CCCD gắn chip có định vị không? Có bị lộ thông tin người dùng không?

21/06/2023

CCCD gắn chip có định vị không? Có bị lộ thông tin người dùng không?

Nội dung

CCCD gắn chip - thẻ căn cước công dân gắn chip là loại thẻ hiện đại, tính bảo mật cao và tích hợp nhiều thông tin của cá nhân. Thế nhưng vẫn có nhiều thắc mắc, nghi ngờ sợ bị định vị, sợ lộ thông tin… Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu ngay nhé!

1. Chip trên CCCD có tác dụng gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) còn được gọi là thẻ căn cước điện tử e-ID là loại giấy tờ tùy thân của cá nhân, thay thế cho chứng minh nhân dân cũ (9 số) và thẻ CCCD mã vạch.

Theo quy định, từ 1/1/2021 toàn bộ thẻ CMND/thẻ CCCD loại cũ khi được cấp mới hoặc cấp lại cho người dân sẽ được thay thế bằng thẻ CCCD gắn chip.

Thẻ CCCD gắn chip đóng vai trò như một thiết bị dùng để nhận diện và xác thực danh tính của công dân, cơ quan chức năng có thể dùng để truy cập tra cứu thông tin nhân thân của công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chip trên CCCD có tác dụng gì?

Thẻ căn cước công dân điện tử có gắn một con chip lưu trữ thông tin

Hiện nay thẻ căn cước công dân gắn chip đã được tích hợp thêm nhiều dịch vụ tiện ích về bảo hiểm, tài khoản ngân hàng, bằng lái xe, sổ hộ khẩu và nhiều loại giấy tờ cá nhân quan trọng, thay vì phải đem theo nhiều loại giấy tờ, công dân chỉ cần mang một loại thẻ đi làm thủ tục là đủ.

Đặc điểm của thẻ căn cước công dân gắn chip:

Trên mặt trước có những thông tin cá nhân như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, địa chỉ thường trú, ảnh chân dung. Góc trên bên phải có một mã QR.

Mặt sau có đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay ngón trỏ trái, ngón trỏ phải, ngày tháng năm làm thẻ và một dãy ký tự chữ và số. Con chip được gắn ở mặt sau của thẻ căn cước, có kích thước nhỏ tương tự như con chip gắn trên thẻ ATM

Chip trên thẻ CCCD có tác dụng lưu trữ những dữ liệu liên quan đến thông tin cá nhân, có thể mở rộng thêm thông tin hoặc tích hợp thêm các dịch vụ tiện ích trong tương lai.

Chip bền và bảo mật cao nên có thể phòng tránh được việc bị giả mạo giấy tờ. Khi cần thực hiện các giao dịch hoặc thủ tục hành chính, người dân chỉ cần đem thẻ CCCD gắn chip để cơ quan xác minh danh tính, tiết kiệm thời gian và chi phí xử lý nghiệp vụ.

CCCD gắn chip có độ bền cao

CCCD gắn chip có độ bền và tính bảo mật cao

Khi đăng ký thực hiện các giao dịch trực tuyến, sử dụng dịch vụ công quốc gia cũng thuận lợi hơn, người dân khi đi làm các thủ tục hành chính, các giao dịch với ngân hàng, nhà đất, bảo hiểm, xin học cho con... không phải mang nhiều loại giấy tờ, chỉ cần dùng một loại thẻ là đủ.

Việc xác minh danh tính bằng thẻ có thể thực hiện offline thông qua thiết bị của cơ quan có thẩm quyền thông qua một thiết bị đặc biệt, hoàn toàn không cần có mạng internet..

2. Chip CCCD có gắn định vị không?

Con chip ở mặt sau của thẻ Căn cước công dân điện tử có khả năng chứa rất nhiều dữ liệu về thông tin về nhân thân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, 2 dấu vân tay, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng, bảo hiểm, tài khoản ngân hàng, giấy phép lái xe…

Chip CCCD có gắn định vị không?

Con chip trên thẻ CCCD không có chức năng theo dõi, định vị

Thế nhưng nhiều người thắc mắc việc con chip có thể định vị được vị trí khiến họ bị theo dõi, mất tự do… Thông tin sai lệch này khiến nhiều người ngần ngại không muốn đổi sang loại thẻ CCCD hiện đại này.

Theo câu trả lời từ phí công an, con chip gắn trên thẻ căn cước công dân điện tử hoàn toàn không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Tìm hiểu ngay: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

3. Khi mất CCCD có bị lộ thông tin chủ sở hữu không?

Mất căn cước công dân gắn chíp có bị lộ thông tin cá nhân không? Việc rơi giấy tờ, thất lạc giấy tờ tùy thân khá phổ biến. Với loại thẻ CCCD điện tử chứa nhiều dữ liệu cá nhân này, nhiều người sợ sẽ bị lộ thông tin nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Nếu chẳng may làm rơi thẻ căn cước công dân, làm mất, thất lạc thẻ thì bạn cũng có thể yên tâm là người nhặt được cũng không thể tìm kiếm được thông tin gì từ bạn ngoại trừ những thông tin đã được in trên mặt thẻ.

Phía góc trên bên phải có một QR code, tuy nhiên, nếu bạn dùng phần mềm thông thường để quét code cũng chỉ cho ra thông tin như: Số thẻ căn cước, số CMND 9 số loại cũ, họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ thường trú và ngày làm thẻ căn cước. Người nhặt được sẽ không thể biết thêm bất cứ thông tin nào khác mà bạn đã tích hợp lên hệ thống dữ liệu cư dân quốc gia

Khi mất CCCD có bị lộ thông tin chủ sở hữu không?

Làm mất thẻ CCCD gắn chip không sợ bị lộ thông tin

Về vấn đề này, Bộ Công an đã có hướng dẫn cụ thể như sau: Chỉ những cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng để trích xuất thông tin. Như vậy, công dân có thể hoàn toàn yên tâm nếu lỡ bị mất CCCD gắn chíp, thì người nhặt được cũng

khó có thể đọc được thông tin nào ngoài những thông tin có trên thẻ.

Cũng theo Bộ Công an, mã QR code ở mặt trước thẻ CCCD có thể quét được bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trên mã QR chỉ chứa thông tin cơ bản, khôn có quá nhiều thông tin cần bảo mật như trên chip.

Với những thông tin chi tiết về thẻ căn cước công dân gắn chip được Vega Fintech trình bày ở trên, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình và yên tâm chuyển sang thẻ CCCD gắn chip.

Ngày nay, nhiều đơn vị (đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng, dịch vụ lưu trú) thường áp dụng công nghệ e-KYC vào xác thực thông tin khách hàng để hoàn thành các thủ tục hành chính bằng giấy tờ nhanh chóng. Công nghệ e-KYC giúp quét thông tin trên thẻ CCCD gắn chip thành dạng văn bản và nhận diện nếu khách hàng có ý định giả mạo giấy tờ. Bạn có thể truy cập website để tìm hiểu thêm về công nghệ hiện đại này.

Tìm hiểu bài viết liên quan:

➡️➡️ Quy định và ý nghĩa số căn cước công dân gắn chip

➡️➡️ Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online nhanh chóng, chính xác