Xác minh danh tính số - Giải pháp tiếp cận khách hàng một cách an toàn

07/12/2023

Xác minh danh tính số - Giải pháp tiếp cận khách hàng một cách an toàn

Nội dung

Tại Hoa Kỳ, vào năm 2022, hơn 42 triệu cá nhân bị đánh cắp danh tính, hành vi này gây thiệt hại đến 52 tỷ USD cho nền kinh tế. Những tội phạm đánh cắp thông tin rồi mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng dưới tên nạn nhân, ăn cắp tiền và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Tình trạng trộm cắp danh tính ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mỗi người và có xu hướng ngày càng gia tăng nhờ sự gia tăng của ngân hàng và thương mại trực tuyến. Tìm hiểu chi tiết hơn cùng Vega Fintech bạn nhé!

I. Danh tính số là gì?

Danh tính số là gì?

Thông tin về việc xác minh danh tính số

Danh tính số là một tập hợp các dữ liệu số liên quan đến một cá nhân nhằm xác định danh tính của người đó qua môi trường internet. Mỗi người sẽ có một hoặc nhiều định danh số

Các thông tin trong danh tính số bao gồm: số CCCD/CMND, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số điện thoại và email cá nhân.

Định danh số có thể thuận tiện cho nhiều giao dịch trên internet, khi được đồng bộ danh tính số thì mọi thông tin của người sẽ dễ tìm kiếm và tra cứu hơn. Do các thông tin này là vô cùng giá trị nên rất nhiều tin tặc và tội phạm “dòm ngó” muốn đánh cắp chúng. Vì vậy, hệ thống chưa danh tính số phải được thực hiện bảo mật tốt nhất.

II. Tại sao xác minh danh tính số lại quan trọng đến vậy?

Tại sao xác minh danh tính số lại quan trọng đến vậy?

Vai trò của việc xác minh danh tính số

Xác minh danh tính số là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc bảo mật các giao dịch và tương tác kỹ thuật số. Là nền tảng để xây dựng niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Việc xác thực danh tính cá nhân trong các bước thực hiện như đăng ký tài khoản, mở tài khoản, quy trình tiếp cận khách hàng để họ dễ tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ, giao dịch tài chính… để doanh nghiệp có thể bảo vệ được thông tin của mỗi khách hàng và duy trì tính toàn vẹn với các cam kết về kỹ thuật số theo đúng pháp luật.

Chính vì vậy, lĩnh vực xác minh danh tính cũng đang mở rộng nhanh chóng, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngăn chặn và chống lại tội phạm mạng, ăn trộm danh tính với tần suất ngày càng lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về công nghệ xác minh danh tính số và quy trình hướng dẫn khách hàng xác minh danh tính một cách an toàn.

Quy trình xác minh danh tính số cũng góp phần ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, tạo lòng tin cho khách hàng và bảo vệ danh tiếng cho tổ chức cung cấp dịch vụ. Các ngành và lĩnh vực như tài chính, chăm sóc sức khỏe, viễn thông… bị ràng buộc với khuôn khổ quy định nghiêm ngặt như chống rửa tiền (AML) và quy định nhận biết khách hàng (KYC), bắt buộc những doanh nghiệp trong các ngành này phải thực thi các phương pháp xác minh danh tính số như một biện pháp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp.

Nếu không tuân thủ các quy định này có thể khiến doanh nghiệp gánh hậu quả nghiêm trọng, bị phạt và thiệt hại cả về vị thế lẫn lợi nhuận.

III. Những thách thức và cân nhắc trong việc xác minh danh tính số

Những thách thức và cân nhắc trong việc xác minh danh tính số

Những khó khăn thường hay gặp phải khi xác minh danh tính số

Doanh nghiệp khi triển khai quy trình xác minh danh tính số thì phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể kiểm tra được tính mạnh mẽ của hệ thống xác minh và tạo ra các giải pháp sáng tạo để hợp lý hoá và nâng cao quy trình xác minh danh tính số của doanh nghiệp. Một số thách thức phải kể đến:

Khi hệ thống phải xử lý khối lượng tài liệu lớn, có thể dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình tiếp nhận khách hàng, kéo dài thời gian chờ đợi và tiềm ẩn nhiều tắc nghẽn trong quá trình hoạt động. Nhất là với các tình huống yêu cầu xác minh chuyên sâu, chẳng hạn như các giao dịch có rủi ro cao hoặc các ngành được quản lý chặt chẽ.

