Cần làm gì khi cccd trùng với người khác?

17/11/2023

Cần làm gì khi cccd trùng với người khác?

Nội dung

Sau khi làm lại căn cước công dân (CCCD) theo quy định mới, nhiều người đã gặp phải tình huống số CCCD của mình bị trùng với người khác. Và chỉ phát hiện ra khi làm các thủ tục giấy tờ liên quan. Vậy, bạn sẽ phải xử lý như thế nào trong trường hợp này? Làm thế nào để xử lý đúng pháp luật quy định mà không làm ảnh hưởng đến các giấy tờ liên quan của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chỉ dẫn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quy định về số CCCD

Quy định về số CCCD

Do một số lỗi kỹ thuật và lấy thông tin mà số CCCD có thể bị trùng lặp

Theo quy định thì mỗi công dân sẽ chỉ được cấp một số CCCD trong 1 thẻ CCCD. Trong trường hợp số CCCD bị cấp trùng thì số nào cấp trước sẽ được bảo lưu còn số cấp sau sẽ phải hủy bỏ và được cấp lại số CCCD mới.

Theo hướng dẫn từ Bộ Công an, đối với trường hợp số CCCD được phát hiện bị trùng và cấp sau sẽ được đề nghị cấp đổi bổ sung. Và phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an cấp tỉnh hoặc cấp huyện sẽ phải tiếp nhận và tra cứu để xác định số CCCD đó trùng với của công dân nào. Lập danh sách để theo dõi và cấp đổi ngay cho công dân đó.

Việc cấp đổi CCCD nêu trên được quy định là công danah không cần phải làm đơn đề nghị và không phải nộp lệ phí cấp đổi CCCD. Lệ phí này sẽ do cá nhân hoặc đơn vị làm sai chịu trách nhiệm nộp lại theo quy định.

Sau khi số CCCD mới đang được cấp lại thì mọi thủ tục giấy tờ liên quan đến số CCCD cũ sẽ được cơ quan chức năng xác nhận để đảm bảo cho các nhu cầu sử dụng giao dịch cần thiết của công dân.

Xem thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

2. Các việc cần làm khi phát hiện trùng số CCCD

Các việc cần làm khi phát hiện trùng số CCCD

Công dân khi phát hiện số CCCD của mình bị trùng cần báo lại cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ

Sau khi phát hiện bị trùng số căn cước công dân với người khác thì bạn nên chủ động báo với cơ quan công an nơi cấp CCCD cho bạn.

Trình bày về việc phát hiện trùng số CCCD khi thực hiện các giao dịch có liên quan đến thông tin của giấy tờ tùy thân này.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tra cứu và xác nhận số của bạn được cấp trước hay cấp sau với số trùng.

Trường hợp cấp trước, số của bạn sẽ được giữ lại và thông báo cho người bị trùng để hủy bỏ số đó, cấp lại CCCD mới.

Trường hợp cấp sau, bạn sẽ được hủy bỏ CCCD cũ và cấp lại CCCD mới mà không mất bất cứ một khoản lệ phí nào.

Các giao dịch phát sinh đến số CCCD bị trùng sẽ được xác nhận và đảm bảo cho bạn.

3. Hướng dẫn cách xử lý khi bị trùng số CCCD khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Hướng dẫn cách xử lý khi bị trùng số CCCD khi đăng ký mã số thuế cá nhân

Kiểm tra thật kỹ các thông tin cá nhân trước khi đăng ký MST cá nhân

Giao dịch đăng ký mã số thuế là một giao dịch mà nhiều người thường phát hiện là CCCD của mình đã được đăng ký mã số thuế. Nghĩa là bị trùng số CCCD khi đăng ký. Vậy phải làm sao?

Bước 1: Kiểm tra kết quả trả về tại hệ thống tra cứu của cơ quan thuế:

Truy cập địa chỉ sau để tra cứu:

https://www.tncnonline.com.vn (Mục Tra cứu MST) hoặc http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Xử lý thông tin

Kết quả trả về là thông tin của một người khác đang đăng ký MST trên CCCD của bạn thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau và nộp về bộ phận một cửa của cơ quan quản lý thuế.

- Thông tin báo trùng CCCD được báo về

- Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT do người đăng ký MST kê khai.

- CCCD photo của người đăng ký MST.

Việc trùng số CCCD có thể xảy ra bởi việc cấp phát được thực hiện đồng bộ, số lượng lớn, sẽ có một số lỗi phát sinh trên hệ thống cũng như lỗi do việc thu thập thông tin bước đầu điền vào giấy tờ. Chính vì thế, khi bị trùng, bạn cần bình tĩnh báo cho cơ quan chức năng để xử lý đúng theo quy định của pháp luật nhé! Vega Fintech mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!