Số định danh cá nhân VNeID là gì? Lấy số định danh cá nhân ở đâu?

06/10/2023

Số định danh cá nhân VNeID là gì? Lấy số định danh cá nhân ở đâu?

Nội dung

VNeID là ứng dụng trên các thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng là cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư, xác thực điện tử. Trong đó, số định danh cá nhân là dãy số cực kỳ quan trọng đối với mỗi công dân Việt trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu chi tiết bạn nhé!

1. Số định danh cá nhân VNeID là gì?

Mỗi công dân Việt Nam sẽ được cấp một dãy số căn cước công dân riêng. Đối với người chưa làm căn cước công dân thì mã số này còn được gọi là mã số định danh cá nhân và cũng chính là số định danh cá nhân VNeID.

Số định danh cá nhân VNeID là gì?

Số định danh cá nhân VNeID cũng chính là số CCCD

Theo Điều 13, Nghị định số 137/2015/NĐ-CP được đưa ra vào ngày 31/12/2015 thì mã định danh cá nhân là một dãy với 12 số tự nhiên và có cấu trúc như sau.

6 số đầu bao gồm:

3 số đầu: Mã tỉnh/thành trực thuộc trung ương hoặc là mã quốc gia nơi công dân đăng ký giấy khai sinh.

3 số tiếp theo: Mã thế kỷ sinh,mã giới tính và mã năm sinh của công dân

6 số cuối: Đây là dãy số sẽ xuất hiện ngẫu nhiên.

Bộ Công an sẽ quản lý việc cấp mã định danh cá nhân VNeID cho công dân trên toàn quốc. Mỗi công dân sẽ chỉ được cấp duy nhất một mã định danh cá nhân và chúng có vai trò khá quan trọng trong các thủ tục hành chính.

Mã số này sự kết nối, liên thông giữa cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hệ thống quản lý dữ liệu về dân cư sẽ là kênh thông tin chủ đạo cho việc kết nối số định danh cá nhân với các loại giấy tờ được tích hợp khác trong app VNeID.

2. Chức năng của số định danh cá nhân VNeID

Chức năng của số định danh cá nhân VNeID

Nhiều loại giấy tờ được tích hợp với số định danh cá nhân VNeID

Tích hợp các giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bản cứng

Số định danh cá nhân VNeID được tích hợp vào tất cả những giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số. Từ đó, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm đi các giấy tờ phải mang theo bên mình. Ví dụ như khi thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… thậm chí là sử dụng khi lên máy bay, bạn chỉ cần sử dụng phần mềm VNeID xác thực là được.

Khai báo di chuyển trong nước kèm với di biến động dân cư

Số định danh cá nhân hoàn toàn có giá trị tương tự như CCCD bản cứng, vì vậy khi sử dụng trên ứng dụng VNEID, người dân trên cả nước có thể khai báo di chuyển nội địa khi đi đường, khai di biến động dân cư một cách dễ dàng thuận tiện. Hiện nay người dùng đã có thể đi máy bay với CCCD được tích hợp trên app thay cho việc phải mang thẻ CCCD phiền phức và đôi khi có thể bị quên dẫn tới rủi ro xảy ra.

Khai báo y tế

Ứng dụng VNeID tích hợp số định danh cá nhân cho phép cho tất cả cư dân tại Việt Nam khai báo y tế tại bất cứ đâu, miễn là có thể kết nối trực tiếp với internet. Ngoài ra, thẻ bảo hiểm y tế cũng được tích hợp vào app VNeID để sử dụng mỗi khi các bạn đi ra khám chữa bệnh.

Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Bắt đầu từ 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng thay vào đó các thông tin sẽ được tích hợp vào với số định danh cá nhân VNeID một cách gọn nhẹ, đơn giản và nhanh chóng.

3. Số định danh cá nhân VNeID lấy ở đâu?

Các bạn có thể lấy số định danh cá nhân VNeID của mình tại:

Số định danh cá nhân VNeID lấy ở đâu?

Có nhiều cách để lấy số định danh cá nhân VNeID

Số định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân vì vậy các bạn có thể lấy trực tiếp trên thẻ CCCD bản cứng của mình.

Lấy số định danh cá nhân thông qua ứng dụng VNeiD sau khi đã được tích hợp. Dù tài khoản định danh điện tử mức độ 01 hay mức độ 02 thì cũng đều có thông tin số định danh cá nhân.

Trường hợp công dân chưa được cấp số định danh cá nhân thì các bạn có thể lấy số định danh cá nhân thông qua việc đăng ký khai sinh.

Trường hợp đã làm CCCD thì có thể lấy số định danh tại Cơ quan Công an có thẩm quyền thông qua cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin đã có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

4. Cách tra cứu số định danh cá nhân VNeID cho trẻ em

Cách tra cứu số định danh cá nhân VNeID cho trẻ em

Trẻ em có thể lấy số định danh cá nhân trên giấy khai sinh

Đối với trẻ em, vì chưa đến tuổi làm thẻ CMND/CCCD nên không tạo được tài khoản DVC Quốc Gia. Vì thế, không thể tra cứu số định danh cá nhân trên app VNeID hay website Cổng DVC Quản lý dân cư.

