Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? Lợi ích và lệ phí khi làm hộ chiếu gắn chip điện tử

29/09/2023

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? Lợi ích và lệ phí khi làm hộ chiếu gắn chip điện tử

Nội dung

Công dân sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ thuận tiện hơn khi làm thủ tục xuất nhập cảnh hay xét cấp thị thực (Visa). Hãy cùng tìm hiểu về cuốn hộ chiếu mới nhất của Việt Nam và cách đăng ký cấp hộ chiếu gắn chip nhé.

1. Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Khái niệm hộ chiếu gắn chip

Hộ chiếu gắn chíp là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử (con chip) nhằm lưu giữ thông tin (đã được mã hóa) của công dân sở hữu hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Những thông tin được lưu trữ bao gồm: đặc điểm sinh trắc học (vân tay, mống mắt, nhóm máu…), ảnh chân dung, thông tin cá nhân của công dân. Những thông tin này có thể được đọc, thay đổi hay cập nhật bằng thiết bị của cơ quan được cấp phép. Hộ chiếu gắn chip còn được gọi là hộ chiếu điện tử - e-Passport.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Mẫu hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử mới nhất của Việt Nam

Bắt đầu từ ngày 1/3/2023, Bộ Công an tiếp tục triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên theo luật xuất - nhập cảnh. Mẫu hộ chiếu hiện đại này là một bước cải tiến mới, không chỉ nâng cao hiệu quả về quản lý Nhà nước về nhất nhập cảnh, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế của quốc gia mà còn đem lại thuận lợi cho công dân Việt Nam.

Hiện tại, cả hai loại hộ chiếu có chip và không gắn chip đều được sử dụng song hành, công dân có thể lựa chọn cấp hộ chiếu thường hoặc hộ chiếu gắn chip theo nhu cầu.

Hộ chiếu gắn chíp có gì giống và khác hộ chiếu thường?

Điểm giống nhau:

Cả hai loại hộ chiếu này đều tương đồng về kích thước (88mm x 125mm), cách ghi thông tin, số trang…

Cả hai loại đều có bìa ngoài màu xanh tím than, các trang trong in thông tin cá nhân, ảnh chân dung, các di sản văn hóa và cảnh đẹp của đất nước. Toàn bộ được in bằng công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn ICAO, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả.

Hộ chiếu gắn chíp có gì giống và khác hộ chiếu thường?

3 mẫu hộ chiếu phổ thông: Mẫu cũ, không gắn chip và gắn chip

Điểm khác biệt giữa hai loại hộ chiếu phổ thông gắn chip và không gắn chip:

Tiêu chí

Hộ chiếu gắn chip

Hộ chiếu không gắn chip

Mặt trước

Có biểu tượng chip điện tử ở phần dưới

Không có biểu tượng con chip

Mặt sau

Có barcode (mã vạch)
Chíp điện tử đặt tại trang bìa sau của hộ chiếu (góc dưới bên trái)

Không có

Thông tin

Bên trong cuốn hộ chiếu được bổ sung thêm “nơi sinh”

Một số cuốn hộ chiếu mới cấp cũng được bổ sung “nơi sinh”

2. Ưu và nhược điểm của hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip giúp tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh giữa các nước, đặc biệt là những quốc gia sử dụng công nghệ nhận dạng bằng sinh trắc học để kiểm soát e-Passport tại một số cửa khẩu quốc tế). Khi sở hữu hộ chiếu gắn chip, việc làm thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hiện nay trên thế giới có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng e-Passport, do đó công dân sở hữu hộ chiếu này sẽ được ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh. Ví dụ: Ở Mỹ có chương trình miễn thị thực nhập cảnh cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ với điều kiện người nhập cảnh phải có hộ chiếu điện tử.

Trên hộ chiếu điện tử, ngoài những thông tin cố định được in trong cuốn sổ (họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch…), con chip sẽ ghi thêm nhiều thông tin khác về sinh trắc học giúp cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh dễ dàng xác thực thông tin và nhân dạng của bạn.

Ưu và nhược điểm của hộ chiếu gắn chip điện tử

Hiện nay có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu gắn chip

Con chíp gắn trên hộ chiếu điện tử có tính bảo mật cao, thông tin được mã hóa nên rất khó sao chép, làm giả. Chức năng của con chip điện tử này chỉ để lưu trữ thông tin, hoàn toàn không có chức năng định vị, theo dõi công dân nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Đối với Quốc gia, việc cấp hộ chiếu gắn chip rộng rãi cho công dân chính là một bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế.

