Mã pin ATM là gì? Cách đổi mã pin thẻ ATM đơn giản, nhanh chóng

22/06/2023

Mã pin ATM là gì? Cách đổi mã pin thẻ ATM đơn giản, nhanh chóng

Nội dung

Mã pin ATM là thông tin cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân, nếu bị lộ mã pin thẻ ngân hàng, sẽ đe dọa đến sự an toàn của số tiền trong tài khoản của bạn. Vì vậy vấn đề bảo mật, sử dụng mã pin ATM an toàn được rất nhiều người quan tâm. Với những cách làm như đặt mã pin có độ khó cao, đổi mã pin khi cần thiết, các bạn có thể phần nào an toàn hơn khi sử dụng thẻ ATM.

1. Mã PIN là gì?

Mã PIN nói chung được viết tắt của cụm từ Personal Identification Number, đây là mã số định danh của cá nhân để xác nhận quyền truy cập cá nhân vào một hệ thống nào đó. Loại mật khẩu này không chỉ phổ biến trên điện thoại thông minh mà còn nhiều hệ thống khác như tài khoản bảo hiểm đặc biệt là với tài khoản ngân hàng.

Mã PIN là gì?

Mã PIN ATM được ngân hàng gửi kèm với thẻ ngân hàng khi bạn đăng ký mở thẻ thành công

Mã Pin thẻ ngân hàng chính là một mã số định danh cá nhân để chỉ người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản của chính họ. Cụ thể, đây chính là mật khẩu để xác minh người dùng khi có bất kì hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại cây ATM, quẹt máy POS.

2. Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN ATM còn được hiểu chính là công cụ bảo vệ được thiết kế giúp ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ ngân hàng của bất kì người nào. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã PIN là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện đồng thời lấy cắp.

Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN ATM được sử dụng phổ biến và cần tính bảo mật cao

Các bạn có thể sẽ nghe tới hai loại mã PIN ATM như sau:

- Mã PIN mặc định: Là dãy số được nằm trong phong bì chứa thẻ ATM mà chủ thẻ được nhận từ ngân hàng sau khi mở tài khoản tại ngân hàng bất kỳ.

- Mã PIN sau khi đổi: Đây là con số cá nhân của chủ thẻ tự đổi và cần được bảo mật. Nếu ghi mã PIN ra sổ hay ghi chú trên điện thoại, hãy đảm bảo rằng sổ và điện thoại của mình được đảm bảo an toàn, tránh bị kẻ gian đánh cắp làm lộ mã PIN ATM.

3. Vai trò của mã PIN ATM

Mã PIN ATM chính là bước yêu cầu ban đầu cực kỳ quan trọng để truy cập vào tài khoản của bạn. Điều này còn có nghĩa là, nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với số tiền trong tài khoản của mình. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu được cấp lại mã PIN ATM mới. Bạn chỉ cần mang CMND gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn theo các bước ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới trong khoảng 5 – 7 ngày làm việc của Ngân hàng.

Mã PIN không chỉ là yếu tố xác thực cá nhân, còn là bước bảo mật quan trọng đảm bảo dù bất cứ ai cầm được thẻ ngân hàng của bạn cũng không thể lấy được tiền bạn có trong tài khoản một cách đơn giản. Vì vậy bạn đừng lơ là và không cẩn thận tiết lộ mật khẩu thẻ cho bất kì ai biết.

Nếu chẳng may ai đó biết được mật khẩu thẻ của bạn thì bạn nên ngay lập tức thay đổi mật khẩu thẻ ATM. Bạn có thể thay đổi mật khẩu một cách tiện lợi và nhanh chóng tại các cây ATM của ngân hàng. Lưu ý: nên đặt các mật khẩu không phải là những con số đặc biệt, quen thuộc với cá nhân bạn sẽ có mức độ an toàn cao hơn.

4. Quy định về mã PIN ATM

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về việc đặt mã PIN ATM như thế nào. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay đều thống nhất là mã PIN sẽ ngắn để khách hàng dễ nhớ và các giao dịch cũng thuận tiện hơn. Do đó, mã PIN ATM thường sẽ chỉ có 4 hoặc 6 số tùy vào ngân hàng phát hành thẻ.