Nhưng các bạn có thể tra cứu số định danh cá nhân của trẻ thông qua giấy khai sinh của em bé. Giấy khai sinh sẽ bao gồm bản chính hay bản sao được Bộ Tư pháp in ấn và phát hành theo quy định của Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Trong trường hợp trẻ em, học sinh dùng giấy khai sinh mẫu cũ sẽ không có số định danh cá nhân thì các bạn có thể liên hệ với cơ quan Công an huyện, thị xã nơi cấp hộ khẩu thường trú. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mã số định danh cá nhân của con em bạn.

5. Những lỗi thường gặp khi tra cứu số định danh cá nhân VNeID

- Lỗi số định danh cá nhân VNeID của bạn đã được sử dụng

Lỗi số định danh cá nhân VNeID của bạn đã được sử dụng

Khi mắc lỗi này bạn sẽ không thể đăng nhập vào VNeID

Khi tra cứu số định danh cá nhân VNeID, bạn có thể sẽ gặp thông báo “số định danh cá nhân đã được sử dụng VNeID”. Đây là một lỗi thường gặp và nguyên xảy ra như sau:

Trước đó, đã có người khác đã đăng ký tài khoản VNeID bằng số định danh cá nhân của bạn. Có thể là do lỗi trong quá trình nhập bị sai hoặc nguy hiểm hơn là giả mạo thông tin cá nhân để lừa đảo.

Bạn đã dùng mã số định danh cá nhân để tạo tài khoản VNeID trên thiết bị cũ như smartphone. Nhưng bây giờ bạn lại muốn tạo tài khoản VNeID trên thiết bị mới và có thể có thông báo bạn đã sử dụng số VNeID ở một thiết bị khác.

Lúc này, để khắc phục lỗi, các bạn cần kiểm tra xem có người đã sử dụng mã số định danh cá nhân của bạn để đăng nhập VNeID, nếu cần thiết hãy liên hệ với công an để yêu cầu hủy tài khoản và đăng ký tài khoản mới chính chủ. Trường hợp bạn đã đăng nhập ở thiết bị cũ, thì bạn cần đăng nhập đúng tài khoản trên thiết bị mới.

- VNeID không đăng nhập được?

VNeID không đăng nhập được?

Lỗi đăng nhập VNeID ở thiết bị mới

Khi đăng ký tài khoản trên app điện thoại, VNeID sẽ yêu cầu người đăng ký cung cấp số định danh cá nhân kèm theo số điện thoại. Tuy nhiên nhiều trường hợp số thuê bao điện thoại dùng từ nhiều năm, không đăng ký sim chính chủ, thông tin CMND của thuê bao là số cũ... có thể dẫn đến tình trạng VNeID báo lỗi, không đồng ý do không khớp thông tin trên kho lưu trữ hoặc việc thay đổi thiết bị đăng nhập cũng khiến bạn không đăng nhập được.

Để giải quyết tình trạng VNeID báo sai số điện thoại khi đăng ký tài khoản, trước hết người dân cần kiểm tra thông tin thuê bao đã đăng ký chính chủ chưa. Nếu có sự sai lệch thông tin thuê bao thì người dân cần ra các địa điểm nhà mạng để bổ sung, chỉnh sửa thông tin, đăng ký chính chủ sau đó tiếp tục đăng ký tài khoản định danh điện tử.

- Lỗi không nhận được mã OTP khi đăng ký tài khoản VNeID

Trong quá trình đăng ký cần phải nhập mã OTP từ số điện thoại bạn đã đăng ký nhưng do nhiều nguyên nhân mà người dân đã không nhận được mã này, cách khắc phục vấn đề này là:

Kiểm tra số điện thoại đã được nhập chính xác hay chưa.

Trường hợp số điện thoại là đúng, nhưng bạn vẫn chưa nhận được mã OTP có thể do hệ thống tin nhắn đã bị lỗi, hãy nhấn gửi lại yêu cầu mã một vài lần nữa. Nếu khi đó vẫn không có OTP báo về thì khi đó hãy liên hệ với cơ quan Công an để được tư vấn và chỉnh sửa.

Như vậy, cùng với việc chuyển đổi số thông tin cư dân, thì số định danh VNeID hiện nay đã được tích hợp thêm các giấy tờ thông tin cá nhân quan trọng, giúp người dùng dễ dàng sử dụng, tra cứu và mang lại hiệu quả hơn trong khâu quản lý của nhà nước. Để sử dụng hiệu quả, các bạn cần nắm được cách tra cứu và khắc phục được những lỗi cơ bản khi đăng nhập VNeID đã được tổng kết bài viết trên.