Hộ chiếu gắn chip chưa có nhược điểm gì so với hộ chiếu thông thường bởi việc cấp hộ chiếu gắn chip, thủ tục cũng giống hộ chiếu thường, con chip cũng được bố trí ở vị trí thuận tiện, không gây cản trở cho người dùng.

3. Những quy định về hộ chiếu gắn chip điện tử

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, khi đăng ký làm hộ chiếu có quyền lựa chọn làm hộ chiếu phổ thông thường hoặc hộ chiếu có gắn chip điện tử. Những quy định về hộ chiếu gắn chíp điện tử như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA, mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ có hình thức như sau:

- Trang bìa mặt ngoài hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; có biểu tượng chíp điện tử;

- Hiện có 3 mẫu hộ chiếu gắn chip: Hộ chiếu phổ thông (HCPT) có bìa màu xanh tím than, hộ chiếu công vụ (HCCV) có bìa màu xanh lá cây đậm), hộ chiếu ngoại giao (HCNG) có màu đỏ.

- Các trang trong thể hiện các hình ảnh là di sản văn hóa, cảnh đẹp của Việt Nam kết hợp với họa tiết trống đồng.

- Thông tin trong hộ chiếu sử dụng song song hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh;

- Toàn bộ thông tin, hình ảnh trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn ICAO do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế cấp nhằm chống làm giả. Chữ và số hộ chiếu được đục bằng laser thông suốt từ trang 1 đến bìa sau hoàn toàn trùng nhau.

Những quy định về hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip điện tử đem lại nhiều thuận tiện cho công dân khi xuất nhập cảnh

- Số trang trong hộ chiếu phổ thông là 12 trang, hộ chiếu ngoại giao và công vụ là 48 trang (không tính trang bìa)

- Hộ chiếu điện tử phổ thông có thời hạn 5 năm.

- Bìa sau của hộ chiếu có gắn chip điện tử đặt bên trong trang bìa làm bằng nhựa tổng hợp.

4. Thủ tục và hồ sơ xin cấp hộ chiếu gắn chip điện tử

Để hoàn thành thủ tục xin cấp hộ chiếu gắn chip điện tử, công dân cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ sau:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01) được ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an. Đối với người gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi hoặc người mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện hợp pháp sẽ điền tờ khai và ký thay, có xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú.

2 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm (mới chụp không quá 6 tháng), phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, đầu để trần, trang phục lịch sự. 2 ảnh này sẽ dán vào 2 vị trí gắn ảnh của tờ khai trên.

Đối với người làm lại hộ chiếu do hết thời hạn, cần mang theo hộ chiếu gần nhất theo, trường hợp bị mất hộ chiếu phải có đơn trình báo mất hoặc thông báo về việc tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

Bản chụp Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân (CCCD) đối với trường hợp làm hộ chiếu lần đầu hoặc có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Bản chụp chứng minh đại diện hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp làm hộ chiếu cho người mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi. Nếu bản chụp không có chứng thực thì cần xuất trình bản chính để đối chiếu.

Thủ tục và hồ sơ xin cấp hộ chiếu gắn chip điện tử

Bạn có thể làm hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu trực tiếp hoặc online

Đối với công dân nộp hồ sơ làm hộ chiếu trực tuyến, hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định, nếu chưa thì gửi sẽ phải hồ sơ về cơ quan tiếp nhận.

5. Hướng dẫn cách đăng ký hộ chiếu gắn chip điện tử

Đăng ký hộ chiếu gắn chip cũng tương tự như đăng ký hộ chiếu thông thường, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố đang cư trú hoặc đăng ký làm hộ chiếu gắn chip trực tuyến trên trang web Cổng dịch vụ Bộ Công an.

Những công dân vẫn dùng chứng minh nhân dân buộc phải làm thủ tục xin cấp e-Passport tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Công dân đã có thẻ căn cước công dân hoặc đề nghị cấp hộ chiếu lần 2 trở đi có thể lựa chọn làm trực tuyến để không mất thời gian đi lại, xếp hàng.

Cách đăng ký hộ chiếu điện tử trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Công dân đem theo CMND/CCCD và hồ sơ đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết) để đăng ký. Thuận tiện nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn tờ khai theo mẫu TK01 đã dán ảnh và có xác nhận của công an phường, xã, dán thêm 1 ảnh nữa ở ô Ảnh 2.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện sẽ được tiếp nhận, bạn sẽ đóng tiền làm hộ chiếu và tiền chuyển phát về nhà (nếu có nhu cầu) theo đúng thời hạn quy định.

