5 Cách nhận diện giấy tờ giả nhanh chóng,chính xác

12/05/2023

5 Cách nhận diện giấy tờ giả nhanh chóng,chính xác

Nội dung

Công nghệ càng phát triển thì việc giả mạo danh tính để trục lợi cũng ngày một tinh vi. Chính vì vậy những giải pháp nhận diện giấy tờ giả mạo đang ngày càng được hoàn thiện. Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu nhé.

1. Mục đích của việc nhận diện giấy tờ giả

Hiện nay, hành vi giả mạo danh tính, giả mạo giấy tờ để lừa đảo, trục lợi diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và vận chuyển qua đường hàng không. Đây là mối lo ngại lớn bởi nếu không có giải pháp nhận diện và phát hiện giấy tờ giả mạo sẽ dễ dẫn đến những vụ lừa đảo nghiêm trọng.

Ví dụ: Tội phạm có thể cố ý giả mạo giấy tờ để vay tiền online khi những khoản vay hiện nay đều chỉ xác minh qua ảnh chụp thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, cà vẹt xe, hộ chiếu…

Mục đích của việc nhận diện giấy tờ giả

Vấn nạn giả mạo giấy tờ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Ngoài ra, hiện tượng làm giả bằng cấp, giấy phép lái xe, sổ đỏ… để lừa đảo cũng ngày một tinh vi hơn do kỹ thuật in ấy phát triển, nếu nhận diện bằng cảm quan rất khó để phân biệt. Đặc biệt, khi nhiều loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ căn cước, thẻ sinh viên, thẻ ra vào các cơ quan, thẻ ngân hàng… hiện nay chuyển sang chất liệu nhựa PET, cần phải có thiết bị chuyên dụng (bộ lọc IPI, đèn chiếu tia tử ngoại) mới có thể phát hiện được.

Nếu không có công nghệ phát hiện giấy tờ giả thì nhiều cá nhân, tổ chức sẽ thiệt hại nghiêm trọng.

Không chỉ đối với các ngân hàng, tổ chức tài chính mà ngay cả những căn phòng công chứng thì việc nhận diện giấy tờ giả mạo là vấn đề sống còn bởi giấy tờ là giả nhưng hậu quả là thật.

Xem thêm: CCCD làm giả - Quy định xử phạt và các phát hiện

2. 5 Cách nhận diện giấy tờ giả chuẩn xác

Để đối mặt với vấn nạn giấy tờ giả các cá nhân, tổ chức đều phải tự trang bị cho mình những phương pháp phân biệt giấy tờ thật và giả, cả bằng suy xét cảm quan và áp dụng công nghệ.

Sau đây là 5 cách nhận biết giấy tờ giả chính xác:

Kiểm tra phôi giấy, kích thước và quy cách

Phôi giấy là ấn phẩm đặc biệt được dùng để in các loại giấy tờ. Mỗi loại giấy tờ sẽ được quy định một khối thống nhất, áp dụng trên toàn quốc. Phôi giấy thật do Nhà nước in sẽ sắc nét đến từng đường vân, chi tiết nhỏ. Mỗi loại giấy tờ sẽ có quy định riêng.

Ví dụ: Phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có 1 tờ gồm 4 trang được in trên nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và trang bổ sung nền trắng, mỗi trang có kích thước 190 x 265 (mm) bao gồm các nội dung cụ thể được quy định rõ ràng.

Kiểm tra phôi giấy, kích thước và quy cách

Phôi giấy tờ do Nhà nước cấp và thống nhất trên toàn quốc

Theo ghi nhận từ cơ quan công an, sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ bị làm giả nhiều nhất để lừa đảo. Tội phạm giả mạo có thể làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp hoặc lừa bán một bất động sản cho nhiều người. Chính vì thế, khi cần giao dịch liên quan đến giấy tờ nào, các bạn cần tra cứu cụ thể phôi giấy tờ và quy cách chính xác của loại giấy tờ đó theo đúng quy định để có căn cứ nhận diện.