Quy định về mã PIN ATM

Những quy định đối với mã PIN hiện nay

Khi nhận thẻ, bạn hãy xem mã PIN trong phong bì ban đầu mà ngân hàng cấp có bao nhiêu số, tương ứng mã PIN thẻ ATM của bạn cũng sẽ bấy nhiêu số. Ví dụ, mã PIN ATM Vietcombank, Agribank, VietinBank hay Techcombank,… sẽ có 6 số, mã PIN ATM ACB, Eximbank, Đông Á,… lại thường chỉ có 4 số.

5. Cách đổi mã PIN ATM nhanh chóng

Ngoài lần đầu tiên kích hoạt thẻ sau khi nhận thẻ từ ngân hàng thì bạn cần đổi mã PIN mặc định của ngân hàng, chủ thẻ cũng nên thay đổi mã PIN định kỳ sau thời gian sử dụng để đảm bảo an toàn cho thẻ. Có 2 cách để thực hiện đổi mã PIN thẻ ATM dễ dàng như sau:

Cách đổi mã PIN ATM nhanh chóng

Đối mã PIN ATM với 2 cách đơn giản

Đổi mã PIN thẻ dễ dàng trên cây ATM

Đưa thẻ vào khe trên cây ATM theo đúng chiều, chọn ngôn ngữ tiếng Việt, nhập mã PIN mặc định của ngân hàng cấp cho bạn hoặc mã PIN cá nhân hiện tại để truy cập vào hệ thống.

Chọn phần “Thay đổi mã PIN” trên màn hình hệ thống.

Nhập mã PIN ATM hiện tại, mã PIN ATM mới muốn đổi và bạn sẽ cần nhập thêm lần 2 để xác nhận.

Trên màn hình hệ thống hiện thông báo xác nhận đổi mã PIN thành công, nhấn thoát hoặc chuyển qua giao dịch tiếp theo là bạn đã hoàn thành việc đổi mã PIN thẻ ATM.

Đổi mã PIN thẻ nhanh chóng bằng Internet Banking hoặc ứng dụng di động

Đăng nhập vào hệ thống Internet Banking hoặc là Mobile Banking mà bạn đã đăng ký.

Tìm mục “Chức năng” hoặc “Dịch vụ” và bấm chọn “Dịch vụ mã PIN thẻ”.

Nhập đầy đủ các trường thông tin được yêu cầu: Số thẻ (nằm ở mặt trước của thẻ), mã PIN thẻ ATM cũ, mã PIN thẻ ATM mới (nhập 2 lần) sau đó chọn phần “Tiếp tục”.

Hệ thống sẽ gửi 1 mã OTP tới điện thoại của chủ thẻ đã đăng ký với ngân hàng để xác nhận việc đổi mã PIN, quý khách nhập mã OTP vào ô trống để tiếp tục.

Hệ thống thông báo đổi mã PIN thành công hoặc yêu cầu chủ thẻ chọn mã PIN khác do không hợp lệ (trong trường hợp mã PIN mới có vấn đề hoặc sai sót) là bạn đã đổi mã PIN thành công.

6. Khi quên mã PIN ATM cần làm gì?

Nếu lỡ quên mã PIN ATM, hoặc bạn bị mất thẻ ATM, bạn không cần phải quá lo lắng rằng mình sẽ làm thế nào để lấy được mã PIN khác để sử dụng tiền trong tài khoản. Bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để đề nghị khóa thẻ trong trường hợp bị mất thẻ hoặc đề nghị cấp mã PIN mới nếu bạn quên mã PIN.

Các bạn cần đến các điểm giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục báo mất hoặc quên mã PIN, để thực hiện cấp lại mã PIN.

Tùy vào các ngân hàng khác nhau, việc cấp lại mã PIN ATM sẽ có thể mất phí hoặc không mất phí. Số tiền phí cũng sẽ khác nhau như phí cấp lại mã PIN ATM ngân hàng Vietcombank là 10.000 đồng/lần/thẻ, ngân hàng TPBank với mức phí là 33.000 đồng/lần/thẻ.

7. Mẹo quản lý mã PIN ATM an toàn, bảo mật

Việc làm lộ mã PIN thẻ ATM cá nhân sẽ khiến tài khoản thẻ ATM của bạn dễ bị đánh cắp. Vậy làm thế nào để quản lý mã PIN thẻ ATM an toàn và không bị mất tiền oan?

