Khó khăn của ngân hàng khi ứng dụng eKYC trong định danh khách hàng

21/03/2022

Khó khăn của ngân hàng khi ứng dụng eKYC trong định danh khách hàng

Nội dung

eKYC - Định danh khách hàng điện tử là một trong những công nghệ được áp dụng vô cùng hiệu quả trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tối ưu của công nghệ eKYC thì ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn trong việc triển khai và áp dụng. Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu những khó khăn mà ngân hàng đang gặp phải khi ứng dụng eKYC trong quá trình xác minh khách hàng của mình nhé!

1. Chưa làm quen được với eKYC

Quy trình eKYC được triển khai một cách quá quen thuộc ở nước ngoài, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng lại tỏ ra khó khăn trong việc tiếp cận với công nghệ hiện đại này. Một điều mà các cán bộ công nghệ ngân hàng phải đau đầu là tìm cách tích hợp công nghệ eKYC với hệ thống quản lý hiện tại mà ngân hàng đang áp dụng, nhằm đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều tới quy trình làm việc của ngân hàng vừa đảm bảo tính bảo mật cao nhất, hạn chế rủi ro nhất cho khách hàng.

Chưa làm quen được với eKYC

Các ngân hàng hiện vẫn chưa tiếp cận được một các phổ biến với công nghệ eKYC

Bên cạnh đó, quy trình eKYC không chỉ được áp dụng trong quá trình đăng ký tài khoản mà nó còn được áp dụng trong việc sử dụng các gói sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Một vấn đề đặt ra là làm sao để tối ưu và đồng nhất quá trình vận hành các sản phẩm, dịch vụ với quy trình eKYC sao cho nó được hoạt động một cách trơn tru nhất. 

Quy trình eKYC mang lại cho ngân hàng rất nhiều điểm thuận lợi, đặc biệt là công nghệ ngày càng phát triển, mọi ứng dụng, giao dịch đều được ưu tiên làm online. Gánh nặng đặt lên vai của bộ phận công nghệ ngân hàng, điều đó có thể được giải quyết khi ngân hàng hay tổ chức tài chính đó phải có được một đội ngũ có am hiểu rõ về công nghệ lẫn nghiệp vụ tài chính.

Tìm hiểu thêm: eKYC là gì?

2. Nhân sự thiếu kiến thức công nghệ

Với thời buổi công nghệ bao phủ toàn thị trường là một điều tất yếu. Việc triển khai eKYC sẽ gặp khó khăn nếu nhân sự của ngân tổ chức tài chính, ngân hàng thiếu kiến thức, am hiểu về công nghệ cũng như ứng dụng eKYC. 

Chính sự thiếu hiểu biết và chậm cập nhật công nghệ đã khiến lãng phí rất nhiều về nguồn lựa cũng như chi phí trong việc tiếp cận quy trình xác minh khách hàng điện tử eKYC. Mặt khác, khi quy trình eKYC được triển khai, tuy nhiên trình độ công nghệ của nhân sự chưa đáp ứng được cũng khiến cho quá trình xác minh khách hàng càng tổn thất về mặt kinh tế cũng như trải nghiệm của người dùng, từ đó mà thương hiệu cũng trở nên xấu đi. 

Nhân sự thiếu kiến thức công nghệ

Nhân sự hiện còn thiếu kinh nghiệm trong việc áp dụng công nghệ mới

Việc triển khai eKYC sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi nhân viên chưa có đầy đủ kiến thức về quy trình eKYC. Một giải pháp tối ưu nhất là bổ sung kiến thức từ cơ bản tới nâng cao cho toàn bộ nhân sự tham gia vào quá trình xác minh khách hàng điện tử eKYC.

3. Chưa có nhiều tài liệu tham khảo về eKYC tại Việt Nam

Tại thị trường tài chính nước ngoài thì việc áp dụng quy trình eKYC thì quá phổ biến, tuy nhiên tại thị trường Việt lại chưa có nhiều case study để có thể tham khảo và nghiên cứu. Đó cũng là một điểm bất lợi cho trong việc cải thiện cũng như nâng cấp quy trình eKYC cho ngân hàng. Dự thảo mới nhất được thông qua cho các ngân hàng được mở tài khoản cho khách online mà không cần phải đến trực tiếp được diễn ra vào tháng 5/2020 nên hiện tại vẫn có quá ít ngân hàng triển khai một cách thành công quy trình định danh khách hàng điện tử eKYC.

Chưa có nhiều tài liệu tham khảo về eKYC tại Việt Nam

Chưa có nhiều case study thành công trong việc ứng dụng quy trình eKYC

Có thể nói đây vừa là cơ hội cũng như là thách thức lớn cho các ngân hàng tại Việt Nam khi phải bắt kịp được với công nghệ xác minh eKYC của thế giới cũng như tối ưu cho đồng bộ với quy trình làm việc của ngân hàng đang triển khai. Nếu ngân hàng có thể ứng dụng công nghệ eKYC một cách hiệu quả thì sẽ trở thành đơn vị tiên phong trên thị trường, từ đó mang lại cơ hội rất lớn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. 

