Cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác

20/09/2023

Cách tra cứu mã định danh cá nhân nhanh chóng, chính xác

Nội dung

Mã định danh cá nhân đang ngày càng quen thuộc với người dân khi được sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính và có vai trò rất quan trọng trong kết nối, liên thông dữ liệu công dân. Chính vì thế, tra cứu mã số định danh cá nhân cũng là một việc cần thiết và cần được phổ biến đối với mỗi cá nhân. Trong phần tiếp theo, Vega Fintech sẽ cùng đi tìm hiểu các cách ra cứu mã số định danh cá nhân.

1. Mã định danh cá nhân là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP được ban hành, khái niệm số định danh cá nhân chính là dãy số tự nhiên bao gồm 12 chữ số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh và mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh sau đó là 6 số là ngẫu nhiên.

Mã định danh cá nhân là gì?

Thông tin về mã định danh khách hàng cá nhân

Mã số này được cấp cho mỗi công dân từ khi sinh ra cho đến mất đi và không lặp lại ở bất kỳ người công dân Việt Nam nào khác.

Nếu bạn đang tìm cách tra cứu mã số định danh cá nhân của bạn xem là bao nhiêu thì nhanh nhất các bạn có thể xem trên thẻ CCCD của mình.

Xem thêm: Tài khoản định danh điện từ là gì? Cách tạo tài khoản định danh điện tử an toàn

2. Ý nghĩa của mã định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số là con số duy nhất thuộc về một cá nhân là công dân Việt Nam, có cấu trúc bao gồm:

Ý nghĩa của mã định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân chứa nhiều thông tin quan trọng

- 3 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, hoặc là mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

- 3 số kế tiếp trong dãy số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh.

- 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên trong trùng lặp với bất cứ ai.

3. Vai trò của mã định danh cá nhân

Mỗi một mã định danh đều gắn với các thông tin cơ bản cực kỳ quan trọng của một cá nhân. Các thông tin này được Bộ Công an cấp với sự thống nhất quản lý và cập nhật, chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác nhau.

Khi đủ tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân, số của Căn cước công dân cũng chính là mã số định danh cá nhân. Hiện nay, mã định danh có vai trò cực quan trọng và sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau:

Vai trò của mã định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân

- Thay cho mã số thuế cá nhân trong việc khai báo thuế

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân Việt nam thì sử dụng mã số định danh cá nhân được sử dụng thay cho mã số thuế trước đây.

- Thay cho giấy tờ tùy thân khi thực hiện các giao dịch mua bán quan trọng

Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định: Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì cũng được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân ( như là bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu cũng như các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện nay.

- Sử dụng để làm thẻ ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu, điều kiện khác nhau đối với khách hàng cũng có nhu cầu mở thẻ. Tuy nhiên, khách hàng từ đủ 18 tuổi được làm thẻ ngân hàng khi đã có các giấy tờ nhân thân chứa mã định danh cá nhân.

- Sử dụng để đi máy bay

Các giấy tờ có chứa mã số định danh cá nhân như Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân 12 số hoặc Giấy khai sinh (đối với trẻ dưới 14 tuổi chưa làm căn cước công dân) đều là các loại giấy tờ chứng minh nhân thân bắt buộc phải có khi di chuyển bằng máy bay.

4. Mã định danh cá nhân có những thông tin gì

Trong một dãy mã số định danh cá nhân của một công dân bất kỳ đều tích hợp những thông tin cơ sở cần thiết của công dân đó. Những thông tin được cung cấp đưa vào Cơ sở dữ liệu của quốc gia bao gồm:

- Họ tên khai sinh

- Ngày tháng năm sinh

- Giới tính

- Quê quán

- Dân tộc

- Tôn giáo

- Nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, tạm trú và tình hình khai báo tạm trú

- Thông tin về người đại diện pháp lý

- Thông tin về chủ hộ cũng như các thành viên trong hộ gia đình

5. Cách tra cứu mã số định danh cá nhân

- Đối với người có căn cước công dân gắn chíp

Cách kiểm tra mã số định danh cá nhân trong trường hợp người đã có công dân gắn chip rất đơn giản. Đối với những người đã có căn cước công dân gắn chip thì số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 chữ số đã được in trên căn cước công dân gắn chip, các bạn chỉ cần xem mã số trên thẻ CCCD gắn chip của mình là được.

