Hướng dẫn cách tra cứu hộ chiếu online 2023 nhanh chóng

29/09/2023

Hướng dẫn cách tra cứu hộ chiếu online 2023 nhanh chóng

Nội dung

Hướng dẫn cách tra cứu hộ chiếu online 2023 từ Vega Fintech sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được trạng thái hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu của bạn đang đến bước nào, có trục trặc không, bao giờ được nhận.

1. Những trường hợp cần tra cứu hộ chiếu

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân dùng để chứng minh nhân thân cho một cá nhân. Trong hộ chiếu có ghi rõ các thông tin cá nhân kèm theo những thông tin sinh trắc học như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, vân tay dấu hiệu trên khuôn mặt… Đối với hộ chiếu gắn chip, số lượng thông tin lưu trữ được mã hóa là vô cùng lớn và có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm dễ dàng.

Những trường hợp cần tra cứu hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng để làm thủ tục xuất nhập cảnh

Khi bạn đi công tác, du lịch, học tập, xuất khẩu lao động hay thăm người thân… ở nước ngoài, bạn sẽ phải đem theo hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh, tuy nhiên không ít những trường hợp cần phải tra cứu hộ chiếu, điển hình như:

Hộ chiếu bị mất, thất lạc nhưng bạn không nhớ thông tin, số hộ chiếu mà hộ chiếu bị mất;

Bạn không mang theo hộ chiếu khi đi làm các thủ tục tại ngân hàng mà không nhớ số hộ chiếu;

Bạn cần tra cứu thông tin xuất, nhập cảnh: Xuất cảnh/ nhập cảnh.

Bạn đăng ký làm hộ chiếu và muốn biết tiến trình thực hiện đến bước nào và bao giờ sẽ được nhận hộ chiếu.

Như vậy có rất nhiều trường hợp cần thiết phải tra cứu hộ chiếu, do đó, để đảm bảo việc tra cứu được thuận lợi, bạn hãy lưu lại những cách tra cứu mà Vega Fintech gợi ý tại đây.

2. Các hình thức tra cứu hộ chiếu hiện nay

Có 2 cách phổ biến thường được áp dụng để tra cứu thông tin hộ chiếu là:

- Tra cứu trực tiếp tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh: Để biết số hộ chiếu và tình trạng hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu của mình thế nào, bạn mang theo giấy tờ tùy thân đến cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh tại địa phương để yêu cầu tra số hộ chiếu bằng CMND hoặc CCCD. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích bởi nó sẽ khiến bạn phải mất thời gian đi đến trụ sở, xếp hàng và đợi làm thủ tục.

Các hình thức tra cứu hộ chiếu hiện nay

Việc tra cứu hộ chiếu hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến

- Tra cứu thông tin hộ chiếu online trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam: Phương pháp này cực kỳ đơn giản và thuận tiện, hoàn toàn có thể tự mình chủ động tra cứu ngay trên điện thoại hoặc máy tính bất cứ lúc nào.

Chỉ cần có một chiếc điện thoại/máy tính/máy tính bảng kết nối internet, bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm kiếm, tra cứu thông tin về hộ chiếu bất cứ lúc nào.

3. Hướng dẫn cách tra cứu hộ chiếu online nhanh chóng

Tra cứu số passport online đơn giản và tiện lợi, do đó, bạn nên áp dụng phương thức này để vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vừa giảm tải khối lượng công việc vốn rất đông đúc tại những cơ quan xuất nhập cảnh.

Hiện nay, có 3 website uy tín để bạn có thể tra cứu hộ chiếu trực tuyến đó là website Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. Các bước thực hiện tra cứu cụ thể như sau:

Tra cứu hộ chiếu online tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bước 1: Truy cập đường link https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/tracuu

Bước 2: Tại trang chủ, bạn chọn mục “Tra cứu hồ sơ”.

Tra cứu hộ chiếu online tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bước 3: Nhập “Mã số hồ sơ” in trên giấy hoặc email xác nhận tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, nhập “Mã xác nhận” theo hướng dẫn để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu của bạn đang đến bước thứ mấy.

Nhập “Mã số hồ sơ”

Tra cứu hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Truy cập đường link https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tra-cuu-ho-so.html hoặc tại trang chủ chọn “Thông tin và dịch vụ” >>> Chọn “Tra cứu”

Tra cứu hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 2: Nhập mã hồ sơ và mã bảo mật rồi nhất vào “Tra cứu”

Nhập mã hồ sơ và mã bảo mật

Tra cứu hộ chiếu trên Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam

Bước 1: Truy cập đường link https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn .

Bước 2: Trên màn hình chính, nhấn vào “Chọn mục này để tra cứu tình trạng kết quả hộ chiếu” sau đó điền các thông tin theo yêu cầu để tiến hành tra cứu thông tin hộ chiếu.

Tra cứu hộ chiếu trên Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam

Để bảo mật thông tin của công dân, bạn cần phải nhập mã OTP gửi về số điện thoại mà bạn đã dùng để đăng ký VNeID cũng như đăng ký làm hộ chiếu. Nếu không có mã này, bạn sẽ không thể tra cứu thông tin hộ chiếu của mình được.

Hy vọng những thông tin Vega Fintech chia sẻ có thể giúp bạn dễ dàng tra cứu hộ chiếu cũng như nắm được tình hình cấp hộ chiếu của mình đến đâu, có khúc mắc ở bước nào để có phương hướng giải quyết.