4. Khó tìm đối tác uy tín

Vì công nghệ tại Việt Nam còn đang rất hạn chế, có rất ít đơn vị uy tín của thể đáp ứng được yêu cầu về eKYC toàn diện. Vì vậy mà việc các ngân hàng hay tổ chức tài chính lựa chọn đơn vị đối tác cũng vô cùng khó khăn. Hiện nay, các ngân hàng có 2 sự lựa chọn về tối tác như sau:

Khó tìm đối tác uy tín

Ngân hàng hay tổ chức tín dụng khó tìm được đối tác trong việc triển khai

4.1. Đối tác nước ngoài

Ngân hàng có thể lựa chọn những đơn vị chuyên cung cấp và tích hợp các giải pháp về eKYC, hoặc các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ OCR, Face matching, Liveness Detection… Với những tổ chức công nghệ hay các đối tác nước ngoài thì sẽ có kinh nghiệm nhiều trong việc triển khai công nghệ eKYC, tuy nhiên khi lựa chọn hợp tác cũng cần lưu ý các vấn đề về pháp lý của ngân hàng, thảo luận rõ các vấn đề pháp lý cho bên đối tác, vì họ sẽ chưa có nhiều am hiểu về nghiệp vụ tại thị trường Việt Nam.

4.2. Đối tác trong nước

Hiện nay các đối tác uy tín về công nghệ eKYC cũng còn khá ít. Vega Fintech là một trong số ít đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ eKYC, các công nghệ như OCR hay Face matching cho các đơn vị tài chính ngân hàng. Với những đối tác trong nước thì nên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm và am hiểu về các nghiệp vụ ngân hàng, có thể tư vấn đề cấu trúc vận hành cũng như tích hợp công nghệ eKYC với quy trình làm việc hiện tại của ngân hàng. 

5. Quy trình nội bộ khó tích hợp công nghệ mới

Việc chuyển giao quy trình xác minh KYC truyền thống sang quy trình eKYC online cũng gặp không ít những khó khăn. Các ngân hàng hiện nay phải đối mặt với việc tái cấu trúc lại quy trình làm việc nội bộ, nâng cấp kiến thức công nghệ cho cán bộ. Quá trình thực hiện thay đổi cũng làm thay đổi nhiều trong bộ máy tổ chức, văn hóa cũng như đòi hỏi một khả năng tiếp cận công nghệ cực lớn của toàn bộ nhân viên.

Đây là một vấn đề tất yếu cho lĩnh vực tài chính ngân hàng hiện nay, bởi công nghệ sẽ ngày càng phát triển và thay thế những quy trình làm việc truyền thống. Việc mà các ngân hàng cần phải làm để có thể chạy đua trên thị trường luôn luôn có sự thay đổi này là thay đổi và thích nghi.

6. Chi phi chuyển đổi công nghệ eKYC cao

Ngân hàng là một trong những lĩnh vực có yêu cầu về bảo mật thông tin rất cao. Việc xây dựng hệ thống công nghệ tối ưu nhằm đảm bảo tín an toàn của thông tin bởi những hacker và tội phạm tài chính là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Muốn chuyển đổi công nghệ eKYC thì ngân hàng cũng phải đầu tư cơ sở hạ tầng, lưu trữ thông tin và dữ liệu rất lớn. Từ đó mà yếu tố bảo mật lại càng phải được đảm bảo hơn nữa. 

Chính vì thế mà chi phí chuyển đổi công nghệ không hề nhỏ. Ngân hàng hay tổ chức tài chính trước khi có chính sách chuyển đổi quy trình eKYC thì nên cân nhắc các vấn đề về độ uy tín của đơn vị hợp tác, mức độ hiệu quả và chi phí thực hiện

Chi phi chuyển đổi công nghệ eKYC cao

Chi phí cho việc chuyển đổi số eKYC còn khá cao

Hiện nay trên thị trường công nghệ tài chính, Vega Fintech là một trong những cái tên uy tín và được nhiều đơn vị tài chính ngân hàng lựa chọn vì những lý do sau:

  • Đội ngũ Vega Fintech giàu kinh nghiệm: Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vega Fintech đã có kinh nghiệm làm việc với rất nhiều ngân hàng, đơn vị tài chính trong và ngoài nước. Giúp các đơn vị tài chính lên kế hoạch tái cấu trúc chuyển đổi hạ tầng số, tư vấn chiến lược phát triển công nghệ ở hiện tại và trong tương lai.
  • Công nghệ eKYC được thiết kế có tính ổn định cao: Giải pháp eKYC của Vega Fintech được tối ưu một cách hoàn hảo cho quy trình xác minh điện tử của các ngân hàng tại Việt Nam.
  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng: Với độ ngũ nhân viên giỏi, chuyên nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, có thể hỗ trợ khách hàng mọi lúc. 
  • Giá cả phải chăng: Một trong những vấn đề mà nhiều tổ chức ngân hàng, tài chính quan tâm là chi phí chuyển đổi công nghệ. Đừng lo! Vega Fintech hỗ trợ bạn. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tạo điều kiện tối đa cho các ngân hàng trong nước tiếp cận tới những công nghệ mới nhất.

Vega Fintech vừa mang đến cho bạn những thông tin kiến thức vô cùng bổ ích khi sử dụng xác minh điện tử eKYC. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về eKYC và những khó khăn trong việc áp dụng quy trình eKYC trong lĩnh vực ngân hàng. Chúc bạn thành công!