Sự kết hợp hoàn hảo của eKYC và OCR trong lĩnh vực ngân hàng

30/05/2022

Sự kết hợp hoàn hảo của eKYC và OCR trong lĩnh vực ngân hàng

Nội dung

Định danh khách hàng nhờ sự kết hợp công nghệ OCR và eKYC hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng số hóa tài liệu và xác minh thông tin nhanh chóng. Ngân hàng nên ứng dụng những công nghệ này vào quá trình hoạt động của mình để tạo ra những lợi ích cho chính nội tại doanh nghiệp và mang nhiều trải nghiệm tốt đến với khách hàng.

1. Giải pháp eKYC ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Không phải tự nhiên mà các ngân hàng lại đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động nghiệp vụ của mình cả. Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích to lớn mà công nghệ đã mang lại cho doanh nghiệp, minh chứng rõ ràng nhất chính là giải pháp eKYC xác minh khách hàng đã giúp cho các ngân hàng tiết kiệm được cả tiền tài và nhân lực.

Đối với cách mở thẻ ngân hàng, đăng ký dịch vụ truyền thống thì bắt buộc khách hàng phải tới chi nhánh ngân hàng. Vấn đề ở đây chính là các dịch vụ này ngân hàng chỉ cung cấp trong giờ hành chính, như vậy nếu khách hàng có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng thì đa phần đều phải nghỉ làm.

Thêm vào đó, để đăng ký trở thành thành viên và sử dụng dịch vụ, mở thẻ thì bạn cần cung cấp CMND/CCCD để nhân viên ngân hàng đối chiếu trực tiếp, quá trình điền tờ khai và hoàn thành thủ tục cũng mất khá nhiều thời gian, đôi khi những vấn đề phát sinh như nhân viên nhập sai dữ liệu càng kiến cho thời gian bị kéo dài hơn nữa.

Giải pháp eKYC ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Mở thẻ tại nhà nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại

Vậy giải pháp được đề xuất là gì? Ứng dụng quy trình eKYC sẽ giúp ngân hàng định danh khách hàng một cách nhanh chóng nhất, giảm bớt các thủ tục giấy tờ và lưu trữ hồ sơ. Với eKYC, khách hàng muốn mở tài khoản ngân hàng thì chỉ cần ở nhà thực hiện online thông qua điện thoại thông minh có kết nối internet.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền chấp thuận việc định danh khách hàng qua eKYC để mở tài khoản, còn những giao dịch khác như tín dụng thì bạn vẫn cần ra quầy. Dù là như vậy nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng về việc chuyển đổi số đối với ngân hàng.

Ứng dụng quy trình eKYC

EKYC là giải pháp được nhiều ngân hàng lựa chọn

Tìm hiểu thêm: Khó khăn của ngân hàng khi ứng dụng eKYC trong định danh khách hàng

2. Ứng dụng công nghệ OCR trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

OCR là viết tắt của Optical Character Recognition, đây là cụm từ dùng để nói về công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng tới hiện tại thì công nghệ OCR mới được biết đến rộng rãi, đặc biệt là lợi ích mà nó mang lại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Công nghệ nhận dạng OCR có thể đọc được text trên các file ảnh và tự động trích xuất những trường thông tin cần thiết. Như vậy, doanh nghiệp sẽ giảm được 1 số lượng lớn nhân viên nhập liệu, chưa kể còn hạn chế được tình trạng nhập nhầm, nhập sai, gian lận thông tin khách hàng.

Ứng dụng công nghệ OCR trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Quy trình OCR được ứng dụng để đọc text trên hình ảnh 

Ứng dụng quy trình OCR tại các ngân hàng diễn ra như sau:

- Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu gửi ảnh chụp tài liệu như CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe.

- Sau khi bạn hoàn tất quá trình tải lên thì hình ảnh này sẽ được kiểm tra, đối chiếu với cơ sở dữ liệu nhận dạng trên hệ thống. Cùng lúc đó, bạn sẽ được yêu cầu chụp 1 bức ảnh selfie trong điều kiện đủ sáng và đúng theo quy định, hệ thống sẽ so sánh ảnh tự sướng với ảnh trên tài liệu của khách hàng dựa vào công nghệ sinh trắc học.

- Trường hợp hình ảnh selfie trùng với ảnh trên tài liệu mà bạn vừa cung cấp lên hệ thống thì dữ liệu ở những trường thông tin cần thiết sẽ tự động được điền. Quá trình đăng ký của bạn hoàn tất.

Truy cập ngay: https://vegafintech.vn/vi/dau-tu-vao-cong-nghe-ocr-huong-di-dung-cho-moi-doanh-nghiep

3. Sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ OCR và eKYC trong ngân hàng

Sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ OCR và eKYC trong ngân hàng

Sự kết hợp của eKYC và OCR tạo ra kết quả vượt trội

Với eKYC, khách hàng có thể thực hiện một số giao dịch (được phép) trực tuyến, kết hợp cùng với công nghệ nhận dạng ký tự quang học để đọc và trích xuất các dữ liệu cần thiết. Như vậy thì sự kết hợp eKYC và công nghệ OCR giúp đẩy nhanh quá trình định danh khách hàng, từ đó giảm thiểu được thời gian so sánh, nhập liệu thủ công và mang lại  nhiều lợi ích cho khách hàng.

Vega Fintech - Đơn vị uy tín cung cấp giải pháp eKYC kết hợp công nghệ OCR. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, doanh nghiệp có thể xác minh khách hàng nhanh chóng nhờ những thuật toán thông minh của eKYC. Đặc biệt công nghệ định danh OCR có thể xử lý được các hình ảnh đen trắng, hình ảnh chất lượng thấp. Mọi dữ liệu thu thập được chuyển đổi dưới dạng số hóa, giúp quá trình tìm kiếm và lưu trữ được dễ dàng hơn.

Với những chia sẻ phía trên thì chúng tôi tin rằng bạn đọc đã hiểu được những lợi ích khi kết hợp eKYC và OCR trong quá trình định danh khách hàng. Hy vọng Vega Fintech sẽ có cơ hội hợp tác với bạn trong lĩnh vực này!