MRZ là gì? Ý nghĩa dòng MRZ trên căn cước công dân gắn chip

27/09/2023

MRZ là gì? Ý nghĩa dòng MRZ trên căn cước công dân gắn chip

Nội dung

Thẻ CCCD gắn chip hiện nay được xem là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến và có tính năng hiện đại bậc nhất trên thế giới. Với nhiều sự tích hợp, tính ứng dụng tiện lợi, dễ dàng trong các nhu cầu cuộc sống, CCCD được người dùng đón nhận với những sự thay đổi lớn trong các nhu cầu sử dụng giấy tờ, thủ tục hành chính. Ngoài những thông tin được in trên mặt trước thẻ thì thẻ CCCD còn có chuỗi MRZ được thể hiện trên mặt sau của thẻ. Nó cung cấp một dãy ký tự với những thông tin được tích hợp, dễ dàng khai thác thác, sử dụng, đọc thông tin nhân thân một cách nhanh chóng và tiện lợi.

1. Chuỗi MRZ mặt sau CCCD là gì?

Chuỗi MRZ mặt sau CCCD là gì?

Chuỗi MRZ tên tiếng Anh là Machine readable zone. MRZ là mã hàng không dân dụng quốc tế được thể hiện theo tiêu chuẩn ICAO

Trên mặt sau của mỗi chiếc thẻ CCCD gắn chíp có một dãy các chữ số. Mã này được gọi là mã MRZ, tên tiếng Anh là Machine readable zone. MRZ là mã hàng không dân dụng quốc tế được thể hiện theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả các thông tin khi được lưu trữ trên chuỗi MRZ hay trên chip điện tử của thẻ căn cước công dân đều có tính bảo mật cao, đảm bảo an ninh và an toàn thông tin bởi cơ quan chức năng của Việt Nam.

So với các loại giấy tờ nhân thân trước đây như CMND hay CCCD có mã vạch thì thẻ căn cước công dân có gắn chip mang lại cho người dùng những tiện ích nhiều hơn, dễ sử dụng hơn và tích hợp nhiều thông tin hơn.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

2. Ý nghĩa dãy số mặt sau CCCD

Ý nghĩa dãy số mặt sau CCCD

MRZ mang nhiều ý nghĩa trong việc xác định danh tính của chủ thẻ

Chuỗi MRZ trên mặt sau của căn cước công dân gắn chip hiện nay không được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính giống chức năng như chữ số ở mặt trước của thẻ. Tuy nhiên nó lại này lại làm nhiệm vụ nắm giữ rất nhiều các thông tin quan trọng về nhân thân của một cá nhân bởi đây chính là vị trí mà máy quét chip đọc thẻ.

Những ký tự trên chuỗi MRZ mà nếu chúng ta chỉ quan sát và đọc bằng mắt thường thì gần như không có ý nghĩa hay tác dụng gì. Nhưng khi qua máy quét đọc chip thì nó sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin của chủ thẻ căn cước công dân trên hệ thống cơ sở dung liệu của Quốc gia.

3. Vai trò của MRZ code

Vai trò của MRZ code

MRZ code là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và xác minh danh tính của chủ thẻ

MRZ code ra đời đã mang lại vai trò không hề nhỏ trong việc hạn chế giả mạo và xác định danh tính cá nhân trong các loại giấy tờ, hộ chiếu.

Với những tội phạm công nghệ cao, không khó để những kẻ lừa đảo này làm giả các loại giấy tờ, tài liệu nhận dạng danh tính và thao túng thông tin cá nhân của chủ thẻ vào các mục đích của chúng.

Sự xuất hiện của MRZ code hay còn gọi là vùng có thể đọc bằng máy trong căn cước công dân gắn chip, trong hộ chiếu và các tài liệu nhận dạng khác là một bước quan trọng để ngăn chặn việc thay đổi trái phép ID.

Ngoài ra, đây cũng là một cách lý tưởng để các cơ quan chức năng có thể tăng tốc quá trình xác minh danh tính nhanh chóng và tiện lợi. Không cần phải tra soát quá nhiều mà chỉ cần máy đọc mã là đã có thể biết được các thông tin của một người trong hệ thống dữ liệu quốc gia.

Với MRZ, máy sẽ đọc và người nhận sẽ nắm bắt được thông tin cá nhân của chủ sở hữu ở định dạng chuẩn giúp cải thiện quy trình nhận dạng và xác minh một cách nhanh nhất.

Bởi vùng có thể đọc bằng máy tại chuỗi MRZ cho phép truy cập nhanh vào thông tin đã tích hợp. Quá trình này nhanh hơn nhiều lần so với phương pháp thủ công, hạn chế tối đa các sai sót.

4. Bị lỗi mã MRZ có bị sao không?

Bị lỗi mã MRZ có bị sao không?

Những lỗi thường gặp với mã MRZ

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị lỗi mã MRZ trên căn cước công dân gắn chip là do quá trình sử dụng bị trầy, xước dẫn tới hỏng 1 phần hoặc toàn bộ, do đó mà máy quét sẽ không thể hiển thị được thông tin trên vùng đọc. Ngoài ra nó cũng có thể bị lỗi hoặc sai do quá trình nhập liệu người nhập không chính xác. Đây có thể là lỗi của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, với bất cứ lý do gì thì khi không thể đọc được thông tin qua chuỗi MRZ trên CCCD thì thẻ bị hư và không thể sử dụng được. Công dân cần phải yêu cầu cơ quan chức năng cấp lại, sửa đổi thông tin để tiếp tục sử dụng.

Với những thông tin trên về chuỗi MRZ, hy vọng người đọc sẽ có thêm cho mình được những kiến thức hữu ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chip hiện nay.

Để đọc thêm nhiều bài viết cập nhật về công nghệ - tài chính – đầu tư thì hãy truy cập thêm vào website: Vegafintech.vn bạnnhé!