Nơi cấp căn cước công dân ở đâu? Cách xem nơi cấp CCCD

20/04/2023

Nơi cấp căn cước công dân ở đâu? Cách xem nơi cấp CCCD

Nội dung

Hiện nay, hầu hết các loại hồ sơ, giấy tờ đều yêu cầu các công dân cung cấp các thông tin được ghi trên thẻ căn cước công dân như: số thẻ, ngày cấp, nơi cấp để chứng minh về nhân thân của chủ thẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn chưa nắm rõ được nơi cấp căn cước công dân ở đâu và cách xem như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong các thông tin dưới đây nhé!

1. Cách ghi nơi cấp căn cước công dân khi làm hồ sơ

Đối với căn cước công dân, cách ghi thẻ căn cước công dân trong hồ sơ sẽ được ghi như sau:

Căn cước công dân được làm từ 1/1/2016 đến trước ngày 10/10/2018 (loại CCCD có mã vạch) thì nơi cấp sẽ là cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư.

Căn cước công dân được làm từ 10/10/2018 trở đi bao gồm có mã vạch và gắn chip thì nơi cấp CCCD chính xác là cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Cách ghi nơi cấp căn cước công dân khi làm hồ sơ

Nơi cấp CCCD gắn chip được ghi trong hồ sơ cá nhân

2. Nơi cấp căn cước công dân được ghi ở đâu?

Trước đây, với chứng minh nhân dân thì công an tỉnh nơi người dân có hộ khẩu thường trú và tiến hành làm thẻ cũng là nơi cấp. Và thông tin này được in ở mặt sau của chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên, khi chuyển sang căn cước công dân; nhiều người theo thói quen cũ nên vẫn ghi nơi cấp là công an tỉnh, thành phố nơi mình làm.

Dựa vào các căn cứ mẫu thẻ Căn cước công dân của Bộ Công an và thói quen quan sát của các công dân thì thông tin trên con dấu được in ở mặt sau thẻ CCCD chính là nơi cấp thẻ căn cước công dân đó.

Nơi cấp căn cước công dân được ghi ở đâu?

Nơi cấp CCCD gắn chip được ghi ở đâu trên CCCD gắn chip

Xem thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

3. Nơi cấp căn cước công dân (CCCD) ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền để làm CCCD bao gồm:

- Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền về tổ chức làm thủ tục để cấp thẻ căn cước công dân tại các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị hoặc ngay tại chỗ ở của công dân trong các trường hợp đặc biệt.

- Cơ quan quản lý căn cước công dân của công an quận, huyện, thị xã, thành phố và đơn vị hành chính khác tương đương.

- Cơ quan quản lý CCCD công an cấp tỉnh, thành phố.

- Cơ quan quản lý CCCD bộ công an do thủ trưởng của cơ quan quản lý cccd bộ công an quyết định

Nơi cấp căn cước công dân (CCCD) ở đâu?

Những đơn vị cấp CCCD gắn chip theo quy đinh tại Việt Nam

4. Quy định về ghi nơi cấp căn cước công dân

Kể từ ngày 01/01/2016 Luật Căn cước công dân có hiệu lực thì Quy định về ghi nơi cấp căn cước công dân cũng được thực hiện với những thông tin sau:

Con dấu được in trên thẻ CCCD gắn chip dùng mực màu đỏ có hình Quốc huy thu nhỏ của cục Cảnh sát đăng ký, QLCT và DLQG về dân cư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công An.

Nhưng hiện nay, theo quy định mới ban hành từ 10/10/2018, Thông tư 33/2018/TT-BCA có hiệu lực đã thay thế cụm từ trên con dấu từ "Cục cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an" bằng cụm từ "Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an."

Quy định về ghi nơi cấp căn cước công dân

Những quy định của pháp luật về đơn vị cấp CCCD gắn chip

Từ ngày 23/01/2021, Bộ Công An cũng ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, tại Điều 3 quy định như sau về ghi nơi cấp CCCD:

Bên trái, từ trên xuống sẽ có đặc điểm nhân dạng (Personal identification); Ngày, tháng, năm (Date, month, year); tiếp đến là tên của nơi cấp: cục trưởng cục CSQLHC về TTXH (Director general of the police department for administrative management of social order); Phía dưới là chữ ký, họ tên và tên của người cấp thẻ; dấu đỏ có hình quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Như vậy, nếu làm thẻ CCCD gắn chip thì nơi cấp CCCD sẽ là: "Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội".

Trên đây là những thông tin về nơi cấp căn cước công dân, cách ghi hồ sơ và những quy định về ghi nơi cấp CCCD. Hi vọng mọi người sẽ có thêm thông tin hữu ích từ bài viết này để phục vụ cho cuộc sống. Hiện tại Vega Fintech đang là đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính uy tín trên thị trường, trong đó giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip đang được ứng dụng một cách hiệu quả.