Hướng dẫn cách tải VNeID và kích hoạt tài khoản VNeid nhanh chóng

06/10/2023

Hướng dẫn cách tải VNeID và kích hoạt tài khoản VNeid nhanh chóng

Nội dung

VNeID là một ứng dụng định danh điện tử được dùng để tích hợp các loại giấy tờ truyền thống và thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và tiện dụng nhất. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại một cách nhanh chóng và chuẩn chỉ nhất thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi. Trong bài viết này, Vega Fintech sẽ hướng dẫn bạn cách tải và kích hoạt VNeID các mức chi tiết nhất.

1. VNeID là gì?

VNeID là gì?

Giao diện của ứng dụng VNeID

VNeID là một ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động. Nó được tạo ra và phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an Việt Nam.

VNeID được ra đời với mục đích dùng để thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống. Nó cũng được xây dựng trên hệ thống cơ sở dữ liệu về cá nhân, dân cư và xác thực điện tử để cung cấp tiện ích phát triển công nghệ số hóa cho các dịch vụ công. Đây là phần mềm được phát triển bằng công nghệ kỹ thuật số đầu tiên cho các công dân đang sinh sống trong nước hoặc cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Tính bảo mật của ứng dụng VNeid là rất cao.

Việc số hóa dữ liệu quốc gia của dân cư và sử dụng để quản lý bằng công nghệ là một trong những mục tiêu lớn của chuyển đổi số nên sử dụng app VNeID đã được giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày

App định danh điện tử (VNeID) đã chính thức được Bộ Công an chính thức giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022 trên các thiết bị điện tử thông minh.

2. Lợi ích khi sử dụng VNeID

Lợi ích khi sử dụng VNeID

Ứng dụng VNeID mang đến nhiều tiện ích cho người dùng trong thời đại công nghệ số

Phần mềm VNeID được ra đời với rất nhiều tiện ích hỗ trợ cho người dùng và đơn vị quản lý các thủ tục hành chính.

Nó hỗ trợ tích hợp về các thông tin của người dùng, với những tính năng đa dạng trong việc sử dụng nên nó có tác dụng thay thế được cho CCCD gắn chíp và một số loại giấy tờ cá nhân khác như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, mã số thuế,… được tích hợp vào trong tài khoản VNeID.

Chính vì thế nào có thể giúp bạn hạn chế việc mang theo các loại giấy tờ cá nhân, hạn chế tình trạng mất mát giấy tờ.

Ứng dụng VNeID ra đời để thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống trong nền tảng của kỹ thuật số nên việc quản lý của các cơ quan hành chính cũng được giảm tải, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Tiện ích về các giao dịch hành chính sẽ được đáp ứng nhanh gọn, hỗ trợ công dân hiệu quả trong các hoạt động như di chuyển, khai báo y tế,…

3. Hướng dẫn cách tải VNeID

Hướng dẫn cách tải VNeID

Logo của VNeID trên AppStore

Hiện nay ứng dụng VNeID đã có mặt trên các hệ điều hành như iOS, Android cho các loại thiết bị điện thoại thông minh hiện nay.

Người dùng có thể tải ứng dụng một cách dễ dàng và tiện lợi. Cụ thể:

Với hệ điều hành iOS: Người dùng mở Appstore trên màn hình chính của thiết bị - > Trên thanh tìm kiếm gõ ứng dụng “VNeID” -> Chọn cài đặt để tải về điện thoại.

Với hệ điều hành Android: Người dùng khởi động kho CH Play trên màn hình chính của điện thoại - > Tìm ứng dụng VNeID trên thanh tìm kiếm - > Bấm chọn cài đặt và bắt đầu tải về cho thiết bị.

4. Các bước kích hoạt tài khoản VNeID nhanh chóng

Để kích hoạt tài khoản VNeID người dùng tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây:

Các bước kích hoạt tài khoản VNeID nhanh chóng

Giao diện khi truy cập vào ứng dụng VNeID trên điện thoại hoặc Website

Bước 1: Truy cập vào web: vneid.gov.vn hoặc ứng dụng VNeID đã được tải về điện thoại cá nhân. Sau đó chọn thao tác: “kích hoạt tài khoản định danh điện tử”.

