CCCD làm giả - Quy định xử phạt và cách phát hiện

10/04/2023

CCCD làm giả - Quy định xử phạt và cách phát hiện

Nội dung

Phát hiện CCCD giả, không phải Căn cước công dân gắn chip được cơ quan Công an cấp và có giá trị định danh cá nhân là điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và những giao dịch hàng ngày. Bởi CCCD là một trong những vật bất ly thân, giấy tờ tùy thân quan trọng không thể thay thế của mỗi cá nhân. Vậy làm cách nào để phát hiện được CCCD giả cũng như sẽ bị xử phạt ra sao khi sử dụng CCCD giả mạo? Cùng giải quyết câu hỏi này với Vega Fintech!

1. Quy định xử phạt đối với trường hợp làm giả CCCD

Hiện nay, các dịch vụ làm căn cước công dân giả vẫn được quảng cáo tràn lan trên các trang mạng. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “làm Căn cước công dân giả” hay “làm Chứng minh nhân dân gắp chip giả” thì rất nhiều dịch vụ làm giấy tờ giả sẽ xuất hiện. Đây là việc làm trái pháp luật và sẽ bị xử phạt đúng với quy định của nhà nước.

Với Căn cước công dân gắn chip đang được cơ quan Công an cấp hiện nay, việc làm giả CCCD chỉ bắt trước được một phần hình thức bên ngoài chứ hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý cũng như lưu trữ thông tin (thông tin cá nhân, hộ tịch…) trên các hệ thống của cơ quan ban ngành.

Quy định xử phạt đối với trường hợp làm giả CCCD

Quy định của pháp luật về việc làm giả CCCD mới nhất

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người làm giả CCCD hay sử dụng CCCD giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

Theo quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, sẽ phạt tiền từ 4.000.000 đồng cho đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi liên quan tới CCCD giả như sau:

- Làm giả Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ CCCD hoặc là Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân ( cả loại có gắn chip và không gắn chip) hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người làm giả CCCD, sử dụng CCCD giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

- Người làm giả CCCD thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, hay các tài liệu của cơ quan, tổ chức tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017).

- Người sử dụng CCCD giả để thực hiện hành vi trái pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng con dấu hoặc là tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017).

Xem thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

2. Cách phát hiện làm CCCD làm giả nhanh chóng (sử dụng Forgery ID Check của Vega Fintech)

CCCD giả có thể nhanh chóng bị phát hiện khi kiểm tra bởi các cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên các bạn cũng có thể dễ dàng tự kiểm tra xem CCCD của đối tác, khách hàng của mình có phải là giả không bằng những cách sau:

Cách kiểm tra CCCD có phải là giả không thủ công

- Sử dụng kính lúp để phân biệt chứng minh nhân dân, CCCD thật giả. Sử dụng kính lúp giúp cho việc nhận biết giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Đối với giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân giả những hoa văn hay hình ảnh thường sẽ bị nhòe và mờ hơn do dùng scan in thành.

- Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra chứng minh nhân dân, CCCD giả.Chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt sau có dán tem xác nhận của thẻ CCCD. Có độ phản quang rõ ràng và mã hiệu phân biệt của thẻ được nhà nước phát hành.

- Kiểm tra phôi in căn cước, chứng minh nhân dân: Cách kiểm tra này chỉ thích hợp so với những giấy chứng minh nhân dân, CCCD giả được làm từ phôi giả và được in bằng laze. Việc in giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân giả được làm kém chất lượng cũng dễ dàng nhận ra khi kiểm tra phôi in CCCD.

Cách kiểm tra CCCD có phải là giả không thủ công

Kiểm tra CCCD làm giả bằng cách thủ công tốn khá nhiều thời gian và chi phí

Kiểm tra CCCD giả bằng phần mềm tiện lợi, độ chính xác cao

Ngoài cách làm thủ công như trên, thì hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp cũng sử dụng phần mềm thông minh để kiểm tra CCCD là thật hay giả với độ chính xác cao.

Forgery ID Check của Vega Fintech là giải pháp xác minh tính chính xác của giấy tờ tùy thân, bao gồm cả với CCCD gắn chip, nhằm phát hiện ra thẻ giả, giấy tờ bị chỉnh sửa bởi phần mềm, hỗ trợ kiểm tra tính hợp lệ, thông tin chính xác của các giấy tờ CMND cũ, phát hiện khách hàng có sử dụng ảnh chụp màn hình hay ảnh đã qua chỉnh sửa làm ảnh chụp trên giấy tờ tùy thân hay không.

Kiểm tra CCCD giả bằng phần mềm tiện lợi, độ chính xác cao

Giải pháp phát hiện gian lận trong việc làm giả CCCD, giấy tờ tuỳ thân

Hệ thống sẽ tiến hành quét thẻ CCCD dưới dạng hình ảnh, trích xuất thông tin qua công nghệ OCR. Sau đó sẽ sử dụng công nghệ AI để lọc và tiến hành phát hiện xem hình ảnh trên thẻ CCCD có phải giả mạo hay không, có bị chỉnh sửa hay không. Từ đó đối chiếu, so sánh với thông tin trên thẻ xem có đúng với các thông tin chuẩn xác không, từ đó phát hiện ra thẻ CCCD có phải thật sự hay giả mạo.

Với công nghệ OCR, việc trích xuất, đối chiếu so sánh khuôn mặt hiện đại, có thể phát hiện ra hình ảnh giả mạo, đã qua chỉnh sửa chỉnh sửa, không đúng với thông tin trên hệ thống, mang lại độ chính xác cao cho việc kiểm tra CCCD giả.

Vega Fintech: Là đơn vị thuộc tập đoàn công nghệ Vega, áp dụng công nghệ xử lý dữ liệu thông minh hiện đại, học máy và cả trí tuệ nhân tạo (OCR, liveness check, nhận diện khuôn mặt face matching, ID sanity check, forgery ID check, hay là cross identification) ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính hiện nay. eKYC Vega Fintech được trang bị những thuật toán, công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu và áp dụng có thể xử lý được những hình ảnh kém chất lượng, bị mờ, lóa thậm chí cả ảnh đen trắng. Các đối tác khách hàng sử dụng eKYC Vega Fintech hiện nay có Viettel, Mobifone, Mcredit, SHB, hay FE Credit, Marat Asset…

phát hiện ra hình ảnh giả mạo

Phát hiện nhanh chóng hình ảnh, CCCD làm giả bằng giải pháp công nghệ của Vega Fintech

Như vậy, CCCD giả tuy có vẻ ngoài tương đối giống với CCCD thật, tuy nhiên nó lại không hề có giá trị lưu giữ thông tin, không có giá trị định dạng cá nhân và không thể sử dụng trong các giao dịch liên quan. Việc làm giả, sử dụng CCCD giả trái pháp luật sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Forgery ID Check của Vega Fintech chính là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp, công ty có thể phát hiện ra CCCD giả trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch nào.