Mẹo quản lý mã PIN ATM an toàn, bảo mật

Cách quản lý mã PIN ATM bảo mật, an toàn

- Chú ý xung quanh trước khi nhập mã PIN: Nếu bàn phím tại cây ATM không có khung che để có thể đảm bảo an toàn, người dùng nên sử dụng tay để che lại mã PIN khi nhập với cây ATM. Nên lưu ý những đối tượng khả nghi hay những cây ATM có dấu hiệu lạ có thể gắn camera lấy cắp thông tin của bạn.

- Đăng ký dịch vụ thông báo số dư SMS hoặc thông báo qua app: Điều này sẽ giúp chủ thẻ nhanh chóng nhận được thông tin số dư tài khoản khi có giao dịch thanh toán quẹt thẻ hay rút tiền mặt bất thường, từ đó kịp thời kiểm soát tình hình.

- Đổi mã PIN định kỳ: Từ 3 - 6 tháng, chủ thẻ nên đổi mã PIN thẻ ATM của mình để đảm bảo an toàn cho thẻ.

- Bảo mật các ghi chú liên quan đến mã PIN: Nên giữ kín những thiết bị có chứa thông tin hay note ghi nhớ mã PIN thẻ ATM, tốt nhất chủ thẻ nên ghi nhớ mã PIN trong đầu.

- Chọn mã PIN: Không lựa chọn các bộ số liên quan đến thông tin cá nhân dễ tra cứu (ví dụ sinh nhật) số CCCD, cụm số lặp lại (333333), số tiến (123456),... bởi kẻ gian có thể sẽ thử những con số này khi lấy được thẻ ATM của bạn.

- Không tiết lộ mã PIN với bất cứ ai: Nếu cho người khác mượn thẻ ATM và mã PIN để sử dụng thì sau khi thu hồi cần nhanh chóng đổi mã PIN mới.

- Không cho người lạ mượn thẻ ATM, đặc biệt là với các giao dịch rút tiền hay thanh toán máy POS,...

8. Những lưu ý khi sử dụng mã PIN ATM

- Bảo mật tài khoản ATM của mình bằng cách giao dịch chuyển khoản

Hiện nay, nếu sử dụng các thiết bị internet banking, các bạn có thể đăng nhập thuận tiện bằng face id và hạn chế việc các bạn phải sử dụng mã PIN tại các cây ATM để rút tiền. Ngoài ra, các giao dịch chuyển khoản, qua mã QR code cũng giúp bạn có thể thanh toán được hóa đơn nhanh chóng.

Đặc biệt, nếu thanh toán online thì các bạn không nên đăng nhập vào các web lạ, những web kém uy tín bởi thông tin thanh toán của bạn có thể sẽ bị lộ.

Những lưu ý khi sử dụng mã PIN ATM

Những điều mà bạn cần biết khi sử dụng mã pin ATM

- Dán hoặc che số CVV ở mặt sau thẻ ATM

Để bảo mật tài khoản ATM, ngoài việc giữ cẩn thận mã PIN thì người dùng nên dán hoặc che số CVV ở mặt sau thẻ ATM. Vì số này chỉ có tác dụng khi thanh toán trực tuyến để tránh bị lộ khi tiến hành thanh toán tại các máy POS.

Đặc biệt, người dùng phải chú trọng bảo mật các thông tin liên quan đến số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng dùng để nhận tin nhắn. Số chứng minh nhân dân và các dữ liệu cá nhân, mật mã PIN của các thẻ để tránh bị lấy cắp.

- Để ý tới các khuyến cáo của ngân hàng với khách hàng

Tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân liên quan tới tài khoản ngân hàng của bạn bao gồm: số thẻ, hiệu lực thẻ, mã PIN, mã số bảo vệ in trên mặt sau thẻ cho người khác.

Ngoài ra, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản sử dụng từ ngân hàng phát hành thẻ. Điều kiện tham gia dịch vụ trước khi đồng ý thanh toán qua thẻ.

Mã PIN ATM tưởng chừng như rất đơn giản, quen thuộc, ai cũng sử dụng, nhưng nếu không quan tâm đúng mức thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những rắc rối ngoài mong muốn và không đáng có. Hi vọng những thông tin cơ bản mà Vega Fintech mang đến có thể giúp bạn sử dụng và quản lý thẻ ATM của mình an toàn và hiệu quả!