VNeid là gì? Vai trò và cách sử dụng vneid mới nhất 2023

09/10/2023

VNeid là gì? Vai trò và cách sử dụng vneid mới nhất 2023

Nội dung

VNeID là phần mềm mang lại nhiều tiện ích và tính năng quan trọng trong xu thế chuyển đổi số của đất nước. Khi đăng ký tài khoản VNeID thành công, bạn sẽ truy cập được nhiều dịch vụ ở mức 1 hoặc 2 một cách dễ dàng như: sử dụng thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế cũng như thông tin lưu trú… Vậy cách sử dụng VNeID cập nhật mới nhất 2023 ra sao? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu chi tiết nhé!

1. VNeiD là gì?

VNeID là ứng dụng được phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD bởi Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ công an. Ra đời từ năm 2021, VNeID có xuất thân là ứng dụng khai báo y tế điện tử giúp cho công dân khai báo di chuyển nội địa qua các trạm kiểm soát, truy vết các ca nhiễm Covid 19 một cách tiện dụng.

VNeiD là gì?

Ứng dụng VNeID của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Đến nay, để phù hợp với tình hình mới, khai thác phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân trong cuộc sống hàng ngày như việc đi lại giao dịch, tiến tới giảm thiểu số lượng các giấy tờ quan trọng, ứng dụng VNeID - định danh điện tử đã được phát triển, nâng cấp và cung cấp thêm nhiều tiện ích, chức năng nổi bật và có vai trò quan trọng đối với mỗi công dân Việt.

2. Chức năng của VNeiD

Với công cuộc chuyển đổi số được cả nước tập trung triển khai, nhằm nâng cao việc quản lý dữ liệu của người dân, ứng dụng VNeID do Bộ Công an ban hành mang nhiều chức năng nổi bật, tiện ích trong đó bao gồm:

Chức năng của VNeiD

VNeID với chức năng quan trọng trong cuộc sống của mỗi công dân Việt

Chuyển thông tin cá nhân từ bản cứng sang kỹ thuật số

Ứng dụng VNeID sẽ là nơi lưu trữ những giấy tờ cá nhân quan trọng của bạn như Căn cước công dân, Bảo hiểm Y tế, Giấy phép lái xe hay thẻ Bảo hiểm xã hội,... Nhờ vậy, khi cần làm thủ tục hành chính, bạn sẽ không cần mang theo những giấy tờ thủ tục rườm rà và thuận tiện hơn khi sử dụng, tránh được những trường hợp mất, đổi, hay quên không mang theo để sử dụng.

Khai báo quản lý công dân hiệu quả

Ứng dụng VNeID cung cấp mã QR cho mỗi cư dân, nên việc quản lý, đặc biệt là trong trường hợp cần kiểm soát khi có dịch bệnh như đợt Covid 19 vừa qua là việc vô cùng cần thiết. Với các thông tin y tế, tiêm phòng, các thông tin di chuyển được tích hợp trong app thì các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể kiểm tra và quản lý được công dân một cách hiệu quả.

“ Thẻ thông hành” điện tử

Khi bạn di chuyển đến các địa điểm khác, quét mã QR sẽ mang chức năng đánh dấu những nơi bạn đã đi qua giúp khai báo quá trình di chuyển nội địa từ đó nhà nước sẽ dễ quản lý di biến động dân cư tốt hơn, cập nhật nhanh chóng và giảm tải được nhiều cấp quản lý.

Tích hợp sử dụng như thẻ bảo hiểm y tế

Với những tài khoản VNeID cấp 2, thông tin của công dân đều được tích hợp trong số đó có Thẻ bảo hiểm y tế. Hiện nay mọi công dân đã được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được tích hợp trong ứng dụng để khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước, mang lại tiện ích lớn cho người sử dụng, giảm thiểu hồ sơ giấy tờ phiền phức.

Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Trước đây, để đăng ký tạm trú, tạm vắng hay thường trú cần yêu cầu bạn phải lên Công an để trực tiếp khai báo. Nhưng từ nay, với ứng dụng VNeID bạn có thể thực hiện thủ tục ngay tại nhà với những thao tác dễ dàng và nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian hơn.

Hỗ trợ giao dịch trực tuyến

Với nhu cầu mua sắm online đang ngày càng phát triển kéo theo các giao dịch trực tuyến, mua bán online ngày càng tăng. Theo đó, ứng dụng VNeID cũng hỗ trợ tốt đối với các giao dịch này. Đặc biệt, với một nền tảng lớn từ Bộ Công an phát hành giúp bảo đảm an toàn về quyền lợi, về thông tin cũng như tính bảo mật tối đa.

