Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip

29/05/2024

Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip

Nội dung

Nhiều người thắc mắc vì sao đã được cấp CCCD gắn chíp rồi nhưng vẫn cần đăng ký tài khoản định danh trên VNeID. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này hãy đọc ngay bài viết “Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip” của chúng tôi để hiểu rõ sự khác biệt của 2 loại này.

VNeID là gì? Tiện ích

Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip

VNeID là ứng dụng nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống trên thiết bị di động

VNeID là ứng dụng nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống trên thiết bị di động. Ứng dụng được nghiên cứu, phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam trên nền tảng cơ sở dữ liệu định danh, dân cư,  xác thực điện tử.

CCCD gắn chip là gì?

Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip

CCCD gắn chip còn gọi là thẻ căn cước điện tử

CCCD gắn chip còn gọi là thẻ căn cước điện tử, là công cụ nhận diện, xác định danh tính, chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép công dân tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip 

Phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip

 VNeID và CCCD gắn chip có nhiều chức năng giống và khác nhau

 

CCCD gắn chip

VNeID

Ý nghĩa

là loại giấy tờ tùy thân của cá nhân, thay thế CMND cũ và thẻ CCCD mã vạch.

VNeID xây dựng với mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống.

Điều kiện

Công dân đủ 14 tuổi trở lên và đã tiến hành đăng ký thường trú.

Không bắt buộc người dân phải đăng ký, sử dụng VNeID. Chỉ cần có CCCD và thiết bị thông minh.

 

Không thể thay thế VNeID

Công dân có tài khoản định danh mức độ 2 giá trị tương đương với thẻ CCCD gắn chip. Có thể sử dụng tài khoản định danh mức độ 2 khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình CCCD.

 

Thẻ CCCD vật lý

Tài khoản định danh điện tử xác thực thông tin trên môi trường điện tử 

 

Khi thực hiện các thủ tục hành chính, cần xuất trình CCCD gắn chíp.

Sử dụng tài khoản định danh điện tử, có thể thay thế cho việc xuất trình CCCD gắn chíp.

BHYT

Đối với thông tin thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), tài khoản định danh điện tử và CCCD gắn chíp sẽ thay thế thẻ BHYT hiện hành. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID hoặc CCCD gắn chíp được xác thực và truy xuất thông tin  từ Cơ sở dữ liệu BHYT quốc gia, từ đó phục vụ cơ quan chức năng, công dân khi thực hiện các hoạt động  khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống.

Đăng ký xe,  giấy phép lái xe

CCCD gắn chip tích hợp giấy phép lái xe giúp giảm thủ tục hành chính chứ không thay thế chức năng của giấy phép lái xe (GPLX) thông thường.

Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe, trên VNeID được liên thông, xác thực với Cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân, cơ quan chức năng có thể dùng VNeID khi thực hiện thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về giao thông.

Thông tin lưu trú

Sử dụng CCCD gắn chip và phải đến cơ quan công an để khai báo lưu trú.

Người dân có thể sử dụng tài khoản định danh trên VNeID để khai báo lưu trú mà không cần phải liên hệ qua cơ quan công an...

Giao dịch trực tuyến

Không thể thực hiện

VNeID tích hợp tính năng thực hiện giao dịch trực tuyến, các giao dịch bởi app được vận hành bởi Bộ Công An nên đảm bảo uy tín tuyệt đối.

Tố giác tội phạm

Không thể thực hiện

VNeID tích hợp tính năng tố giác tội phạm kèm hướng dẫn chi tiết để người dân thực hiện.

 

Các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng CCCD gắn chip hoặc VNeID để kiểm tra thông tin nhân thân, số chứng minh nhân dân của công dân

 

Có thể thay thế CMND và căn cước công dân mã vạch, BHYT, bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

 

Tích hợp các thông tin, khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính chỉ cần CCCD gắn chip hoặc VNeID mà không phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Qua bài viết trên Vega Fintech hy vọng các bạn đã hiểu và phân biệt chức năng của VNeID và CCCD gắn chip. Bạn nên cài và sử dụng ứng dụng VNeID ngay nhé.