gian so với thao tác đọc hoặc viết thủ công dãy số định danh như thẻ CCCD không gắn chip trước kia.

Ý nghĩa của CCCD gắn chip

Ý nghĩa quan trọng của CCCD gắn chip

IV. Những quy định về CCCD gắn chip tại Việt Nam

Dưới đây là một số quy định về CCCD gắn chip tại nước ta hiện nay:

1. CCCD gắn chip có thể được cấp tại nơi tạm trú

Kể từ ngày 01/7/2021, công dân có thể đến làm CCCD tại cả nơi tạm trú hoặc nơi thường trú như trước đây theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA.

2. Làm CCCD gắn chip không cần phải điền tờ khai

Kể từ ngày 01/7/2021, theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp thẻ CCCD thì cán bộ công an tiếp nhận trực tiếp sẽ thực hiện tìm kiếm thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư và tiến hành các công việc như lựa chọn loại cấp, lăn vân tay, chụp ảnh, in phiếu, cấp giấy hẹn,…

Những quy định về CCCD gắn chip tại Việt Nam

Những quy định về làm CCCD gắn chip tại Việt Nam hiện nay

3. Thu hồi CMND cũ 

Từ ngày 01/7/2021, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ tiến hành thu lại Chứng minh nhân dân cũ khi công dân chuyển từ CMND sang thẻ CCCD có gắn chip theo khoản 3 Điều 11 Thông tư số 59/2021/TT-BCA quy định.

4. Không đổi Căn cước công dân (CCCD) hết hạn có thể bị phạt đến 500.000 đồng

Từ ngày 01/01/2022, Nghị định 144/NĐ/CP/2021 (Hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi lại thẻ CCCD thì sẽ bị cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng) có hiệu lực. 

Công dân sử dụng CCCD cần phải thực hiện đổi thẻ mới trước khi 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Thẻ mới sẽ phải đổi trong thời gian trước quy định đổi thẻ 2 năm và thẻ cũ vẫn sẽ có giá trị sử dụng đế tuổi tiếp theo.

5. Cấm mang CCCD đi cầm cố thế chấp 

Từ ngày 01/01/2022, theo quy định tại Nghị định 144/NĐ/CP/2021, nếu cố tình cầm cố, thế chấp CCCD thì cả người cầm cố và người nhận sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng.

6. Có thể dùng CCCD gắn chíp thay cho giấy tờ cá nhân

Theo mục tiêu của đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư giai đoạn 2022 – 2025 kèm quyết định 06/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành. CCCD có gắn chip sẽ từng bước thay thế giấy tờ cá nhân dựa trên cơ sở tích hợp vào chip điện tử các loại giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thông tin tiêm chủng…

Với những thông tin trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có cái nhìn chi tiết về CCCD gắn chip và những ý nghĩa của nó trong việc áp dụng trong đời sống hiện đại. Hiện nay các ứng dụng eKYC của Vega Fintech đều áp dụng công nghệ quét CCCD gắn chip, ekyc giúp phát hiện và xác thực CCCD gắn chip một cách nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm: Xác minh CCCD gắn chip là gì? Những trường hợp cần xác minh CCCD gắn chip