Cách tra cứu mã số định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân có vai trò rất quan trọng

- Đối với người chưa có thẻ căn cước công dân gắn chíp

Để tìm số định danh cá nhân của mình khi bạn chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip hay bạn làm mất, quên thông tin thẻ, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ công an tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/ và sau đó bạn chọn “Đăng nhập” ở góc bên phải màn hình.

Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ công an

Bước 2: Chọn loại tài khoản mà bạn muốn đăng nhập.

Chọn loại tài khoản

Chọn loại tài khoản mà bạn muốn đăng nhập

Bước 3: Sau đó, chọn hình thức Đăng nhập là Tài khoản đã được cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc là Tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam.

Bước 4: Tiến hành đăng nhập, nếu bạn chưa có tài khoản thì tiến hành đăng ký theo các bước được yêu cầu.

https://imgur.com/jk7NChh

Bước 5: Chọn Thông báo lưu trú ở phía cuối trang để xem thông tin mã định danh của bạn.

Chọn Thông báo lưu trú

Xem kết quả ở phần thông báo lưu trú

6. Các trường hợp thường gặp khi tra cứu mã định danh cá nhân

- Mã số định danh cá nhân bị sai khi tra cứu

Gần đây, rất nhiều người dân khi đi làm Căn cước công dân gắn chip phát hiện mã số định danh cá nhân của mình được cấp bị sai. Được biết, các lỗi sai thường gặp nhất của mã định danh cá nhân phổ biến là sai về giới tính, năm sinh hay nơi đăng ký khai sinh.

Có người giới tính là nam nhưng mã định danh cá nhân lại thông tin là nữ, có người đăng ký khai sinh ở Bắc Ninh nhưng lại bị cấp nhầm mã tỉnh ở Vĩnh Phúc….

Việc số định danh cá nhân bị sai dẫn đến thông tin về công dân trên Căn cước công dân cũng như Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bị sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống của người dân trong các thủ tục cần thiết sau này.

- Mã định danh học sinh thì tra ở đâu

Với học sinh, nếu phụ huynh không tìm thấy mã số định danh cá nhân ở giấy khai sinh thì phụ huynh có thể liên hệ với công an huyện, thị xã nơi mà học sinh đang đăng ký hộ khẩu thường trú để được tiến hành cung cấp mã định danh.

- Tra mã định danh không hiện ra CCCD 12 số mà hiện ra 9 số thì phải làm sao?

Việc tra ra mã định danh 9 số là do hệ thống Cổng thông tin quản lý lưu trú chưa tiến hành cập nhật. Bạn hãy liên hệ với Công an phường nơi thường trú để yêu cầu cập nhật lại mã số định danh trên hệ thống cho chính xác về dạng 12 số.

Khi đến gặp Công an phường thì cần mang theo Căn cước công dân và bản photo của sổ hộ khẩu (Nếu bạn vẫn còn giữ sổ hộ khẩu). Thông thường việc yêu cầu cập nhật sẽ mất khoảng 7 ngày để đồng bộ lên hệ thống.

- Có thể đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú bằng điện thoại di động được không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú bằng điện thoại di động và cả máy tính bảng để tra mã số định danh cá nhân.

Công dân Việt Nam khi được cấp mã số định danh cá nhân thì được sử dụng nó để thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân trước đây. Vì vậy để sử dụng hiệu quả, thì việc tra cứu mã số định danh cá nhân cũng cần được nắm rõ để tránh được những sai sót trong quá trình tìm kiếm thông tin.