3. Tính năng nổi bật của VNeiD

Ứng dụng VNeID được tích hợp các tính năng tiện ích của thẻ CCCD gắn chip để: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến; đăng ký thường trú, tạm trú; khai báo tạm vắng; đăng nhập cổng dịch vụ công quốc gia hoặc có thể tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký.

Ngoài ra, VNeID còn cung cấp các tính năng nổi bật khác như: Ví giấy tờ; thông báo lưu trú; tố giác tội phạm; các thông tin cơ bản của căn cước công dân gắn chip, các loại giấy tờ đã đăng ký và được đồng bộ thông tin được hiển thị trên ứng dụng VNeID cực đa dạng bao gồm:

Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế.

Tính năng nổi bật của VNeiD

Ứng dụng VNeID được tích hợp các tính năng tiện ích

Giúp người dân dễ dàng thực hiện các thao tác tài chính: thanh toán hóa đơn điện nước; đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, thậm chí có thể chuyển tiền ngay trên ứng dụng.

Cho phép người dân có thể tự cập nhật các thông tin cá nhân lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Trình độ học vấn của bản thân; quan hệ họ hàng; bảo hiểm thất nghiệp; cập nhật được thẻ công chức viên chức và đảng viên…

4. Thủ tục và quy định khi đăng ký VNeiD

Thủ tục và quy định khi đăng ký VNeiD

Các bước đăng ký VNeID

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID trên Appstore hoặc CHplay.

Bước 2: Sau khi đã tải về ứng dụng VNeID về thành công thì chọn “Bắt đầu sử dụng”.

Bước 3: Chọn bấm “Đăng ký”.

Bước 4: Nhập số định danh cá nhân (số CCCD gắn chíp) và số điện thoại rồi chọn “Đăng ký”.

Bước 5: Nhập thông tin theo 1 trong 2 cách:

+ Cách 1: Quét mã QR ngay trên CCCD gắn chíp, sau khi quét thì ứng dụng sẽ tự động điền thông tin tiện lợi.

+ Cách 2: Tự nhập thông tin đúng theo thông tin trên CCCD gắn chíp.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin thì chọn "Tôi đồng ý với Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ" và bấm vào “Đăng ký”.

Bước 6: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký ở bước trên.

Bước 7: Thiết lập mật khẩu với các yêu cầu:

+ Mật khẩu phải dài từ 8 đến 20 ký tự.

+ Bao gồm số, chữ viết hoa và chữ viết thường

+ Bao gồm ít nhất một ký tự đặc biệt !@#$^*()_

Đến đây thì việc đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID của bạn đã thành công. Công dân tiến hành đăng nhập và đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1, sau đó bạn đến xác thực lấy vân tay tại Công an để hoàn thành tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Hiện tại, 1 điện thoại thông minh chỉ có thể dùng để đăng ký cho 1 tài khoản VNeID của một người. Nếu người dân không có điện thoại thông minh thì có thể thực hiện kích hoạt VNeID trên máy tính bằng việc đăng nhập vào https://vneid.gov.vn.

5. Cách lấy lại mật khẩu VNeiD khi quên

Hướng dẫn chi tiết lấy lại mật khẩu VNeiD khi quên

Cách lấy lại mật khẩu VNeiD khi quên

Các bước lấy lại mật khẩu ứng dụng VNeiD

Bước 1: Mở ứng dụng VNEID, chọn phần Quên mật khẩu.

Bước 2: Điền số điện thoại và số CCCD/CMND của bạn rồi bấm Chọn Gửi yêu cầu.

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại của bạn đã đăng ký.

Bước 4: Chọn Đăng nhập lại vào ứng dụng

Bước 5: Nhập mật khẩu mới được gửi về số điện thoại của bạn qua tin nhắn và đăng nhập lại ứng dụng như bình thường.

Trường hợp bạn không nhận được mã OTP về điện thoại, có thể do lỗi hệ thống, bạn bấm gửi lại mã OTP hoặc nếu số điện thoại bạn bị sai, bạn cần tới cơ quan Công An để được hướng dẫn đăng ký lại số điện thoại chính xác với từng người.

Như vậy, việc tải và cài đặt VNeID - ứng dụng hỗ trợ xác thực danh tính trực tuyến, đồng thời cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến là rất quan trọng. Việc sử dụng ứng dụng VNeID không chỉ tiện lợi trong việc thực hiện các giao dịch trực tuyến, mà còn đảm bảo tính an toàn, bảo mật cao cho người sử dụng.