Khi quá trình xác minh danh tính số chậm trễ sẽ liên đới đến các dịch vụ kỹ thuật số khác hoặc ảnh hưởng đến sự liền mạch của quá trình giao dịch. Do vậy, xác minh theo thời gian thực rất quan trọng trong quy trình xác minh danh tính số hiệu quả và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Nếu quá trình xác minh danh tính số của tổ chức quá phức tạp, khó thực hiện thì khách hàng có thể lựa chọn một nhà cung cấp thay thế khác, như vậy đồng nghĩa với việc tổ chức đã mất đi những khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ.

IV. Lợi ích của việc xác minh danh tính số

Xác minh danh tính số giúp hợp lý hoá và bảo mật các hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp cũng như người dùng. Cụ thể là:

1. Tăng cường bảo mật

Xác minh danh tính số củng cố tính bảo mật của các giao dịch, cung cấp nền tảng vững chắc để các cá nhân và tổ chức hoạt động an toàn. Các biện pháp bảo mật nâng cao rất quan trọng trong bối cảnh hiện tại, nơi các giao dịch kỹ thuật số dần chiếm tỷ trọng đa số.

2. Góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội

Xác minh danh tính số tạo ra một khuôn khổ nhận dạng danh tính người dùng đáng tin cậy, cải thiện trải nghiệm người dùng trong các tương tác quan trọng, nhất là với những giao dịch ngân hàng, các dịch vụ tài chính bảo hiểm, đẩy nhanh quá trình hoạt động diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người dùng và doanh nghiệp, xa hơn là cả xã hội.

Góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội

Xác minh danh tính số mang lại nền tảng cho việc phát triển khi tế số thị trường

3. Hiệu quả hoạt động

Bằng cách tự động hóa việc xác minh danh tính người dùng, doanh nghiệp được tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực hơn khi thời gian xử lý nhanh chóng, với độ chính xác cao hơn các hoạt động xác minh thủ công. Quá trình chuyển đổi này cũng tăng cường khả năng thẩm định khách hàng và giám sát giao dịch liên tục, hoạt động quản lý, kiểm soát diễn ra hiệu quả hơn.

4. Phạm vi tiếp cận toàn cầu

Việc xác minh danh tính số có thể được thực hiện từ mọi nơi, cực kỳ lý tưởng cho các giao dịch và dịch vụ trực tuyến toàn cầu.

Tuy nhiên việc xác minh danh tính số cũng có nhược điểm:

- Phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, ở những đất nước nghèo, hoặc khu vực có kết nối kém thì đây là một hạn chế rất lớn.

- Việc thiết lập và bảo trì hệ thống rất phức tạp, cần đầu tư nhiều vào công nghệ và đào tạo nhân sự phụ trách.

V. Cách thức hoạt động của xác minh danh tính số

Cách thức hoạt động của xác minh danh tính số

Cách thức hoạt động của việc xác minh danh tính số

Xác minh danh tính số là một quy trình nhiều mặt được thiết kế để xác nhận danh tính của một cá nhân bất kỳ. Các thông tin thu thập gồm: tên, địa chỉ, ngày sinh, số CCCD.CMND, đặc điểm nhận dạng, email, số điện thoại… sau đó được xác minh nghiêm ngặt dựa trên các cơ sở dữ liệu khác nhau để thông tin được chính xác nhất.

Trong quá trình xác minh danh tính số sẽ bao gồm xác minh tài liệu chi tiết, kiểm tra các tính năng bảo mật và kiểm tra các thay đổi, cũng như xác thực địa chỉ được cung cấp và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về độ tuổi.

