Những quy định và yêu cầu đối với ảnh căn cước công dân

21/04/2023

Những quy định và yêu cầu đối với ảnh căn cước công dân

Nội dung

Ảnh căn cước công dân đóng vai trò quan trọng trong việc làm các thủ tục xác minh, nhận dạng, định danh cho mỗi công dân Việt Nam. Đặc biệt, khi chụp ảnh CCCD, công dân hoàn toàn phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đảm bảo mang lại tính chính xác cao cho CCCD.

Với chất lượng ảnh cao, sắc nét, ảnh căn cước công dân hoàn toàn có thể ứng dụng trong sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân khác.

1. Những quy định khi chụp ảnh căn cước công dân

Yêu cầu về ảnh thẻ căn cước công dân

Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và mục II.1.b Thông tư 04/1999/TT-BCA đã quy định về ảnh chứng minh nhân dân như sau:

“Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không được đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.”

Như vậy, theo Thông tư của Bộ Công an, ảnh chụp chân dung khi làm thẻ căn cước công dân phải rõ khuôn mặt, rõ hai tai và không đeo kính.

Khi chụp, công dân phải để đầu trần, ngồi thẳng nghiêm túc, trang phục lịch sự và không sử dụng trang phục chuyên ngành như công an, y bác sĩ, hay là quân đội,…

Những quy định khi chụp ảnh căn cước công dân

Những yêu cầu đối với thẻ CCCD gắn chip hiện nay

Yêu cầu khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

Với những quy định về việc ăn mặc gọn gàng, nghiêm túc, đầu tóc không để che mặt quá nhiều, mặc thường phục, và trang phục đó phải đủ lịch sự là các công dân có thể chụp ảnh thẻ căn cước công dân.

Cách tốt nhất công dân nên mặc áo có cổ bẻ; áo sơ mi có cổ; hoặc là áo vest để bức ảnh được trang trọng, nhã nhặn lịch sự.

Xem thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

2. Lưu ý khi chụp ảnh căn cước công dân

Khi chụp ảnh căn cước công dân cần phải lưu ý phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Phông nền ảnh màu trắng (do Cơ quan công an chuẩn bị) hoặc chụp tại các địa điểm cơ quan công an bố trí;

- Công dân ngồi chính diện, chụp thẳng mặt, ngồi thẳng vai;

- Chỉnh tóc gọn gàng cho rõ khuôn mặt, rõ ràng hai tai, tóc không được để che mặt nhiều;

- Đầu để trần; không đội mũ, phụ kiện

- Về trang phục: không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, gọn gàng và lịch sự. Không mặc các trang phục chuyên ngành (công an, bác sĩ, quân đội.v.v.).

Không có quy định cụ thể về việc chụp ảnh thẻ căn cước công dân phải mặc áo như thế nào vì vậy bạn chỉ cần mặc thường phục, miễn sao trang phục đó đủ lịch sự và kín đáo. Bạn có thể mặc áo sơ mi có cổ hoặc là các kiểu áo vest để bức ảnh được trang trọng, nhã nhặn.

Đặc biệt, đối với trường hợp công dân theo các tôn giáo, dân tộc thì có thể được phép mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó. Trường hợp nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh để làm căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt và rõ hai tai. Những tiêu chuẩn trên thường được áp dụng thống nhất, nghiêm túc trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm: 4 cách tra cứu căn cước công dân gắn chip đơn giản nhất 2023

Và cũng giống như việc mặc trang phục để chụp ảnh thẻ căn cước công dân; việc trang điểm hay là nhuộm tóc khi chụp ảnh làm thẻ căn cước cũng không có quy định, miễn là mức độ vừa phải, không làm thay đổi đặc điểm nhận dạng của khuôn mặt quá nhiều.

Lưu ý khi chụp ảnh căn cước công dân

Những lưu ý khi đi chụp ảnh CCCD gắn chip

3. Những lưu ý khi sử dụng ảnh căn cước công dân

Công an các địa phương đã có khuyến cáo người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hoặc không gắn chip trên mạng xã hội, tránh các nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân để kẻ xấu lợi dụng sử dụng vào hành vi xấu vi phạm pháp luật.

Căn cước công dân gắn chip (CCCD) là một loại giấy tờ quan trọng với mỗi công dân. Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng mà tội phạm công nghệ cao hiện nay có thể lợi dụng để trục lợi. Trong đó bao gồm những thông tin về tên, năm sinh, địa chỉ, ảnh cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản…

Những lưu ý khi sử dụng ảnh căn cước công dân

Hình ảnh CCCD gắn chip phải được bảo mật, tránh trường hợp bị lợi dụng

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hai mặt của bạn để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên các app cho vay, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau hay các dịch vụ mua bán trên mạng và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online, giải ngân nhanh chóng chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân dễ dàng. Vì vậy mà các đối tượng khác thường tìm cách lấy thông tin cá nhân ( cụ thể là CCCD) của người

khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt, lừa đảo.

Cũng đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng hay dịch vụ viễn thông, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ gây ra khoản cước phí khủng.

Nghiêm trọng hơn nữa, một số đối tượng sử dụng ảnh thẻ CCCD của mọi người để đăng ký mã số thuế ảo, điều này khiến cho cá nhân người bị đăng ký mã số thuế ảo có thể gặp phải những rắc rối trong việc xử lý thông tin chính xác.

ảnh thẻ CCCD

Ảnh thẻ CCCD gắp chip hiện nay

Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin hay thẻ CCCD để đi vay tiền thì người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng, cơ quan công an để được hỗ trợ nhanh nhất. Còn trường hợp bị các đối tượng khác lợi dụng lấy số CMND hay số thẻ CCCD để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng giải mạo hay đăng ký thuê bao trả sau thì người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng, bên cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ và hủy bỏ…

Như vậy, việc chụp ảnh căn cước công dân, sử dụng ảnh thẻ căn cước công dân sao cho an toàn, đúng cách cũng là việc mà mỗi người cần chú ý bởi thẻ căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng nhất đối với mỗi công dân, nó có tính pháp lý và có giá trị trong nhiều giao dịch hành chính, ngân hàng… Hiện nay, Vega Fintech đang cung cấp cho khách hàng giải pháp xác thực CCCD gắn chip một cách chính xác và linh hoạt. Mong rằng, với giải pháp này, khách hàng, đơn vị tín dụng, ngân hàng có thể đơn giản hoá quá trình xác minh của minh.