4 cách tra cứu căn cước công dân gắn chip đơn giản nhất 2023

05/04/2023

4 cách tra cứu căn cước công dân gắn chip đơn giản nhất 2023

Nội dung

Tra cứu căn cước công dân gắn chíp trong khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch là việc làm phổ biến và cực kỳ quan trọng đối với mỗi công dân Việt Nam.

Tra cứu căn cước công dân gắn chip nhằm kiểm tra các thông tin liên quan tới việc cấp thẻ, trả thẻ và các thông tin cá nhân của chủ thẻ. Tuy thẻ công dân gắn chip đã được cấp và sử dụng ở nước ta nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được các thông tin có trên thẻ là gì và làm sao để tra CCCD gắn chip một cách đơn giản. Vậy hãy cùng tham khảo trong phần dưới đây.

I. Quy định về CCCD gắn chip

Căn cước công dân (CCCD) là một loại giấy tờ dùng để chứng minh nhân thân của một công dân Việt Nam. Hiện nay, nước ta đang sử dụng mẫu thẻ CCCD gắn chip hình chữ nhật, có bốn góc được cắt tròn.

Tại khoản 1 Điều 3, Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định:

Nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân gồm thông tin sau đây:

a) Mặt trước thẻ CCCD có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

b) Mặt sau thẻ CCCD có bộ phận lưu trữ thông tin đã được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Quy định về CCCD gắn chip

Những quy định của pháp luật về CCCD gắn chip

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng thẻ, kích thước, chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng dùng để định vị, theo dõi hay xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip cũng phải được tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho mỗi công dân.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử hiện nay có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng và thông tin đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, hay ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng để kết nối rộng rãi, tiện lợi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Trong tương lai, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin của công dân, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ khác nhau mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp là sẽ thực hiện được các giao dịch.

II. Thông tin cần tra cứu trên CCCD

CCCD gắn chip hay còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID), là một chiếc thẻ thông minh có thể tích hợp nhiều dữ liệu của công dân như bằng lái, bảo hiểm,... Chúng được coi như một chiếc thẻ định danh cá nhân, nhận diện danh tính và thông tin của công dân.

Thông tin cá nhân quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 64/2007/NĐ-CP có ghi như sau:

Thông tin cá nhân: là thông tin đủ để có thể xác định chính xác danh tính một cá nhân, bao gồm ít nhất nội dung trong những thông tin sau đây: họ tên, ngày sinh, nghề nghiệp, chức danh, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, và số hộ chiếu. Những thông tin thuộc bí mật cá nhân gồm có hồ sơ y tế, hồ sơ nộp thuế, số thẻ bảo hiểm xã hội, hoặc số thẻ tín dụng và những bí mật cá nhân riêng tư khác.

Thông tin cần tra cứu trên CCCD

Những thông tin mà bạn cần tra cứu trên căn cước công dân gắn chip

Các thông tin trên mặt thẻ Căn cước công dân, gồm:

(1) Ảnh

(2) Số thẻ Căn cước công dân (số định danh cá nhân);

(3) Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

(4) Ngày, tháng, năm sinh;

(5) Giới tính;

(6) Quốc tịch;

(7) Quê quán;

(8) Nơi thường trú;

(9) Ngày, tháng, năm hết hạn;

10) Đặc điểm nhân dạng;

(11) Vân tay;

(12) Ngày, tháng, năm cấp thẻ;

(13) Họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ.

III. 4 cách tra cứu CCCD gắn chip làm xong chưa

Bên cạnh phần lớn những người được trả thẻ Căn cước công dân (CCCD) nhanh chóng vẫn còn một số người dân phản ánh đã làm thủ tục từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ.

Dưới đây là những cách người dân có thể sử dụng để tra cứu thông tin về CCCD gắn chip đã làm xong chưa một cách đơn giản:

cách tra cứu CCCD gắn chip làm xong chưa

4 cách tra cứu thông tin CCCD gắn chip nhanh chóng, dễ dàng

1. Kiểm tra qua tổng đài của Bộ Công an

Công dân muốn kiểm tra kết quả cấp thẻ CCCD gắn chíp có thể gọi điện đến số hotline 1900.0368 của tổng đài tra cứu CCCD của Bộ Công an.

Người dân nghe và làm theo các bước của hướng dẫn tự động. Trong đó, để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip thì cần nhấn phím 4. Sau đó, tổng đài sẽ được kết nối đến tổng đài viên, công dân sẽ được hỗ trợ giải đáp trực tiếp nếu có nhu cầu.

Thời gian hoạt động của tổng đài hướng dẫn cụ thể là từ 7 giờ 30 đến 20 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Không chỉ được hỗ trợ tra cứu kết quả làm CCCD của mình, người dân còn có thể nghe thêm các hướng dẫn liên quan đến quá trình cấp đổi thẻ CCCD cũ sang mới, làm mới như trình tự, lệ phí, thời hạn cấp…

2. Kiểm tra qua đường dây nóng

Công dân cũng có thể tra cứu CCCD qua số điện thoại đường dây nóng của công an các địa phương nơi trực tiếp cấp CCCD.

Theo đó, công dân gọi điện trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội hoặc là Công an cấp quận/huyện/tỉnh, thành phố tại nơi công dân thực hiện thủ tục cấp CCCD để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của công dân trong trường hợp chậm trễ trả thẻ CCCD gắn chip.

Kiểm tra qua đường dây nóng

Kiếm tra căn cước công dân gắn chip đã xong chưa thông qua đường dây nóng

3. Kiểm tra qua cổng Dịch vụ Công Quốc gia

Cổng Dịch vụ Công Quốc gia là kênh hỗ trợ công dân làm thủ tục, cũng như tra cứu các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính công rất hiệu quả, đảm bảo an toàn và tính xác thực nhanh chóng.

Công dân có thể tra cứu kết quả cấp CCCD gắn chíp của mình bằng cách tạo tài khoản đăng nhập Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, nếu chưa có cần đăng ký để tạo tài khoản để thực hiện tra cứu trên máy tính và điện thoại. .

4. Kiểm tra qua Fanpage của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

Để gửi phản ánh chậm trả CCCD gắn chíp hoặc thắc mắc cần giải đáp, người dân truy cập vào Fanpage của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó, chọn "Gửi email" hoặc chọn "Nhắn tin" và tiến hành nhập thông tin đầy đủ thông tin bị chậm trả thẻ CCCD gắn chip.

Trong đó cần có thông tin: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Số CMND/CCCD; Nơi thường trú; Ngày làm CCCD; kèm theo Số điện thoại;... Ghi nhận hoạt động Fanpage của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện có rất nhiều người phản ánh việc bị chậm trả thẻ CCCD đang chờ các thông tin được trả thẻ.

Thẻ CCCD có gắn chip là giấy tờ quan trọng của từng công dân Việt, nó không chỉ để ghi nhận thông tin cá nhân mà còn lưu trữ rất nhiều thông tin kèm theo, mang lại sự tiện lợi cho việc tham gia giao dịch hành chính, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử và Chính phủ số.

Với những cách kiểm tra thẻ CCCD của mình như trên, mỗi công dân có thể nắm được thông tin hữu ích cho mình mà không quá lo lắng tới việc chậm hay thất lạc thẻ CCCD của mình.

Với mong muốn mang lại cho người dùng cũng như doanh nghiệp tài chính giải pháp công nghệ tốt nhất. Vega Fintech đã phát triển ứng dụng xác minh căn cước công dân gắn chip một cách nhanh chóng và chính xác. Mong rằng, giải pháp công nghệ mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!