Bước 2: Điền thông tin

Điền thông tin

Điền các thông tin và gửi yêu cầu

Ở bước 2, người dùng cần điền các thông tin đúng yêu cầu và bấm vào lệnh “gửi yêu cầu” sau khi hoàn thành. Các thông tin sẽ có: số CCCD, số điện thoại dùng để mã số định danh cá nhân.

Bước 3: Nhập OTP

Nhập OTP

Màn hình hiển thị mã OTP gửi về hệ thống

Sau khi gửi thông tin thì hệ thống sẽ gửi về trên điện thoại của bạn một mã OTP. Và bạn cần điền mã OTP để thực hiện cài đặt mật khẩu. Mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 3 phút nên bạn cần thực hiện nhanh chóng.

Bước 4: Cài đặt mật khẩu

Cài đặt mật khẩu

Ô điền mật khẩu

Mật khẩu của ứng dụng VNeID sẽ bắt buộc có từ 8 đến 20 ký tự, bao gồm số, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt. Thiết lập 2 mật khẩu ở 2 ô khớp với nhau. Sau khi hoàn thành sẽ bấm nút xác nhận.

Bước 5: Tạo passcode

Mã passcode là một mã bảo mật được sử dụng để xác thực để sử dụng những dịch vụ trên ứng dụng VNeID. Nó bao gồm 6 ký tự là chữ số. Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ bấm vào ô Xác nhận.

Bước 6: Câu hỏi bảo mật

Câu hỏi bảo mật

Câu hỏi cần phải được ghi nhớ câu trả lời để đảm bảo xác minh thông tin khi có yêu cầu

Các câu hỏi bảo mật sẽ được dùng trong một số trường hợp để xác minh danh tính của chủ tài khoản. Bạn cần chọn lần lượt từng câu hỏi và trả lời chúng. Đồng thời, bạn phải ghi nhớ câu trả lời của mình để khớp với mỗi câu hỏi tương ứng trong những yêu cầu bảo mật sau này.

Bước 7: Kích hoạt thành công

Kích hoạt thành công

Thông báo kích hoạt thành công

Sau khi thiết lập xong câu hỏi bảo mật thì hệ thống sẽ gửi thông báo kích hoạt tài khoản thành công. Bạn bấm vào nút tiếp tục để quay lại giao diện đăng nhập.

Đến đây là đã hoàn thành việc kích hoạt VNeID của bạn.

Bước 8: Đăng nhập để sử dụng

Tại phần đăng nhập hãy điền các thông tin và mật khẩu đúng với những gì đã đăng ký để có thể truy cập và sử dụng.

Bước 9: Nhập mã OTP được gửi vào tin nhắn để vào ứng dụng.

Bước 10: Hoàn thành kích hoạt

5. Những lưu ý khi sử dụng VNeID

Những lưu ý khi sử dụng VNeID

Những tính năng của VNeID

Mật khẩu tài khoản VNeID sẽ cần được sử dụng trong lần đăng nhập đầu tiên trên thiết bị của bạn. Những lần sau người dùng có thể sử dụng xác nhận khuôn mặt hoặc vân tay bằng cách thiết lập bảo mật để sử dụng.

Khi dùng các dịch vụ trong ứng dụng, bạn cần phải xác thực mã passcode.

Mật khẩu sẽ được yêu cầu thay đổi định kỳ ít nhất là 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn thông tin tối đa.

Trong trường hợp thiết bị đang dùng để đăng nhập VNeID bị mất thì người dùng nêu yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân: bạn gửi yêu cầu khóa trên trang định danh điện tử Quốc gia hoặc có thể liên hệ với cơ quan công an để được hỗ trợ.

Việc xuất trình các thông tin trên ứng dụng VNeID cũng tương tự như các loại thẻ vật lý khác nên khi cán bộ chức năng muốn được kiểm tra trong phạm vi cho phép cũng cần được sự cho phép của công dân.

Khi bên cung cấp các dịch vụ như ví điện tử; y tế, bảo hiểm hay hệ thống dịch vụ công,… có nhu cầu muốn sử dụng dữ liệu của công dân thì cũng phải được sự đồng ý của công dân.

Để đảm bảo an toàn thông tin, Bộ công an cũng đưa ra khuyến cáo các công dân không nên cài các ứng dụng lạ và không chia sẻ thông tin tài khoản của mình để đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn về việc cài đặt, kích hoạt và những lưu ý khi sử dụng ứng dụng VNeID. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho người đọc để có thể thực hiện việc cài đặt một cách nhanh chóng và an toàn nhất!