Chứng minh danh tính là một khái niệm rộng hơn của xác minh danh tính, theo đó, việc chứng minh danh tính bao gồm thiết lập và xác thực danh tính của một cá nhân thông qua quá trình kết hợp các phương pháp xác minh từ giấy tờ tuỳ thân, xác thực đa yếu tố (multi-factor authentication) và xác thực khuôn mặt với tính năng phát hiện sự sống (liveness detection).

VI. Các phương thức để xác minh danh tính số

Các phương thức để xác minh danh tính số

Các phương thức thực hiện xác minh danh tính

- Xác minh tài liệu (document verification):

Các tài liệu liên quan đến danh tính là các loại giấy tờ được Nhà nước (Chính phủ) cấp như bằng lái, hộ chiếu, CCCD…

- Xác minh sinh trắc học (biometric verification):

Phương thức xác minh này sử dụng các đặc điểm sinh học độc đáo như dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt hoặc quét mống mắt. Phương thức xác minh sinh trắc học có độ bảo mật cao và khó giả mạo.

- Xác thực dựa vào kiến thức bổ sung (knowledge-based authentication):

Phương pháp này yêu cầu thông tin mà chỉ người dùng mới biết, chẳng hạn như câu trả lời cho câu hỏi bảo mật cá nhân. Xác minh dựa trên kiến thức bổ sung yếu tố nhận thức vào quy trình xác minh, dựa vào trí nhớ và thông tin cá nhân của người dùng để thiết lập danh tính của họ.

- Xác thực hai yếu tố (two-factor authentication):

Phương pháp này yêu cầu hai phương pháp xác minh khác nhau. Yếu tố thứ nhất thường là mật khẩu, yếu tố thứ hai là thiết bị di động nhận mã một lần. Cách xác thực hai yếu tố này bổ sung thêm lớp bảo vệ chống truy cập trái phép.

- Xác thực dựa trên tổ chức tín dụng (credit bureau-based verification)

Phương pháp thường được sử dụng trong các dịch vụ tài chính, để tham chiếu chéo lịch sử tài chính của một cá nhân với hồ sơ tín dụng từ tổ chức tín dụng.

VII. Cách lựa chọn giải pháp xác minh danh tính số tốt

Việc kết hợp xác minh danh tính số là một bước quan trọng trong việc bảo vệ doanh nghiệp của bạn và tạo dựng niềm tin với khách hàng. Nên việc lựa chọn giải pháp xác minh danh tính số thực sự cần thiết, bạn có thể cân nhắc một số điều như sau khi tiến hành lựa chọn giải pháp phù hợp với mình:

Cách lựa chọn giải pháp xác minh danh tính số tốt

Lưu ý giúp xác minh danh tính số hiệu quả nhất

Phù hợp với nhu cầu: Đánh giá nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp bạn, bao gồm mức độ bảo mật cần thiết và loại giao dịch bạn xử lý.

Tuân thủ quy định: Đảm bảo giải pháp đáp ứng các yêu cầu quy định áp dụng cho ngành của bạn, chẳng hạn như quy định KYC và AML.

Tích hợp: Tìm kiếm các giải pháp có thể tích hợp liền mạch với các hệ thống hiện có của bạn để duy trì hiệu quả quy trình làm việc.

Trải nghiệm người dùng: Chọn giải pháp mang lại sự cân bằng giữa các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt và trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Khả năng mở rộng: Giải pháp được chọn sẽ có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn, xử lý khối lượng tăng lên mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi và đảm bảo thời gian hoạt động của dịch vụ luôn duy trì được liên tục.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn hiểu về tầm quan trọng của việc xác minh danh tính số, thách thức, ưu và nhược điểm, cách thức hoạt động cũng như các phương pháp xác minh danh tính khác nhau. Khi triển khai hoặc nâng cấp giải pháp xác minh danh tính số thì doanh nghiệp nên xác định kỹ về nhu cầu hoạt động của mình cũng như làm sao để nâng cao trải nghiệm người dùng nhất có thể.