Kiểm tra con dấu, chữ ký, màu mực

Thông thường, con dấu giả sẽ được scan và in bằng máy nên sẽ có khoảng đứt quãng bất thường khác với con dấu thật được đóng bằng mộc in. Để nhận diện dấu hiệu này cần sử dụng đến kính lúp hoặc dùng điện thoại có độ zoom cao để chụp và phóng to lên xem xét.

Kiểm tra con dấu, chữ ký, màu mực

Cần phóng đại con dấu lên để tìm kiếm dấu hiệu giả mạo giấy tờ

Kiểm tra chữ ký cũng là một trong những cách cảm quan giúp nhận diện giấy tờ giả. Thông thường, một người có cùng một kiểu chữ ký nhưng khi ký ở nhiều chỗ khác nhau sẽ có một số khác biệt nhất định như độ đậm nhạt, một số đường nét. Nếu chữ ký của các bản giống hệt nhau thì hãy đặt vấn đề đó là một chữ ký được nhân bản và in ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét đến thời gian của văn bản. Nếu thời gian đã lâu mà dấu mộc, mực ký vẫn còn tươi mới thì đây cũng là dấu hiệu cần xem xét.

Kiểm tra việc tẩy xóa, sửa chữa

Loại tẩy xóa này thường được dùng trên phôi giấy thật nhưng sẽ tẩy xóa, sửa đổi một số thông tin. Bạn cần soi dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu vết tẩy xóa. Đôi khi việc tẩy xóa rất tinh vi, ở những chi tiết nhỏ trùng với hoa văn hoặc đường gấp của tài liệu nên phải soi xét thật kĩ.

Kiểm tra việc tẩy xóa, sửa chữa

Cần kết hợp nhiều biện pháp để phân biệt giấy tờ thật - giả

Xác minh và đối chiếu thông tin bằng cách hỏi đối tượng

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu bất thường, bạn cần hỏi đối tượng cung cấp giấy tờ về một số chi tiết có liên quan, đồng thời quan sát hành vi và thái độ của đối tượng. Theo ngôn ngữ cơ thể, khi một người nói dối thường sẽ không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc liên tục sờ mũi hay trả lời vòng vo, tâm trạng không ổn định…

Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với các cơ quan, tổ chức nơi cấp giấy tờ, văn bản để xác minh khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ giả mạo.

Nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ

Dùng cảm quan để nhận diện giấy tờ đôi khi vẫn chưa đủ, đợi cơ quan, tổ chức cấp giấy tờ phản hồi và xác minh thì rất mất thời gian vì thế bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Nhờ đến sự hỗ trợ của công nghệ

Áp dụng công nghệ giúp nhận diện giấy tờ giả với độ chính xác cao

Công nghệ Forgery ID Check của Vega Fintech với tính năng ID check sẽ nhanh chóng kiểm tra chất lượng và tính xác thực của các loại giấy tờ tùy thân như: thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, phát hiện việc chỉnh sửa thông tin giấy tờ bằng các phần mềm chuyên dụng như photoshop hay các ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

ID Check cũng hỗ trợ kiểm tra tính hợp lệ của CMND cũ, phát hiện CMND bị cắt góc không hợp lệ hoặc đánh giá khả năng ảnh chụp giấy tờ tùy thân là ảnh chụp màn hình. Thuật toán thị giác máy tính và học sâu mới nhất, giải pháp Forgery ID Check của Vega Fintech đem lại độ chính xác rất cao.

Trên đây là 5 cách giúp bạn nhận diện giấy tờ giả nhanh chóng và chính xác. Hãy kết hợp cả nhận diện cảm quan với công nghệ nhận diện của Vega Fintech để có độ chính xác cao khi kiểm tra bất cứ giấy tờ quan trọng nào nhé.

Tham khảo thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech