Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online nhanh chóng, chính xác

21/06/2023

Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online nhanh chóng, chính xác

Nội dung

Tra cứu số thẻ căn cước công dân online trên hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành là việc làm an toàn, thao tác đơn giản, nhanh chóng với mỗi công dân. Tra cứu số thẻ CCCD chính xác nhằm phục vụ cho các nhu cầu quan trọng như làm thẻ tín dụng, làm việc với ngân hàng, làm quyết toán thuế…hoặc khi không nhớ số căn cước công dân của mình. Sau đây sẽ là hướng dẫn cụ thể các bước tra cứu thẻ CCCD online dễ dàng nhất.

1. Các cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Thời đại 4.0, chính phủ nước ta đã bắt đầu áp dụng số hóa vào việc lưu trữ tra cứu dữ liệu liên quan đến việc đồng bộ quản lý hành chính và thuế.

Do đó, việc tra cứu số thẻ căn cước công dân (CCCD) cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải trực tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền để tra cứu mà có thể tra cứu số thẻ CCCD online đơn giản nhanh chóng bằng việc đăng nhập vào một số app đã được đăng ký tài khoản như: VNeID; VssID để kiểm tra thông tin đã đăng ký trước đó… hoặc tra số thẻ CCCD online thông qua cổng thông tin của Tổng Cục Thuế; Cổng dịch vụ công Quốc gia…

Các cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Thủ tục tra cứu số CCCD gắn chip online nhanh chóng

Ngoài ra, các bạn có thể tra cứu các thông tin liên quan tới thẻ căn cước công dân của mình bằng cách tra qua Tổng đài hướng của Bộ Công An ( làm theo hướng dẫn để tra cứu các thông tin về CCCD của mình một cách chính xác nhất)

Theo Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP, dãy số trên thẻ CCCD gắn chip gồm 12 số cũng chính là chính số định danh cá nhân. 12 chữ số này là các số tự nhiên được xếp ngẫu nhiên từ 0 - 9. Dãy số này có cấu trúc gồm 06 số đầu chính là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc là mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 06 số là khoảng số được chọn ngẫu nhiên.

Căn cước công dân là giấy tờ cá nhân không thể thiếu đối với bất kỳ công dân Việt Nam. Thế nhưng trong trường hợp bạn làm mất thẻ CCCD hoặc quên mất số thẻ hoặc trường hợp đang cần gấp hoặc cần thông tin chính xác, thì việc tra cứu thông tin căn cước công dân online theo những cách trên sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề cần CCCD một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Tìm hiểu thêm tại: 4 cách tra cứu căn cước công dân gắn chip đơn giản nhất 2023

2. Ý nghĩa của việc tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Việc tra cứu căn cước công dân online là hành động truy cập vào hệ thống tra cứu trên hệ thống thông tin do chính phủ ban hành để tìm kiếm các thông tin liên quan đến số CCCD của mình đã được lưu trữ trước đó.

Tra cứu căn cước công dân online có nhiều ưu điểm nổi bật về sự tiện lợi hơn so với việc tra cứu căn cước công dân thông thường cũng phải đến trực tiếp các cơ quan nhà nước như sau:

- Dễ dàng tra cứu các thông tin trên CCCD của mình tại bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào, chỉ cần điện thoại có kết nối internet.

- Chỉ cần nhớ một thông tin chính xác trên CCCD là bạn đã có thể tra cứu được các thông tin trên CCCD tương ứng còn lại nhanh chóng.

- Không cần mang theo CCCD bên người vẫn có thể tra cứu thông tin chính xác, giảm thiểu tối đa tình trạng rơi mất giấy tờ hoặc gặp phải tình huống xấu.

- Tra cứu thông tin CCCD online giúp tiết kiệm thời gian di chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để xin thông tin, từ đó giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong công việc.

- Quá trình kiểm tra thông tin CCCD online diễn ra hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng.

- Tra cứu được các mã số thuế cá nhân và các thông tin quan trọng khác ngoài việc tra cứu thông tin CCCD đơn giản.

- Như vậy, việc tra cứu căn cước công dân online sẽ tối ưu hóa thời gian cho mỗi người, giúp bạn tra cứu thông tin được tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ý nghĩa của việc tra cứu số thẻ căn cước công dân online

Ý nghĩa và mục đích của việc tra cứu số CCCD gắn chip

3. Tra cứu số thẻ căn cước công dân online có mất phí không?

Tra cứu CCCD là một công việc khá đơn giản và dễ dàng và hoàn toàn miễn phí trên các cổng thông tin chính thức của nhà nước. Nhưng để đảm bảo quá trình tra cứu diễn ra chính xác, an toàn và bảo mật thông tin bạn nên:

- Không nên dùng họ tên của mình để tra cứu số CCCD trên các máy tính công cộng và lưu thông tin lại bởi có khả năng các bạn sẽ bị lộ thông tin cá nhân nếu có người khác đăng nhập lại thông qua máy tính đó.

- Nhập đúng và chính xác số CMND/CCCD để tra cứu thông tin được nhanh chóng hơn. Nếu không tìm được MST tương ứng với CCCD của công dân thì có nghĩa là người tra chưa đăng ký với cơ quan thuế hoặc chưa cập nhật CCCD mới với cơ quan thuế.

- Đảm bảo các thiết bị tra cứu có kết nối internet ổn định, độ bảo mật cao để tiến hành tra cứu CCCD Online.

- Không cần phải nhập tất cả các thông tin trên màn hình bởi nếu một trong số trường thông tin bị sai thì kết quả sẽ không thể hiển thị được chính xác.

Tra cứu số thẻ căn cước công dân online có mất phí không?

Quy định và những khoản phí khi tra cứu số CCCD gắn chip online

Với thời buổi công nghệ mới ngày càng hiện đại, việc tra cứu số thẻ CCCD online đã không còn quá xa lạ với mỗi người. Bằng việc tra cứu thông tin đơn giản qua các cổng thông tin, các app của cơ quan chức năng, các bạn có thể có được thông tin chính xác của mình nhanh chóng trong trường hợp bạn không mang theo giấy tờ tùy thân bên mình.

Hiện nay, Vega Fintech là đơn vị cung ứng các giải pháp tài chính công nghệ số cho thị trường, đặc biệt là ngân hàng và các đơn vị tài chính. Trong đó, giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip đang được quan tâm và chú trọng.

Xem thêm:

Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

Nơi cấp căn cước công dân ở đâu? cách xem nơi cấp CCCD