Đối với người cao tuổi khi đến làm thủ tục trực tiếp sẽ được nhân viên cơ quan hỗ trợ.

Các bước đăng ký làm hộ chiếu gắn chip điện tử online

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải tải app VNeID về điện thoại, đăng ký tài khoản định danh điện tử, xác thực bằng eKYC và đợi xác nhận. Đây là ứng dụng của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và bảo mật.

Bước 2: Bạn truy cập Cổng dịch vụ Bộ Công an (https://dichvucong.bocongan.gov.vn/), hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), đăng nhập tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia >>> Chọn Tài khoản Định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an (tài khoản bạn vừa tạo trên VNeID) và chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến >>> Chọn Cấp hộ chiếu phổ thông trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh) >>> Chọn Nộp hồ sơ.

Bước 3: Điền các thông tin theo mẫu yêu cầu, tải ảnh và những giấy tờ đã chuẩn bị trong bộ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu ở phần trên và nộp hồ sơ.

Bước 4: Chọn hình thức nhận hộ chiếu (nhận trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh hoặc dịch vụ bưu chính gửi tận nhà). Để thuận tiện hơn, bạn nên chọn gửi về nhà (phí vận chuyển thanh toán khi nhận hộ chiếu).

Bước 5: Theo dõi tiến trình tiếp nhận hồ sơ và nộp tiền. Để theo dõi thông tin hồ sơ đăng ký đang tiến hành đến bước nào, bạn vào trang Cổng dịch vụ Bộ Công an, chọn Tra cứu hồ sơ, sau đó nhập mã hồ sơ và mã xác nhận để gửi yêu cầu tra cứu. Nếu hồ sơ của bạn đã được tiếp nhận, bạn có thể đến cơ quan xuất nhập cảnh để nộp tiền hoặc nộp online (có mã nộp tiền kèm theo).

Bước 6: Nhận hộ chiếu: Hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 8 ngày làm việc nếu bạn làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương và 5 ngày làm việc nếu đăng ký tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Nếu khi đăng ký, bạn chọn nhận hộ chiếu tại nhà thì cần chờ thêm từ 1 đến 2 ngày để đơn vị chuyển phát nhanh gửi đến tay bạn.

6. Lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip điện tử mới nhất 2023

Theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC ban hành ngày 7/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức phí làm hộ chiếu gắn chip điện tử như sau:

Phí cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000 đồng/lần cấp.

Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất, lệ phí là 400.000 đồng/lần cấp.

Lệ phí cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 đồng/lần cấp.

Lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip điện tử mới nhất 2023

Từ 1/7 đến hết năm 2023 được giảm 20% lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip

Tuy nhiên, theo Mục 21 khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC từ ngày 1/7/2023 đến hết năm 2023, lệ phí cấp passport được giảm 20%, chỉ còn 80% mức phí cũ, cụ thể như sau:

- Lệ phí cấp mới hộ chiếu: 160.000 VNĐ/lần cấp;

- Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 VNĐ/lần cấp;

- Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 VNĐ/lần cấp.

Các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu gắn chip cũng như hộ chiếu thường bao gồm:

Khách mời (bao gồm cả vợ/chồng, con) của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quốc hội).

Nhân viên, viên chức của các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán nước ngoại, đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên gia đình của họ.

Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện cứu trợ, giúp đỡ nhân đạo cho các tổ chức, cá nhân trong nước.

Người nước ngoài đang ở Việt Nam vi phạm pháp luật và bị xử lý.

Người Việt Nam ở nước ngoài bị trục xuất (có quyết định bằng văn bản)

Các trường hợp khác được miễn phí cấp hộ chiếu theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Có thể nói hộ chiếu gắn chip điện tử đem lại nhiều thuận tiện cho công dân trong các hoạt động xuất nhập cảnh. Chắc hẳn thông tin Vega Fintech cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ hộ chiếu gắn chip điện tử là gì và có những ưu thế, lợi ích nào so với hộ chiếu thông thường. Việc đăng ký hộ chiếu giờ đây có thể thực hiện online vô cùng đơn giản, hơn nữa lại đang được giảm lệ phí. Nếu bạn chưa có hộ chiếu, hãy đăng ký làm hộ chiếu gắn chip nhé!

Xem thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech